เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มช้ามาก น้องปาเ้าไปเกือบ 4 ขวบ ระยะเวลาที่ศึกษากับบ้านสองภาษาเกือบ 3 เดือน ตอนนี้เจ้าตัวเล็กสามารถฟังคำสั่ง โต้ตอบได้บ้าง บอกความต้องการ ขอบคุณคำแนะนำ สื่อต่างๆจากบ้านสองภาษา ปัญหาหลักของแม่คือหา…

เริ่มช้ามาก น้องปาเ้าไปเกือบ 4 ขวบ ระยะเวลาที่ศึกษากับบ้านสองภาษาเกือบ 3 เดือน ตอนนี้เจ้าตัวเล็กสามารถฟังคำสั่ง โต้ตอบได้บ้าง บอกความต้องการ ขอบคุณคำแนะนำ สื่อต่างๆจากบ้านสองภาษา ปัญหาหลักของแม่คือหาซื้อสื่อและหนังสือยาก ไม่มีร้านหนังสือ มีแต่สื่ออินเตอร์เน็ต แต่ก็สู้ๆๆๆๆๆ ลูกสามารถสื่อสาร เป็นประโยคสั้นๆ ง่ายๆ บอกความต้องการได้ ตอนนี้ดีใจมาก ขอบคุณคะ

Views: 435

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by รัตติกาล ใจบุญ on September 10, 2012 at 3:51pm

เดือนที่ 5 น้องโอห์มเริ่มพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น เริ่มชวนพ่อโต้ตอบภาษาอังกฤษ เห็นสิ่งต่างๆรอบตัว น้องจะใช้ศัพท์ภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ การย้ำพูดย้ำทำ ทุกวันๆ เขาซึมทราบเข้าไปในชีวิตประจำวันจนถ่ายทอดออกมาจากความรู้สึกได้บางแล้ว ถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีมาก มันเป็นกำลังให้เราสู้และก็สู้ ขอบคุณแม่น้องเนย คุณรุจาภาและคุณเสาวนีย์ ที่ให้กำลังใจและคำแนะนำดีๆ สื่อที่ใช้สอน ขอบคุณมากๆ แรกๆเหมือนจะหาแสงสว่างไม่เจอ ตอนนี้แสงมันเริ่มส่องเริ่มเพิ่มความเข้มของแสงมาเรื่อยๆ ทีละน้อย พาน้องโอห์มไปที่ทำงานด้วย เรา 2 แม่ลูก พูดกันเป็นเรื่องปกติ ธรรมชาติของเด็กเขาก็พูดไปเรื่อยๆ ไทยบ้าง - อักฤษบ้าง เพื่อนร่วมงาน งง น้องพูดได้ไง เราแอบดีใจ แม่น้องโอห์มตอบไปอย่างภาคภูมิใจ ก็บ้าน 2 ภาษา ทำทุกอย่างด้วยใจและพยายาม ที่สำคัญก็แนะนำให้เขาทำด้วย (ไม่มีคำว่าสายสำหรับการเริ่มต้น) 

Comment by รัตติกาล ใจบุญ on August 31, 2012 at 2:34pm

4 เดือน พัฒนาการดีขึ้นเริ่มเชื่อมโยงตัวเองเปรียบเทียบกับเพื่อน เริ่มมีคำถาม แล้วเริ่มทักเวลาแม่ออกเสียงผิด มีความสุขและดีใจกับความพยายามที่เราทุ่มเต็มที่ มีความสุข มาก สู้ต่อไปอย่าท้อ

Comment by รัตติกาล ใจบุญ on August 24, 2012 at 10:08am

ช่วงเดือนที่ 4 น้องโอห์มเริ่มตอบสนองคำสั่งเพิ่มมากขึ้น โดยส่วนใหญ่จะเน้นกิจกรรมที่เป็นกิจวัตรประจำวันของเขา โดยเริ่มจากสิ่งที่อยู่ในตัวของน้องโอห์ม ร่างกาย กินข้าว ห้องน้ำ ห้องครัว อุปกรณ์การเรียน กิจวัตร (การดูทีวี กินนม ขนม ของเล่น) แต่จะไม่ใช้ไวยกรณ์ พวกแกรมม่า เพราะเวลาพูดแล้วเพิ่มแกรมม่าเข้าไปแล้วน้องงง ก็เลยเน้นการสนทนาแบบไม่สนใจแกรมม่าแล้วค่อยปรับทีหลัง แต่จะใช้เวลาวันละประมาณ 30-40 เปอร์เซ็นต่อวัน กำหนดพื้นที่ที่ใช้ภาษาอังกฤษด้วย(อ่านจากกระทุ้ต่างแล้วมาปรับใช้) ช่วงนี้น้องไม่ค่อยจะพูดโต้ตอบ แต่ปฏิบัติตามที่แม่พูดออกไปได้ จะโต้ตอบเพียง no,yes,I want แบบสั้นๆ   โดยน้องโอห์มตอบว่า "คุณแม่ครับ เพื่อนๆ ไม่มีใครเขาพูดกันเลยครับ" ท้าวความคือ อำเภอที่ครอบครัวเราอยู่เป็นอำเภอเล็กๆ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน การใช้ชีวิตขนบธรรมเนียม ประเพณี ต่างการเมืองใหญ่มาก การเปิดใจยอมรับอะไรยาก การพูดภาษาอังกฤษก็จะพูดเฉพาะในบ้าน ในรถ ถ้าออกไปข้างนอกจะไม่ใช้ภาษาอังกฤษเลย ส่วนใหญ่ใช้ภาษาถิ่น นอกจากจะใช้เป็นลักษณะการเล่นเกมตอบคำถามแทน (เพื่อย้ำคำศัพท์) แต่ในครอบครัวจะใช้ภาษากลาง แต่เราก็ไม่ท้อ ทุกวันก็จะย้ำกับน้องโอห์มทุกวันว่า "อีกหน่อยหนูต้องไปเรียนที่เชียงใหม่นะ ในเมืองเขาพูดภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ หนูชอบชาวต่างชาติใช่มั๊ย หนูต้องขยันใช้ภาษาอังกฤษกับพ่อและแม่ หนูอยากดูการ์ตูนและเกมส์กับพี่อั้ม หนูต้องรู้ภาษาอังกฤษนะ (บังคับให้พี่สาวน้องโอห์มดูหนังหรือเกมส์เป็นภาษาอังกฤษ พี่สาวอายุ 13 ปี ยังไม่มีบ้าน 2 ภาษา ก็เรียนพิเศษ จนสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดี) เจ้าตัวถึงยอม รอบๆตัวน้องไม่มีใครเขาพูดกัน แต่ก็สู้ๆ อ่านจากบล็อคแล้วทุกคนมีปัญหา มีแนวคิด ที่สำคัญมีกำลังใจเพิ่มพูนจากการอ่านบล็อคต่างๆ

