เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อรดา พงศ์สุธนะ's Blog (9)

ระยะเวลาที่เปลี่ยนไป แต่ความตั้งใจแม่ยังเหมือนเดิม ตอน1

 

สวัสดีคุณบิก พี่ตุ๊กตา และชาวครอบครัวสองภาษาที่รักทุกๆคน

 

ห่างหายไปนานกับการได้เข้ามาในเวปสองภาษา แต่ในใจยังระลึกและคิดถึงเสมอ เหมือนเป็นอีกบ้านหนึ่งในหัวใจเรา มาวันนี้อยากจะเล่าพัฒนาการที่ผ่านมาเกือบ4ปี สำหรับการสร้างเด็กสองภาษาของลูกสาววัย 6 ขวบ และ 3 ขวบ น้องเคทและน้องแคลร์

 

น้องเคทวัย 6…

Continue

Added by อรดา พงศ์สุธนะ on March 13, 2013 at 11:30am — 18 Comments

สองภาษาำพาให้ฮาได้...นะจ้ะ

ฝึกลูกเป็นเด็กสองภาษาได้เกือบ 24 เดือนแล้ว ความเปลี่ยนแปลงมีไม่มากสำหรับเรา เพราะเรายังพูดอังกฤษกับลูกเหมือนเดิม เล่านิทานอังกฤษให้ลูกฟังอย่างสม่ำเสมอ (ยังมุ่งมั่นอยู่ค่ะ)

ยกเว้นเวลาสั่งสอนหรืออบรมก็ต้องใช้ภาษาไทยเพราะมันถึงใจกว่ากันเยอะ แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมากสำหรับเคทคือ ภาษาไทยแข็งแรงมากขึ้นทุกๆวัน ยิ่งกว่าติดเทอร์โบ  เพราะเรียนโรงเรียนไทย เจอเพื่อนและครูคนไทย และทุกคนที่บ้านพูดไทย จนมีวันหนึ่งเคทกลับมาบ้านบอกแม่ว่า หม่าม๊าพูดไทยกับหนูได้ไหมคะ โห...ท่านผู้ชมคะ ฟังแล้วเข่าอ่อนจริงๆ…

Continue

Added by อรดา พงศ์สุธนะ on March 22, 2011 at 1:30pm — 12 Comments

ใครเคยลูกหายบ้างคะ

ขอเล่าประสบการณ์หวาดเสียว ที่ทำให้คนเป็นแม่หัวใจแทบสลายเลยค่ะเมื่อวานตอนค่ำครอบครัวเราดา สามีและเคท แคลร์พากันไปทานไอติมสเวนเซนค่ะ

ด้วยความที่เคทอยากได้ช้อนอีกคันหนึ่งก็เลยให้เขาเดินไปขอพนักงานเองแต่ตรงกันข้าม เคทกลับวิ่งเข้าไปในห้างฯคนเดียว พอถามแฟน

แฟนบอกว่าให้รีบไปดู แต่ก็ไม่เห็นเงาลูกเลยค่ะ เพียงแค่ไม่กี่วินาทีเอง

ตอนที่ออกไปยืนหาลูก หัวใจแทบจะสลายเลยค่ะ ตัวเย็นมือชาไปหมดเลย

คิดว่าจะเจอเขาอีกไหมในชีวิตนี้สัก 3-4… Continue

Added by อรดา พงศ์สุธนะ on August 17, 2010 at 10:06am — 41 Comments

ภาษาจีนก้าวต่อไปของแม่และเคท

สิ่งที่อยากจะเล่าต่อไปนี้ มิได้มองว่าการสอนภาษาอังกฤษของเราดีเต็มที่แล้ว ขนาดที่จะก้าวไปสู่ภาษาที่ 3 แต่คิดว่าหากเราไม่ได้มีวันที่เริ่มภาษาจีนกับเคทแล้ว ก็เหมือนกับที่เราไม่กล้าตัดสินใจสอนภาษาอังกฤษกับลูก เรื่องราวดีๆสนุกๆ ระหว่างแม่กับเคทก็คงจะไม่เกิดขึ้นอีก มันเป็นความรู้สึกดีๆที่ลูกสามารถตอบรับภาษาที่3 ได้ดีขึ้น และก็เป็นเชื้อเพลิงอย่างดีที่เติมไฟให้แม่ต้องมานั่งอ่านภาษาจีนเพื่อลูกจากที่ผ่านมา ก็พยายามเปิดเพลงจีนเด็กให้เคทฟังมาเรื่อยๆ และเริ่มพูดคำศัพท์รอบๆตัว… Continue

Added by อรดา พงศ์สุธนะ on April 22, 2010 at 2:30pm — 42 Comments

สอนมารยาท Listen to me!

