เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ฝึกทักษะต่างๆ ในชีวิตประจำวันสำหรับเ้จ้าตัวน้อย ด้วยระบบการศึกษามอนเตสซอรี่ ตอนที่ 1

Montessori School คืออะไร

จำได้มั้ยครับตอนเด็กๆ ที่เราเคยถูกผู้ใหญ่บางคนเปรียบเทียบเรากับเด็กคนอื่นที่เก่งกว่าแล้วเราก็จะหงุดหงิด มาก บางคนก็บอกว่า "คนอื่นก็มีสี่มือสี่เท้าเหมือนกับเรา" นั้นไม่ได้เป็นความคิดที่ถูกนัก เพราะเด็กทุกคนก็จะมีศักยภาพและความสามารถแตกต่างกันไป เพียงแต่เราอาจจะยังค้นหาพรสวรรค์ของเขาเหล่านั้นไม่เจอ

มนุษย์ ทุกๆ คนนั้นเริ่มการพัฒนาตนเองตั้งแต่เริ่มเกิดก่อเป็นตัว และแต่ละคนก็มีวิธีการอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมนุษย์ก็ไม่เหมือนกับสัตว์ที่จะได้รับการถ่ายทอดสัญชาติการดำรงชีวิตจากพ่อแม่ได้เหมือนกับสัตว์ทั่วๆ ไป ดังเช่น ลูกเสือ ลูกหมา หรือลูกแมว ซึ่งจะมีพฤติกรรมคล้ายๆ กับพ่อแม่ของตน ในขณะที่ทารกของมนุษย์นั้นไม่สามารถรับลักษณะของพฤติกรรมอันเป็นของพ่อแม่มาได้ แต่เด็กๆ นั้นเรียนรู้และพัฒนาตนเอง จากแรงปรารถนาของตนเองและแรงผลักดันจากสิ่งแวดล้อม และนี่ทำให้เด็กแต่ละคนมีความเป็นหนึ่งเดียว เหมือนกับอัญมณีที่ยังไม่ได้ถูกเจียรไน และแตกต่างจากคนอื่นๆ

หลักการของโรงเรียนแบบ Montessori เน้นที่การพัฒนาของมนุษย์คนหนึ่งตั้งแต่เกิดจนโต เด็กคนหนึ่งๆ จะมีการสร้างความรู้ความเข้าใจของตนเองสะสมเรื่อยมาจากลักษณะที่ติดตัวมาแต่เกิดจากแผนพัฒนาของเขา หรือลักษณะทางจิตใจ ภายในของเขาเอง ดอกเตอร์ มอนเตสซอรี่ เชื่อว่าลักษณะเฉพาะภายในตัวของเด็กจะถูก


อ่านเพิ่มเติมต่อได้ที่นี่เลยจ้ะ


http://www.parents2child.com/articles/montessori_school.htm

ต่อไปนี้ขอนำวีดีโอวิธีการสอนแบบมอนเตสซอรี่ มาฝากสำหรับแม่ๆ พ่อๆ และผู้ปกครองที่สนใจการศึกษาแบบนี้ จะเอามาลงให้เป็นตอนๆ นะจ้ะ


Views: 1240

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by กาหนาฉ่าย on August 9, 2010 at 3:44am
....................................

ตามไปดูต่อที่นี่นะค่ะ ตอนที่ 2
7 หัวข้อของทักษะต่างๆ ในชีวิตประำจำวันที่เด็กควรรู้ ของระบบการศึกษามอนเตสซอรี่ (ตอนที่ 2)

