เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หวัดดีค่ะ พ่อๆแม่ๆ ทั้งหลาย ดีใจจัง เพิ่งเจอห้องนี้ อยากแชร์สิ่งที่เห็น สิ่งที่สัมผัส ให้กับทุกคนค่ะ หากใครอยากเข้าร่วม พูดคุยกันได้ค่ะ แม่มีน้อง 2 คนค่ะ

คนโต ชื่อ น้องเนเน่ อายุ 5 ขวบ (หญิง) อยู่โรงเรียนอนุบาลนานาชาติตากสินระยอง อ.2/3 หลังจากที่ย้ายมาจากอารีย์วัฒนา ประวัติแสบๆ เดี๋ยวค่อยเล่าต่อจ้า

คนเล็ก ชื่อ น้องนาน่า อายุ 1 ขวบ (หญิง) เอาแต่คลานเป็น 4WD คือปล่อยลงพื้นเมื่อไร หายวับไปกับตา

 

ทั้ง 2 คนมีวันเกิดห่างกัน 4 วัน และอายุต่างกัน 4 ปีค่ะ ไม่ค่อยชอบเล่นด้วยกันซักเท่าไร เพราะคนเล็กแรงมาก แย่งของ (เอามาเขวี้ยง.. ประจำ)

 

จากที่อ่านในห้องของคุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนมีเรื่องน่าสนใจมากค่ะ เพราะเพิ่งจะมารับบทบาทดูแลแบบคุณแม่จริงๆ (ออกจากงาน) ก็เมื่อตอนตุลาคมค่ะ ทำให้เรารู้อะไรเกี่ยวกับตัวน้องเขามากขึ้น ด้วยความใกล้ชิด เลยทำให้คุณแม่เข้าใจแล้วว่าที่ออกจากงาน เนี่ยมันคุ้มค่าอยู่เหมือนกัน (น้องสอบได้ที่รองโหล่) จริงๆ เราวางใจเขามากเกินไป ด้วยความที่เห็นเป็นเด็กช่างพูดช่างคุย ตอนอยู่ที่โรงเรียนเก่า เข้าออกได้ทุกห้อง ใครๆ ก็รู้จัก...เนเน่...พอย้ายมาเรียน international ที่นี่ บอกได้เลยว่าน้องด้อยกว่าคนอื่น ค่อนข้างมากๆ คือเหมือนปูพื้นมาไม่ดี เด็กเขียนหนังสือไม่เป็น บวกลบเลขไม่ได้ เพราะที่เก่าเขาสอนแต่ระบายสีอย่างเดียวเอง เดี๋ยวครูมาบ้าง หยุดบ้าง ฟังแต่นิทาน....

 

พอเข้าเทอมแรก (อ.2) คุณแม่เพิ่งคลอดน้องคนเล็ก จึงไม่มีเวลาดูแลเขา บอกจริงๆ คือแถบไม่ได้ดูการบ้านลูกเลย พอผลการเรียนออกมาได้ซะ แม่งี้จาเป็นลม ได้ที่ 21 จากนักเรียน 22 คนอะ....เราก้อไปถามครูเลยว่าน้องไม่เข้าใจอะไรตรงไหน ครูบอกน้องรู้หมดแหละ แต่ไม่ทำ เช่น เวลาถามอะไร หันหลังตอบ ให้เขียนสถานที่ชุมชน ก็ไม่เขียน วาดรูปอะไรไม่รู้.....

 

แต่ขอบอกเลยค่ะว่า เรื่องคำศัพท์ภาษาอังกฤษ she ไม่เป็นรองใคร คือจำเก่งมาก ....แม่ๆ โตขึ้นหนูจะเป็น veterinarian : สัตวแพทย์ ค่ะ ด้วยความที่ตอนเด็ก เขาดูการ์ตูนของวอลท์ดิสนีย์เยอะ ทำให้คำศัพท์ทั้งหลายไหลลื่นมาก คือรู้ว่าอะไรแปลว่าอะไรนะค่ะ แต่ spell ยังติดลบอยู่ค่ะ aggel แอปเปิ้ลเงี่ย คือเขียนกลับด้านและสลับตัวอะ ไม่รู้ลูกคนอื่นเขาเป็นแบบนี้หรือเปล่าค่ะ เวลาอยู่โรงเรียน ก้อจะต้องพูดขออนุญาต May I......แต่กลับมาบ้านไม่พูดบอกว่าที่นี่มันที่บ้านนะ

