เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกใครชอบแต่วิชาภาษาอังกฤษ แต่ไม่ชอบภาษาไทยมั่งเอ่ย

พอดีลูกชายคนโต 5 ขวบกว่า ได้ย้าย รร. มาเข้า อ.3   การเรียนเข้มข้นเชียวสมัยนี้(เหนื่อยแทน)  ปรากฏว่า ลูกชอบภาษาอังกฤษมาก  ครูสอน, sister เขาก็ชอบ  บอกว่าสนุกดี  เข้าใจ และงานก็เสร็จเร็ว  (แบบว่าเขามีความสุขในการเรียน)

แต่พอภาษาไทยกลับมาบ้านชวนอ่านภาษาไทย ไม่อยากอ่านเลย  จะอ่านแต่ภาษาอังกฤษ  กี่เล่มๆๆก็ได้ จนเราง่วงและเหนื่อยเอง  แต่ภาษาไทย  หนังสือนที่ครูให้มาที่ รร. เพื่อฝึกอ่านก็ไม่ยอม อ่าน  เราก็ถามๆๆเหตุผล ได้ความว่า  ภาษาไทย เขาบอกว่าทำงานไม่ทันเพื่อน เขียนไม่ทันเพื่อน  สงสัยไม่มีความสุขในการเรียน  ก็เลยไม่ชอบ เอาซะเลย  ส่วนวิชาอื่น ๆ ก็ธรรมดา   ก็เลยกลายเป็นว่า  ภาษาอังกฤษOK  แต่ภาษาไทยแป้ก   คุณพ่อคุณแม่ท่านใดเคยเจอแบบนี้  ช่วยแนะนำด้วยนะคะ 

 

Views: 1308

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by puangpayom on March 1, 2013 at 3:29pm

ขอบคุณคุณแม่ทุก ๆ คนมากค่ะ   จะลองไปทำมั่งจ้า

Comment by วรรณภา จั่นเพชร on February 5, 2013 at 2:29pm

ดีใจมากๆ เลยค่ะ ที่ได้เป็นเพื่อนกัน   ปัญหานี้เคยเจอเหมือนกันค่ะ  เป็นแบบนี้เพราะเวลาสอนภาษาอังกฤษจะมีรูปภาพประกอบ แต่พอภาษาไทยก็ให้อ่านในหนังสือ ลูกไม่สนใจ ก็เลยปรับเปลี่ยน ไม่ให้เค้าอ่านจากหนังสือ แต่เขียนเป็นคำๆ เป็นการ์ด  เหมือนสอนภาษาอังกฤษ ก็แหม๋ ที่ภาษาอังกฤษ มีทั้งวีดีโอ มีทั้งรูปภาพสวยนี่ค่ะ หลังจากทำการ์ดเส็รจก็ ให้ลูกอ่านทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษทุกวันค่ะ  ก็ให้ลูกเลือกก่อนว่าจะอ่านวิชาอะไรก่อน หลังๆ แม่จัดให้ค่ะแค่วันละครึ่งชั่วโมงก็พอค่ะ

แรกๆ ก็อิดออด แม่ก็อ่านให้ฟังชะเลย อ่านไปสองสามวัน ทีนี้ลูกจำได้เองค่ะ พอลูกเริ่มอ่านได้ ก็ชอบอ่านเหมือนภาษาอังกฤษนั่นแหล่ะค่ะ ภาษาไหนก็อ่านได้ แต่ต้องให้ลูกอ่านทุกวันนะคะ ไม่มีเว้นวันเด็ดขาด วันละสองสามคำก็ยังดีค่ะ สู้ๆ นะคะ 

