เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ทำอย่างไรเมื่อลูกติดขวดนม

พอดีเข้ามาเป็นสมาชิกหมู่บ้านได้อาทิตย์กว่าๆแล้ว เห็นว่าทุกคนช่วยเหลือกันดี ก็เลยอยากขอความช่วยเหลือซักหน่อยค่ะ ตอนนี้ลูกสาว 1 ขวบ 2 เดือน ก่อนนอนทั้งกลางวันและกลางคืนน้องยังดื่มนมจากขวดอยู่ อยากให้น้องเลิกดูดจากขวดจะเร็วไปไหมแล้วใช้วิธีไหน ช่วยหน่อยนะคะ

Views: 339

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Sara K. on October 26, 2010 at 3:05pm
ของผมมักจะไม่ให้หลับคาขวดนม แต่ให้หลับคาขวดน้ำแทน(เมื่อเลี่ยงไม่ได้) เพื่อป้องกันฟันผุครับ
Comment by แม่น้องรถเมล์ on October 25, 2010 at 4:32pm
ขอบคุณทุกคำแนะนำค่ะแต่ตอนนี้ปัญหาอยู่ที่ก่อนนอนทั้งกลางวันและกลางคืนน้องร้องจะเอาขวดนมค่ะเค้าไม่ยอมคือน้องหลับคาขวดทุกครั้งทุกวันไหนๆก็ช่วยกันแล้วช่วยเหลือกันต่ออีกหน่อยนะคะ
Comment by ปรีดานุช on October 16, 2010 at 3:20am
กำลังจะให้น้องเหนือเลิกดูดนมแม่ตอนกลางคืนเหมืนกัน(อายุ 1 ขวบ 3 เดือน) ฝึกได้ 3 คืนแล้วค่ะคุณพ่อคุณแม่ต้องใจแข็ง และใจเย็น ช่วยกันนะค่ะ เพราะน้องจะร้องให้นานมาก ตอนนี้นอนร้องให้ลดลง นอนยาวขึ้น ถ้าเป็นนมขวดก็ค่อยลดปริมาณลง และค่อยเจือจางนมลง ถ้าน้องอายุมากขึ้นจะยิ่งฝึกยากค่ะ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ
Comment by Sara K. on October 12, 2010 at 11:15pm
วางแผนทำตามคุณแม่น้ำขิงเลยฮ่ะ อิอิ
Comment by น้ำขิง on October 12, 2010 at 10:29pm
คุณพ่อคุณแม่ต้องใจแข็งค่ะ อย่างน้องน้ำขิงเลิกได้ตอน ขวบ 5 เดือน โดยที่คุณแม่เพิ่มฝึกเมื่อประมาณขวบ 2 เดือนเหมือนกัน แต่ไม่ฝึกแบบซีเรียสมาก เพราะตั้งใจว่าเมื่อได้สักขวบครึ่งแล้วถ้ายังไม่เลิกค่อยหักดิบ แต่เขาก็สามารถเลิกได้ก่อนที่เราจะหักดิบ ก็โชคดีหน่อยที่ไม่ต้องหักหาญน้ำใจกัน เริ่มฝึกโดยการเอานมใส่ขวดยาคู้ (เพราะน้องเขาชอบดื่มยาคู้ แต่ก็ให้ดื่มเพียงวันละขวดเท่านั้น) เขาก็ยอมดูดให้ได้ครั้งละออนซ์สองออนซ์ หรือครึ่งออนซ์บ้างก็มี หรือไม่ยอมดื่มเลยก็มี เราก็ไม่ว่ากัน แต่ที่ทำให้เขายอมดูดได้เยอะขึ้นคือใช้ขวดน้ำที่น่ารักๆ และมีหลอดดูดเป็นซิลิโคลน มาใส่นมให้เขาลองดูด ค่อยๆ เพิ่มปริมาณการดูดจากหลอดขึ้นเรื่อยๆ (ลืมบอกไปว่าน้ำขิงจะไม่ค่อยติดการหลับคาขวดนมเมื่อตอนที่ยังใช้จุก และก็ไม่ให้ดื่มนมเมื้อกลางดึกตั้งแต่ประมาณ 7-8 เดือน ถ้าตื่นขึ้นมางอแงก็จะให้ดูดน้ำแทน เพราะจะให้เขาดื่มให้อิ่มก่อนนอน คือหลังอาหารเย็นสักครึ่งขวด แล้วก็ก่อนนอนเต็มที่ ไม่แน่ใจว่าเพราะอย่างนี้หรือเปล่าก็เลยทำให้น้ำขิงไม่ค่อยงอแง พอเข้าขวบห้าเดือนก็ลองเอาขวดนม จุกนม และอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการชมนมใส่ขวดไปเก็บซ่อนให้หมด รอจังหวะให้เขาหิวนมเต็มที่ก็ชงนมใส่ขวดที่ต้องดูดด้วยหลอดให้เลย ถ้าเขาดูดหลอดหมดขวดโดยไม่ถามหาขวดนมจุกก็แล้วกันไป (นกโชคดีหน่อยที่น้ำขิงไม่ถามหา) แต่ถ้าเขาถามหาเราก็อาจจะบอกเขาว่าไม่รู้จริงๆ ว่าอยู่ที่ไหน หายังไงก็หาไม่เจอ อาจจะให้เขามาช่วยหา หรือเปลี่ยนเรื่องไปเลย เบี่ยงเบนให้เขามาสนใจนมขวดใหม่ที่เขากินอยู่ดีกว่า วัดใจกันอยู่สองวันเขาก็ไม่งอแงที่จะถามหาขวดจุกเลยแม้นกจะให้เขาดื่มนมตามเวลาปกติโดยที่ไม่ต้องรอให้หิวนัก (พยายามให้ดื่มนมให้เป็นเวลา) พอเร่มได้สักสัปดาห์ก็เริ่มฝึกให้ดื่มจากกล่อง ตอนนี้ขวบ 8 เดือน จะย่างเข้า 9 เดือนในวันที่ 2 พย. จะถึงนี้ เริ่มดื่มจากกล่องมากขึ้น (แม่เร่มขี้เกียจล้างขวด/แก้ว) และสามารถดื่มนมจากภาชนะอะไรก็ได้ วันที่เขาเลิกได้นะรู้สึกโล่งสุดๆ บอกตัวเองว่าต่อไปนี้ฉันไม่ต้องเป็นยายบ้าหอบฟางเวลาที่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดอีกแล้ว.... สู้ๆ นะค่ะ
Comment by จีรนันท์ on October 12, 2010 at 9:32pm
ยังไม่เลิกเลยอ่ะ 3 ขวบกว่าๆแล้วค่ะ อายเค้า แต่ตัวแม่เองกว่าจะเลิกก็ปาเข้าไป ป. 2 อายจัง
Comment by Sara K. on October 12, 2010 at 8:54pm
ครับ ผมก็มีแผนว่าจะให้น้องเปลี่ยนไปทานแบบไม่ใช่ขวด แต่ก็ยังตัดใจไม่ได้สักที(ก็ความสุขของเขานิครับ) ตอนนี้ก็กลุ้มใจนิดตรงที่แปรงฟันให้น้อง(นูรุ้ล)ฮุดายากนิดหน่อยเพราะชอบร้องงอแงทั้งๆที่แปรงเบาๆแล้วนะครับ อิอิ
Comment by KrisMum on October 12, 2010 at 8:49pm
ปัญหาเดียวกันเลย ขอบคุณพี่เล็ก และคุณSara K. นะคะ ลิ้งค์มีประโยชน์มากๆ จะพยายามให้ได้โดยเร็ว ลูกชายใกล้จะสองขวบแล้ว ยังทานวันละสามขวดเลย
Comment by แม่น้องเรอิ-เลอา-ลูค on October 12, 2010 at 8:31pm
ควรเริ่มให้ลูกเลิกดื่มนมจากขวดตั้งแต่ 1 - 1ขวบครึ่งค่ะ (อย่างช้าขวบครึ่ง) หากเลิกช้าจะมีผลเสีย ได้แก่ ฟันผุ (หากหลับคาขวดนม หรือไม่ได้ทำความสะอาดช่องปากก่อนน้องหลับ) มีการกลืนที่ผิดปกติ ฟันยื่น เป็นต้นค่ะ
Comment by Sara K. on October 12, 2010 at 5:28pm
ลูกติดขวดนมแล้ว มีวิธีการและเทคนิค เลิกขวดนมอย่างไร

http://www.childrenhospital.go.th/bmi/cdh/faq/show_faq_4.php

สมัยผมก็ ป.1 เห็นจะได้ จำได้ว่าพอดูดขวดนมแล้วปวดปากมากๆเลย จากนั้นก็เลยเลิกครับ อิอิ (ความหลัง) ^3^

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service