เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หนังสือเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ ตอบข้อสงสัยได้ดีจริงๆ ค่ะ

เมื่อได้มีโอกาสเข้ามาเป็นสมาชิก 2pasa.com ตกเย็นเลิกงานก็ขับรถไปดอกหญ้าทันที ถามพนักงานว่า หนังสือเด็กสองภาษาอยู่ตรงไหนค่ะ แล้วก็ซื้อกลับบ้านมาเลยทีเดียว ทั้งสองเล่ม ก่อนที่จะอ่านหนังสือก็พูดคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำเป็นประจำ ไม่ได้สร้างกฏเกณฑ์อย่างที่คุณพ่อ น้องเพ่ย เพ่ย เขียนไว้ในหนังสือ แต่รู้สึกได้ว่าลูกเข้าใจเมื่อเราพูดกับเค้าด้วยประโยคเดิมๆ ตอนนี้น้องมิรา 1 ขวบ 1 เดือน พูดภาษาไทยได้ แต่ยังไม่พูดภาษาอังกฤษนะคะ แต่เชื่อว่าน้องเค้าใจ

แม่ : Stand up

มิรา: ยืนขึ้น

แม่ : Walk to ยาย

มิรา: เดินไปหายาย

แม่ : Come on

มิรา: เดินมาหาแม่

(แม่หันไปถามป่าป๊า ลูกเข้าใจภาษาอังกฤษที่แม่พูดรึป่าวเนี่ย ป๊าว่า เข้าใจซิ ไม่งั้นจะทำถูกได้งัย --- แม่มีกำลังใจขึ้นเยอะเลย)

เพียงปฎิกริยาตอบกลับเล็กน้อย ทำให้รู้ได้ว่า ลูกเข้าใจ ยิ่งได้อ่านหนังสือของคุณพงษ์ระพี แล้ว ยิ่งเข้าใจ และรู้ว่าแนวทางที่ควรปฏิบัติต้องทำยังไง ขอบคุณผู้เขียน ที่ได้แชร์ประสบการณ์และแนวทางให้คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ เชื่อเถอะค่ะ ว่าเด็กสองภาษาสร้างได้จริงๆ

Views: 136

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Nachcha Manachit on October 12, 2010 at 3:03pm
อยากจะให้กำลังใจคุณแม่คุณพ่อทุกท่านค่ะ ทำแล้วได้ผลจริงๆ ค่ะ ของส้มใช้ระบบ OPOL คือส้มพูดกับลูก แต่ก็ไม่ถึงกะ 100% หรอกค่ะ บางครั้งก็ลืมตัว ก็แหม... ภาษาไทยมันไม่ต้องนึกนี่ค่ะ อยากพูดไรก็พูดได้เลย แต่จากความตั้งใจ ก็พยายามและเห็นพัฒนาการที่ดีจริงๆ เค้าจะเลียนแบบเรา เราพูดคำไหนซ้ำๆ เค้าก็จะพูด Mira hands up น้องมิรา ก็ซับ ๆ เราก็ทำท่ายกมือให้ลูกด้วย เวลาอ่านหนังสือให้ฟัง เชื่อว่าเวลาเราออกคำสั่งลูกเข้าใจ come on baby, pick it up, give it to papa, smile, shall we go now ลูกทำได้ทุกอย่าง และไม่ใช่เรื่องฟลุ๊ค เพราะเราพูดทุกวัน แต่การจะให้เค้าพูด... ต้องใช้เวลา อย่างน้อยพัฒนาการและขั้นก็เป็นไปได้ด้วยดี และสนุกกับมัน...
Comment by แต้ว คุณแม่น้องสาธุ on October 7, 2010 at 1:46pm
เป็นคุณแม่แสนขยันจริง ๆ ตอนนี้ลูกเรา 9 เดือนแล้ว ยังไม่พูดซักกะคำเลย ส่วนแม่ก็พูดไทยบ้างอังกฤษบ้าง ไม่รู้ว่าลูกจะงงมั้ยเนียะ
Comment by mio on October 1, 2010 at 9:19pm
มาให้กำลังใจด้วยคนค่ะ :D
Comment by Nachcha Manachit on October 1, 2010 at 3:33pm
เริ่มพูดตั้งแต่ได้ 4 เดือนแล้วค่ะ เป็นคำๆ แรกๆ ก็พูดบ้าง ไม่พูดบ้างค่ะ เขินๆ อายๆ รู้สึกแปลกๆ งัยไม่รู้ แต่พออ่านหนังสือคุณบิ๊กแล้ว เปลี่ยนความคิดทันที พูด 100% ได้ผลค่ะ จากปกติเจอหมา จะเรียก หมาๆๆๆๆ แม่ก็บอก Dog dog dog dog สุดท้ายน้องมิราก็ dog ตามเรา... 555
Comment by อดิเรก on October 1, 2010 at 1:08pm
ขวบ 1 เดือน น้องก็เข้าใจแล้วเหรอดีจัง อยากให้ลูก โตเร็วๆ จัง แล้ว พูดกับน้องบ่อยแต่ไหนครับ เริ่มพูดกับน้องตั่งแต่กี่เดือนอ่ะ.....
Comment by แม่กุ้งกะข้าวกล้อง on October 1, 2010 at 10:25am
อายุเท่าๆ กับข้าวกล้องเลย แต่ข้าวกล้องพูดได้แค่ มา (หมา) มา (แมว) มาม (mommy มั้ง) หม่ำ เวลาหิว
แต่เค้าเข้าใจสิ่งที่เราสื่อสารกับเค้านะ ตอบสนองคำสั่งของแม่ได้ แม่ก็ปลื้มแล้วเนอะ
สู้ สู้ ไป พร้อม ๆกันค่ะ
Comment by มามี้น้องเมเม่ :) on September 30, 2010 at 10:41pm
ใช่เลยคะ เราเพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกได้ 2 วัน การเข้ามาเป็นสมาชิกรู้สึกว่าเราไม่ได้ทำอยู่คนเดียวนะ มีคนที่พยายามทำเหมือนกัน มีกำลังใจมากขึ้นคะ และเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนต่อไปนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service