เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เพิ่งเริ่มต้น ควรทำงัยดีค่ะ

สวัสดีค่ะคุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน
หลังจากได้ดูรายการคอบครัวเดียวกัน ก็รีบไปซื้อหนังสือมาอ่าน ตอนนี้กำลังจะเริ่มสร้างเด็กสองภาษาในบ้านค่ะ ลูกอายุได้ 1 ขวบพอดี พูดได้เป็นคำๆ เช่น หม่ำๆ แม่ แมวเหมียว อย่าไปจับ(พูดแบบรัวๆ) แมง บิน กา ทัศน์ ฮื่อ นอยนอย บายบาย แต่เข้าใจว่าพูดถึงอะไรได้เยอะมาก มีความตั้งใจอยากให้ลูกพูดภาษาอังกฤษค่ะ เลยเริ่มอ่านนิทานภาษาอังกฤษตั้งแต่ลูกอยู่ในท้อง และหลังคลอดก็ซื้อแต่หนังสือนิทานภาษาอังกฤษแบบง่ายๆที่ลูกสามารถสัมผัสได้ touch book เวลาเล่าให้ลูกฟังก็ให้ลูกจับหน้าต่างๆในหนังสือที่มันแตกต่างกันไปด้วยทุกวัน จนลูกชอบหนังสือมาก แต่ไม่ได้สอนแบบครอบครัวสองภาษา ตอนนี้พอได้ดูรายการก็เลยอยากเริ่มสอนให้จริงๆจังเสียที

ขั้นเริ่มต้น เราควรเริ่มงัยดีคะ ที่บ้านตอนนี้คุณตาคุณยายจะเป็นคนอยู่กับลูกในตอนกลางวันมากที่สุด และคุณแม่จะรับหน้าที่เลี้ยงลูกหลังกลับมาจากทำงานในตอนเย็น ส่วนคุณพ่อ ต้องไปทำงานต่างจังหวัด ไม่ค่อยได้อยู่บ้านสักเท่าไหร่

อยากใช้วิธีแบบ opol ค่ะ เลยให้คุณยายสอนภาษาไทย แล้วคุณแม่รับช่วงสอนภาษาอังกฤษเอง

วันนี้เลยเริ่มหาซื้ออุปกรณ์สอนลูกอย่างที่หนังสือบอก ใครมีร้านที่แนะนำ หรือ มีประสบการณ์มา share ให้กับครอบครัวที่เพิ่งจะเริ่มต้นวันนี้หน่อยนะคะ

อยากรู้จักทุกครอบครัวค่ะ

Views: 125

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องหนูดี on August 10, 2010 at 9:31pm
ปล. แรกๆ เริ่มใช้ opol ค่ะ หลังๆมาเป็น otol แล้วค่ะ เพราะว่า อดไม่ได้ 5555 แต่็จะพยายาม พัฒนาตัวเองค่ะ
Comment by แม่น้องหนูดี on August 10, 2010 at 9:30pm
ไปด้วยกันนะค่ะ แม่หญิงก็มีความคิดเรื่องต้องการให้ลูกได้ภาษาอังกฤษเหมือนกันค่ะ ก็ พาร้องเพลง พังเพลง เรียกชื่อสิ่งของต่างๆเป็นภาาอังกฤษ ตั้งแต่อยู่ในท้องเหมือนกัน แต่ก็พลาดไปตรงที่แปลนี่แหละค่ะ เพิ่งได้มาซึกษาอย่างจริงจังหลังอ่านหนังสือก็เพิ่งเริ่มได้ประมาณ สอง สัปดาห์ ค่ะ น้อง 1 ปี 10 เดือน สังเกตว่าเค้าเข้าใจที่เราพูด ค่ะเพียงแค่ยังโต้ตอบเป็นภาษาไทย ไป workshop มาคุณบิ๊กเน้นเรื่องคามถี่ค่ะ ตอนนี้ก็กำลังสร้างความถี่ในคำซ้ำ ๆประโยคซ้ำๆ กับลูกค่ะ ช้าเร็วไม่สำคัญ อยู่ที่ความถี่ค่ะ ยังไง ลูกก็คือลูกเรา เราได้อยู่กับลูกไปอีกนานค่ะสำหรับความคิดหญิงไม่สายแน่นอน ถึงแม้คุณบิ๊กจะบอกว่าถ้าใช้ otol จะ 5 ปี แต่ opol จะ 5 เดือนก็ตาม ยังไงก็คือความสำเร็จเหมือน เดิมจริงไหมค่ะ ระยะทางที่เดินไปก็ เป็นความสุข และสนุกสานของการเรียนรู้กันไป ของครอบครัวค่ะ
Comment by น้องอาร์ชีส on October 14, 2009 at 9:29pm
เช่นกันค่ะตอนนี้ก็คุณพ่อก็เริ่มพูดอังกฤษกับลูกแล้วแต่เป็นช่วงหลังเลิกงานอย่างเดียวเพราะตอนกลางวันก็อยู่กับคุณป้า..
ส่วนเสาร์อาทิตย์ก็อยู่กับเค้าทั้งวันช่วงเวลานี้แหละต้องใส่ให้เค้าเยอะ..พึ่งเริ่มได้อาทิตย์ที่ 2 เวลาคุณพ่อพูดเค้าก็จะฟังแล้วก็ยิ้มนะ..แต่ตอนนี้น้องก็อายุแค่ 6 เดือนเอง..แต่ไม่รู้ว่าลูกจะงง..อะป่าว..เพราะว่าคุณแม่พูดภาษากลางแต่คุณป้าพูดภาษาสำเนียงใต้ส่วนพ่อจะพูดอังกฤษ
ตอนนี้ก็ซื้อพวกรูปภาพที่เป็นภาษาอังกฤษค่ะพยายามให้พูดให้เค้าฟังเกี่ยวกับศัพท์ให้เยอะที่สุด...มีอะไรก็แลกเปลี่ยนกันได้นะค่ะแล้วจะได้มาแชร์ไอเดียกัน....จากคุณแม่น้องอาร์ชีซ
Comment by kenjung on October 12, 2009 at 9:42pm
เริ่มเลยค่ะ อย่ารีรอขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ คุณแม่เริ่ม OPOL กับน้องเคนตอนเค้า 1.3 เดือนช่วงแรกลูกทำท่างง ไม่เล่นด้วย ไม่สนใจ แต่เราสู้ๆ พูดกับเค้าบ่อยๆผ่านไป2อาทิตย์ทำท่าว่าเข้าใจแต่ไม่ยอมพูด ดูหนังสือ ดูซีดี ทำสนใจแต่ก็ไม่ยอมพูด สุดท้ายคุณแม่ลองร้องเพลงภาษาอังกฤษ ร้องไป เต้นไป ทำท่าทางสุดท้าย ลูกพูดออกมาคำแรก sun ปลาบปลื้มชะไม่มี จากนั้นเราเริ่มเข้าใจธรรมชาติของลูกว่า เค้าจะเข้าใจและรับรู้เร็วมากถ้าเค้าสนุก มีส่วนร่วม สัมผัสได้ เด็กจะรับได้เร็วกว่าการดูจากภาพ 2มิติ ทุกวันนี้น้องเคนพูดเป็นคำๆได้หลายคำแล้วคะ และเข้าใจประโยคคำสั่งง่ายๆ กำลังสอนให้ลูกพูด2-3คำค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service