เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มามี้ขนมผิง's Blog (3)

เรื่องขำขำ ของลูกสาว (หรือคุณแม่จะขำอยู่แค่คนเดียว)

ตอนนี้ขนมผิง อายุ 1 ขวบ 7 เดือน ฝนเองก็สอนตามบันได 7 ขั้นของผู้ใหญ่บิ๊ก คือเริ่มจากคำศัพท์  ตามด้วยวลีต่าง ๆ แต่บางครั้งฝนก็พูดเป็นประโยคบอกเล่าบ้าง ประโยคคำสั่งบ้าง  ประโยคคำถามบ้าง  แต่ไม่ยาวมากนะค่ะ (เพราะคุณแม่ไม่เก่งภาษาอังกฤษสักเท่าไหร่) แต่ตั้งแต่ขนมผิงสามารถพูดได้ 2 คำติดกัน ฝนเลยอยากลองให้น้องพูดตามฝนเป็นประโยคบ้าง ฝนจึงลองเริ่มสอนโดยให้เขาพูดตามที่ละคำ น้องก็พูดที่ละคำตามที่ฝนพูด   ฝนทดลองอยู่หลายครั้งเป็นประโยคสั่น ๆ ก่อน  น้องก็พูดตามได้ค่ะ จนตอนนี้ขนมผิงพูด I Love you , I Love…

Continue

Added by มามี้ขนมผิง on June 14, 2011 at 1:07pm — 5 Comments

พูดประโยคผสมภาษาไทยและอังกฤษกับลูก

คืออยากจะขอความคิดเห็นและคำแนะนำหน่อยนะค่ะ เลยเข้ามาเขียนในบ(ล็)อกเล่า เผื่อมีคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนเคยเป็นเหมือนฝนแล้วสามารถผ่านมันหรือแก้ไขผ่านมาได้แล้ว คือว่า ฝนจะพยายามพูดภาษาอังกฤษกับลูกตลอดทุก ๆ อย่างที่ปฏิบัติในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อไหร่ที่ฝนไม่รู้ว่าจะพูดประโยคภาษาอังกฤษตามที่คิดไว้ว่าอย่างไร ฝนก็จะเปลี่ยนมาพูดภาษาไทยกับลูกเลย เช่น สถานการณ์กินข้าว ฝนพูด : Breakfast time baby / Eat / More Eat / Chew the rice to too. / Do you chew it up? / แต่หากลูกเดินไปเดินมาไม่ยอมกินข้าว…

Continue

Added by มามี้ขนมผิง on December 14, 2010 at 4:43pm — 9 Comments

มีน้องคนไหนเป็นแบบขนมผิงไหมค่ะ คุณแม่กำลังกลุ้มค่ะ

ฝนสังเกตพฤติกรรมของน้องประมาณ 2 - 3 วันมานี้ ขนมผิงจะชอบเขาของที่ถือในมือ (เช่น รีโมท ของเล่น เป็นต้น) มาตีหัวตัวเอง แล้วตอนนี้กำลังเกาะยืนด้วย พอเกาะยืนก็จะเอาหน้าไปโคกกับฝาผนังค่ะ หรือไม่ก็จะมาโคกหัวกับท้องของแม่ค่ะ ฝนกลุ้มมากค่ะ กะว่าจะดูอาการอีกสักหน่อย หากไม่หายจะพาไปปรึกษาหมอแล้ว แม่ แม่ คนไหนมีลูกทำพฤติกรรมแบบนี้ไหมค่ะ ขอข้อมูลด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

Added by มามี้ขนมผิง on October 12, 2010 at 4:42pm — 5 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service