เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอคำแนะนำเพื่อเป็นแนวทางสอนให้ลูกเป็นเด็ก 2 ภาษาค่ะ

ขอแนะนำตัวนะค่ะ  ตอนนี้น้องกานพลูอายุ 2 ขวบ 2 เดือน อยู่ชลบุรีค่ะ คุณแม่สนใจอยากให้ลูกเก่งภาษาตั้งแต่เล็กเลยซื้อหนังสือเด็กสองภาษามาอ่าน  แตช่วงแรกติดทำงานออฟฟิศก็เลยสอนได้แต่คำศัพท์พื้นฐานในชีวิตประจำวันซึ่งตอนนี้น้องก็จำได้เกือบ200  คำแล้ว แต่ยังจับประโยคไม่ได้   แม่พูดภาษาไม่เก่งด้วย เครียดเลย พยายามซื้อดีวีดีนิทานและหนังสือนิทาน,ดูคลิปเพื่อน ๆจากเ็ว็บไซค์ก้อแล้ว มืดไปหมดไม่รู้จะเริ่มต้นยังงัย ไปทางใหน คุณแม่อยากพาลูกเข้าร่วมกิจกรรม อยากให้ลูกเข้าเรียนภาษากับเพื่อน ๆ เหมือนในคลิป คุณแม่ต้องทำยังงัยค่ะ อ๋อลืมบอกไปคุณแม่สอนได้แค่ประโยคพื้นฐาน เช่นสวัสดีตอนเช้า ถามชื่อให้ลูกตอบประมาณนี้ ลูกก็ทำได้ แต่อยากผูกประโยคให้ได้มากกว่านี้(ทั้งแม่และลูก) ค่ะ รบกวนแนะนำด้วยนะค่ะกูรู 2 ภาษาทั้งหลาย ( มีห้องเรียนที่ชลบุรีใหมค่ะ)

ขอบพระคุณมากมายคร่า

คุณแม่น้องกานพลู

Views: 345

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by คุณแม่น้องกานพลู on December 31, 2011 at 10:57pm

ขอบคุณ  คุณวิไลลักษณ์มาก ๆๆๆๆ นะค่ะ เป็นกำลังใจที่ดีเยี่ยม เพื่อลูกแล้วดิฉันจะไม่ท้อแน่นอนค่ะ แต่จะฝึกฝนตัวเองและลูกให้มากขึ้นเรื่อย ๆตามคำแนะนำค่ะ อ่านแล้วเป็นประโยชน์กับเราสองแม่ลูกมากค่ะ

Comment by วิไลลักษณ์ on December 30, 2011 at 6:24pm

เป็นกำลังใจให้อีกคนนะคะ เชื่อว่าไม่ใช่แค่คุณแม่น้องกานพลูคนเดียวนะคะที่อยากให้น้องได้ภาษา

ดิฉันทำงานอยู่ที่ ร.ร.สองภาษา มาเกือบ 6 ปี ก่อนรับนักเรียนได้พูดคุยกับผู้ปกครองและได้เจอคุณเลือกเกือบทุกคน ตั้งแต่คุณลูกอายุขวบกว่า จนถึงมัธยมฯ ได้เห็นพัฒนาการเด็กใน ร.ร.สองภาษา ได้เห็นเด็กที่ภาษาอังกฤษเริ่มจาก 0 ได้เห็นเด็กอนุบาลที่พูดภาษาอังกฤษได้ดีมากเพราะคนรอบตัวใช้ หรือจำใจต้องใช้ ได้สัมผัสกับเด็กที่เกิดอาการต่อต้านทางภาษา เป็นต้น

"การที่เด็กผูกประโยคไม่ได้" ให้มองกลับไปว่าพัฒนาการด้านการพูดของเด็กอายุ 2 ขวบนั้นยังสมบูรณ์หรือไม่ เด็ก 2ขวบบางคนพูดก็อาจไม่ชัด ได้แค่ประโยคสั้น ๆ เท่านั้น บางคนที่ทั้งบ้านคุณแม่ใช้ภาษาอังกฤษพูดอังกฤษกับลูกอยู่คนเดียว เดินเข้ามาใน ร.ร.เพื่อมาลูกมาสมัครเรียน ผู้ปกครองพูดคุยกับลูกให้เด็กทำโน่นทำนี่ เด็กเกือบทั้งหมดทำได้คะ แต่..ไม่โต้ตอบ หรือ พูดไม่ได้นั่นเอง

เด็กเล็กอ่านไม่ได้ เพราะฉะนั้นพัฒนาการของเด็กเรียนรู้ได้โดยเริ่มจากการฟังก่อน เพราะฉะนั้นหากเขาไม่พร้อมก็ฝึกให้เค้าได้ฟังบ่อยๆ จนชินก่อนแล้วเค้าก็จะมั่นใจเวลาที่ได้พูดครั้งแรก โดยผู้ปกครองให้ความช่วยเหลือสอนย้ำๆ ประโยคเดิมที่ใช้ในชีวิตประจำวันให้กับเขาอาทิ Are you hungry? YES หรือ No ก็ลองทำให้เค้าดูว่าจะป้อนอาหารให้เขาหรือ ไม่ต้อง 

