เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หนูดี1ขวบครึ่ง ไม่นึกว่าจะเข้าใจคะ ปลื้มมาก

ตอนนี้หนูดี ขวบครึ่งคะ เริ่มพูดภาษาอังกฤษจริงจังมาประมาณ1เดือนเเล้วคะ พูดทุกวัน พูดบ่อยๆ พอถามอะไรเค้าก็จะตอบ Yes(เสียงน่ารักมาก) ตลอดเลยคะ จนเพือนๆนุ้ยตั้งฉายาหนูดีว่า เจ้าหนูnever say no 555 นุ้ยก็ไม่คาดหวังว่าเค้าจะเข้าใจหรอกคะ แต่ที่แปลกใจคือ ทุกครั้งที่ถามเค้า เค้ารู้ได้ยังไงว่านี่คือคำถาม หรือบางทีเค้าอาจจะจับตรงที่แม่ขึ้นเสียงสูงตอนท้ายประโยค (แม่คิดเองนะคะ)

พอหลังจากนั้นสักพักนึง นุ้ยก็เริ่มถามประโยคที่ต้องตอบว่า No บ้าง เพื่อให้เค้าคิดคะ เช่น เวลาอ่านนิทาน ในหนังสือจะไม่มีช้าง นุ้ยจะถามว่าเห็นช้างมั้ย เพื่อจะฝึกเค้าให้ตอบว่า No อะคะ แต่นุ้ยจะทำท่าทางคือ ส่ายหัว และ ยกนิ้วช้ส่ายไปมา เพื่อให้เค้าเห็นถึงความแตกต่างระหว่าง No กับ yes และก็จะเน้นว่า No No No หลังจากนั้นมา โห มาเป็นแพคเกจเลยคะ เลียนแบบนุ้ยซะเหมือนเชียว มือไม้ ส่ายหน้า แถมยังพูด No No NO อีกด้วย ตอนนั้นขำมาก

แต่ที่ทำให้ปลื้มที่สุดก็คือ วันนี้แหละคะ เมื่อตอนเย็นเค้าก็กำลังเล่นกล่องที่วางของไหว้เจ้าที่(ตี่จู่เอี๊ยะ) พอดีกับที่ปาป๊าเค้ากำลังขึ้นไปข้างบน เค้าก็เหลือบมาเห็นพอดีว่าป๊ากำลังจะขึ้นข้างบน เค้าก็จะตามไป นุ้ยก็เลยถามว่า would you like to follow Papa to go upstair? หนูดีก็บอก Yes (ตามสเต็ป) นุ้ยก็เลยสั่งให้เค้าเอากล่องไปเก็บที่เดิม พร้อมกับชี้ไปด้วย you have to take this box back to its place first พร้อมกับชี้มือ แต่ในใจไม่คิดว่าเค้าจะรู้เรื่องนะคะ พอเค้าฟังจบ หนูดีก็รีบเอากล่องไปวางไว้ที่เดิมแล้วรีบวิ่งกลับมาหาแม่ทันทีแล้วบอกว่า Papa พร้อมชี้มือขึ้นไปข้างบน

แค่นั้นแหละคะ นุ้ยปลื้มมมมาก ไม่นึกว่าเค้าจะฟังเค้าใจ มันทำให้นุ้ยมีกำลังใจขึ้นมาอีกเยอะเลยคะ

ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีมากๆเลยคะ

Keep going ka :))

ปล.ขอบคุณผู้ใหญบิ๊กคะ ที่ให้แนวคิดที่ดีมากๆและเป็นตัวอย่างที่ดี สุดยอดเลยคะ และขอบคุณสมาชิกเพื่อนบ้านทุกคนเลยนะคะ ที่คอยให้กำลังใจกันตลอดเวลา

