เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มขาดความมั่นใจแล้วค่ะ

เฮ้อ...อุตส่าห์ตั้งหน้าตั้งตากะว่าจะสอนลูกให้พูดสองภาษาให้ได้ แต่ต้องมาสะดุดเพราะขาดความมั่นใจเสียแล้วละค่ะ พอคุยกะเพื่อนๆ ที่ทำงาน (บางคนก็มีลูกแล้วนะ บางคนก็ยังไม่มี) เผื่อใครจะสนใจเหมือนเราบ้าง เหมือนมีดแทงกลางหลังเลยค่ะ ว่าเราว่าแล้วจะสอนได้เหรอในเมื่อเราเองก็พูดยังไม่ได้เลยเราก็ตอบไปว่าก็เรียนไปพร้อมๆ กับลูก แล้วก็โชว์หนังสือให้ดู เขาก็ว่าแล้วต่อไปถ้าลูกถามละเธอจะตอบเขาได้เหรอ แล้วเด็กก็ขึ้สงสัย เราก็บอกว่า i don't know (เหมือนคุณพงษ์ระพี) ไปก่อนแล้วค่อยไปหาคำตอบให้ เขาก็ว่าเราอีก(แน๋ะ) ว่าลูกมันคงว่าอะไรแม่นี่ถามอะไรก็ไม่รู้ไม่รู้ เล่นซะแบบเรานี่ขาดความมั่นใจ ยิ่งไม่มีความมั่นใจอยู่แล้ว แต่ก็ไม่คิดที่จะเลิกสอนหรอก จริงตัวเราเองเราก็รู้ว่าเรามีศักยภาพแค่ไหน เรารู้ว่าเราไม่เก่งภาษาอังกฤษแต่ชอบนะ ตั้งแต่เด็กๆ เลยเคยอยากเรียนเอกภาษาอังกฤษดัวยซ้ำ แต่ตอนนั้นพ่อแม่ไม่เห็นด้วยเลยต้องเรียนอีกคณะนึง ซึ่งก็ไม่ค่อยได้ใช้ แต่เกรดเราก็ด้วยมาก แต่พูดไม่ได้เลย เห็นฝรั่งก็พูดไม่ออก ผิดๆ ถูกๆ หรือแม้แต่อาจารย์จะสอบพูดก็นึกไม่ออกแล้วว่าจะพูดยังงัย ได้แต่ท่องจำแล้วนำไปพูด ถึงจะสอบผ่าน (เฮ้อ) แต่เพื่อนคนนี้เขานะจบเอกภาษาอังกฤษมาเลย She มีความมั่นใจมากกับภาษาอักกฤษของ She เวลาเราพูดกับเขาแบบว่าเป็นแค่ศัพท์ แล้วเราออกเสียงผิด หรือพูดผิด She ก็จะทักเลยแบบทำซะเราอายไม่กล้าพูดไปเลย ทำให้เราเองก็ขยาดไม่กล้าไปเลย คือถ้าบอกเราแบบว่า คำนี้ต้องพูดว่าอย่างนี้นะถึงจะถูก แต่หล่อนไม่ค่ะ แถมหัวเราะเราอีกต่างหาก ก็เลยเป็นที่มาว่าเราจะสอนลูกได้เหรอ บางครั้งก็ตอบไปว่าต้องมาอ่านหนังสือถึงจะรู้ หลายๆ คนก็มักจะว่าเราใส่ให้ลูกเยอะ ยัดเยียด ลูกมากเกินไปรึเปล่า เราก็บอกว่าเปล่านะ คือถ้าไม่เป็นพ่อเป็นแม่เองก็จะไม่รู้หรอก อีกอย่างวัยนี้เป็นช่วงโอกาสทองของพ่อแม่เลย ที่ต้องฉวยโอกาสไว้ เราก็แค่พูดเรื่องในชีวิตประจำวัน และเราก็รู้ว่าเด็กสมาธิเขาจะสั้นทำอะไรได้ไม่นานหรอก แต่เพียงแค่ขยันที่จะใส่ให้ลูกแค่นั่นเอง พูดแล้วก็ไม่รู้ว่าจะสอนลูกได้รึเปล่า ตอนนี้น้องเองก็อายุ 1.4 ปี กว่าๆ แล้ว เริ่มพูดได้เป็นประโยคสั้นๆ ตอนนี้พูดภาษาไทยชัดแล้ว เราก็สอนเขานานแล้วละ ตั้งแต่รู้จักหนังสือนี้ ก็สอน a b c แต่อาจจะสอนผิดๆ ไปบ้าง (เพราะเพิ่งมาซื้อหนังสือเมื่อเร็วๆ นี้เองจึงรู้ว่าสอนผิดอยู่) เช่น A ant มด egg ไข่ แต่ดึใจมากเลย ลูกจำได้ พอเขาเห็นไข่ ก็จะพูดเลย egg ไข่ ส่วนตุ๊กตาหมีจะเรียก ว่า b bear b ball ถ้าจะนอนเราก็จะบอกเขาว่า ไปลูกไป bedroom นอนเอ๋ เอ๋ บางทีเขาก็พูดกับพ่อว่า (เวลาอยู่ในห้องนอน) bedroom อะไรประมาณนี้ เราเองก็เกร็งๆ กลัวสอนลูกผิด (โดยเฉพาะประโยค) เลยทำให้ตอนนี้ไม่ค่อยไปถึงไหน ได้แค่ศัพท์ง่ายๆ ที่เราจำได้ แต่ถ้าผูกเป็นวลี หรือประโยค แถบจะไม่ได้เลย ยิ่งพอมานึกถึงที่เพื่อนเราว่าเรายิ่ง แย่ไปใหญ่ ไม่กล้าไปเลย อีกอย่างบ้านเราอยู่ต่างจังหวัด ค่อนข้างจะห่างเมือง ทำให้สื่อการสอนเราค่อนข้างน้อย เพราะนานๆ จะเข้าไปในเมืองที หรือเวลาสงสัยอะไรจะถามใครใน อินเตอร์เน็ตก็ต้องรอวันที่มาทำงาน จ-ศ เท่านั้น เลยเสียโอกาสค่อนข้างเยอะ แต่ก็พยายามหาซื้อ vcd dvd ที่มีเสียงซาวแทร็ก มาเปิดให้ลูกดู ซึ่งเราก็ไม่แม่นด้วยซิ เฮ็อ ระบายมาซะยาว แต่ก็สบายใจขึ้น แต่ยังงัยก็ไม่คิดล้มเลิกความตั้งใจหรอกนะ อย่างน้อย ถึงเขาพูดไม่ได้ จำศัพท์ได้บ้างก็ไม่เป็นไร ยังงัยลูกก็ได้ไปบ้างพัฒนาการของลูกก็ดีขึ้นดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเพื่อลูกเลย ก็จะสนับสนุนด้านอื่นๆ ไปด้วยก็แล้วกัน สู้ สู้...เพื่อลูก เย้!

Views: 240

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by K-O-O-K on November 26, 2009 at 1:48pm
ขอบคุณมากๆ ค่ะ ตอนนี้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสแล้วค่ะ จากที่ก่อนหน้านี้เราไม่ค่อยได้เต็มที่กับการสอนให้ลูกเป็นเด็กสองภาษาแต่พอมีคนมากระตุ้น ทำให้มีแรงฮึดขึ้นมา และก็ตั้งใจสอนน้องมากขึ้น และก็ทำการบ้านมากขึ้น ตอนนี้น้องเริ่มเข้าใจ มากขึ้น เช่น ถามว่า nose เขาก็ขี้ได้ถูกต้อง ค่ะ แค่นี้ก็สบายใจแล้ว แต่ก็จะพัฒนาน้องไปเรื่อยๆค่ะ
Comment by กชนันท์ ธาดาวชิรา on November 25, 2009 at 3:25pm
เป็นกำลังใจให้น่ะค่ะ ขอให้เชื่อในตัวเองและลูกน่ะ เขาเข้าใจแม่เสมอจ๊ะ ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะเบื่อ ไม่ต้องเครียดน่ะค่ะคุณแม่ ถ้าอยากให้เขาได้สำเนียงที่ไม่เพี้ยน ก็อยากจะเสริมว่า ลองให้เขาดูดีวีดีของ เบบี้ไอสไตน์ หรือดอร่าก็ได้ น้องออธัมชอบมาก เวลาดูเราก็ดูกับเขาแล้วก็บรรยายให้เขาฟังเป็นภาษาอังกฤษแต่ต้องทำเสียงเหมือนเล่านิทานนะ เด็กจะชอบเสียงตื่นเต้น เสียงแปลกใจ และเสียงตลก การดูดีวีดีต้องดูไม่นานมากประมาณ 30 นาที หรือที่ง่ายสุดเปิดข่าวจากซีเอ็นเอ็นค้างไว้ให้เขาฟังไปเรื่อยๆ ไม่ต้องสนใจว่าเขาจะเข้าใจหรือไม่ เอาเป็นว่าไห้เขาได้ยินบ่อยๆ แล้วเขาจะชินกับสำเนียงอังกฤษไปเอง อ้อ...มั่นใจหน่อยน่ะ ไม่เห็นต้องแคร์คนอื่นเลย.....
