เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Monrudee Loha's Blog (11)

ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

พี่ๆน้องๆสองภาษาค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยเถอะค่ะ เป็นเรื่องที่ทำเอาแม่มือใหม่อย่างเลิฟต้อง งง...งง เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของลูกสาวที่บ้านค่ะ ตอนนี้น้องปัณณ์ 1 ขวบ 1 เดือน เต็มค่ะ แกจะร้องให้ทุกครั้งที่เห็นป้าของแกอุ้มลูกสาวของเค้า น้องปัณณ์จะร้องทุกครั้งเลย ไม่ใช่แต่ป้าของแกนะคะที่ร้อง ป้าข้างบ้านกอดลูกสาวเค้าน้องก้อร้องค่ะ เลิฟเองก้อไม่นึกนะคะว่าเด็กอย่างแกจะเกิดความอิจฉา เป็นแล้ว ทั้งที่เราก็อุ้มแกอยู่นะคะ จนเมื่อวานเลิฟเลยลองกอดป๊ะป๊าของน้องดู ปัณณ์ก้อร้องค่ะ ( ทำ.....วีท....555! )…

Continue

Added by Monrudee Loha on February 9, 2010 at 10:27am — No Comments

ปัณณ์ ปัณณ์ 1 ขวบ 14 วัน

หลังจาก 1 ขวบ กับ 14 วัน น้องปัณณ์ เริ่มจะแสดงอาการเอาแต่ใจ ถ้าไม่พอใจ ถูกขัดใจ จะใช้เสียงแผดร้องดังๆ ทำเอาคุณแม่อย่างเราต้องใช้ความอดทน และอดกลั้นสูงมากเลยค่ะ เฮ้อ ..........อยากจะคว้ามือขึ้นซัดซะหนึ่งที ก้อทำไม่ลง ได้แต่ปลง ท่องคำว่าอดทน อดทน ไม่ตามใจ เด็กวัยนี้เป็นแบบนี้กันทุกคนหรือเปล่าไม่ทราบ หลายครั้งที่เราไม่ตามใจน้องเค้าก็หาตัวช่วย พวกน้า ป้า ที่อยู่ที่บ้าน จะโผตัวไปทางพวกเค้าให้เค้าอุ้ม เลิฟจะไม่ยอมปล่อยให้ไป ปล่อยให้ร้องอยู่อย่างนั้นแหล่ะ เสียงเด็กร้องนี้… Continue

Added by Monrudee Loha on January 22, 2010 at 11:00am — 5 Comments

ปัณณ์ จะ 1ขวบแล้วค่ะ

ตอนนี้น้องปัณณ์ปัณณ์ อายุ 11 เดือน 14 วัน ใกล้ จะครบ 1 ขวบเต็มแล้ว คุณแม่เองก้อไม่ค่อยจะได้ทำการบ้านในเรื่องภาษาซะเท่าไหร่ ทำบ้างไม่ทำบ้างค่ะ เพราะคนที่ 2 กำลังจะตามมาติดๆ ตอนนี้ น้องคนเล็กอายุ 6 เดือน ยังอยู่ในท้อง ไม่อยากบอกเลยค่ะ ว่าเหนื่อยมาก คุณแม่ก้อต้องทำงานอีก เฮ้อ ..... แต่ช่วงว่างๆก้อจะหาเวลาพูดกับน้องบ้าง ได้ผลจริงค่ะ รู้สึกหายเหนื่อยและมีกำลังใจที่จะพูดกับลูกมากชขึ้น อย่างบอกลูกว่า Clap ur hand . Raise ur hand . Put ur hand down. น้องก็ทำท่าได้ตรงกับประโยคคำสั่งค่ะ… Continue

