หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าไม่ใช่คนที่เก่งภาษาอังกฤษอะไรมากมาย ไม่ได้มีใบประกาศนียบัตรอะไรมาการันตีความสามารถ คิดอยู่นานกว่าจะเขียนบทความเกี่ยวกะเรื่องนี้ ซึ่งขอบอกว่านานมาก เริ่มตั้งแต่เมื่อสองปีที่แล้วที่ตั้งใจสอนภาษาอังกฤษให้ลูกน้อยตามแบบวิธี ของ คุณบิ๊ก เจ้าของแนวความคิดเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ การเรียนภาษาอังกฤษต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ยังจำได้ดี ครั้งแรกที่พูดภาษาอังกฤษกับลูกจะรู้สึกอึดอัดมากเพราะเริ่มตอนลูกคนโตอายุ ได้ 2 ขวบ ด้วยความที่ลูกเราเป็นเด็กที่ซนมาก ตอนพูดภาษาไทยจะบ่นและคุยกับเค้าค่อนข้างยาว ว่าอะไรทำได้อะไรทำไม่ได้ ถ้าโดนตีก็จะบอกสาเหตุให้ฟัง แต่พอมาพูดภาษาอังกฤษเอาล่ะหว่า ไม่มีวินัยต้องพูดยังไง เก็บของต้องพูดยังไง ก็เข้าไปดูไปทำการบ้านเก็บประโยคที่ต้องใช้ในห้อง English Club มา ค่อยๆเก็บสะสมมาเรื่อยๆ แต่ก่อนเราจะไปต่อทุกครั้งว่าเวลาเราพูดลูกมีความสุขและอยากที่จะเรียนรู้กะ เราด้วยมั้ย อันนี้เน้นมาก ว่า  "ลูกและแม่ต้องมีความสุขที่จะทำ"

ในระยะเริ่มต้นที่บ้านจะเน้นลูกๆไปที่การ ฟังและการดูเป็นหลัก เพื่อให้ลูกๆเกิดกระบวนการสะสมคำศัพท์ให้ได้มากที่สุด ซึ่งเราได้ทำแผนภาพในการสอนภาษาลูกดังนี้

การ สะสำคำศัพท์ไม่ใช่เรื่องที่เราจะสามารถให้ลูกเราทำได้ภาพในค่ำคืน เราจะต้องค่อยๆเป็นค่อยๆไปกับเค้า แรกเริ่มสำหรับเด็กโตๆอาจจะต้องใช้ความถี่มากกว่า 10 ครั้ง แต่สำหรับเด็กเล็กๆนี่จะง่ายหน่อย เพียงแค่สองสามาครั้งหรือออาจจะครั้งเดียวก็สามารถเข้าใจได้ทันที ที่สำคัญเวลาพูดจะต้องหยิบของสิ่งนั้นขึ้นมาให้เค้าดูและสัมผัสด้วย จะช่วยทำให้จำได้นานยิ่งขึ้น

 

myonesabuy

 

Views: 212

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by วาสนา ยอดระยับ on July 4, 2012 at 6:28pm

ขอบคุณค่ะ

Comment by nuntaka chantorn on July 4, 2012 at 2:16pm
เข้ามาแอบอ่านด้วยคน

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service