เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เส้นทางสู่เด็ก สองภาษา ของน้องฟ้าใสและคุณแม่มา กำลังเริ่มต้นแล้ว ขอกำลังใจจาก รุ่นพี่ทุกท่านด้วยนะคะ

เคยพูดคุยและคิดกับคุณพ่อน้องฟ้าใสว่าโตขึ้นอยากให้น้องฟ้าใสเป็นอะไร ซึ่งเป็นคำถามที่ เราจะได้ยินบ่อยๆจากหลายๆคน เมื่อมาถึงคิวเราที่เริ่มมีน้องฟ้าใสขึ้นมา ก็เจอคำถามนี้จากเพื่อนจากพี่ จากญาติ และจากตัวเราเองทั้งสองคนพ่อแม่ แล้วก็มีคำตอบในใจกันทั้งสองคนว่า อยากให้ลูกเรียนด้านภาษา และอยากให้มีพัฒนาการการเรียนรู้ด้านภาษาอังกฤษ ซึ่งด้วยตัวแม่มาเองมีความสนใจด้านภาษาอังกฤษแต่ยังไม่โอกาสได้เรียนจึงมีความสามารถด้านภาษาอังกฤษน้อยมาก เรียกได้ว่าไม่มีทักษะเลย แต่อยากจะให้น้องฟ้าใสเรียนรู้ภาษา จึงเริ่มสนใจที่จะให้น้องฟ้าใสเรียนรู้ แต่ก็ยังสงสัยอยู่ดีว่าจะเริ่มตอนไหน อายุเท่าไหร่ จะช้าไปไหม จะเร็วไปไหม ในการสอน จะเร่งเกินไปไหมสำหรับเด็ก หรือรอให้โตก่อน  แต่ดีที่คุณแม่มาได้มีโดอกาสอ่านหนังสือ" กว่าจะถึงอนุบาลก็สายเกินไป" ตั้งแต่ตอนที่พี่สาวมีลูกคนแรก นานมาแล้ว   เมื่อวางแผนว่าจะมีน้องฟ้าใสก็เตรียมตัวอ่านหนังสือเล่มนี้มาตลอด ได้แนวคิดจากหนังสือเล่มนี้มาก คราวพอถึงตอนน้องฟ้าใสประมาณ 1.3 ขวบ พอจะพูดได้,มากขึ้น ก็สงสัยว่าเราจะเริ่มสอนภาษาอังกฤษกับลูกตอนไหน ตอนแรกจะไปหาว่าสถาบันไหนที่สอนดี จะได้เรียนรู้ทั้งแม่ทั้งลูก จะเริ่มตอนไหน จะเร็วไปไหม จะมีเวลาไปไหม จึงหาข้อมูลทาง อินเตอร์เนตมากมาย บางครั้งเราก็ถามกับคุณพ่อ เค้าก็บอกว่าเรา อะรไรมากไปเปล่า ลูกยังเล็กอยู่อะไรปานนี้ เลยเริ่มลังเล แต่ก็ได้ เจอ 2 pasa.com และเริ่มสนใจ น้องฟ้าใสประมาณ 1.5 ขวบ  ก็เริ่มเรียนรู้ หาข้อมูล แต่ยังไม่ตัดสินใจมากเท่าไหร่ เพราะยังกลัวคุณพ่อเค้าจะไม่เห็นด้วย ยังกลัวว่าเราจะทำได้ไหม คือยังไม่ตัดสินใจว่างั้นเถอะ แต่ยังพยามดูประสบการณ์ที่ได้แชร์ใน เว็บ สองภาษา ที่เค้าทำสำเร็จ  แต่ก็ยังไม่แน่ใจตัวเองว่าเราจะสามารถอย่างเค้าไหม  ยังไม่กล้าเริ่ม แต่ก็จะซื้อหนังสือภาษาอังกฤษ เพลงภาษาอังกฤษ ที่มีคำแปล Ant แอท มด ประมาณนี้ และน้องฟ้าใสก็เริ่มจะร้องตามได้แล้ว จนเริ่ม จริงๆตอนน้องฟ้าใส 1.7 ขวบ คุณแม่มาสะดุดคำว่า เด็กสองภาษา กับเด็กภาษาสองชั้น จึงทำให้ตัดสินใจ หาหนังสือเด็กสองภาษา เล่ม และ เล่ม 2 มาอ่าน (หายากพอควรเพราะว่าหนังสือขายดี ) เพราะคุณบิ๊กบอกว่าเราต้องเข้าใจและทำตามขั้นตอน อย่าใจร้อน เพราะการส่งผ่านรอยต่อแต่ละขั้นนั้สำคัญ เลยตัดสินใจอ่านแต่ยังกังวลเรื่องคุณพ่ออยู่ดีว่าจะไงบ้าง เลยวางหนังสือ เด็กสองภาษาเล่ม 1 ให้เค้าอ่าน และมีประโยคหนึ่งที่ทำให้เรามั่นใจและพร้อมจะก้าวสู่การเริ่มต้นไปยังเส้นทางเด็กสองภาษาของน้องฟ้าใสอย่างเต็มที่ " ป๊ะป้าขอเป็นภาคภาษาไทยก็แล้วกันนะ " ( 10 สิงหาคม 255 ) คุณแม่เริ่มอ่านและศึกษามากขึ้น และสอนอย่างใจเย็นเพราะคุณแม่ต้องเรียนรู้มากพอสมควรเพราะกลัวออกเสียงไม่ถูกต้อง ( อีกอย่างคือคุณแม่เป็นคนภาคใต้ เสียงจะเพี้ยนบ้างอยู่แล้ว เลยต้องใส่ใจมาเป็นพิเศษ กับการออกเสียง)   เจออะไรก็จะนึกก่อนว่าจะสอนอย่างไง ออกเสียงแบบไหน พยายามทำตามแต่ละขั้นตอนของคูรบิ๊ก คือใจเย็น( เพราะมีคุณแม่ท่านหนึ่งจากเว็บบอกว่า ช่วงแรกจะใจร้อนยากให้ลูกพูดได้เร็ว ข้ามขั้นตอน แล้วเครียด ) เอาประสบการณ์รุ่นพี่ๆๆ มาเป็นแบบอย่างแล้วกำลังใจในการก้าวต่อไป 

