หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แค่เริ่ม..ก็อยากเลิกแล้ว

เริ่มสองภาษาวันที่ 5 ก.ย.52 (ปาล์มมี่อายุ 1 ขวบ 9 เดือน ยังพูดไม่ค่อยได้ แต่ฟังรู้เรื่องหมด) ช่วงแรกที่ใช้สองภาษากับปาล์มมี่ แม่(ที่แสนสวย..เฮ้ย!ไม่ใช้)ที่ภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรงอย่างอ้อมเนี่ย อยากจะเลิกพูดภาษาอังกฤษกับน้องทุกวันเลยค่ะ ความที่เราพูดภาษาไทยกับลูกมาแล้วระยะหนึ่ง เพราะฉะนั้นศัพท์ภาษาไทยจึงมีอยู่ในหัวลูกพอสมควรแล้ว พอเราเปลี่ยนมาพูดภาษาอังกฤษช่วงแรกๆ ลูกไม่อยากจะเล่นกับอ้อมเลย อยากจะพูดอะไรกับลูกก็นึกไม่ออกว่าจะพูดอะไร อึดอัดม๊าก... แถมคนรอบข้างหลายๆคน ยังพูดทักอยู่บ่อยๆอีกว่าน้องจะฟังรู้เรื่องเหรอ เดี๋ยวน้องจะงงนะ (ให้กำลังใจกันน่าดูเลย) ท้อมาก...ก็เลยกลับไปอ่านหนังสือ "เด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้" อีก ก็เลยรู้ว่าตัวเองปฏิบัติผิดวิธี โดยที่อ้อมคุยภาษาอังกฤษกับลูกเป็นประโยคเลย และหวังว่าลูกจะเข้าใจ แต่พอได้อ่านหนังสืออีกรอบก็ทำให้นึกขึ้นได้ว่าตอนที่พูดภาษาไทยกับลูกอ้อมจะบอกทุกสิ่งทุกอย่างที่ลูกเห็นอยู่ตรงหน้าว่ามันคืออะไร เพราะฉะนั้นก็ต้องทำเหมือนกันในภาษาอังกฤษ
ไม่น่าเชื่อระยะเวลาแค่ 2 เดือน ปาล์มมี่รู้ศัพท์หลายคำ ฟังประโยคคำสั่ง-ประโยคคำถามสั้นๆได้เข้าใจ และสามารถโต้ตอบเป็นคำๆได้บ้างแล้ว และดูเหมือนว่าตอนนี้น้องจะอยากพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น สังเกตจากตอนที่อ้อมพูดกับลูก ลูกก็จะพยายามพูดตามทีละคำ และเรื่องที่น่ายินดีอีกอย่างก็คือ ภาษาอังกฤษของอ้อมก็เริ่มดีขึ้น อาศัยตอนลูกหลับอ่านหนังสือเพิ่ม กลับมานั่งเรียนใหม่อีกครั้งก็สนุกดีเหมือนกัน ขอเป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวที่เพิ่งจะเริ่มนะคะ อย่าเพิ่งเลิกไปซะก่อน สู้ สู้ นะคะ

