เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Nong Title
  • Male
  • เมือง, ชลบุรี
  • Thailand
Share on Facebook MySpace

Nong Title's Friends

  • Jessica...Micah

Nong Title's Groups

Gifts Received

Gift

Nong Title has not received any gifts yet

Give a Gift

 

Nong Title's Page

Profile Information

ทำไมถึงสนใจเรื่องเด็กสองภาษา
อยากให้ลูกได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง นอกจากภาษาไทยค่ะ
คุณทราบเรื่องแนวคิดเด็กสองภาษา หรือแนวคิดพูดสองภาษามาจากไหน
หนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้
สถานะผู้ปกครอง
แม่
ชื่อเล่นลูก
ไตเติ้ล
อายุลูก
4.4 ปี
ลูกชายหรือลูกสาว
ชาย

Nong Title's Photos

  • Add Photos
  • View All

Comment Wall (12 comments)

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

At 1:03pm on August 17, 2011, MaMa n'JaY said…

ก็มีลูกคนเดียวนี่นา ... ไม่ทุ่มคนนี้ ก็ไม่รู้จะทุ่มใครแล้นนน 5555+

 

ชื่อ ไตเติ้ล เยอะมากที่นี่ .... ไม่น่ามีปัญหา ตัวอักษรง่าย ๆ .... แต่ดูชื่อ มดกล้าม Modklam ต้นข้าว Tonkhao อุลตร้าแมน Ultraman อารายอย่างงี้ค่อยน่าคิด 5555+ (โชคดีมากที่เลือกชื่อ "เจ" ตามที่อาม่า อากง และพ่อน้องเจลงมติ ม่ายยยง๊านนนน้องเจชื่อ "มังกร Mangkorn" ก็แย่เหมือนกัน 5555+

 

อ.1 ยังพอลั้นลาได้อีกปีจ้า มีเวลาอีกเยอะ ......

 

พอดีกันกะน้องเจเลือกที่จะไปลองสอบ รร.ในกรุงเทพฯ อาจจะต้องเข้มวิชาการนิดนึงจ้าาา ^_^

At 10:02pm on August 16, 2011, MaMa n'JaY said…

กันมองว่ากันพาน้องเจมาถูกทางแล้ว ถึงแม้ว่าบางคนจะบอกว่าสอนน้องเจมากไปรึป่าว แต่สิ่งที่สอนเนี่ยน้องเจเค้าอยากรู้ก็ถาม กันก็ตอบ แต่พยายามตบ ๆ ให้โยงเข้ากับบทเรียน จากที่ดูหนังสือกะแบบฝึกหัดทุกเล่มสำหรับน้องเจแล้วไม่น่าจะเป็นปัญหา ในภาษาอังกฤษอาจจะมีศัพท์ใหม่เพิ่มจากที่กันเคยสอน แต่กันค่อนข้างมั่นใจว่าน้องเจเข้าใจที่ T.Maria สอนและน่าจะพอตอบได้ด้วย ส่วนวิชาอื่น ๆ เวลาได้การบ้านหรือแบบฝึกหัดมา ก็จะให้น้องเจทำตามที่ครูมอบหมาย แต่ก็ทบทวนของเก่า+เกินให้ครึ่งบทหรือบทนึง (ทั้งที่ครูไม่ได้บอก 5555+ แค่ขู่น้องเจว่าไม่ทบทวนไม่เซ็นต์ชื่อให้นะ 5555+ น้องเจก็จะชินไปเอง และทำตามไปโดยสมัครใจ 555+)

 