Comment by puangpayom on September 12, 2012 at 1:05pm

ขอบคุณคุณแม่ น้องมีนา มากนะคะ ช่วงอนุบาลนี้เลิกเรียน 3.00น. ค่ะ  แต่ว่ามีบังคับเรียนพิเศษให้ถึง 4 โมงเย็น(ครูสอนการบ้านและให้ นร.ทำให้เสร็จเลย ) ลูกก็เลยกลายเป็นว่าไม่มีการบ้านมาทำที่บ้าน ให้แต่หนังสือ Thai , Eng มาอ่าน ทุกวัน ก็เลยปรากฎว่า ไม่ค่อยอยากอ่านภาษาไทยค่ะ  จะอ่านแต่ eng  ส่วนปีหน้าจะขึ้นป. 1 ก็คง รร.  เดิมค่ะ จากการสอบถามเพื่อนที่ทำงาน ก็มีลูกเรียน ประถมที่นี่เหมือนกัน ก็เห็นว่าจะหนักวิชาการพอสมควร ทั้ง Thai ,eng ,Math,.. ทุกวิชาเลยทีเดียว บางครั้ง บางวัน ก็เห็นว่า พ่อกะแม่ต้องช่วย เลยหละ  ไม่งั้นไม่เสร็จ ไม่เรียบร้อย งานก็ไม่ได้ส่ง บางครั้งยังมีแอบแซว  การบ้านผู้ปกครอง แต่ว่าก็จะพยายามให้เขาฝึกอ่านไทย วันละนิดหละค่ะ อ่าน 2-3 หน้า เขาก็เบื่อละ แต่คงยังไม่เน้นเขียนเท่าไร กะว่าให้เขาอ่านคล่อง พอได้ ก็ค่อยมาเน้นเขียนละกัน  ไม่รู้จริงมั๊ย  ที่จริง เราก็เป็นคุณครูนะ  แต่ไม่เคยสอนประถมเลย  สอนแต่มัธยม มา 10 กว่าปีละ ก็เลยไม่รู้ว่าลำดับการฝึกเด็กเป็นอย่างไร   ยังไงก็จะพยายามละกันนะคะ  จะไม่บังคับเขามากเกินไป เดี๋ยวจะไม่สนุกก็เลยจะพาล ไม่ชอบไปเลย  ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ สำหรับประสบการณ์และคำแนะนำดี ๆ

Comment by น้องมีนา on September 11, 2012 at 4:09pm

ตอบคุณ puangpayom คะ ต้องดูแนวโรงเรียนด้วยคะ ถ้าคุณแม่ให้น้องเรียนที่เดิม คุณแม่ลองสอบถามผู้ปกครองที่เรียนอยู่ ป.1 ว่าน้องเรียนแบบไหน จะได้มาปรับลูกเราได้ถูก

จากประสบการณ์ของตัวเอง ลูกสาวเรียน อ.3 ที่เดียวกับตอนนี้คะ เค้ามีพี่ชายที่เรียนอยุ่โรงเรียนนี้มาก่อน ตอนพี่ชายเรียน ป.1 แบบสบายๆ หลักสูตร BBL เราก็นึกว่าจะไม่ต่างกันที่บ้านก็จะเสริมภาษาอังกฤษให้เต็มที่ ที่ไหนได้แนวโรงเรียนเปลี่ยนไปมากเลย เดี๋ยวนี้วิชาเข้มมาก แล้วแต่ละห้องก็ไม่เหมือนกันอีกต่างหาก ตอนนี้น้องเรียนถึง 5 โมงเย็น แต่ก็มีพักเป็นช่วงๆ เช้า 20 นาที พักกลางวัน บ่าย20 และก่อนเรียนเสริมตอนเย็น(ซึ่งบังคับเรียน) ซึ่งมองแล้วลูกสาวไม่พร้อมสำหรับวิชาการมากๆเลย ภาษาไทยเห็นมีแบบฝึกหัดให้ทำประมาณ 3-4 เล่ม หนังสืออ่านอีกที่เป็นทักษะภาษาไทย แบบฝึกหัดทักษะภาษาไทยคุณแม่เห็นน้องทำถึงครึ่งเล่มของเล่มสองแล้ว ไม่รู้จะรีบเรียนกันไปถึงไหน อย่างเมื่อวานการบ้านให้น้องมาคัดไทย 1 หน้า อ่านและทำแบบฝึกหัดอีกหลายหน้า กว่าจะกลับบ้านมาก็ 6 โมงกว่า กินข้าว อาบน้ำ ทำการบ้าน แล้วเราจะเสริมภาษาอังกฤษตอนไหน เมื่อคืนเค้าขออ่านหนังสือภาษาอังกฤษเอง อ่านไปได้เยอะ เหมือนเค้าก็โหยหากิจกรรมเดิมๆ เรื่องการวาดรูปแล้วเขียนคำภาษาอังกฤษ พูดอังกฤษไปด้วย ไม่ค่อยเห็นแล้วคะ เด็กไม่มีเวลาฝึกฝนความสามารถก็ถดถอย

มาเล่าให้ฟัง อย่าเพิ่งเครียดกันนะคะ เมื่อเราเลือกทางให้เค้าเราก็ต้องทำให้เต็มที่ เพื่อให้เค้าไปโรงเรียนอย่างมีความสุข มีเพื่อนเล่น ไม่รู้สึกแตกต่างจากเพื่อน ที่สำคัญคุณแม่อย่าลืมหาข้อมูลโรงเรียนเยอะๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกแนวทางโรงเรียนที่ตรงใจเรามากที่สุด