Views: 222

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องวาเม on January 22, 2010 at 11:20am
ยิ่งอ่านยิ่งท้อ (แต่ถอยไม่ได้) อะไรมันจะต้องพูดเยอะแยะไปหมด ใจนะสู้...สมองไม่เป็นใจซะเลย เฮ้อ!
อ่านคุณอ้อมเล่าแล้วก็เติมกำลังได้ดีนะ
Comment by พรพรรณ สมวงษา on December 24, 2009 at 3:33pm
คุณแม่ค่ะเราต้องเริ่มจากอ่านหนังสืออะไร เพื่อให้ภาษาอังกฤษกระดิก มีใจ และความพยายาม แต่ไม่มีใครชี้แนะค่ะ
Comment by Wachiraya on December 15, 2009 at 1:27pm
ดิฉันรู้สึกท้อมากค่ะคุณอ้อม คือ ตอนกลางวันลูกจะอยู่กับพี่เลี้ยง ตอนเย็นจะอยู่กับลูก 2 คน (พ่อทำงานต่างจังหวัด อาทิตย์นึงมาครั้งนึง) ดิฉันไม่เก่งภาษาอังกฤษเลย แล้วลูกก็เพิ่งหัดพูด (1 ขวบ 3 เดือน) ขนาดภาษาไทยเค้ายังไม่พูดเลยอ่ะ ภาษาอังกฤษยิ่งไปกันใหญ่ แต่ด้ฉันก็ซื้อหนังสือเด็ก2ภาษา มาอ่านเหมือนกันค่ะ คุณแม่น้องปาล์มมี่มีวิธีไหนมากค่ะ ที่จะทำให้เราไม่ท้อให้การสอนลูกอ่ะค่ะ..........ขอบคุณมากค่ะ
Comment by ศศิวิมล จีนชาวสวน on December 15, 2009 at 12:50pm
สู้ สู้ นะคะ เป็นกำลังใจให้นะคะ จะพยายามเหมือนกันค่ะ
Comment by เด็กชายธนภัทร ศิริโชติ on December 14, 2009 at 1:18pm
จะพยายามทำให้ได้เหมือนแม่น้องปาล์มมี่ค่ะ เพื่อลูกโอ๊ด
Comment by JT007 on December 9, 2009 at 2:13pm
มาให้กำลังใจด้วยคนคะ สู้ๆ นะคะ
Comment by นฤมล ถาวรประสิทธิ์ on December 8, 2009 at 12:59pm
รู้สึกเหนื่อยเหมือนกันค่ะ เิริ่มมาจากเดือน กย.52 ลูกก็รู้บ้างบางคำ แต่เค้าจะเริ่มพูดคำไทยก่อน ยังไม่พูดคำอังกฤษเลย เพิ่งหัดพูดน่ะค่ะ ส่วนตัวยังไม่ท้อ แต่รู้สึกว่า เครียดและเหนื่อย เพราะเวลาน้อย บางทีก็หาเวลาอ่านหนังสือ ไวยากรณ์ หาข้อมูลในเน็ต ตอนเวลาพักเที่ยงบ้าง เข้าห้องน้ำบ้าง เวลาตอนเย็น หลังลูกหลับบ้าง (บางทีก็หลับไปพร้อมลูก) หรือถ้าเข้าเวปไม่ไหวแล้ว ก็จะเปิด dvd เสียบหูฟัง จนหลับไป เหนื่อยค่ะ แต่รู้ว่าส่วนตัวเอง รู้ศัพท์มาก ขึ้น ฟัง และเข้าใจ ได้ดีขึ้น แต่การแต่งประโยคยาว ๆ จะยังไม่ดี ถึงแม้แต่งผิดบ้าง ก็ต้องทำไปก่อน ทั้งข่าวและละครไม่ได้ดูแล้วค่ะเดี๋ยวนี้ เวป manager ไม่ได้เข้าเลย เหมือนเิริ่มเรียนใหม่ ยิ่งอ่านยิ่งลึก ก็ยิ่งยากจริงๆ (แกรมม่า) บางครั้งรู้สึกว่าพูดกับเค้าน้อยไป เพราะไม่รู้จะพูดอะไร ก็ได้แต่พูดซ้ำ ๆ ส่วนลูกคนโต เค้าไม่ค่อยยอมทำตามค่ะ มักถามว่าทำไมแม่่ต้องพูดภาษาอังกฤษ ทำไมต้องเก่งอังกฤษ ต่อรอง เรื่องเปิดdvd จะดูหนังของเค้าเองน่ะค่ะ
แต่ที่ทำทุกอย่างตอนนี้ สู้เพื่อลูกค่ะ Everything I do,I do it for you.
Don't give up,Sail on!
Don't give in,we cheer you up. สำหรับทุกท่านค่ะ
Comment by น้องโอปอล์ on December 7, 2009 at 2:05pm
ให้กำลังใจอีกคนครับ ผมก็พยายามอยู่ ผมว่าคุณลูกน่ะไม่เท่าใหร่ แต่คุณพ่อซิอ่านเท่าไหร่ก็ไม่ค่อยจะจำ พอเริ่มท้อก็ต้องมาหากำลังใจที่นี่ล่ะครับ สู้ สู้
Comment by โนเรศ เกษเมธีการุณ on December 7, 2009 at 1:45pm
สู้สู้นะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ เราเองก็ต้องพูดไทยด้วย เพราะเราเริ่มเค้าช้าไป(ลูกคนโต 3 ขวบ คนเล็ก 8เดือน) เค้าเลยไม่ค่อยให้ความร่วมมือเท่าไร ตอนนี้ก็ต้องหาสิ่งจูงใจมาบอกเค้า ลูกคนโตชอบไปเรียนที่เบบี้จีเนียสมาก ก็เลยบอกว่าเค้าต้องพูดให้ได้ จะได้คุยกับครูที่จีเนียสได้ เค้าก็โอเคนะ พูดตามเรา แต่พอถัดไปอีกชั่วโมง ลองถามประโยคเดิม เค้าก็ตอบไม่ได้แล้ว เซ็งเหมือนกัน แต่ก็ต้องใจเย็นๆ ค่อยเป็นค่อยไป ก็ได้ไอเดียจากคุณอ้อมจะไปใช้กับลูกบ้างค่ะ เพราะเราเองตอนพูดภาษาอังกฤษกับลูก ก็พูดไปเลย ไม่เน้นให้เค้ารู้ศัพท์ก่อน ผลคือเค้า งงค่ะ ก็จะเอาอย่างคุณอ้อมดีกว่า คือเริ่มที่ศัพท์ก่อน
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on December 7, 2009 at 1:25pm
สู้สู้ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service