เทอมสองที่รู้จากครูมาคร่าว ๆ ว่าจะต้องหัดเขียนวันที่ทั้งไทยและอังกฤษ ตอนนี้ก็มีฝึกให้น้องเจบ้างแล้ว และสอนเขียนให้อยู่ในบรรทัด .... จริง ๆ หนักโขอยู่ .... แต่ก็พยายามอยู่ บางทีอาจมีบ้างไม่ได้ดั่งใจ ต้องข่มใจบ้าง แต่ก็อธิบายทุกครั้งว่าน้องหัดไว้ ยอมลำบากตอนนี้ แล้วเทอมสองจะสบาย ยอมลำบากตอนนี้ ป.1 สบาย .... และก็เตือนทุกครั้งที่สอนสิ่งใหม่ ๆ ให้ว่า รู้จากมะม๊าแล้ว ก็ต้องไปฟังครูด้วย บางครั้งครูสอนไม่เหมือนมะม๊า เจต้องกลับมาสอนมะม๊าด้วย (ก็มีนะ ครูพูดไม่เหมือนน้องเจก็จะกลับมาบอกว่าครูบอกอะไรบ้าง 5555+) บางทีครูก็บอกเหมือนกันว่าเหมือนน้องเจเบื่อ เพราะเค้ารู้เยอะและแน่นมาก ๆ .... ก็เลยเอาจุดที่ครูบอก มาสอนน้องเจว่าถ้าเบื่อตอนนี้ แย่เลย เพราะว่า ป.1 ก็เอาความรู้จาก อ.1, อ.2, อ.3 มาร่วมกัน เรียน ป.1 เจก็ต้องฝึก ก-ฮ A-Z 1-10 ใหม่หมด ... เพราะฉะนั้นเวลาเรียนอะไร พยายามสนุกกับมัน ถึงบอกให้ฟังครู เพราะครูจะมีอะไรสนุก ๆ กว่ามะม๊ามาสอน ซึ่งก็ได้ผลเหมือนกัน ...... ตอนนี้ก็พยายามดูต่อไปว่าจะยังงัยดี .... วิชาการเข้มมากเกินก็ไม่ดี ลั้นลาไปก็จะลำบากมาก ๆ ตอน ป.1 ก็พยายาม balance อยู่ สอนผ่านการเล่นทุกอย่าง ยกเว้นคัดลายมือที่อาจจะต้องสู้รบกันมากหน่อย แต่ก็พยายามอยู่ว่าจะทำยังงัยให้อยู่กับการคัดได้นานกว่านี้นิดนึง ^_^

At 9:45pm on August 16, 2011, MaMa n'JaY said…

วันนี้ได้เจออาจารย์ ม.บูรพาที่จะส่งนิสิตเข้าไปฝึกสอนที่ร่มไม้ประมาณปลายอาทิตย์นี้ (อาจารย์ว่าเป็นเพื่อนกะครูปุ๋ม ผอ.ค่ะ) แต่จากที่ทราบจากนิสิตที่เข้าไปฝึกสอนแล้ว อาจารย์บอกกันว่าปีนี้ร่มไม้เน้นวิชาการมากขึ้น นศ.ฝึกสอนเนี่ยหาช่องที่จะให้เด็ก ๆ เล่นกิจกรรมได้ยากและน้อยมาก ๆ

 

กันฟังแล้วก็ยิ้มเลย ... กันยังบอกอาจารย์เลยว่าอันนี้กันรู้มาจากครูประจำชั้นเหมือนกันว่าวิชาการมากขึ้น และสังเกตได้จากการบ้านและกิจกรรมที่เด็ก ๆ ทำที่โรงเรียน อาจารย์ก็ถามกันเหมือนกันว่าที่เป็นอย่างนี้เพราะทางครูจัดหรือที่ ผอ.จัด ... กันแสดงความคิดเห็นไปว่าคิดว่าน่าจะเป็นผู้ใหญ่สั่งการมาที่ครูมากกว่า อีกอย่างครูน้องเจก็เป็นฝ่ายวิชาการด้วย จากที่คุยกะครูน้องเจก็วิชาการจัดจริง ๆ แต่ก็มีปัญหาจริง ๆ กับเด็กที่ตัวอักษรไม่แม่นและกล้ามเนื้อมือไม่แข็งแรง เพราะเด็กจะหงุดหงิดและท้อมากเวลาที่ครูให้เขียนชื่อและชั้นทุกครั้งที่ทำแบบฝึกหัดและการบ้าน เริ่มแรกยังเป็นแค่ชื่อเล่นค่ะ (แต่ชื่อเล่นน้องเจง่ายอยู่แล้ว แค่ เจ กะ JAY) สำหรับเด็กที่ชื่อยาว ก็จะลำบากนิดนึง อย่าง มดกล้าม Modklam หรือ แพนเค้ก Pancake  อะไรอย่างเงี้ย .... จากที่คุยกะครูไม่กี่ครั้ง ก็เลยทำให้คิดเองว่ายังงัยซะปีนี้ไม่เหมือนปีที่ผ่าน ๆ มา แล้วก็ไม่ลั้นลาอย่างที่คิด และเด็กต้องช่วยเหลือตัวเองมากขึ้นกว่าเดิมเยอะ แล้วยังต้องฝึกสื่อสารจากครูมายังพ่อแม่ผู้ปกครองได้ด้วย เพราะบางเรื่องครูจะเริ่มไม่ใช้จดหมายและไม่เขียนแจ้ง แต่ให้เด็ก ๆ มาพูดมาอธิบายค่ะ .....

