เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บันทึกก้าวเล็กๆกับภาษาที่ 2,3 และ 4 ของฮิโระจัง

ฝ่าฟันกันมาพอสมควรกับภาษาที่ 2 และ 3 ตอนนั้นลูกยังเล็กอยู่มาก แม่ไม่ค่อยเจอปัญหาต่อต้านเท่าไหร่ บวกกับลูกยังพูดไม่ได้ เดินไม่ได้ แม่เลยใส่ได้เต็มที่ ไม่ต้องเหนื่อยวิ่งไล่ตาม

     ย้อนไปเมื่อสองปีกว่าที่แล้ว กับขั้นตอนการสอนของแม่ ที่ได้รับความรู้มาจากเจ้าของเว็ปนี้และแม่ๆผู้มีประสบการณ์ทั้งหลายที่แม่แอบเก็บความรู้มา สรุปช่วงเวลาและขั้นตอนการเรียนรู้คร่าวๆทบทวนความจำได้ว่า

1. แม่เริ่มต้นพูดภาษาที่ 2 (อังกฤษ) กับลูกเมื่อตอนลูก 6 เดือน

    เริ่มจาก คำศัพท์เป็นคำๆ มีอุปกรณ์เสริมเป็น flash cards แล้วก็พูดวลีง่ายๆในชวิตประจำวัน เช่น อาบน้ำ แปรงฟัน ช่วงนี้แม่ได้ศึกษาการใช้ baby sign เพิ่มเติม เพิ่มความสนุกและเตรียมพร้อมภาษาที่ 3 ด้วย ช่วงเวลานี้จะเป็นเวลาที่สนุกและตื่นเต้นตลอด เพราะแม่ยังเป็นแม่มือใหม่ จะบอกว่าเห่อทุกช่วงเวลาการเรียนรู้ของลูกก็ได้

     พอลูกเริ่มจะเข้าใจและมีคลังคำศัพท์ภาษาที่ 2 พอสมควร แม่ก็เริ่มพูดกับลูกเป็นประโยคสั้นๆ ช้าๆ ชัดๆ ซ้ำๆ บ่อยๆ จนชินทั้งแม่ ทั้งลูก จากประโยคบอกเล่า ก็มีประโยคคำถาม ใช่/ไม่ใช่ ประโยคคำถามสั้นๆ ที่แม่ถามเอง ตอบเองให้ลูกฟัง เผื่อลูกจะเลียนแบบคำตอบของแม่เก็บเอาไว้ พูดได้เมื่อไหร่ก็ดึงเอามาใช้ได้เลย ช่วงนี้แม่จะไม่เคอะเขินเวลาพูดกันนอกบ้านเนื่องจากมันเป็นส่วนหนึ่งของเราไปแล้ว

 

2. ตัดสินใจเริ่มภาษาที่ 3 (จีน) กับลูกเมื่อตอนลูก 1 ปี 6 เดือน โดยยังยึดหลักเดิมคือ

คำศัพท์(ใช้ baby sign)>วลี>ประโยคบอกเล่าง่ายๆ>ประโยคคำถาม ใช่/ไม่ใช่ > ประโยคคำถามสั้นๆที่ลูกพอตอบเป็นคำๆได้เนื่องจากลูกพอจะออกเสียงพูดได้บ้างแล้ว

แม่พูดภาษาที่ 2 กับ ภาษาที่ 3 กับลูก วันเว้นวัน เนื่องจากคิดว่า ลูกสามารถเรียนรู้กิจวัตรประจำวันผ่านคำศัพท์ต่างๆได้ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเข้านอน แรกๆก็รักษาวินัยได้เป็นอย่างดี จีนวันอังกฤษวัน หลังๆลูกเริ่มพูดได้ทั้ง 2 ภาษา เลยจีน 2 วันบ้าง 3 วันบ้างด้วยความลืมตัว ช่วงนี้เลยพยายามเตือนตัวเองว่าควรพูดวันเว้นวันให้ได้เนื่องจากสังเกตว่าถ้าพูดภาษาไหนติดกันหลายวันลูกก็จะพูดแต่ภาษานั้น

 

ส่วนภาษาไทย (ภาษาแม่) แม่ให้สิ่งแวดล้อมช่วยสอน ลูกพูดได้ชัดและคล่องดีแล้ว

 

3. ภาษาที่ 4 (ญี่ปุ่น) เนื่องจากลูกเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น ยังไงแม่ก็อยากให้ลูกพูดภาษาพ่อให้ได้บ้าง

เมื่อก่อนแม่กับพ่อทำงานคนละจังหวัดเลยไม่ได้อยู่ด้วยกัน ลูกเลยไม่มีโอกาสพูดกับพ่อบ่อยนัก แต่ตอนนี้แม่ตัดสินใจย้ายมาอยู่ด้วยกันพ่อแม่ลูกแล้ว เลยอยากให้ลูกได้ภาษาญี่ปุ่นเพิ่มจากพ่อ แม่เลยต้องมานั่งติวเข้มพ่อ ว่าต้องเริ่มจากศัพท์เป็นคำๆก่อน พูดช้าๆ ชัดๆ ให้ลูกเลียนแบบพร้อมทั้งใช้ baby sign ประกอบด้วย และที่สำคัญให้พูดแต่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น

ความยากของภาษาที่ 4 คือพ่อไม่เข้าใจ และไม่ลึกซึ้ง จริงจัง ชอบพูดภาษาจีนกับลูก เนื่องจากลูกเข้าใจกว่า