Comment by รุจาภา มุกดาสนิท on September 10, 2012 at 8:04pm

แอบกลัวเหมือนกันนะคะเนี่ย ตอนนี้เค้าอ่านหนังสือภาษาอังกฤษได้มากแล้ว แต่พอหยิบหนังสือภาษาไทยมาก็เอ๋อไปเหมือนกัน พ่อแม่ก็เกี่ยงกันสอนภาษาไทย เพราะรู้สึกว่าสอนยากกว่าเยอะเลย ตอนแรกกะว่าจะให้ไปเรียนอ่านเขียนภาษาไทยที่โรงเรียน สงสัยต้องเตรียมไปก่อนแล้วล่ะคะ ขอบคุณนะคะที่มาแชร์ประสบการณ์ ได้ประโยชน์มากเลยคะ ^ _ ^

Comment by puangpayom on September 10, 2012 at 10:13am

ขอบคุณคุณแม่ ทั้งสองเลยนะคะ   เรียน รร. สามัญทั่วไปค่ะ  ครูภาษา(ฟิลิปปินส์) ก็เข้าสัปดาห็ละชั่วโมงค่ะ  ก็คงต้องเรียน รร.เดิมต่อเลยค่ะ   และคงจะยังไม่เน้นให้ลูกเขียน ใช่มั๊ยคะ   ฝึก  และอ่านให้เขาฟังบ่อย ๆ ใช่มั๊ย

จะลองใจเย็น และหาวิธีอื่น ๆ ดูละกันค่ะ  ขอบคุณมาก ๆ ครับ

Comment by น้องมีนา on September 10, 2012 at 9:28am

น้องมีนา มีปัญหามากเลยคะตอนขึ้น ป.1 มานี่ เมื่อก่อน อ.3 ไม่เน้นเรื่องเรียน แม่ก็ดันแต่อังกฤษอย่างเดียว อ่านไทยเขียนไทย ก็คิดว่าไปเอาโรงเรียนแล้วกัน พอขึ้น ป.1 มันไม่เป็นตามนี้ซิคะ น้องอ่านภาษาไทยมีเสียง Final sound แถมมาด้วย ทำงานเสร็จช้า ไม่อยากทำ กลายเป็นตัวปัญหาของครูไปเลย ยอมรับตอนที่เจอปัญหาเกือบท้อ คิดย้ายโรงเรียนไปหลายครั้ง ถ้าพ่อเค้าไม่เบรคไว้

คุณแม่เลยต้องถอยคะ อ่านนิทานไทย เขียนก็พยายามให้เค้าเขียนเยอะขึ้น ถอยมาตั้งหลัก ให้เค้ามั่นใจ ว่าเค้าก็อ่านภาษาไทยได้เท่าๆกับเพื่อน ซึ่งก็มีผลต่อภาษาอังกฤษลดน้อยลง ตอนนี้คิดว่าไม่มีปัญหาแล้วคะเรื่องอ่าน เขียน แซงอังกฤษไปเรียบร้อยแล้ว แต่ยังต้องปรับพฤติกรรมอีกเยอะ ก็พยายามคิดว่า ถ้าลูกเรามีความมั่นใจในตัวเอง เพื่อนทำได้ เค้าก็ทำได้ พฤติกรรมดีๆ ก็จะตามมา ก็เราเอาเค้ามาเข้าโรงเรียนนี้เองนี่ เพื่อนๆก็คนไทย ครูก็ไทย เรียนกะครูฝรั่งวันละคาบเอง อยากไปเข้าโรงเรียนอินเตอร์ หรือ EP ที่ดีๆ ก็แพงเหลือเกิน แม่ก็ไม่สามารถ

น้องอยู่ อ.3 เอง ยังรู้สึกว่าไม่ทันเพื่อน คิดว่าเป็นโรงเรียนเน้นวิชาการใช่ไหมคะ แล้วคุณแม่คิดจะให้น้องขึ้น ป. 1 โรงเรียนแนวไหน อยากบอกว่า ถ้ารู้แนวตอน ป.1 คุณแม่จะได้ตั้งหลักทัน ถ้าเน้นแนววิชาการ คุณแม่ก็ต้องเสริมภาษาไทยให้น้อง แต่ถ้าแนวสองภาษา หรืออินเตอร์ ภาษาไทยก็คงไม่เท่าไหร่

ให้กำลังนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service