At 1:46pm on August 16, 2011, MaMa n'JaY said…

ตอนนี้กันก็พยายามเกลี่ยวิชาการ กะ สันทนาการให้น้องเจ ยังคงใช้ภาษาอังกฤษบ้างเมื่ออยากจะเช็คว่ายังพอได้อยู่มั๊ย ถ้าตอบเราได้แสดงว่ายังโอเคอยู่ค่ะ ตอนนี้น้องเจเห่อจีนกลางมาก ๆ แต่ว่าก็พยายาม balance ให้ว่าจะชอบอะไรก็ได้ไม่ว่ากัน แต่ว่าวิชาการที่ครูสอนก็ต้องฟังด้วย (เพราะบางอย่างน้องเจก็รู้แล้ว ทำท่าเหมือนเบื่อ บางทีก็ไม่อยากไปโรงเรียน) เพราะว่ารู้แล้ว (ครูเองก็บอกว่าน้องเจวิชาการแน่นมาก ๆ ว่าปีที่แล้วมีคนนึงแน่นมากเหมือันกัน แต่มาเจอน้องเจที ตกใจ แม่นกว่ามาก กล้ามเนื้อมือก็แข็งแรงด้วย คือเวลาครูให้ทำแบบฝึกหัดจะต้องเขียนชื่อ กะ ชั้นเรียน เด็กบางคนตัวอักษรยังไม่แม่นทั้งไทยทั้งอังกฤษ ก็จะมีปัญหาว่าเขียนแล้วก็จะท้อ จะหงุดหงิดได้ แต่น้องเจ ครูบอกว่าครูปล่อยเลย เพราะเค้าเขียนได้ บางทีเค้าเขียนชื่อเสร็จแล้ว ถ้าเป็นคำสั่งภาษาอังกฤษ เค้าจะทำแบบฝึกหัดไปเลย หรือบางทีถ้าไม่ชัวร์น้องเจจะถามว่าโจทย์ให้ทำอะไร ก็จะเร็ว) แต่น้องเจจะเป็นอะไรที่ ช้าพวกศิลปะ ประดิษฐ์ประดอย .... ไม่สามารถจริง ๆ เพราะไม่ชอบ 5555+ แต่ก็ต้องค่อย ๆ ตะล่อมกันไปค่ะ พยุงกันไปทุกทาง ... ตอนนี้ก็จะสอนเหมือนที่ครูสอน แล้วก็จะเกินไปให้นิดนึง เวลาครูสอนในห้องจะได้ get ไม่งง ก็พอคลำ ๆ ทางกันไป ถามครูมั่งอะไรมั่ง ก็จะได้เอามานำทางน้องเจได้ถูก ... ไม่งั้น ไม่รู้จะเอาอะไรเป็น guideline เพราะ รร. นี้ไม่ค่อยยอมเล่าอะไรเกี่ยวกับสิ่งที่เด็กเรียน น้องเจก็ไม่เล่า ... แม่ก็ต้องตามครูอย่างงี้แหละ 5555+

At 1:39pm on August 16, 2011, MaMa n'JaY said…

ค่อยเป็นค่อยไปนะคะ ... :)  อยู่ห้องครูสุก็ดีนะ ครูสุน่ารักมาก ๆ ตอนที่น้องเจอยู่เตรียมอนุบาลก็อยู่ห้องครูสุ กะ ครูแคลร์ค่ะ

 

