เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แม่พอเพียง's Blog (5)

จากบ้านสู่ชมชน(I teach what I know.)

        เริ่มจากของที่ซื้อให้ลูก ตอนนี้น้องพอเพียงโตขึ้น flashcards ที่มีก็จำได้หมดแล้ว จะเอาไปให้ใครดีล่ะเคยเอาไปให้แล้วพอเห็นอีกทีบอกตรงๆเศร้าค่ะ พอลูกปิดเทอมพอมีเวลาตอนเย็นประมาณชั่วโมงกว่ามีความคิดอยากชวนเด็กข้างบ้านมาพูดคุยภาษา อังกฤษ

 พอตอนเย็นออกเดินไปถามเด็กๆว่าใครอยากเรียนภาษาอังกฤษบ้าง เงียบค่ะ เอาใหม่ ใครอยากพูดภาษาอังกฤษบ้าง แค่เปลี่ยนคำว่า"เรียน"เป็น"พูด"เด็กหันมาค่ะและเข้ามาซักถามว่าต้องทำอย่างไรเด็กบางคนยังไม่คุ้นเคยกับเรายังนั่งมองห่างๆก่อน  ได้ประมาณ 7 คน 

 …

Continue

Added by แม่พอเพียง on December 14, 2013 at 11:16pm — 10 Comments

เล่าสู่กันฟัง(กับความสำเร็จเล็กๆแต่ยิ่งใหญ่)

        ตอนนี้เมล็ดของเด็กสองภาษาของครอบครัวเราได้แตกหน่อชูช่อแตกใบผลิดอกและออกผลไปตามลำดับ จากผู้คนรอบข้างที่เคยทักท้วงและไม่เข้าใจ ตอนนี้เกือบทุกคนที่เห็นเราแม่ลูกโต้ตอบกันด้วยภาษาอังกฤษ จะถามว่าลูกเรียนโรงเรียนอะไร มีสอนให้พูดอังกฤษอย่างนี้ที่ไหน พอเอบอกว่าสอนเอง  เกือบทุกคนจะพูดว่าแม่พูดเก่งก็สอนได้ เอก็บอกว่าเราเริ่มจาก 0 เอจบแค่ ป.6 เอเริ่มเรียนพร้อมลูก บางคนยังถามกลับว่าเคยมีสามีฝรั่งหรือเปล่า (หน้าตาอย่างเรานี่นะ)

       (โชคดีครั้งที่1)…

Continue

Added by แม่พอเพียง on June 12, 2013 at 1:04pm — 29 Comments

1 ขวบ บนเส้นทางเด็กสองภาษา

          

 

เอเริ่มสอนน้องพอเพียง ตั้งแต่ น้องอายุ 9 เดือน ตอนนี้ก็ครบ 1 ปีแล้ว บนเส้นทางที่เดินมาก็มีทั้งอุปสรรคจากคนรอบข้างโดยเฉพาะผู้ที่ไม่เคยได้ยินคำว่า"เด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้" คำว่า"เด็กจะสับสน "คงจะโดนกันเกือบทุกครอบครัว  แต่ที่แย่ก็คือ "ฝรั่งขี้นก"  "เด็กลาวพูดอังกฤษ"โดนประจำก็ได้แต่ยิ้ม(แต่ก็มีคิดในใจหัวเราะทีหลังดังกว่า)  แต่อุปสรรคแค่นี้…

Continue

Added by แม่พอเพียง on May 18, 2011 at 11:19am — 6 Comments

บันทึกการเดินของพอเพียง 3 เดือนของพอเพียงและความภูมิใจของครอบครัว.....มาแล้วคำแรกของพอเพียง

ได้เห็นหนังสือเด็กสองภาษาฯ ที่ร้านหนังสือใกล้บ้านครั้งแรกหยิบขึ้นมาอ่านสนใจตรงที่พ่อแม่ภาษาอังกฤษอ่อนก็สอนได้ เพราะเราจบแค่ ป.6 และศึกษานอกโรงเรียนม.3 และเริ่มสอนได้ตั้งแต่อายุ 1 ขวบ ตอนนั้นน้องพอเพียงเพิ่งจะ7เดือนแต่ยังไม่ซื้อเราก็เอามาคุยให้พ่อ พี่ของน้องฟัง และเพื่อนที่ทำงานฟัง และแล้วแรงบันดาลใจก็เกิด "จบป.6 จะสอนได้หรือ"ขอบอกว่าที่ทำงานเราความรู้ทางการศึกษาเราน้อยกว่าคนอื่นแต่คำว่า"จบป.6…

Continue

Added by แม่พอเพียง on February 17, 2011 at 8:55pm — 22 Comments

แนะนำตัวค่ะ เป็นน้องใหม่สำหรับหมู่บ้านเด็กสองภาษา

เป็นคุณแม่ลูกสองแล้วค่ะ คนโตอายุ 18 แล้ว ส่วนน้องพอเพียง อายุ 9เดือน ตอนนี้เลี้ยงลูกและทำงานไปด้วย อยากได้กำลังใจค่ะเพราะคุณแม่ไม่เก่งภาษา ยิ่งการออกเสียงหินสำหรับแม่มากๆๆๆๆ แต่คุณพ่อและลูกสาวคนโตคอยให้กำลังใจอยู่ค่ะ ตอนนึ้เริ่มสะสมคลังศัพท์ให้แม่อยู่เห็นอะไรจดลงสมุด พูดกับลูกตอนอยู๋ที่บ้าน ที่ทำงานจะพูดน้อยเพราะเด็กกสองภาษายังใหม่อยู่สำหรับพื้นที่นี้ เค้ายังมองเราแปลกๆ ตอนนึ้เริ่มมาได้ 3 สัปดาห์แล้ว ขอกำลังใจด้วยนะคะ

Added by แม่พอเพียง on May 29, 2010 at 11:59am — 3 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service