Comment by รัตติกาล ใจบุญ on August 21, 2012 at 11:21am

ขอบคุณคะ แม่น้องเนย

Comment by เสาวนีย์ ปิ่นชุมพลแสง on August 17, 2012 at 5:53pm

เริ่มตอนใกล้ 4 ขวบเหมือนกันค่ะ  พัฒนาการก็จะคล้าย ๆ  กับ คุณ รัตกาล ค่ะ  บางทีก็รู้สึกเหนื่อย ท้อ  และปล่อยวาง บ้าง  แต่ก็ยังสู้ สู้ อยู่นะคะ  แต่จะไม่เครียดเหมือนช่วงแรก ๆ  แล้ว เป็นกำลังใจ(ซึ่งกันและกัน)  สู้สู้ ค่ะ

Comment by รัตติกาล ใจบุญ on August 14, 2012 at 1:38pm
ช่วงแรกๆท้อมาก น้องโอห์มไม่ชอบ ไม่เอา ผ่านไป 1 เดือนก็ยังลุ่มๆดอนๆ พยายามช่วยกันทั้งบ้าน เข้าเดือนที่ 2 เปลี่ยนจากประโยคเป็นคำศัพท์และใช้ ประโยคสั้น ๆ พยายามค้นหาความสนใจของเขา น้องดอห์มชอบเล่นเกมส์ ชอบตัวเลข โดยจะพยายามใช้ศัพท์ภาษาอังกฤษปนไปกับการเล่นเกมส์ วาดรูป โยงเส้นจับคู่ ส่วนกิจวัตรประจะวันก็จะใช้ทับศัพท์ไปเลยแล้วพยายามเพิ่มประโยคไปทีละนิด แต่จะไม่แปล เข้าเดือนที่ 3 เขาเริ่มบอกความต้องการ i want ..... และปฏิเสธได้ ปฏิบัติตามคำสั่งง่ายๆได้ เริ่มช้าเพราะศึกษาและเจาะลึกเกินไป โดยไม่คิดถึงสิ่งใกล้ตัวเขา พอเข้ามาอ่านบล็อคต่างๆแล้วเริ่มรู้ว่าเราควรทำอย่างไร โดยที่เราเสียเวลาไปกับการค้นหาประโยคต่างๆเกิน กว่าจะรู้ว่าต้องสอนเรื่องใกล้ตัวออกไปหาสังคม เริ่มจากร่างกายของเขาออกไปหาสื่อต่างๆที่อยู่รอบๆตัวเขา ตอนนี้ดีใจมากจะพยายามต่อไป สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆ ขอบคุณทุกคำแนะนำ บล็อคต่างๆ สื่อต่างๆ ตอนนี้ได้คำแนะนำเกิี่ยวกับหนังสือ จะพยายามเพิ่มค่ะ
Comment by รัตติกาล ใจบุญ on August 14, 2012 at 12:58pm

ขอบคุณสำหรับกำลังใจ และคำแนะนำคะ 

Comment by รุจาภา มุกดาสนิท on August 14, 2012 at 6:45am

เห็นด้วยกับแม่น้องเนยคะ แค่ 3 เดือน โต้ตอบได้และฟังคำสั่งรู้เรื่องก็เก่งแล้วคะ

จริงๆแล้วเรื่องหาซื้อสื่อการสอนภาษอังกฤษ เช่นหนังสือ คิดว่าเดี๋ยวนี้มีขายเยอะอยู่นะคะ สำหรับตัวเอง ส่วนมากก็รอแม่ค้ามาขายในห้อง shopping หรือสั่งซื้อจากเวปต่างๆ ก็ได้เยอะจนหนังสือเต็มบ้านไปหมด มีแต่ของเจ้าตัวเล็กทั้งนั้น หรือจะรอตอนงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติก็ได้ มีหนังสือเด็กภาษาอังกฤษมาขายเยอะอยู่คะ ^ _ ^  

Comment by แม่น้องเนย on August 14, 2012 at 5:21am

ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับการเริ่มต้นนะคะ ถือซะว่าเรามาถูกทางแล้วค่ะ

ดีใจด้วยค่ะ น้องไปได้ไวนะคะ 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service