Comment by แม่น้องแอล on November 23, 2009 at 4:59pm
" ไม่ว่าเราจะทำอะไร ก็จะมีคนคอยติเตียนวิจารณ์เสมอ ดังนั้นหากเรารู้ว่าทำในสิ่งที่ถูก...ก็ทำไปเถอะ "
เพราะอย่างน้อยเราคิดซะว่า เราได้ทำในสิ่งที่เค้าได้วิจารณ์แล้วนำคำวิจารณ์นั้นๆ ไปแก้ไข หรือทำให้ดีกว่าเดิม
แล้วนั้นก็คือ *** ความสำเร็จของเรา *** หุหุหุ ขำขำ (อย่าไปใส่ใจคนเรื่องเยอะปัญหาแยะเลยค่ะ) สู้ๆ น่ะค่ะ
Comment by K-O-O-K on November 23, 2009 at 9:57am
รู้สึกอบอุ่นและเริ่มมีกำลังใจขึ้นมามากค่ะ เมื่อเสาร์-อาทิตย์ได้อยู่บ้านกับลูกเต็มๆ 2 วัน ก็พยายามคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษบ้าง แต่ด้วยความที่ประโยคเราไม่แม่น ก็เอ้า ท่องศัพท์ง่ายๆ ไปก่อน เช่น นับ 1-10 เป็นภาษาอังกฤษ ประโยคไหนง่าย หรือประโยคที่เคยกระทู้ถามก็จดๆ ลงในสมุดเปิดบ้าง แรกๆ ลูกไม่ค่อยสนใจ แต่หลังๆ เขาก็เข้าใจ เช่น พอเขาหยิบของมาให้เราก็พูดกับเขาว่า Thank you เชื่อมั้ยค่ะว่าเขาพูดตามค่ะว่า Thank you เหมือนกัน แล้วก็ชัดด้วย เพราะเขาเป็นเด็กที่พูดชัดมาก ที่สำคัญขอบคุณกำลังใจทุกกำลังใจจากครอบครัวเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ทุกท่านนะค่ะ จะพยายามสร้างลูกให้เป็นเด็กสองภาษาให้ได้ค่ะ สู้ สู้...
Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on November 23, 2009 at 9:21am
เชื่อหรือยังคะ บ้านนี้อบอ่นุจริงๆ
Comment by boj on November 22, 2009 at 3:27pm
อ่านกระทู้นี้มาตั้งแต่วันศุกร์ล่ะ ใครมาทักก็อย่าซีเรียสนะคับถ้าถามมากก็ถามกลับไปบ้างว่าเขาทำอะไรให้ลูกบ้างอะยัง อีกอย่างลูกจาพูดได้หรือไม่ได้มันอยู่ที่เรา ถ้าเต็มที่แร้วเท่าไรเท่านั้นคนเรามีความหวังได้แต่อย่าคาดหวังอะไรล่วงหน้ามากคงพอนึกกันออกนะครับสมัยรุ่นพ่อแม่ผม(ตอนนี้อายุ70กว่ากันแร้ว)เขายังไม่รู้จักวิธีการสอนทักษะใหม่แบบนี้เลยเขาก็เป็นนายพล นายแพทย์ นายแบงค์ วิศวกร ฯลฯ ...... ลองมาเทียบดูกับรุ่นตัว และรุ่นลูกเราดิต่างกันริบเราสะดวกสบายกว่าคนรุ่น40-50ปีก่อนตั้งเยอะ ใช้ทักษะใหม่ๆพวกนี้ให้เป็นประโยชน์กันเถอะนะครับ พวกไหนเขาแนะนำ ต่อว่า หรืออะไรก็แร้วแต่ช่างเขาเถอะลูกเราเราเลี้ยงเองเขาไม่ได้มาจ่ายเงินให้ลูกเราไปเรียนที่อังกฤษหรอกครับ เท่าไรเท่านั้น แค่ทำคำเดียว ขออีกอย่างทำแร้วก็ให้ถึงที่สุดไปเลย