หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Nachcha Manachit's Blog (3)

OPOL หรือ OTAL ดี

หลังจากอ่านหนังสือเด็กสองภาษาเล่มที่ 1 จบไป และเล่ม 2 ฝุ่นเริ่มเกาะแล้ว ก็ได้นำแนวทางการสร้างเด็ก 2 ภาษามาใช้กะลูก ตอนแรกวางแผนไว้ว่า ระบบ OPOL นี่ล่ะเหมาะที่สุด คุณแม่ speak Eng คุณพ่อก็พูดไทย แต่อุปสรรคมันอยู่ที่คุณแม่นี่ล่ะ พูดบ้าง ไม่พูดบ้าง ไม่ทำอย่างต่อเนื่อง แต่ระยะหลังๆ มิราเรียกร้องให้เปิดเพลงภาษาอังกฤษให้ฟังทุกวัน ก่อนเข้านอน จนกลายเป็นกิจวัตรไปซะแล้ว คุณแม่เลยเห็นช่องทางแล้วว่า OPOL คงไม่เหมาะแน่ๆ จึงเปลี่ยนมาใช้ระบบ OTOL แทน ซึ่งมีวี่แวว ว่าจะได้ผล เมื่อกลับถึงบ้าน…

Continue

Added by Nachcha Manachit on April 29, 2011 at 2:57pm — 3 Comments

หนังสือเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ ตอบข้อสงสัยได้ดีจริงๆ ค่ะ

เมื่อได้มีโอกาสเข้ามาเป็นสมาชิก 2pasa.com ตกเย็นเลิกงานก็ขับรถไปดอกหญ้าทันที ถามพนักงานว่า หนังสือเด็กสองภาษาอยู่ตรงไหนค่ะ แล้วก็ซื้อกลับบ้านมาเลยทีเดียว ทั้งสองเล่ม ก่อนที่จะอ่านหนังสือก็พูดคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำเป็นประจำ ไม่ได้สร้างกฏเกณฑ์อย่างที่คุณพ่อ น้องเพ่ย เพ่ย เขียนไว้ในหนังสือ แต่รู้สึกได้ว่าลูกเข้าใจเมื่อเราพูดกับเค้าด้วยประโยคเดิมๆ ตอนนี้น้องมิรา 1 ขวบ 1 เดือน พูดภาษาไทยได้ แต่ยังไม่พูดภาษาอังกฤษนะคะ แต่เชื่อว่าน้องเค้าใจ

แม่ : Stand up

มิรา:…

Continue

Added by Nachcha Manachit on September 30, 2010 at 3:28pm — 7 Comments

Just do it!!!

เพิ่งได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นสมาชิกของเด็กสองภาษา ได้ยินข่าวมานานแล้ว มีโอกาสได้ติดตามรายการที่น้องไปออก แล้วก็ทึ่งในความสามารถ และการรับรู้ของเด็ก... โดยส่วนตัวก็ตั้งใจไว้ว่าจะฝึกลูกพูดภาษาอังกฤษ เพราะตัวเองก็พอจะใช้ภาษาอังกฤษได้อยู่บ้าง แต่การที่จะฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ นั้นมันยากเหลือเกิน แอบคิดเอาเองว่าไว้โตอีกหน่อยค่อยสอนก็ได้ แต่พอได้มาอ่านประสบการณ์จากคุณแม่ๆ หลายๆ ท่าน ก็พอเข้าใจว่าไม่แตกต่างกัน อุปสรรคสำคัญคือทำอย่างไร ให้เรานิ่งเฉยกับคนรอบข้าง แน่นอนเวลาเราพูดภาษาอังกฤษกับลูก… Continue

Added by Nachcha Manachit on September 29, 2010 at 5:14pm — 1 Comment

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service