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:359730

...........................................
Comment by นันท์นภัส เพ็ชร์รัตน์ on August 8, 2010 at 3:10pm
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ
Comment by จันทรตณา จันทร์ศรีนาค on August 6, 2010 at 1:54pm
ขอบคุณมากนะคะสำหรับสิ่งดีๆที่มอบให้ ขอบคุณคะ
Comment by Nui & Pordee krub on August 5, 2010 at 3:10pm
ขอบคุณมากค่ะพี่ธีร์ ข้อมูลดีๆที่นำมาฝากกัน สนใจแนวนี้อยู่เหมือนกันคร่า
Comment by tongtawan's mom on August 5, 2010 at 2:51pm
ลูกสาวก็เรียนรู้ตามแนวมอนเตสฯ ...ดีจริงค่ะ โดยเฉพาะเรื่องของคณิตศาสตร์...ใช่ไหมค่ะพ่อธีร์
Comment by ํYin Yin's Mum on August 5, 2010 at 1:29pm
เป็นระบบที่น่าสนใจมากค่ะพี่ธีร์ จะลองเอาไปปรับใช้ดู ขอบคุณข้อมูลดี ๆ ที่เอามาแบ่งปันค่ะ
Comment by กาหนาฉ่าย on August 4, 2010 at 7:07am
กิจกรรมที่มักจะพบเห็นในห้องเรียนมอนเตสซอรี่ เช่น เด็กบางคนกำลังถือไม้กวาดทำความสะอาดพื้นอยู่ บางคนกำลังเช็ดกระจกหรือรองเท้า บางคนอาจกำลังปักดอกไม้ในแจกัน รดน้ำต้นไม้ ขณะเดียวกัน เราก็พบเห็นเด็กอีกกลุ่ม กำลังจัดเตรียมโต๊ะอาหาร และอาหาร หรือ เก็บกวาดหลังจากทานอาหารกลางวันกันแล้ว มีหลายคนบอกว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ไร้สาระ เสียเวลาเปล่า สู้เอาเวลาเหล่านี้ ไปอ่านหนังสือ เรียนเลขดีกว่า แต่ระบบมอนเตสซอรี่ เห็นว่าการฝึกทักษะการใช้ชีวิตประจำวันของเด็กเหล่านี้ มีความสำคัญมากกว่า

โดยให้ความสำคัญต่อการการเรียนรู้เรื่องราวรอบตัวต่างๆ ด้านอารมณ์ สติปัญญา และความรู้สึกผิดชอบชั่วดี โดยคำนึงว่า ในแต่ละการทำงานของเด็กทุกครั้ง คือ การที่เด็กจะได้ค้นหาและหล่อหลอมความเป็นตัวเอง โดยเฉพาะเด็กที่อยู่ในช่วงอายุตั้งแต่ 3-6 ปี ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญอย่างยิ่ง สำหรับเด็กที่จะพัฒนาและหล่อหลอมบุคคลิกลักษณะนิสัย และสติปัญญาในอนาคต

ถ้าผู้ปกครองที่ต้องการปูพื้นฐานทักษะต่างๆ เหล่านี้ให้กับเด็กๆ ควรหันมาทำความเข้าใจ และพัฒนาทักษะต่างๆ ให้ตรงกับบุคคลิก ลักษณะนิสัย สติปัญญา และความเคยชินของเด็กแต่ละคน เช่น การเรียนรู้สิ่งแปลกๆ ใหม่ ทักษะการเรียงลำดับ การปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง ฝึกความมีสติ มีเหตุมีผล ทักษะด้านทิศทาง การลงมือปฏิบัติจริง การทบทวนซ้ำ เป็นต้น ทักษะเหล่านี้ จะส่งผลต่อการพัฒนาสติปัญญาและบุคคลิกลักษณะนิสัยของเด็กคนนั้น

ดังนั้น กิจกรรมต่างๆ ในห้องเรียนของมอนเตสซอรี่ จะถูกออกแบบมาให้ตอบสนองต่อการพัฒนาด้านต่างๆ เหล่านี้ และขณะนี้ ยังไม่พบวิธีการอื่นๆ ที่ดีกว่า การฝึกทักษะเหล่านี้

จุดมุ่งหมายและประโยชน์ของการฝึกทักษะกิจกรรมในชีวิตประจำวัน
เมื่อเด็กๆ กำลังจะเริ่มฝึกทักษะกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันนั้น คุณครูควรจะอธิบายจุดมุ่งหมายและประโยชน์ข้อดีของการทำกิจกรรมนั้นๆ ให้กับเด็กๆ ซึ่งหากครูไม่เข้าใจ หรือไม่รู้จุดมุ่งหมาย หรือแก่นที่แท้จริง หรือขาดเทคนิคในการสอนกิจกรรมนั้น ย่อมจะส่งผลเสียต่อการเรียนรู้ของเด็กอย่างมหาศาลทีเดียว

เวลาที่เราเห็นเด็กๆ กำลังตั้งอกตั้งใจทำอะไรสักอย่าง เช่น เด็กกำลังขะมักขะเม้นใช้ตะเกียบคีบเม็ดถั่วอย่างมีสมาธิ ุ ถ้าเราลองสังเกตใบหน้าของเด็กๆ จะพบความมุ่งมั่นและความพึงพอใจฉายออกมาให้เห็น และแน่นอนว่า เด็กๆ ต้องอยากที่จะกลับไปทำอีกเรื่อยๆ