อ.1 จะเห็นพัฒนาการชัดกว่าตอนนี้ค่ะ .... จะพูดได้เป็นวลี ประโยคสั้น ๆ ด้วยนะ เพราะว่า อ.1 จะมีครูต่างชาติประจำห้อง 1 คนเลย :)  พอ อ.2 ก็จะเข้มขึ้นค่ะ ..... เคยคุยกะครูต่างชาตินะคะ (T.Maria) บอกว่าเด็กบางคนเก่งภาษาอังกฤษมาก พ่อแม่ทำ OPOL แต่วิชาการอื่นไม่ได้เลย ภาษาไทยกลายเป็นเรื่องยากสำหรับเค้า พูดไทยไม่ชัดก็มีค่ะ ครูชมเรื่องภาษาค่ะ แต่ควรจะ balance ให้พอเหมาะค่ะ โดยส่วนตัวแล้วกันค่อนข้างจะเอาบทเรียนมา adapt สอนน้องเจค่ะ ไม่ได้สอนอังกฤษทุกเรื่องค่ะ (เพราะห่วงวิชาการด้วยแหละ 5555+) ตอน อ.1 ครูจะประเมินพัฒนาการด้านต่าง ๆ ตามที่มีรายละเอียดแจ้งในสมุดพกค่ะ แล้วก็มีสอบ Paper และทำ Portfolio ด้วย แต่คะแนนจะไม่ได้ลงในสมุดพกนะคะ ส่วนประเมินการใช้ภาษาอังกฤษ ครูเค้าทำใบแยกต่างหากไว้ค่ะ ก็ไม่รวมในสมุดพก จะมี comment นิด ๆ หน่อย ๆ ค่ะ ส่วนใหญ่ครูก็จะประเมิน Good อยู่แล้ว เพราะสอนไปพร้อม ๆ กันทั้งห้องค่ะ ส่วน อ.2 ตอนนี้เท่าที่จับทางได้คือเน้นวิชาการมากขึ้นกว่า อ.1 เยอะมาก เน้นเขียนเพิ่มขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นกล้ามเนื้อมือสำคัญมาก ๆ ค่ะ เปิดเทอมมาวันแรกก็มีการบ้านคัดเลย แล้วก็มีอะไรให้ทำอีกเยอะ รวมทั้ง + / - เลขด้วย .......

At 8:43am on February 23, 2011, Nong Om & ChiTangMae said…

เก่งที่สุดเลยจ้าไตเติ้ล....คุณแม่เจี๊ยบก็เก่งมากด้วยจ้า......

เขียนมาเล่าให้ฟังกันอีกนะ .....ป้าแก้วรอฟังอยู่จ้า...(แทนตัวเองว่าป้า...ดูอาวุโสจังเลยเน๊อะ!เจี๊ยบ...หุๆๆๆ)

At 9:26pm on February 21, 2011, Nong Title said…

วันนี้ขอเข้ามาเล่าความประทับใจของลูกชายให้ฟังกันบ้างนะคะ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาขับรถผ่านเส้นบางพระ ลูกชายหันไปเห็นภูเขา แล้วเรียก แม่ แม่ เท่น เราก้อฟังตั้งนานว่าลูกพูดอะไร เค้ากำลังบอกเราว่า Mountain น่ะค่ะ แล้วเหตุการณ์ที่สองเรากำลังนั่งดูสารคดีกัน น้องไตเติ้ลก็ชี้ไปที่ทีวีแล้วบอกเราว่า แม่ แม่ โบ๊ท เราก็มอง เค้าชี้ไปที่เรือที่อยู่ในทีวี ดีใจสุด สุด ค่ะ ทำให้มีกำลังใจขึ้นอีกเยอะเลย ตอนนี้เวลานั่ง เค้าก้อจะพูดว่านั่ง แต่พอมองหน้าเราเค้าก้อจะบอกว่า ซิทเดา แบบว่าพูดไม่ค่อยชัดน่ะค่ะ จริง จริงแล้วเค้าจะบอกเราว่า Sitdown รู้แล้วล่ะค่ะว่าความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น

At 8:17pm on February 12, 2011, sodaza said…
ขอบคุณมากมายค่ะำสำหรับกำลังจัย สู้สู้ ค่ะ
At 2:49pm on February 8, 2011, Nong Om & ChiTangMae said…

น้องเจี๊ยบ...พี่แก้วโอนเงินเข้าร่วมเวิร์คช็อปเด็กสองภาษาแล้วนะคะ .....ไปทั้งเสาร์+อาทิตย์เลยค่ะ(เพื่อลูกแล้ว...แม่ทำได้) 555+++....ส่วนน้องเจี๊ยบไปทั้งสองวันด้วยกันเลยนะคะ .....

At 11:49am on February 1, 2011, Nong Om & ChiTangMae said…

น้องเจี๊ยบ...เว๊ปไซด์สองภาษามีข้อมูลเยอะแยะเลยที่จะช่วยให้เราพัฒนาลูก ถ้าเจี๊ยบว่างๆ ลองเข้า search ดูข้อมูลนะ....แต่ถ้าหาไม่เจอ แล้วอยากอะไรก็บอกกันค่ะ ถ้าพี่แก้วมีจะแบ่งปันให้ค่ะ

 
 
 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service