เคยมีคำถามแบบนี้ไหมคะว่า การสอนแบบระบบโอพอลจะช่วยเรื่องการสั่งสอนมารยาทกับลูกได้ไหม ซึ่งตอนนี้ก็เหมือนกับเป็นการทดลองกับตัวเองว่า เราจะทำได้โดยใช้ภาษาอังกฤษได้หรือเปล่า ภาษาจะเป็นอุปสรรคไหม เพราะใจเราก็อยากให้ลูกเ่ก่ง ดี มีมรรยาท ยิ่งเป็นเด็กผู้หญิงด้วยล่ะ คงต้องสอนมากทีเดียว

จากหนังสือหลายๆเล่ม ครูหลายๆคนก็หล่อหลอมความคิดและทำให้เราเชื่อว่า การสอนแบบธรรมชาตินี่ดีที่สุด ซึ่งฝรั่งเอง คนจีนเอง… Continue

Added by อรดา พงศ์สุธนะ on February 8, 2010 at 2:30pm — 19 Comments

ปลื๊ม ปลื้ม

เมื่อวานได้ออกไปกินขนมปังร้านในเมืองแถวนี้ มีดาและเคทไป ซึ่งปกติช่วงนี้เก็บตัวแล้วค่ะ เนื่องจากท้องใหญ่โย้เย้ จะไปไหนมาไหนก็ไม่สะดวกเอาเสียเลย ปกติจำศีลอยู่ที่บ้านแบบไม่ออกไปไหนเลยราวๆเดือนได้ค่ะ ซึ่งตรงนี้ก็ทำให้เราไม่เห็นโลกภายนอกเลยเราเลือกโต๊ะนั่งในร้านขายขนมปังแบบไกลคนอื่นนิดหนึ่ง เพราะในใจเราคิดว่า ไม่ได้ต้องการจะอวดใครว่าเรากับลูกคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ เพราะการที่เราอยู่ต่างจังหวัดแบบนี้ พูดภาษาัอังกฤษกับลูก (อาจมีคนว่าได้ว่า ทำไมเธอ...ดั๊ช ชา ริท… Continue

Added by อรดา พงศ์สุธนะ on December 27, 2009 at 9:30am — 64 Comments

เข้าเดือนที่แปดแล้ว

นี่ก็นับเป็นเดือนที่แปดที่เิริ่มสอนน้องเคทเป็นเด็กสองภาษา ได้มองเห็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างจากทั้งตัวเรา ลูก และยังคนรอบข้าง แรกเริ่มเดิมทีอาจมีคนว่าเราบ้า ยัดเยียดลูก ทำไมภาษาไทยไม่เอาให้ชัดกว่านี้ล่ะ หรืออาจมีบางคนบอกว่าสำเนียงไม่ดี สอนไม่ได้หรอกมันยากนะ แล้วจะตอบคำถามลูกได้เหรอถ้าลูกเริ่มโตขึ้น แล้วทำไมต้องด่าหรือสอนลูกเป็นภาษาอังกฤษด้วย --โอ๊ย ไปกันใหญ่แล้ว--แต่ที่แสดงให้เห็นว่าเราสามารถทำได้ในระดับหนึ่งก็คือ และเราเป็นแมู่้ผู้เป็นคนกำกับดูแลการผลิต ก็รู้สึกว่า… Continue

Added by อรดา พงศ์สุธนะ on November 13, 2009 at 10:30am — 39 Comments

ทำอย่างไรภาษาอังกฤษจะเก่งขึ้น

อยากจะเอาเทคนิคและประสบการณ์จากการสอนลูกเป็นเด็กสองภาษา ซึ่งก็ทำให้ภาษาอังกฤษของแม่เองดีวันดีคืนด้วย เพราะเคทนั้นเองล่ะ ทำให้แม่มีแรงบันดาลใจได้เพียงนี้หลังจากตัดสินใจสอนเคทให้เป็นเด็ก2ภาษา การบ้านและงานยักษ์ก็มาตกที่แม่ แต่จะทำอย่างไรในเมื่อเราเลือกทางเดินแบบนี้แล้ว เอาหน่า สู้ๆนะ (บอกกับตัวเองทุกวัน)จากนั้นก็ต้องมาเรียนใหม่โดยหาหนังสือของครูดังๆที่เข้าใจหัวอกคนไทย เช่น ครูเคท เนตรปรียา ครูคริส ดิลิเวอร์รี่ นีน่า และอีกหลายๆท่านในเวปต่างประเทศ เพื่อที่จะมาศึกษาว่า… Continue

Added by อรดา พงศ์สุธนะ on October 2, 2009 at 2:30pm — 72 Comments

ห้าเดือนผ่านไป ของน้องเคท

วันนี้อยากจะมาเล่าพัฒนาการที่ผ่านไป 5 เดือนของเคทนะคะ เขาฟังแม่พูดและเข้าใจได้ทั้งหมดและเขาเริ่มโต้ตอบและพูดเป็นประโยคยาวๆได้มากขึ้นค่ะ อาจไม่ค่อยวิชาการนะคะ เอาเป็นขำๆ มันๆ เรื่องระหว่างแม่กับลูกนะคะ1.ตอน ทวงคำขอบคุณจากแม่โดยปกติก็จะสอนลูกพูด Thank you ด้วย เพื่อเสริมให้มีมรรยาทดีๆ แต่ช่วงนี้ลูกกลับมาทวงจากแม่แล้วค่ะKate : เปิดประตูให้แม่

Mother: แม่เดินเข้าห้องมา (แม่ทำเป็นเงียบค่ะ ไม่มีอะไรเกิดขึ้นนิ..)

Kate : You have to say Thank… Continue

Added by อรดา พงศ์สุธนะ on September 6, 2009 at 2:01pm — 30 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service