เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เรื่องของสำเนียง ขำ ขำ

วันนี้ถามลูกว่า why today you can't got a star in your hand? ลูกเรียนอนุบาล 1 ค่ะ ปกติ teacher ฟิลิปปินส์ จะปั้มดาวที่มือ เวลาที่เด็กพูดตอบคำถามถูกเกือบทุกวัน แต่วันนี้ลูกบอกว่าลูกตอบถูกตั้งหลายครั้งแต่teacherไม่ให้ดาว เพราะteacherให้พูดว่าsharpen pls.ตอนจะเหลาดินสอ (T.ออกเสียงว่าเช้าเพ้น พลีส) แต่ลูกพูดว่าไม่ใช่ ชาร์ปเพ้น พลีส แล้วTeacherก็บอกเช้าเพ้น ก็ไม่รู้ว่าสำเนียงที่เราพูดถูกหรือผิด ก็บอกลูกไปว่าTeacher เขาสำเนียงไม่เหมือนเรา เราเข้าใจก็พอ

เราก็พูดEng ไม่ค่อยเก่งแต่พอเข้าดูเวปนี้บ่อยๆ ก็พยายามพูดกับลูกตอนลูก3.5ขวบ 2เดือนแรกต่อต้านมาก ก็ใช้dvdการ์ตูนช่วย เพลงเด็กบ้าง ก็พยามพูดไปเรื่อยๆ ก็ถามลูกว่าทำไมไม่พูดภาษาอังกฤษกับแม่ ลูกบอกว่าอายที่จะพูด และบอกว่าแม่เป็นคนไทยหรือเปล่า เห็นใครๆ ก็พูดภาษาไทยทั้งนั้น อึ้งไปค่ะ แล้วก็บอกลูกว่าต่อไปเวลาลูกเรียนก็ต้องเรียนภาษาอังกฤษ ถ้าลูกอายก็พูดกับแม่เวลาไม่มีคนอื่นก็ได้ค่ะ ต่อมาอีกประมาณ4 เดือน ลูกก็เริ่มพูด เรียกหาแม่ mamy where are you ? ให้ลูกดูdvd ช่วยได้จริงๆค่ะ เราค่อยๆพูดกันไปค่ะ ได้มากบ้าง น้อยบ้าง ไม่เป็นไร ไม่ต้องรีบ เดี๋ยวก็ได้เอง เพราะเราฝึกกันตอนลูกโตแล้ว รู้เรื่องแล้ว สิ่งแวดล้อมก็ไม่มีใครเอาด้วย ผ่านมา 8 เดือน ลูกเข้าใจ ตอบโต้เป็นภาษาอังกฤษได้ก็ดีแล้ว แต่พูดกับคนอื่นยังอายๆค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนน่ะคะ ขอบคุณครูทุกท่านที่ช่วยกันแนะนำค่ะ

Views: 64

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่มีมี่ on August 28, 2010 at 2:24pm
dvd ที่ลูกชอบดูเริ่มจาก mickey mouse Dora Wonder pat caillou ดูไปเรื่อยๆ ก็จะได้คำศัพย์ และสำเนียงจากการ์ตูนที่ชอบดู และจะคุ้นเคย ชิน ต่อมาก็ดูได้ทุกเรื่อง ตอนนี้ดู Toy story ค่ะ แต่หลานอีกคนไม่ค่อยดูภาษาอังกฤษเวลาเปิดให้ดูเขาไม่ชินเขาก็ไม่ยอมดู จะดูแต่ภาษาไทยอย่างเดียว dvd ก็สั่งซื้อแผ่นละ 50 บาททาง bebekidshop.com (ไม่ได้ค่าโฆษณานะค่ะ แฮ่ แฮ่)
Comment by Rawadee Niamkrod on August 28, 2010 at 1:35pm
น้องเก่งจังค่ะ ฝึกแค่ 8 เดือนเองได้ตั้งขนาดนี้ ต้องยกนิ้วให้คุณแม่ค่ะ
Comment by Nong Om & ChiTangMae on August 26, 2010 at 3:24pm
น้องเก่งจังเลยค่ะ
ดู dvd แบบไหนค่ะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
Comment by แม่ติ๊ก&น้องต้นกล้า on August 26, 2010 at 2:03pm
ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ดีๆ ที่น่าปลื้มนะคะ คุณแม่พยายามขนาดนี้ น้องต้องเก่งแน่ๆ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service