เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มาแล้วค่ะ ภาษาที่ 3 ไม่ลองเองไม่เชื่อเลย

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว 2 ภาษา วันนี้อยากจะมาบอกเล่าประสบการณ์ค่ะ

ท้าวความถึงวันที่ตัดสินใจเริ่ม สอนลูกภาษาที่3 หลังจากลังเลมานาน กลัวลูกจะสับสน ไม่ได้สักภาษา ตอนนั้นจนถึงวันนี้ก็เพิ่งผ่านมา 13 วันเองค่ะ วันนั้นลูก 1 ขวบ กับ 6 เดือนพอดิบพอดี ลูกเริ่มพูดได้บ้างแล้วเป็นคำ ๆ แม่ใช้วิธี สอน ทั้งภาษาอังกฤษ และ ภาษาจีน แบบ OPOL ค่ะ โดยพูดอังกฤษสลับกับจีนวันเว้นวัน

ถ้านับกันจริงๆ ก็เพิ่งพูดจีนกับลูกได้ 7 วันค่ะ ผลปรากฎว่า 2 วันแรกลูกเขินแม่ค่ะ หัวเราะตลอด เวลาแม่พูดจีนด้วย วันถัดมาลูกเริ่มชินค่ะ จะเริ่มพูดตามเช่นคำว่า nai3 (นม) แม่ใช้ baby sign ไปด้วยค่ะ ได้ยินลูกพูดตามก็ดีใจแล้วค่ะ ทั้งๆที่ไม่รู้ว่าลูกรู้ความหมายที่แท้จริงหรือเปล่า พูดกับลูกไปเรื่อยค่ะ วันเว้นวัน ไม่ลืมเปลี่ยนโหมดแม้สักวันเดียวเลยค่ะ (แม่อยากรักษาวินัยตัวเอง)

จนวันนี้ค่ะ ลองถามลูกเล่นๆ ว่า ไหนจมูก ไหนตา ไหน หู ไหนปาก ลูกชี้ถูกค่ะ ปลื้มค่ะ เป็นไปได้ไง แค่พูดไม่กี่ครั้งลูกจำได้แล้ว แม่กระโดดหอมแก้มลูกเลยค่ะ ยังไม่หมดค่ะ เคยนับ 1-10 ให้ลูกฟัง ไม่คิดว่าลูกจะจำได้ วันนี้ เพิ่งพาลูกเข้านอน ก่อนนอนนับ 1-5 ซ้ำอยู่ 2 รอบ พอ รอบ 3 นับถึง 5 ลูกไป liu4 (หก) เลยค่ะ แม่ถึงกับอึ้งค่ะ แค่ 7 วัน ลูกไปไกลมากค่ะ (ในสายตาแม่คนนี้)

ลูกยังรู้ความหมายของคำว่า chi1, xi1zao3, zuo4, zhan4 ส่วนคำอื่นๆ ต้องคอยทดสอบต่อไปค่ะ

ที่ เล่ามา เพราะอยากจะบอกว่าแม่สุดแสนจะปลื้มจริงๆค่ะ ถ้าไม่ตัดสินใจเริ่มต้นในวันนั้น แม่คงไม่มีวันนี้ วันที่ลูกทำให้แม่ได้ปลื้ม และได้เชื่อในศักยภาพของเด็กเล็กมากขึ้นอีก ไม่ลองเองก็ไม่อยากจะเชื่อเลย

http://go2pasa.ning.com/video/hirochan-with-chinese ---->clip แรกที่ลองถามน้องเป็นภาษาจีนค่ะ

Views: 2247

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่ฮิโระจัง on January 22, 2013 at 4:09pm

ความตื่นเต้นของแม่ลดลงแต่ความถี่ของแม่ยังเหมือนเดิมนะค่ะ กลัวใครเข้ามาอ่านแล้วเข้าใจผิด คิดว่าเราเลิกเป็นเด็ก 2pasaแล้ว ยังสู้ๆค่ะ^_^

Comment by แม่ฮิโระจัง on January 22, 2013 at 3:59pm

ขอบคุณค่ะ ตอนนี้น้องฮิโระจังจะ 4 ขวบแล้วค่ะ ความตื่นเต้นของแม่เริ่มลดน้อยลงแล้วค่ะ เห็นบล็อกนี้แล้วนึกถึงตอนเป็นแม่มือใหม่ ตื่นเต้นไปซะทุกอย่างเลย อยากให้ลูกพูดได้ แต่ตอนนี้อยากให้ลูกหยุดพูดบ้างคงดี ถามว่าลูกพูดคล่องไม๊ ตอบว่าตามวัยค่ะ ยังต้องพยุงการพูดกันอยู่เรื่อยๆค่ะ 