        น้องฟ้าใสเป็นเด็กที่น่ารัก และพัฒนาการดี (ไม่ได่ยอลูกตัวเองหรอกนะ) และจะมีคนช่วยสอนอะไรๆ ให้เสมอ เช่นสอนร้องเพลง สอน ท่อง กขคง สอนอ่านภาษาอังกฤษ แบบมีคำแปล คุณแม่ก็กังวลนิดหน่อย กลัวผิดวิธี อย่างไงก็แนะนำด้วยนะคะ (ส่วนคุณแม่สอนแบบไม่มีคำแปล)

      ตอนนี้น้องฟ้าใสจะเริ่มเข้าใจบ้าง และพูดตามได้ กับคำง่ายๆ ที่เริ่มสอน เช่น pick up, love you, turn on ,turn off , I'm sorry รู้สึกดีใจที่เป็นการเริ่มต้นที่ดี  

        ขอกำลังใจจากทุกท่าน และให้กำลังใจตัวเองว่าคุณแม่มา ทำได้ และจะต้องทำให้ดีด้วยนะ เพื่อดวงใจของแม่น้องฟ้าใส

                                                                                           แม่มา

                                                                                   30 สิงหาคม 2555

Views: 2452

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องบุ๋น on May 30, 2013 at 4:50am

เรียนรู้ไปพร้อมกับลูกเหมือนกันค่ะ เหนื่อยก้อพัก เด๋ยวลูกพูดได้จะปลื้มสุดดด สู้สู้ค่ะ

Comment by เก็จชภูมิ on March 14, 2013 at 4:50pm
เก่งจังดาก็สอนน้องภูมิตั้งแต่สองขวบแต่เขาไม่ยอมพูดฟังเข้าใจ ดาอยู่ใต้เหมือนกันนครค่ะ
Comment by อ้อมใจ ตันติภูมิอมร on March 11, 2013 at 8:10am

สู้คร้า  ที่จริงพูดกับน้อง 2 ภาษามาตั้งแต่เค้าเด็กๆ แล้ว  แต่คุณแม่ไม่ค่อยได้จริงจังซักเท่าไร  พูดไทยบ้าง อังกฤษบ้าง  แต่เค้าฟังได้หมด ไม่ค่อยยอมพูด ตอบกลับมาเป็นภาษาไทย  คุณแม่ก็ลืมตัวพูดกลับไปต่อเป็นภาษาอังกฤษ ขอโทษค๊ะครูบิ๊ก  แต่ไม่เป็นไรคุณแม่จะพยายามต่อไป  ให้น้องพูดอย่งคล่องแคลวเป็นภาษาอังกฤษให้ได้  เราเดินไปด้วยกันเนอะ

Comment by วลัยรัตน์ on February 26, 2013 at 5:15pm

กำลังเตรียมตัวอยากให้ลูกเป็นภาษาค่ะ จะได้ตามทันคนอื่นๆ แต่ปัญหาตัวเบ่อเร้อก็คือคุณแม่ไม่เก่งเลยเนี่ยละค่ะ จะเริ่มยังไงดีค่ะ

Comment by Aeh Kanchana Osot on January 8, 2013 at 6:55pm
สู้ๆค่ะ
Comment by อารีย์ โคตะนันท์ on December 14, 2012 at 1:11pm

เป็นกำลังใจให้อีกคน สู้ สู้นะค่ะ  สู้ไปด้วยกันเพื่อลูกของเราค่ะ ^^

Comment by แม่น้องminnie on November 2, 2012 at 1:12am
เป็นกำลังใจให้ค่ะ ตอนนี้ตัวเองก็กลับมาเริ่มสอนลูกคะจะใช้ระบบopolหวังว่าจะไม่หยุดอีกลูก2.5ขวบแล้วค่ะ
Comment by timanoom on September 22, 2012 at 7:22am

ตอนนี้กำลังพยายามเตรียมตัวเองอย่างมาก บางครั้งก็หงุดหงิด เพราะไม่รู้จะพูดกับลูกว่าอะไร  มันนึกคำที่จะพูดไม่ออก  กลัวผิดบ้าง กลัวออกเสียงผิดบ้าง ก็เลย สลับไทยบ้างอังกฤษบ้าง แต่ดีที่คนข้างๆให้กำลังใจ และลูกก็พยายามนะ เค้าก็คงเข้านะว่าแม่กำลังพยายามอยู่  .....ต้องขอบคุณรอยยิ้มของเค้าที่ทำให้เรามีกำลังใจ ก้าวต่อไป ในทุกๆๆเรื่อง

Comment by timanoom on September 22, 2012 at 7:17am

แม่มา เ็ป็นคนจังหวัดชุมพร คะ แต่ มาทำงานที่ สมุทรปราการ คะ 

Comment by แม่ยาหยี on September 17, 2012 at 9:21pm

เป็นกำลังใจให้อีกคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service