หรือลองโชว์ของที่เขาชอบกับไม่ชอบให้เค้าดูแล้วถามเขา Do you like it? หาลูกพยักหน้าหรือยื่นมือมาคว้า คุณแม่พูด Yes ก็อย่าเพิ่งให้จนกว่าเด็กจะพูด Yes เด็กจะฟังแล้วพูดตาม คุณแม่จึงยื่นของให้ เป็นต้น

อีกอย่างก็คือ การลองฝึกใช้ประโยคคำสั่งกับเขาซิคะ แล้วดูว่าเขาตอบสนองได้หรือเปล่า หากเด็กทำได้ตามคำสั่งก็คือ เขารู้เรื่อง แต่ตอบโต้ได้บ้างตามความพร้อมตามวัย หากวันหนึ่งต้องเข้าโรงเรียน ต้องเจอคุณครูต่างชาติหรือเจอเพื่อนต่างชาติหลากกลาย เด็กจะเริ่มรู้ว่าไม่ใช่แค่แม่ของเขาเท่านั้นที่พูดภาษาอังกฤษ (เด็กจะคิดว่าเป็นภาษาต่างดาวสำหรับเค้าเพราะบางทีเขาจะเห็นแม่พูดไทยบ้าง อังกฤษบ้าง แต่ ปู่ ย่า ตา ยาย หรือญาติพี่น้องบางคนพูดแต่ภาษาไทยซึ่งเด็กจะเข้าใจได้มากกว่า) มีคุณแม่หลายคนประสบความสำเร็จจากความไม่ท้อ ลูกเลยต้องจำใจพูดภาษาอังกฤษกับแม่ในที่สุดคะ

ขอให้พยายาม ทำต่อไปอย่าท้อนะคะ

Comment by nuntaka chantorn on December 29, 2011 at 3:12pm
เข้ามาเป็นกำลังใจอีกคน สู้ ๆ นะคะ ค่อยๆ เริ่มแรก ๆ อาจจะจับต้นชนปลายไม่ถูกอีกหน่อยก็จะดีขึ้นเองค่ะ
Comment by คุณแม่น้องกานพลู on December 27, 2011 at 12:19am

ขอบคุณมากมายสำหรับกำลังใจคร่า 

Comment by แม่น้องไทค์ on December 25, 2011 at 11:39am

ขอเป็นกำลังให้คะ อย่้าเครียดเลยคะ ค่อยเป็นค่อยไป เราเองก้อเพิ่งสอนลูกเหมือนกันคะ ก้อพยายามคะฝึกฝนตัวเองอย่างหนักเหมือนกันแต่อย่างว่าเราทำงานจันทร์-เสาร์ เวลาที่อยู่กับลูกน้อยฉะนั้นอย่าท้อเลยคะฉะนั้นต้องอดทนคะ แต่เห็นด้วยกับคุณแม่ โอ๋...จังนะคะเพราะวางแผนจะใช้ VCD สอนเหมือนกันแต่รอให้น้องสัก 2 ขวบอะคะ ตอนนี้ก้อให้ฟังเพลงคะ เพราะน้องเพลงมากเป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆๆๆๆๆๆๆคะ

Comment by โอ๋...จัง on December 24, 2011 at 6:30am

ไม่ได้อยู่ชลฯนะคะแต่อยากมาให้กำลังใจ ในฐานะที่เคยผ่านความสับสนในช่วงแรกที่เริ่มสอนภาษาให้ลูก ยังจับต้นชนปลายไม่ถูก ..ว่างั้น    คาดว่าแม่น้องกานพลูก็คงเช่นกัน ขออนุญาตแนะนำนะคะ ว่าถ้าแม่ไม่แม่นประโยคก็ให้การ์ตูนสอนเลยค่ะ เรานั่งดูไปกับลูกด้วย ลูกชายเราบางประโยคเค้าจำมาจากการ์ตูนมาพูดกับเรา เราก็ตอบเค้าไป เช่น เวลาเค้าจะไปข้างนอกกับพ่อก็หันมาบอกเรา" See you later " เราก็ตอบเค้าไปว่า"See you later" (แม่ก็จำมาจากการ์ตูน อิอิ)

ตอนแรกเราก็เครียดค่ะ ใช้ภาษาอังกฤษกับลูกคนเดียวตลอดเวลา แล้วดันไม่เก่งประโยค เคร่งครัดมากจนบางทีนึกภาษาอังกฤษไม่ออกก็ไม่พูดกับลูกซะอย่างนั้น (ไม่ดีเลยเนอะ) ตอนนี้ปรับใหม่ พูดไทยกับลูก  แล้วใช้วิธีพูดประโยคอังกฤษ(ที่เราแม่น)พูดกับลูก ถ้าคำไหนลูกไม่รู้ก็แสดงให้ดูจนเขาเข้าใจ หรือพูดแก้ให้ อย่างเค้าถือถังหนักเค้าบอก"It's too high" เราก็แก้ให้"It.s heavy"เค้าก็พูดตาม ..เหมือนจะง่ายเนอะ แต่ต้องงใช้ความพยายามและความอดทนมากเลย เราเริ่มสอนลูกตอน10เดือน ลองผิดลองถูกจนได้วิธีที่เหมาะสมกับตัวเองและลูก(แม่ไม่เครียด ลูกไม่รู้สึกกดดัน) ประสบความสำเร็จก้สองขวบกว่าที่ดูจะเป้รเรื่องเป็นรวมให้แม่ชื่นใจ   ...สู้ๆนะคะ  สำเร็จแน่นอนconfirm!!!

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service