เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บันทึกการเดินของพอเพียง 3 เดือนของพอเพียงและความภูมิใจของครอบครัว.....มาแล้วคำแรกของพอเพียง

ได้เห็นหนังสือเด็กสองภาษาฯ ที่ร้านหนังสือใกล้บ้านครั้งแรกหยิบขึ้นมาอ่านสนใจตรงที่พ่อแม่ภาษาอังกฤษอ่อนก็สอนได้ เพราะเราจบแค่ ป.6 และศึกษานอกโรงเรียนม.3 และเริ่มสอนได้ตั้งแต่อายุ 1 ขวบ ตอนนั้นน้องพอเพียงเพิ่งจะ7เดือนแต่ยังไม่ซื้อเราก็เอามาคุยให้พ่อ พี่ของน้องฟัง และเพื่อนที่ทำงานฟัง และแล้วแรงบันดาลใจก็เกิด "จบป.6 จะสอนได้หรือ"ขอบอกว่าที่ทำงานเราความรู้ทางการศึกษาเราน้อยกว่าคนอื่นแต่คำว่า"จบป.6 จะสอนได้หรือ"ทำให้เราฮึดสู้และเราชอบภาษาอังกฤษอยู่แล้ว(การทำงานเราก็ใช้ภาษาอังกฤษเรารู้แต่ความหมายแต่อ่านออกเสียงไม่ถูกและเป็นภาษาเฉพาะ)กลับบ้านคุยให้พ่อน้องฟัง

พ่อน้องบอกว่า"เอทำได้อยู่แล้ว" ตกลงเราไปซื้อหนังสือกัน พอไปซื้อหนังสือมาอ่าน คุณพ่อสั่ง dvd ที่ในหนังสือแนะนำ พร้อมกับเครืองเล่น dvd ขนาดพกพาให้น้อง และ dictionary อังกฤษ-ไทย ,ไทย - อังกฤษ และคำพูดของพ่อน้องทึ่พูดว่า "สิ่งไหนที่แม่สามารถใช้เป็นสื่อการสอนของหนูพ่อจะหามาให้"(ขอบอกว่าครอบครัวของเรารายได้ต่อเดือนก็ไม่มากเท่าไรแต่พ่อของน้องสนับสนุนมากๆๆๆๆๆ)

แล้วความภูมิใจก็มาถึง เมื่อวันที่14กรกฏาคม2553 เอและน้องพอเพียงได้เดินทางกลับบ้านที่จันทบุรี(อยู่บนรถเริ่มคิดว่าเราจะพูดกับลูกยังไง) พอถึงบ้านน้องร้องงอแง เอก็ถามลูกหนูหิวนมหนูง่วงนอนหรือน้องก็ยังร้อง แต่พอยายพูดว่า "พอเพียงกินนมไหม" น้องหยุดร้องมองหน้าแม่ เอเลยถามลูกว่า Drink some milke น้องพอเพียงยกมือไหว้ขอบคุณ (เวลาสอนน้อง thank youจะให้ยกมือใหว้พร้อมกัน) ตอนนี้คุณยายงงบ้างมองหน้าเอแล้วก็ถามว่า" .....พูดกับลูกภาษาอะไร"เอก็หยิบหนังสือให้ดูเพราะเอาติดตัวตลอดและอยากเอาไปแนะนำเพือนที่กำลังมีน้องเล็กๆ จากการทึ่เออยากให้เพื่อนสนใจเอก็ไปหาบรรดาเพื่อนร่วมโรงเรียนประถมด้วยกัน แล้วก็แนะนำด้วยการเอาหนังสือให้อ่าน คำตอบคือ

เพื่อน "คงทำไม่ได้หรอกว่ะ"