 

รู้สึกจะยาวไปสำหรับการแนะนำตัวครั้งแรกค่ะ แต่ถ้าหากใครอยากพูดคุยด้วย ก้อเชิญเลยค่ะ ยินดีอย่างยิ่ง

 

Views: 4127

Replies to This Discussion

อนุบาลนานาชาติตากสินระยอง(ใช่ที่ครูอุไรดูแลหรือเปล่าครับ) เด็กที่เข้าเรียนต้องสามขวบเต็ม 16 พฤษภาคม หรือเปล่า และต้องมีทะเบียนบ้านในเขตเทศบาลหรือเปล่าครับ

ใช่แล้วค่ะ ตอนนี้เป็นผอ.อุไร หมวดมณี ที่เคยเป็นผอ. อยู่ที่ MEP อนุบาลระยองนะค่ะ รวมทั้งรองสุกัญญาที่เคยอยู่ ก็ตามมาเหมือนกันค่ะ ข้อมูลเรื่องการสมัคร ติดต่อโรงเรียนดีกว่าค่ะ อยู่ในสนามกีฬานั่นแหละค่ะ ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่ใหม่ ส่วนเท่าที่เห็นประกาศรับสมัครต้อง 3 ขวบเต็ม (16 พฤษภาคม) อันนี้จำได้แน่นอนค่ะ เพราะติดประกาศอยู่หน้าห้องน้อง แล้วถ้าจำไม่ผิดจะเปิดรับสมัครรุ่นใหม่ช่วงเดือนมกราคมนี้หละค่ะ รีบหาข้อมูลหน่อยนะค่ะ ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะแจ้งกลับ ส่วนที่ต้องมีทะเบียนบ้านในเขตเทศบาลหรือเปล่า ....ไม่จำเป็นค่ะ ยังไงถ้าสนใจรองติดต่อดูนะค่ะ

แม่น้องคิน สนใจ อยากพาน้องไปเรียนเหรอคะ

คนโต หรือ อีกคนเอ่ย

MEP อนุบาลระยองเป็นไงบ้าง (ถามในฐานะ ที่เรียนมาก่อน ฮิ ฮิ)

ลูกเราเข้าไปเรียน ปรับตัวเยอะเลย บ่นๆ ว่าไม่อยากเรียนภาษาอังกฤษ แต่บอกว่าเรียนกับ teacher สนุกดี

เออ แม่เป็นงง

อยากทราบเบอร์โทรโรงเรียนค่ะ
038 610025-6 จ้า

สวัสดีค่ะ จั๊นนะคะ

จั๊นมีลูกสองคนเหมือนกันค่ะ ช ทั้งคู่

คนโต (โกรว์เกน) 4.7 ขวบ

คนเล็ก (กูลเกิ้ล) 3.2 ขวบ

ตอนนี้เรียนที่ประภัสสรคุณธรรมทั้งคู่ค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

สวัสดีค่ะ แม่อ้อของฟ้าใสค่ะ

ฟ้าใสอยู่อนุบาล 1 MEP อารีย์วัฒนา

เอ...น้องเนเน่ตอนอยู่อารีย์วัฒนาอยู่ห้องธรรมดาหรือ MEP คะ

ที่บ้านจะส่งเสริมการเรียนและกิจกรรมควบคู่ไปกับโรงเรียนตลอดค่ะ

พูดคุยกับครูบ่อย สอบได้ที่เท่าไหร่ไม่ทราบค่ะ เพราะครูไม่ได้บอก

แต่ถือว่าผลที่ออกมาดีมากค่ะ

 

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ

 