Added by Monrudee Loha on December 22, 2009 at 11:00am — 5 Comments

ต้อง 11 , 7 อย่า เก็บมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ

เจอคัมภีร์ นี้เห็นแล้วน่าสนใจค่ะ ขอนำมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนสำหรับฝึกให้ลูก เป็นนักอ่าน นักฟัง นักถาม นักสร้างสรรค์ และนักเรียนรู้ได้อย่างดี ขอให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านเก็บไว้เสมือนเป็นยาสามัญประจำบ้าน ที่จะสร้างให้ลูกเป็นทุกๆนัก..............................นะคะคัมภีร์ นี้ ต้อง 11 7 อย่าต้อง 11 ได้แก่

1. ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีค่ะ

2. ต้องมีมุทหนังสือในบ้าน

3.ต้องเลือกสรรหนังสือสมวัย

4. ต้องใส่ใจชวนกันไปอ่าน

5. ต้องชื่นชมกันและกันเสมอ

6.… Continue

Added by Monrudee Loha on August 22, 2009 at 3:26pm — 2 Comments

My " A " book

Little "a " had a box.He said " I will fill my box. "Little "a " put on his hat and went for a walk.He found apples , apples ,apples .He put the apples in to his box.Little "a " found an alligator.He put the alligator in to his box.Little "a " found ants , ants, ants." In you go ,ants" he saidThen little a found arrows , arrows,… Continue

Added by Monrudee Loha on July 28, 2009 at 11:00am — 10 Comments

นำมาฝากค่ะ เพื่อเตือนใจ พ่อแม่หนูน้อยทุกคนค่ะกฏ 11 ข้อ คุณพ่อคุณแม่อย่าลืม เตือนใจตัวเองไว้นะคะ1 อย่าตามใจหนูมากเกินไปเพราะจะทำให้หนูคาดหวังว่า ทุกคนต้องตามใจ

หนูทุกครั้ง และทุกเรื่องของชีวิต2. อย่ากลัวที่จะแสดงท่าทีหนักแน่น จริงจังกับหนู การที่พ่อแม่หรือทุกคน

พูดคำไหนคำนั้น มีผลดีกับหนูเพราะมันทำให้หนูรู้ว่าหนูจะทำสิ่งใดหรือไม่3.อย่าดุว่าหนูต่อหน้าคนอื่นๆ… Continue

Added by Monrudee Loha on July 28, 2009 at 9:13am — 8 Comments

Little Pun PUn & Story Time!

ทุกคืนก่อนนอน จะอ่านหนังสือ MY FIRST STEPS TO READING A-Z & BORD BOOKS สลับกันไปมาทุกคืนค่ะ บางคืนก็หนังสือนิทานสั้นๆ แกก็ฟังบ้างไม่ฟังบ้าง เอามือคว้าหนังสือเราบ้าง บางที่พออ่านคำศัพท์และชี้ที่รูปภาพไปด้วย ก็มีเสียงหัวเราะ ดีใจ ถูกใจ ตอบสนองกลับมาให้เราดีใจ ว่าไม่ได้อ่านอยู่คนเดียวนะ อย่างน้อยเค้าก้ร่วมกิจกรรมก่อนนอนกลับเราบ้างเหมือนกัน ตอนนี้

น้องปัณณ์ อยู่ในช่วยกำลังซน พยายามจะยกตัวขึ้นนั่ง ปล่อยไม่ได้เลย เวลานอนก็หมุนตัวรอบทิศของเตียงเลยค่ะ เริ่มพูดกับน้องประโยคง่ายๆ… Continue

Added by Monrudee Loha on July 26, 2009 at 12:00pm — 4 Comments

พอเพียง & เพียงพอ

วันนี้ได้อ่านบทความสั้นๆ มันโดนใจค่ะ ขอสรุปมาให้ผู้ปกครอง อ่านกันค่ะว่าการสอนเด็กให้รูจักประหยัดเป็นรากฐานที่สำคัญ สำหรับความมั่นคงทางด้านการเงินในอนาคต คนที่ประหยัดไม่ใช่เก็บเงินอย่างเดียว แต่ต้องรู้จักจ่ายในเรื่องที่ควรจ่าย และการสอนให้เด็กมีนำใจ รู้จักเอือเฟื้อ เผื่อแผ่นั้นจะทำให้เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีแต่คนรักและหวังดี ยินดีที่จะช่วยเหลือ ควรสอนให้ลูกมีนำใจ ช่วยเหลือผู้อื่น เช่น ช่วยติวให้เพื่อน แบ่งปันขนมและของเล่นให้เพื่อน เพราะถึงแม้มีเงินมาก แต่ถ้าไม่มีเพื่อน… Continue

Added by Monrudee Loha on July 16, 2009 at 3:44pm — 5 Comments

PUN -PUN On the first Trip!

