เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อุสุมา ผาดเกิด's Blog (3)

แม่เริ่มสู้อีกครั้งหลังจากเห็นความพยายามของลูก

หลังจากหยุดเข้าห้อง Eng มานาน วันนี้รู้สึกสะดุ้งต้องรีบมาทันที เนื่องจากเจ้าตัวเล็กได้แสดงให้เห็นถึงความพยายามในการที่จะเรียบเรียงและพูดเป็นประโยค ลูกพยายามจะบอกว่า พ่อไม่ได้อยู่ตรงนี้ แต่เค้าพูดว่า I don't have daddy. ตามความเข้าใจของเค้า และอีกหลายประโยคที่เค้าพยายามพูดเองจากความเข้าใจ แต่ใช้คำไม่ถูกต้อง และแม่ก็มีสภาพน้ำท่วมปาก เพราะไม่รู้จะแก้ไขประโยคที่ถูกต้องให้ลูกยังไง ดังนั้น ลูกยังพยายามแล้วเราล่ะ กลับมาสู้กันต่อไป

Added by อุสุมา ผาดเกิด on August 10, 2011 at 1:18am — 1 Comment

คุ้มค่ากับการรอคอย

วันนี้เห็นน้องไตเติ้ลไถรถเข็นลงตรงพื้นต่างระดับ แล้วเค้าก็พูดว่า ดาว เราหันไปมองว่าเค้าทำอะไร สักพักเค้ายกขึ้นแล้วพูดว่า อัพ ทำให้เราเริ่มเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น ช่วงที่เราเริ่มสอนระบบ 2 ภาษา เราก็ทำตามที่หนังสือแนะนำว่าใช้ศัพท์ง่าย ๆ ทำให้ลูกดูแล้วพูดกับลูก ลูกจะเข้าใจเองโดยธรรมชาติ เวลาเราพาลูกนั่งจักรยาน (ปั่นจักรยานบนทางเท้าค่ะ ต้องยกขึ้นลง) เวลายกจักรยานขึ้นเราก็จะพูดกับลูก up เวลาจักรยานลงก็บอกเค้า down โอ้โห นี่ 5 เดือนแล้วนะ เพิ่งเห็นเค้าพูดและทำแบบนี้

ทำให้เรามั่นใจว่า พูดซ้ำ…

Continue

Added by อุสุมา ผาดเกิด on December 7, 2010 at 12:21am — 7 Comments

ประโยคเดียวก็ชื่นใจ

น้องไตเติ้ล 2 ขวบ 3 เดือน เริ่ม 2 ภาษามาได้ 3 เดือนแล้ว จากครั้งแรกที่น้องฟังแล้วงง ก็เริ่มพัฒนาเป็นฟังแล้วเข้าใจ แล้วก็เริ่มพูดตาม ดิฉันใช้วิธีพูดซ้ำ ๆ พูดบ่อย ๆ เวลาจะเรียกหมาที่บ้านกินข้าวดิฉันก็บอก มอม Come on เวลาไล่หมาก็บอก มอม go ทำแบบนี้เรื่อย ๆ เริ่มเห็นผลค่ะ น้องเรียกหมาหรือไล่หมาก็เลียนแบบประโยคจากดิฉัน ก็เริ่มหัดจากประโยคสั้น ๆ ห้วน ๆ นี่แหละค่ะ เพราะยาว ๆ น้องจำไม่ทัน และแม่ก็ไม่สามารถด้วย ตอนแรกก็คอยห่วงเรื่องรูปแบบประโยคกลัวพูดไม่ถูก เลยไม่รู้จะพูดยังไง ช่วงหลังก็ง่าย ๆ เลยค่ะ…

Continue

Added by อุสุมา ผาดเกิด on November 9, 2010 at 12:12am — 5 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service