เนเน่อยู่ตั้งแต่เนอสเซอรี่เลยค่ะ พออ.1-2 อยู่โปรแกรมธรรมดาค่ะ คือตอนนั้นเรายังไม่ได้ตระหนักกับตัวลูกซักเท่าไร คือปล่อยไปตามธรรมชาติซะเป็นส่วนใหญ่ค่ะ แต่ตอนนี้ โอววว มันไม่ใช่แล้ว มีน้องเล็กหนึ่ง กำลังเข้าสู่วัยต่อต้านสอง มีนิสัยไม่ช่วยเหลือตัวเองอีกเรื่องนึง ซึ่งโดยปกติเด็กส่วนใหญ่ 4-5 ขวบ ก้อพ่อแม่สบายกันแล้ว แต่นี่ยังต้องพึ่งพี่เลี้ยงตลอด เลยคิดว่าแม่ต้องใส่ใจเขามากขึ้นแล้วค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะ .....ตั้งแต่เข้ามาเป็นสมาชิก (ประมาณ 1 สัปดาห์) มีคุณแม่โทรมาคุยด้วย 5 คนแล้วค่ะ ยิ่งทำให้เรารู้สึกว่าสมัยนี้ พ่อแม่ตั้งใจเลี้ยงลูกกันทุกคนเลยเนอะ....

 

เป็นกำลังให้ทุกคนค่ะ

แม่นก

สวัสดีค่ะ แม่นก

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ ชื่อเหมี่ยวค่ะ เป็นคุณแม่น้องอิ่ม&เอมค่ะ ที่ถามว่าภาษาอังกฤษลูกเขียนกลับด้านและสลับตัวเนี่ย ลูกชายคนโตค่ะ เป็นแบบนี้เหมือนกันเลย ยังคุยกับคุณยายเล่นๆ ว่า สมองกลับป่าวเนีย ไม่ใช่แค่ภาษาอังกฤษนะคะ ตัวเลขด้วยค่ะ แต่พอระยะหลังเริ่มดีขึ้น คงจะเริ่มเขียนบ่อยขึ้น อาการนี้ก็ลดลง ตลกดี ตอนแรกก็นึกว่าลูกเราเป็นดนเดียว เพราะถามจากเพื่อนบ้านก็ไม่เห็นเค้าเป็นอย่างลูกเราเลย 

แม่เหมียว คุณยายบอกว่าแม่เหมียวทำอยู่การตลาด IQA ใช่ปะ ตอนอยู่ GM นกจะติดต่อบ่อยนะ เรื่องส่งตัวอย่างน้ำวิเคราะห์นะค่ะ ยังคิดว่าน่าจะเคยเจอแม่เหมียวบ้างอะนะ เพราะเข้า-ออกที่นั่นบ่อยเหมือนกันจ้า เอาไว้นัดเจอกันที่ร้านตัวเองดีก่าเนอะ

ถูกต้องค่ะ ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ALS แล้วค่ะ นึกออกแล้วเราเคยติดต่อกันแน่นอน ยังจำได้ว่ามีอยู่ช่วงนึงที่คุณนกลาคลอด เหมี่ยวชื่อจริง สุจิตราค่ะ ตอนนี้ที่ GM ก็ยังส่งน้ำตรวจอยู่ค่ะ แต่เหมี่ยวติดต่อกับคุณเก๋ แม่นกบ้านอยู่แถวไหนคะเนี่ย

อยู่เข้าไปข้างในนะคะที่เรียกว่า แหลมยางนะค่ะ นกออกมาเป็น consult แล้วไม่มีเวลาอยู่กับลูกเลยออกมาดูแลลูกดีก่า ถึงเงินจะดี(มากกก) แต่ก้อมันถึงเวลาแล้วละที่เราต้องให้ลูก อีกอย่างงาน consult มันเหมาะสำหรับคนโสดด้วย ตัวคนเดียวขึ้นเหนือล่องใต้ตลอด มีกระเป๋าเสื้อผ้าอยู่หลังรถตลอด บางทีบินมาเชียงใหม่ เสร็จไปต่อหาดใหญ่เลย ไม่มีเวลาให้ลูกค่ะ

แต่ตอนนี้ไม่เสียดายตังค์ที่เคยได้แล้วละ มีเจ้าตัวอ้อน 2 ตัวอยู่ข้างๆ ก็โอแล้วจ้า ถามเปิ้ลก้อได้นะ นกชอบไปแอบชิมขนมเค้าบ่อย อิอิ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service