เอ ทำไม

เพื่อน ความรู้แค่ ม.3 จะสอนยังไง

เอ อ่านหนังสืออีกรอบก็แล้วกัน

บังเอิญตอนนั้นน้องพอเพียงเล่นอยู่แล้วกำลังหยิบของเข้าปากเอก็พูดกับน้องว่า "It's uneatable น้องเอาของทิ้งแล้วเล่นต่อเพื่อนมองหน้า เอเลยตอกย้ำ "พอเพียง brush your hand .please "น้องก็ปัดมือ เอก็บอกเพื่อนว่าเห็นไหมไม่ยากเลยเริ่มจากประโยคง่ายในหนังสือก็มีบอกเอก็เลยให้หนังสือเพื่อนไว้ (ซื้อไป3เล่ม) จากวันนั้นเอก็เลยต้องพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษเพราะใครก็อยากเห็นและอยากรู้ว่าเราทำได้จริงหรือเปล่าเอก็บอกว่าน้องฟังคำสั่งได้แค่ประโยคง่ายนะ เช่น กินไม่ได้นะ,ไม่เอาเข้าปาก(สองประโยคนี้พอได้ยินจะโยนทิ้ง) ปรบมือ,ปัดมือ pick it up ,put it down แค่ไม่กี่ประโยคน้องก็เป็นพระเอกแล้วสำหรับคุณยายพี่ป้าน้าอาที่จันทบุรี สำหรับเอยิ้มหน้าบานทุกวันเพราะมีแต่คนชมและเอก็ดีใจที่เราแม่ลูกได้เป็นตัวอย่างให้กับเพื่อนๆหวังว่าเราจะมีเพื่อนที่ร่วมเดินทางเพิ่มขึ้น

 

 

clap your hand ตอนอายุ 11 เดือน (เริ่มมาได้ประมาณ3เดือน)

 

 

apple ของพอเพียง ตอน1.3ปี

 

น้องพอเพียงเริ่มพูดได้แล้วดีใจมาก แต่สำเนียงของแม่ต้องพัฒนาอีกเยอะ  7 เดือนที่ผ่านมาหายเหนื่อยเลยค่ะ  ขอขอบคุณผู้ใหญ่บ้าน  แม่บ้าน  คุณครู  เพื่อนร่วมหมู่บ้านทุกคนที่ทำให้ครอบครัวหนึ่ง ที่ทุนความรู้น้อย  ทุนทรัพย์ก็น้อย ได้เดินบนเส้นทางนี้อย่างอบอุ่น  ขอบคุณมากๆๆๆค่ะ   

 

 

 

Views: 736

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by มัญชรัตน์ เป้าพงศ์งาม on September 22, 2013 at 2:49am
ตามมาอ่านในทู้นี้แล้วน้ำตาซึมเลยคะ คุณเอเก่งมากค่ะ สุดยอดคุณแม่
Comment by MOM-NARA on November 19, 2011 at 10:03pm

เก่งจังเลยค่ะ สู้ๆ นะคะ

 

Comment by เกษม สิริภัทรคุณ on February 23, 2011 at 10:11am

 ขอปรบมือดังๆให้ครับกับ  การเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง  และบทเพลงที่ให้คุณแม่น้องพอเพียงเดินต่อไปครับ

http://go2pasa.ning.com/video/english-by-songthats-my-goal
Comment by แม่พอเพียง on February 22, 2011 at 10:06pm

พอเพียงเริ่มพูดได้หลายคำà¹à¸¥à¹‰à¸§

Comment by JJ_mum on February 21, 2011 at 12:10pm

คุณแม่เก่งมากเลยค่ะ ไม่ท้อ สู้เพื่อลูก

Comment by nuntaka chantorn on February 21, 2011 at 10:46am
ยินดีด้วยน้องเก่งมากค่ะ
Comment by ศุภาพิชญ์ พรมด้าว on February 21, 2011 at 10:28am

ดีใจด้วยค่ะ สู้ๆๆ คุณแม่เก่งมากๆๆค่ะ ข้อดีของการสอนลูกคือ เราก็ได้เรียนไปพร้อมลูกนี่แหละ (เพราะของเก่าเราคืนครูหมดแล้วแหะๆๆ)

Comment by มณินทร วรรณรัตน์ on February 20, 2011 at 10:23am
ยินดีด้วยค่ะ พยายามสู้ต่อไปนะค่ะ
Comment by Suthawadee C. on February 18, 2011 at 4:47am
ความรักชนะทุกอย่างค่ะ การที่เรารักลูกเราก็จะมีความพยายามมากขึ้นเพื่อลูก ขอให้ลูกเป็นกำลังใจให้คุณเอ สู้ต่อไปอย่าหยุดนะคะ พี่แนะนำให้หา MP3 มาฟังเพิ่มเติม เพื่อทำให้สำเนียงเราดีขึ้น และอาจให้คนเลี้ยงลูกเปิด MP3 การ์ตูนให้ลูกฟังระหว่างวัน หรือตอนที่เราไม่อยู่ ช่วยได้มากเลยค่ะ มีอะไรที่พี่ช่วยก็ยินดีนะคะ (พี่ชื่ออ้อม แม่ของพี่เมือง 8 ขวบ และน้องขมิ้น 5.8 ขวบค่ะ)
Comment by เสกสรรค์ ยอดหมวก on February 17, 2011 at 10:21pm

ยินดีด้วยครับ..

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service