หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พ่อแม่ป.6รายงานตัว

เพราะหลายสิ่งที่ไม่อำนวย ทั้งไวยากงไวยากรณ์ สำเนียง อาไรก็ไม่รู้ซ้ากกอย่าง นอกจากศัพย์ที่มี่อยู่ไม่ถึง20คำทำให้พ่อถอดใจล้มไม่เป็นท่า(ชอบแกล้งพูดมั่วๆกับลูกด้วยภาษาต่างดาว อะโฟดิฟาย อะฟายดิโฟ ฟุตๆฟิตๆฟอฟาย บางครั้งมีลากเสียง s ด้วยค่ะ)แบบนี้เรียกล้มไม่เป็นท่าค่ะ มองคุณพ่อแล้วก็ก้มลงมองตัวเองน่าสงสารจังมันฝืนเกินไปรึเปล่าควรจะเลิกดีใหม แต่พอหันไปมองลูกน้อยที่รู้จักศัพย์มากกว่า20คำ ฟังเข้าใจและทำตามคำสั่งได้มากกว่า50ประโยค เค้าดูเป็นธรรมชาติ ความคิดก็เปลี่ยน คนที่น่าสงสารไม่ใช่เรา เดินต่อไปดีกว่า อย่างน้อยเราก็ยังมีพี่ ป้า น้า อา ที่หมู่บ้านแห่งนี้คอยดูแลซึ่งกันและกันอยู่อย่างอบอุ่น (อนุมัติให้คุณพ่อออกเรียบร้อยแล้วค่ะ5555) สำนงสำเนียง ไวยากงไวยากรณ์ ไม่สนค่ะเพราะไม่รู้จักและเราก็ไม่เก่งengด้วย สิ่งที่ทำได้และต้องทำให้ดีที่สุดคือ อ่านแล้วก็ลอกเยอะๆ5555 วันข้างหน้าจะเป็นยังไงก็ช่าง แค่วันนี้เราและลูกสนุกกับภาษาที่2ก็พอแล้วค่ะ

Views: 86

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แพรวาฏ์ว เกิดศักดิ์ on November 11, 2010 at 8:24am
สู้ครับ เพื่ออนาคตของเขา และความภูมิใจของเรา เป็นกำลังใจครับ
Comment by แพรวาฏ์ว เกิดศักดิ์ on November 11, 2010 at 8:14am
สู้นะครับ เพื่ออนาคตเขา และความภูมิใจของเรา...... Keep your walking. ......... i will support what are you good doing. ....
Comment by zen's mommie on November 10, 2010 at 7:40am
สู้ๆนะคะ ทุกอย่างอยู่ที่ความมุ่งมั่นและตั้งใจค่ะ
Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on November 9, 2010 at 3:25pm
จบอะไรมา ไม่ได้สำคัญนัก มันอยุ่ที่ใจ ความตั้งใจและมุ่งมั่นมากน้อยแค่ไหน ถึงแม้ว่าเราเดินมาถึงระหว่างทางก็ย่อมมีอุปสรรคบ้าง แต่ไม่ใช่สำคัญ แต่ขอให้ใจเรานั้นพร้อมที่จะเดินก้าวต่อไป คือจุดหมายปลายทางเดียวกัน
Comment by MamaNoi&Porjai on November 9, 2010 at 5:48am
จบอะไรมาไม่เกี่ยวเลยค่ะ...อยู่ที่เราอยากรู้ ความใฝ่รู้ แล้วก็เริ่มค้นหา เริ่มเรียน ฝึกฝนต่างหากค่ะ เพื่อจุดหมายคือได้ลูกสองภาษา
สู้สู้ค่ะ ...ทุกคนทำได้นะคะ
Comment by ma ma on November 9, 2010 at 5:30am
สู้น่ะค่ะ ฉันเองยังทำสู้คุณไม่ได้เลยค่ะ
Comment by อุสุมา ผาดเกิด on November 8, 2010 at 11:42pm
สู้ สู้ค่ะ จบป.ตรีมาก็พอกัน ครั้งแรกที่เริ่มพูดกับลูกก็ yes no ok เป็นหลัก ใบ้กินอย่างแรง 5555 เหมือนกันค่ะ ลอกประโยคเขามาแล้วก็พูดกับลูก พูดซ้ำเรื่อย ๆ พอลูกเริ่มเข้าใจและเราเริ่มจำประโยคได้ก็ค่อย ๆ เพิ่มให้เค้า ค่อย ๆ เดินค่ะ (ช้าช้าได้พร้าเล่มงาม) อ้อ ขอเพิ่มอีกนิดนะคะ ถ้าจะให้ดีหา CD/DVD มาช่วยก็ดีค่ะ (ช่วยได้เยอะเลย) ตอนแรกเปิดฟัง โอ๊ย งง ฟังไม่ทัน แต่ฟังไปฟังมาเริ่มได้บางประโยค ยิ่งตัวเล็กนะคะสำเนียงเป๊ะค่ะคำเดียวนะคะ OK (เลียนแบบจากเรื่องคายุ) สู้ต่อไปนะคะเป็นกำลังใจให้อย่างแรง
Comment by เกษม สิริภัทรคุณ on November 8, 2010 at 10:15am
แค่ใจสู้ก็ถึงจุดหมายแล้วครับ นํ้าทีละหยดยังเต็มแก้วได้ครับ
การเข้าใจตัวเองและรู้จุดอ่อนเป็นสิ่งสำคัญที่จะกำจัดจุดอ่อน
จุดอ่อนจะกลายเป็นจุดแข็งครับ ขอให้ทำอย่างต่อเนื่องครับ
Comment by คุณแม่น้องพอตเตอร์ on November 7, 2010 at 9:06pm
อ่านแล้วทำให้มีกำลังใจ ตอนนแรกรู้สึกท้อเพราะมันเป็นเรื่องที่ยากมากความรู้เรื่องภาษาน้อยกว่าจะได้แต่ละประโยคก็ทำเอาคุณแม่เหนื่อย(ลูกจำง่ายแต่แม่จำยาก)แต่ยังไงก็สู้ค่ะ
Comment by supawadee on November 6, 2010 at 7:04pm
เราอ่านโพสของคุณสุกานดา ความรู้สึกแรก คือ นับถือค่ะ นับถือในความพยายาม ถึงแม้จะมีความรู้เรื่องภาษาอังกฤษน้อย แต่มีตั้งใจ มีความมุ่งมั่น พยายาม ไม่ท้อถอย สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆเลยค่ะในการเรียนรู้ เข้าใจเลยค่ะว่าการต้องมาเรียนรู้ และยังต้องมาสอนลูกในสิ่งที่เรามีพื้นฐานความรู้ในเรื่องนั้นน้อย มันยาก ยากตั้งแต่เริ่มแล้ว การถอดใจทำได้ง่ายที่สุด แต่คุณสุกานดากลับพยายาม และยังมีความมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้ต่อไป อีกทั้งยังมีทัศนคติในการเรียนภาษาที่สองที่ดี คือ เรียนรู้อย่างสนุก อีกด้วย

ทำให้นึกย้อนถึงตัวเราเอง เราไม่มีความรู้เรื่องภาษาจีนเลยค่ะ เคยพยายามจะเรียนรู้หลายครั้งแล้ว แต่ใจไม่สู้เลยค่ะ พออ่านโพสของคุณสุกานดา เลยทำให้รู้สึกฮึดขึ้นมาอีกครั้ง ต้องขอบคุณมากนะคะที่มาสร้างแรงบันดาลใจให้ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service