ถ้ารู้ว่าอ่อนภาษาต้องไปเรียนยังไงก็ได้ที่ไหนก็ได้ที่บ้าน บนเน็ต ที่ออฟฟิส ที่สอนภาษา ฯลฯ ถ้านั่งอยู่กับที่ระดับภาษามันไม่เคลื่อนขยับไปไหนหรอกครับอันนี้ลุกเราอาจแย่ได้ในอนาคตเพราะเขาต้องโตขึ้นทุกวันคำศัพท์ใหม่ๆมีออีกตั้งเยอะ จดเข้าไปจำเข้าไปพูดเข้าไปฝึกสำเนียงด้วยยิ่งดี ลูกพูดได้แร้วสำเนียงเพราะ โอ๊ยคุณสุดจะน่ารักเลยไม่เชื่อไปฟังเด็กอินเตอร์ดิ ละมุนหูเอามากๆ ยาวไปหน่อยขออีกนิด อาจารย์ผมเป็นคนสันกำแพง เชียงใหม่ พูดอังกฤษ ญี่ปุ่น เยอรมัน ไทยกลาง ไทยเหนือ ตอนนี้กลับมาได้2-3 ปีแร้วเขาไปทำด็อกเตอร์ที่อังกฤษ สอนปริญญาโทที่บริสตอลอังกฤษ คุณลองมาฟังสำเนียงเขาดิคับกระเหรี่ยงชัดๆ ไม่เม้าส์อาจารย์นะ(สนิทกันครับ) คือกำลังจะบอกว่าใครก็ทำได้แค่ตั้งใจทำๆๆๆๆๆๆ ออกมาแบบไหนเรารับได้ครับ just do it. let's go ok .goodbye yeh................
Comment by YaYo & JaJa & MamaKim on November 22, 2009 at 3:19pm
สักวันหนึ่ง เราจะรู้ว่าที่เราพยายามไปนั้น ไม่ศูนย์เปล่าคะ ถึงวันนั้นเราจะรู้สึกภูมิใจ และใครคนไหนก็ไม่อาจมาทำลายได้ เป็นความสุข ความทรงจำที่ดี ที่เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม กลับกันถ้าเราไม่ทำในวันนี้ เวลาไม่อาจย้อนกลับ เราจะรู้สึกผิดคะ ที่ไม่ได้ทำเพื่อลูก...เป็นกำลังใจให้เช่นกันคะ
Comment by ชัญญกัญญ์ on November 22, 2009 at 12:28pm
กำลังใจเพียบเลย ชาวหมู่บ้านนี้เนี่ยอบอุ่นจริงๆ มีปัญหา ท้อแท้ เข้ามาในหมู่บ้านนี้แล้วชื่นใจ มีกำลังใจขึ้นใช่มั้ยค่ะ หลายวันก่อนเล็กพูดภาษาอังกฤษกับลูกที่สนามเด็กเล่น มีพวกป้าๆ ที่มาออกกำลังกายได้ยิน แอบกระซิบกันว่า สงสัยพ่อเป็นฝรั่ง แต่ก็ไม่สนใจค่ะ คุณอ๊อบให้คำแนะนำว่าคนเหล่านั้นผ่านมา แล้วจากไป แต่ลูกยังอยู่กับเราตลอดไป Don't worry be happy ค่ะ
ขอเป็นกำลังใจให้อีกคนน่ะค่ะ
Comment by Salila Nann on November 21, 2009 at 10:07pm
สู้..สู้ เพื่อลูกเช่นกันนะคะ ให้คิดว่าคำพูดจากเพื่อนที่ทำงานเป็นแรงผลักดันให้เราก้าวต่อไปนะคะ
ท้อได้แต่อย่าถอย เพื่ออนาคตที่ดีกว่านะคะคุณแม่ K-O-O-K
Comment by MimUkaaa on November 21, 2009 at 5:04pm
เป็นกำลังใจให้นะคะ เราเองก็เหมือนกัน ลูกสาวก็ 1 ขวบ 4 เดือนแล้ว เราก็ไม่เก่งแล้วยังเพิ่งเริ่มสอนเค้า ตอนนี้ก็พยายามอยู่ค่ะ สู้ๆกันนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service