ช่วงเทศกาลวันหยุด 8, 9,10 ,ที่ผ่านมา พวกเราถือโอกาสหยุดงาน พาน้องปัณณ์ เดินทางไกลไปเกาะลันตา รู้สึกทริปนี้คนที่แฮ๊ปปี้ที่สนุกเห็นจะเป็นน้องปัณณ์ค่ะ น้องได้เรียนรู้สื่อรอบตัวใหม่ๆ อย่างเช่น ทะเล เปลือก หอย ปู ปลา สิ่งที่ชอบและสนุกที่สุดคือ คุณพ่อพาน้องลงว่ายนำในสระนำ ชอบไม่ยอมขึ้นจากสระเลยค่ะ เลิฟเห็นแล้วต้องห้ามไม่อยากให้ลูกเราว่ายนำนาน เพราะยังเด็ก แค่ 6 เดือนเอง เดี๋ยวจะไม่สบาย แต่น้องก้อแข็งแรงค่ะ ไม่เป็นไรเลย ไม่งอแงเลย แม้กระทั่งนั่งรถทางไกลค่ะ เพิ่งจะรู้ว่าน้องปัณณ์ ชอบเที่ยวค่ะ… Continue

Added by Monrudee Loha on July 12, 2009 at 1:37pm — No Comments

ตกจากเตียงแล้วแย่เลย !

ช่วงนี้น้องปัณณ์ ซนมากค่ะ มือเริ่มคว้าสิ่งของที่ใกล้ตัว และเริ่มยกตัวขึ้นเวลานั่ง หรือนอน วันก่อนน้องนอนกลิ้ง หลายตลบ เกือบตกเตียงแหน่ะค่ะ ดีนะคะที่ร้องเสียงดัง คุณแม่เลยตื่น ไม่งั้น ลูกคงนอนอยู่ข้างเตียงแน่ๆๆ คุณพ่อคุณแม่เคยมีประสบการณ์ลูกตกเตียงบ้างไม๊ค่ะ ทำยังไงกันบ้าง เล่ามาให้ฟังบ้างนะคะ

Added by Monrudee Loha on June 28, 2009 at 11:28am — 12 Comments

เพิ่งจะเริ่ม Start ...... รู้สึกขัดๆ และเหนื่อยอยู่เหมือนกัน สู้ๆๆค่ะ

สวัสดีค่ะ ตอนนี้ก้อเริ่มศึกษาที่จะสอนภาษาให้น้องปัณณ์อยู่ค่ะ น้องกำลังจะครบ 6 เดือน ก้พยายามสอนคำศัพท์ที่อยู่รอบตัวในชีวิตประจำวันค่ะ แต่บางครั้งก็เผลอพูดคำแปลไปด้วย ท้อและเหนื่อยอยู่เหมือนกันนะคะ แต่จะพยายามต่อไปค่ะ เพื่อน้องปัณณ์ ช่วงนี้ก้อเปิดเพลงภาษาอังกฤษให้ฟ้งบ้าง ไม่รูว่าจะได้ผลรึเปล่า? ตอนนี้ซื้อ CD momy & me มาแล้ว ก้อศึกษาอยู่ ยังร้องเพลงไม่ได้เลย

คุณแม่เลยต้องเปิดดูหลายครั้งหน่อย แต่มีเวลาน้อยมากเพราะต้องทำงาน… Continue

Added by Monrudee Loha on June 25, 2009 at 11:11am — 3 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service