เลยเหนื่อยแม่ต้องมานั่งเตือนพ่อ (แม่พูดภาษาญี่ปุ่นไม่เป็น กะว่าจะเรียนไปพร้อมๆกับลูก) อีกอย่างพ่อเป็นคนไม่ค่อยพูดด้วย เลยเป็นหน้าที่แม่อีกตามเคยต้องคอยหยิบหัวข้อขึ้นมาให้พ่อพูดกับลูก  

แต่ก็โชคดีที่ลูกไม่ต่อต้าน เหมือนลูกจะรู้โดยอัตโนมัติว่าพ่อพูดภาษาไทยไม่ได้ เพราะลูกไม่พูดภาษาไทยกับพ่อเลยแต่สื่อสารภาษาจีน เนื่องจากอาจได้ยินแม่คุยกับพ่อเป็นภาษาจีน

2 วันแล้วกับภาษาที่ 4 แม่สังเกตเห็นว่าลูกพยายามพูดตามพ่อ เป็นคำๆ โดยเฉพาะคำไหนที่ใช้ baby sign ช่วยลูกจะจำได้แม่นยำมาก ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

สุดท้ายนี้แม่ขอเป็นกำลังใจให้พ่อและลูกสื่อสารด้วยภาษาญี่ปุ่นได้สำเร็จไวๆนะจ๊ะ

 

 

Views: 1370

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by เสาวเพ็ญ on December 14, 2011 at 2:27pm

ก็ฝีมือครูจิ๊บนั่นแหละ แม่มาเสริมต่อทีละน้อย ไปเรื่อยๆ คาดหวังว่า ครูจิ๊บจะช่วยสอนต่อ ฮิฮิ ทั้งโรงเรียนและที่บ้าน น้องฮิโระจังเป็นยังไงบ้างคะ อยากเจอค่ะ ไม่รู้จำป้าได้มั้ย

Comment by แม่ฮิโระจัง on December 12, 2011 at 1:36pm

ใช่ค่ะพี่ตุ้ม สอนอนุบาลคะ จิ๊บใช้หลักการของสองภาษาไปสอนเด็กๆคะ ไม่รู้จะได้ผลหรือเปล่าเวลาเรียนน้อยต้องให้คุณพ่อ คุณแม่ช่วยเพิ่มเติมจะได้ผลมากเลย เรื่องภาษาน้องต้น จิ๊บไม่ห่วงเลยคะ อนาคตไกลแน่นอน

Comment by เสาวเพ็ญ on December 12, 2011 at 8:19am

ไม่ว่าค่ะ เข้าใจ หัวอกคนเป็นแม่ ย้ายกี่ทีก็ไม่ว่าค่ะ วันก่อนพี่โดนคุณครูภาษาอังกฤษน้องต้นเรียกพบ แต่คุยกันเข้าใจแล้ว หลังจากนั้นน้องต้นบอกว่า คุณครูชม ค่ะ ครูจิ๊บมาสอนชั้นอนุบาลหรือคะ เห็นน้องเกนบอกอะค่ะ

Comment by แม่ฮิโระจัง on December 10, 2011 at 8:55pm

ขอบคุณมากๆค่ะ กลับไปกลับมากลัวเหมือนกันคะว่าจะโดนว่า คิดถึงเด็กๆ วันก่อนเจอน้องต้น น่ารักสดใสเหมือนเดิม พูดโต้ตอบภาษาอังกฤษได้ดีมากเลยคะ เห็นแล้วก็ภูมิใจแทนคุณแม่ อนาคตเรื่องภาษาหายห่วง

Comment by เสาวเพ็ญ on December 8, 2011 at 4:14pm

เด็กๆและแม่ๆชาวพังงายินดีต้อนรับค่ะ ดีใจจัง การอ่านของเด็กๆจะได้ต่อเนื่อง เพราะป้าตุ้มสอนไม่ได้ อิอิ ว่าแต่ครูจิ๊บจะมาสอนอีกมั้ย อะคะ เด็กๆดีใจมาบอกกันใหญ่ว่าเห็นครูจิ๊บ ครูจิ๊บกลับมาแล้ว

Comment by หม่าม๊าเฮงๆ on November 28, 2011 at 11:51pm

อืมม ดีแล้วคุณจิ๊บ

สยองเลยใช่ไม๊ บางกอก ฮ่าๆ

วันนี้กลับไปดูบ้านมา ....เศร้า....

Comment by แม่ฮิโระจัง on November 28, 2011 at 4:18pm
คุณเมคะ จิ๊บย้ายไปอยู่่กทมแล้วหนึ่งเดือน ตอนนี้ย้ายกลับบ้านอีกแล้วค่ะ วันเสาร์นี้จะขึ้นไปขนของกลับแล้วคะ ไม่อยู่แล้วบางกอก5555
ขอให้น้ำลดกลับบ้านไวๆนะคุณเมส่งกำลังใจให้คะสู้ๆ
Comment by หม่าม๊าเฮงๆ on November 28, 2011 at 12:25am
ว๊าวๆๆ ไป 4 แล้วววคุณจิ๊บ
คุณจิ๊บย้ายมากรุงเทพรึยัง?
ตอนนี้เมหนีน้ำมาอยู่กลางเมืองเลย ใกล้บางนาขึ้นมาอีก
Comment by มะลิวัลย์ ปราบเสร็จ on November 14, 2011 at 3:19pm

ขอบคุณค่ะ เข้าไปดูเวปมาแล้วค่ะ ได้หลายคำแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ ถ้าติดขัดตรงไหนอีก ขออนุญาตมาถามอีกนะค่ะ

Comment by แม่ฮิโระจัง on November 14, 2011 at 11:33am

จิ๊บใช้เว็ปนี้ค่ะ http://www.babysignlanguagedictionary-mysmarthands.com/Baby_Sign_La...

 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service