เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คุณแม่ Triple J
  • Female
  • แก่งคอย, สระบุรี
Share on Facebook MySpace

คุณแม่ Triple J's Groups

Gifts Received

Gift

คุณแม่ Triple J has not received any gifts yet

Give a Gift

 

คุณแม่ Triple J's Page

Profile Information

ทำไมถึงสนใจเรื่องเด็กสองภาษา
อยากให้ลูกสามารถใช้ภาษาที่ 2 ได้ดี
คุณทราบเรื่องแนวคิดเด็กสองภาษา หรือแนวคิดพูดสองภาษามาจากไหน
website 2pasa.com
สถานะผู้ปกครอง
แม่
ชื่อเล่นลูก
จุ้ย+จ้า+ใจ
อายุลูก
5 ขวบ 10 เดือน
ลูกชายหรือลูกสาว
ชาย

คุณแม่ Triple J's Photos

  • Add Photos
  • View All

Comment Wall (2 comments)

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

At 9:32am on August 22, 2011, 3babyja said…

คุณ Triple J เริ่มมาได้เกือบปีแล้วเนาะ ก็ถือว่าเริ่มเห็นพัฒนาการของลูกๆ นีขนาดไม่ค่อยทำเต็มที่นะ ยังได้ขนาดนี้ นี่แหละเรามีหลายคนต้องเหนื่อยหน่อย ต้องทำหลายอย่าง แถมคนเล็กยังต้องด๊วบๆ นมจากเต้าอีก แล้วคุณ Triple J เป็นคุณแม่เต็มเวลาด้วยหรือเปล่า ลูกๆ น่ารักเนาะ หญิง 2 ชาย 1 ใช่ไหมคะ น่ารักทุกคนเลย ต้องลองสังเกตนะว่าระหว่าง ดญ กะ ดช แบบไหนจะเก็ทภาษาได้เร็วกว่ากัน แต่อย่างว่าเราไม่ได้เริ่มจากตอนอายุเท่าๆ กัน ก็เปรียบเทียบยาก

 

ฐาเริ่มทำมาเกือบเดือนแล้วค่ะ ความเปลี่ยนแปลงยังไม่ชัดเจน กะจะทำ OPOL ก็ทำไม่ได้ซักที บางทีขี้เกียจก็เผลอพูดภาษาไทยกับลูกๆ คิดว่าอาจจะต้อง OTOL ไปอีกซักระยะ ยังไม่พร้อมหลายๆ อย่าง

 

ฐาว่าคนเล็กสอนง่ายสุดนะ เพราะเค้ายังเด็ก เราไม่ต้องอธิบายอะไรมาก แค่พูดๆๆๆ กรอกหูเค้าเข้าไป ช่วงไหนที่เราใช้อังกฤษถี่หน่อยเค้าจะพูดตาม เช่น เราชอบพูดห้าม ว่า No no เค้าก็จะพูดตาม ออกโทนเสียงตามเราด้วยนะ ฟังแล้วขำดีค่ะ ช่วงนี้เค้าจะพูดตามบ่อยกว่าตอนแรกๆ ก็ถือว่าดีขึ้นค่ะ ส่วนพี่ๆ ยังไม่ค่อยพูดเท่าไหร่ แต่คิดว่าเค้าเข้าใจมากขึ้นค่ะ เช่นลูกสาวคนกลาง เมื่อวานเราบอกว่าให้แพรไปเล่นเครื่องบินบังคับกับพ่อกับพี่พอล เค้าก็ตอบกลับเป็นภาษาไทยมาว่า ให้แม่ไปด้วย เราก็แปลกใจนะ แสดงว่าเค้าเข้าใจที่เราพูดแล้วนี่นา ถึงจะไม่ตอบเป็นอังกฤษก็ตาม ส่วนคนโตจะแปลกหน่อย เวลาแม่พูดอังกฤษเค้าจะนิ่ง ทึ่ม ไม่พูดอะไร จะใบ้รับประทาน จริงๆ แล้วเค้าพยายามจะทำความเข้าใจนะ แต่เค้าไม่เข้าใจประโยค เค้าก็จะมึนๆ ไม่โต้ตอบ เงียบไปเลย แต่อันไหนที่เค้าเข้าใจเค้าก็จะทำตามคำสั่ง ไม่เหมือนคนกลาง คนกลางเค้าจะตอบเป็นภาษาไทย ถึงจะเข้าใจหรือไม่เข้าใจก็ตาม นี่แหละค่ะ ลูกแต่ละคนก็นิสัยต่างกัน เราต้องค่อยๆ ประคับประคอง (แต่จริงๆ แล้วก็ฉุนบ่อยๆ เหมือนกันค่ะ อิอิ)

 

พูดถึงนมแม่ น่าเสียดายแทนคุณ Triple J นะคะที่เจออุปสรรคซะก่อน แต่ไม่เป็นไรค่ะ ถือว่าทำดีที่สุดแล้ว ฐาเองก็เพิ่งได้ให้นมลูกเต็มที่ก็คนที่สามนี่แหละค่ะ 2 คนแรกกินไม่ถึง 3 เดือนเลย

 

เอาเป็นว่ามีอะไรเราก็แชร์กันได้นะคะในฐานะเป็นคุณแม่ลูก 3 เหมือนกัน ลูกๆ ก็วัยไล่ๆ กันเลยค่ะ ดีใจจัง มีเพื่อนเหมือนกัน ฐาต้องเข้าเว็บนี้บ่อยๆ เพื่อเพิ่มกำลังใจ ไม่งั้นถดถอยแน่ๆ เพราะความขี้เกียจมันติดตัวมาแต่เกิด 555

At 8:07am on October 10, 2010, Suthawadee C. said…
ขอบคุณคุณแ่ม่น้อง 3 J ที่เข้ามาดูคลิปน้องขมิ้นนะคะ (ขออภัยตั้งชื่อใหม่ให้ซะเลย)
ลองเข้าไปอ่านบล็อกที่อ้อมเขียนไว้ได้เลยค่ะ แล้วจะเข้าใจว่าอ้อมทำยังไง http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:336432
และอีกบล็อกนึง http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:393049
 
 
 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service