Views: 155

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by MOM-NARA on October 21, 2010 at 12:53pm
เก่งจังเลยค่ะ อยากพูดกับลูกแบบนี้บ้างจังแต่ยังพูดไม่เป็นเลยค่ะ ว่าจะหัดซื้อหนังสือนิทานมาลองก่อน สู้ๆ นะคะ
Comment by Noodee's Mama on October 20, 2010 at 1:17pm
ขอบคุณทุกกำลังใจคะ แต่บางครั้งก็มีเหนื่อยบ้างไรบ้าง เหนื่อยก็พักคะ หายก็เดินต่อ ตอนนี้กะลังสอนเรื่องตัวเลข กับ A-Z อยู่คะ แต่ยิ่งเริ่มโตยิ่งไม่ค่อยนิ่งคะ ต้องค่อยๆฝึกคะ
Comment by มามี้น้องเมเม่ :) on October 20, 2010 at 2:55am
อายุเท่าลูกสาวเลยคะ เซเยสอย่างเดียวเหมือนกัน กะลังพยายามสอนให้เซโนบ้างคะ ยิ้มกับทุกครั้งที่ลูกมีการเปลี่ยนแปลงนะคะ เข้าใจคะว่ารู้สึกยังไง:)
Comment by แม่นู๋มะนาว on October 19, 2010 at 10:42pm
ขอแอบปลื้มด้วยนะค่ะ แม่นุ้ย
Comment by Nui & Pordee krub on October 19, 2010 at 4:41pm
ปลื้มแทนเลยค่ะคุณนุ้ย หนูดีเข้าใจเวลาคุณนุ้ยพูดทุกอย่าง เก่งจังจ้า
พูดเยส โน ได้แล้วด้วย อีกไม่นานมาเป็นประโยคแน่ๆค่ะ
Comment by แม่น้องตะวัน on October 18, 2010 at 8:47pm
อ่านแล้วรู้สึกดีจริง ๆ ค่ะ ตอนนี้น้องตะวัน ขวบกับ 3 เดือน ก็ยังพูดอังกฤษไม่ไ้ด้ค่ะ แต่เข้าใจบางอย่างที่เราพูดเป็นภาษาอังกฤษแล้ว ปลื้มค่ะ แต่ต้องพยายามต่ออีกแยะเลย
Comment by สุพจน์ อุ่นปฏิชัย on October 18, 2010 at 9:31am
อ่านแล้วรู้สึกมีกำลังใจค่ะ น้องกัสจังก็อายุได้ 1 ขวบ 2 เดือนค่ะ เริ่มพูดได้ 4-5 คำ แล้ว แต่เป็นภาษาไทยค่ะ เวลาที่พูดกับลูกก็พยายามพูดป็นภาษาอังกฤษค่ะแล้วทำท่าทางประกอบ คิดว่าน้องน่าจะเข้าใจบ้าง อย่างเวลาบอก Kiss me! นิก็จะชี้มาที่แก้มน้องก็จะเข้ามาหอมค่ะ เวลาเราบอก Clap your hand! เราก็ทำท่าปรบมือ น้องก็จะทำตามค่ะ ตอนนิบอก let's play the ball! Kick the ball to me! น้องก็ทำท่ายกขาเตะบอลแล้วก็พูดว่า เตะ เตะ! ค่ะ ก็รู้สึกตื่นเต้นค่ะ และจะพยายามต่อไปเพื่อลูกค่ะ
ปล.ขอบคุณสมาชิกทุกคนค่ะ
Comment by ขมิ้น กายสิทธิ์ on October 17, 2010 at 8:24pm
ดีจังเลยอ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นค่ะ จะรอวันที่น้องขมิ้นพูดได้บ้างนิ่มคงจะปลื้มเหมือนกัน แต่ตอนนี้ต้องพูดคนเดียวไปก่อน เพราะน้องยังพูดไม่ได้เลย
Comment by แม่น้องเนย on October 17, 2010 at 6:36am
ดูดิคุณนุ้ย นี่ขนาดพูดประโยคยาวๆ น้องยังเข้าใจเลย
พร้อมกับคุณนุ้ยทำท่าทางประกอบด้วย
เด็กซึมซับได้เยี่ยมจริงๆค่ะ
Comment by อรนัย รักในหลวง on October 16, 2010 at 11:24pm
Keep going ka ^__^

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service