เด็กจะเกิดความสนใจและตอบสนองต่อสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ ได้อย่างเป็นรวดเร็วและเป็นธรรมชาติ ภายในตัวตนของเด็กจะประกอบด้วยพลังชีวิต ที่พร้อมจะขับเคลื่อนตัวเองไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ เมื่อความสนใจเกิดขึ้น เด็กๆ จะพยายามอย่างยิ่งยวดในการที่แก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกััน ความเป็นตัวของตัวเอง หรือความมั่นใจของเด็กก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

มนุษย์เราเมื่อได้รับการตอบสนองขั้นพื้นฐาน จะส่งผลต่อร่างกายและจิตใจให้รู้สึกมีความสุขและเกิดความภาคภูมิใจในตนเอง หรือที่เรียกว่า ความรู้สึกประสบความสำเร็จ โดยจะส่งผลให้เด็กอยากทำกิจกรรมนั้นๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยทีเดียว และนี่คือรสชาติความสนุึกของชีวิตนั่นเอง

บ่อยครั้งทีเดียว ที่เราจะได้เห็นความรู้สึกของการทำได้!!! ทำสำเร็จ!!! ของเด็กๆ ที่อยู่ภายในห้องเรียนมอนเตสซอรี่

ระบบการเรียนการสอนในระบบมอนเตสซอรี่นั้น จะช่วยพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ที่จำเป็นของเด็ก โดยคำนึงถึงธรรมชาติการเติบโตของเด็กเป็นสำคัญ เด็กๆ จะได้รับโอกาสเรียนรู้เทคนิคของทักษะต่างๆ ในชีวิตประจำวันอย่างถูกต้องตามขั้นตอน อีกทั้ง หาวิธีการต่างๆ ช่วยเด็กได้ทำในสิ่งที่เค้ายังไม่สามารถทำสำเร็จได้

ในการเริ่มต้นฝึกทักษะนั้น ครูจะคอยช่วยเหลือเด็กๆ ใน 3 เรื่องดังนี้
1. สร้างแรงกระตุ้น แรงบันดาลใจต่อกิจกรรมนั้นๆ ให้กับเด็กๆ
2. ตอบสนองต่อความต้องการที่เกิดขึ้น หลังจากได้ทำกิจกรรมนั้นๆ แล้ว
3. สอนทักษะการใช้ชีวิตประจำวันตามขั้นตอนที่ถูกต้อง นำมาปฏิบัติจนเกิดความชำนาญและเคยชิน

ชุดการฝึกทักษะการใช้ชีวิตประจำวันของเด็ก จะมีทั้งหมด 10 ตอน จะทยอยเอาวีดีโอและคำแปลมาลงให้จ้ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทั้งคุณแม่มือใหม่ มือเก่าทั้งหลาย ได้มีโอกาสพัฒนาทักษะชีวิตให้กับลูกตัวเอง โดยที่เราไม่ต้องหวังแต่จะพึ่งแต่โรงเรียนอนุบาลอย่างเดียว เราสามารถฝึกลูกเราได้ตั้งแต่เล็กๆ

คุณยุ ขอบคุณสำหรับข้อเสนอยืมหนังสือค่ะ

พ่อเกษม รับรองไม่ลืมเรื่องดนตรีแน่นอนค่ะ

ขอบคุณน้องๆ ที่เข้ามาติตตามจ้ะ
Comment by YuhKha on August 3, 2010 at 11:51pm
มีตำราเป็นภาษาอังกฤษน่ะ ใครสนใจบอกได้นะคะเดี๋ยวส่งไปให้
Comment by แม่แก้มกันต์ on August 3, 2010 at 11:35pm
น่าสนใจค่ะ จะรอติดตามตอนต่อไป
Comment by เกษม สิริภัทรคุณ on August 3, 2010 at 5:52pm
มนุษย์เริ่มต้นจากกินอยู่เป็น เข้าไปอ่านใน Web parents2child.com แล้วอย่าลืมอ่านดนตรีพัฒนาสมองด้วยนะครับ คุณธีร์ เครื่องแรงจริงๆครับ ขอชม

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service