Comment by Ivy on January 22, 2013 at 3:24pm

สู้ๆ

Comment by Sukanya Heatkeaw on January 17, 2013 at 8:36pm

อ่านแล้วก็ชื่นใจแทนคุณแม่เลยค่ะ เยี่ยมมากๆ ขอเป็นกำลังใจให้นะค่ะ

Comment by แม่หนิกพ่อเติ้ลพี่เนลโลน้องเนรัญ on January 17, 2013 at 11:20am

นับถือๆ น่าสนใจมากครับ สักวันหนึ่งถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะลองดูเหมือนกันครับ แต่ว่าก็ว่าเถอะครับภาษาที่สองก็ทำเอาเลือดกำเดาพ่อทะลักไปหลายรอบแล้วครับ อิอิ

Comment by wewan on October 25, 2011 at 9:13am

ชื่นชมๆๆๆ จากใจค่ะ เชื่อมั่นในศักยภาพของเด็กเล็กจริงๆนะคะ เขามีพลังสมองในการเรียนรู้ในช่วงเวลานี้ ปัณณ์ๆ อายุน่าจะรุ่นๆ เดียวกันกับน้องฮิโระเลย แต่แม่ซิคะ เติมความรู้ทางภาษาให้ลูกไม่ได้เท่าความสามารถที่ลูกมีเลย

Comment by oagui on February 23, 2011 at 1:18pm

ที่บ้าน ก็ 3 ภาษาค่ะ เขาก็ได้หมดนะ ถามว่าเขาคล่องไหม ก็ต้องถามถึงคนสอนด้วย ญาเองคิดว่า ลูกจะเก่งภาษา ขึ้นอยู่กับพ่อ แม่ด้วยนะ ว่าคล่อง และใช้ภาษานั้น ๆ กับเขาบ่อยแค่ไหน เพราะ อันซิน (ลูก) ไม่ได้พูด อังกฤษ หรือ จีน คล่องมาก แต่เขาใช้สื่อสารได้ในระดับหนึ่ง ตามที่สอนกันมา และสิ่งแวดล้อมรอบตัว ก็ต้องสู้ต่อมาค่ะ 1 ปี กับการเป็นเด็ก 3 ภาษา ก็พอใจในระดับหนึ่งค่ะ จะสู้ต่อไป ถึงลูกจะยังไม่เก่งเหมือน ลูก พี่  ๆ เพื่อน ๆ และ อาจารย์ ทุกท่าน แต่ก็ยังดีกว่าให้เวลาผ่านเลยไป โดยไม่ทำอะไรเลยคะ เพราะเปรียบดูกับเด็กแถวบ้าน แล้วเขาก็รู้ภาษาเยอะกว่า เด็กในระดับเดียวกัน หรือโตกว่าด้วยซ้ำ ก็ยังดีค่ะ มาสู้กันต่อนะค่ะ คุณแม่ทุกท่าน

Comment by แม่ฮิโระจัง on February 13, 2011 at 10:32am

@แม่น้องพลอย ใช่ค่ะ เพื่อลูกสู้ๆ

@แม่น้องพลอยชมพู ขอบคุณนะค่ะ สำหรับกำลังใจ คอยติดตามผลงานของคุณแม่ แล้วก็นำมาปรับใช้ และเป็นแรงผลักให้ตัวเองอยู่บ่อยๆ ขอบคุณจากใจจริงเหมือนกันค่ะ :)

Comment by พลอยชมพู on February 12, 2011 at 7:09pm

เข้ามายินดีด้วยช้าไปนิด แต่ยินดีจากใจจริง เห็นคุณแม่ดีใจแล้วก็ปลื้มไปด้วยค่ะ

นี่หลายเดือนแล้ว คงจะไปได้ดี เชียร์ให้สู้ๆ และสำเร็จค่ะ

Comment by แม่ดาว&น้องพลอย on February 6, 2011 at 9:21pm
กำลังเริ่มสอนภาษาที่ 3 เหมือนกันค่ะ แต่ภาษาจีนกลางของแม่แย่กว่าภาษาอังกฤษซะอีก ที่เรียนมาคืนครูไปหมดแล้ว แต่ก็จะสู้ ๆ ค่ะ เพื่อลูก......

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service