เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ถ้าอย่างเวลาทานข้าวเราจะทำไซน์ว่า กิน กับน้องก่อนแค่ครั้งเดียวแล้วตั้งแต่คำที่สองไปนี้ทำmore ตลอดเลยหรอคะ ดื่มน้ำเหมือนกันป้อนน้ำหลายคำ แค่น้ำคำแรกคำเดียวหรอ แล้วน้องจะจำได้ไหมคะ ตอนี้น้องเกือบแปดเดือนแล้ว ไม่รู้จะสอน eat or more ยังไง แล้ว ถ้าป้อนอย่างอื่น เช่นกล้วย ก็ทำไซน์กล้วยหรือกิน กำลังเริ่มยัง ไม่ค่อยเข้าใจค่ะ อยากให้แชร์กันหน่อย แล้วนานไหมคะกว่าน้องจะรับรู้ หรือตอบรับค่ะ

Views: 531

Replies to This Discussion

ใจเย็นๆครับ ค่อยๆสอนไป เริ่มจากคำที่ใช้ประจำก่อน ลูกผมเริ่มจาก more ทำหลายๆครั้ง จนลูกรู้ว่า ทำท่า more จะได้กินเพิ่ม แล้วค่อยเริ่มคำอื่นๆประกอบไปด้วย eat drink พอได้คำที่ใช้บ่อยๆแล้ว ก็เริ่มคำอื่นๆโดยหาของจริงมาให้เค้าดูประกอบด้วยครับ เช่น กล้วยเราก็เอากล้วยจริงๆให้เค้าดูแล้วทำท่าประกอบบ่อยๆ
พอเค้าทำได้แล้ว มันจะง่ายขึ้น เดี๋ยวนี้ลูกผมสอนแค่สองสามครั้งก็ทำได้แล้วครับ
8 เดือน เค้าอาจจะยังทำท่าไม่ถูกต้องเพราะกล้ามเนื้อยังไม่แข็งแรงพอครับ พอ 9-10 เดือนเค้าจะทำได้เองครับ ขอสำคัญคือ อดทน ใจเย็น และฝึกบ่อยๆครับ
ขอบคุณ พ่อน้องต้นไม้นะคะ บางทีไม่รู้จะทำอะไรก่อน หลัง ทำแค่นิดหน่อยเค้าก็จำได้แล้วหรอคะ น้องต้นไม้จำเก่งจริงๆเลย
ใช่ค่ะต้องอดทนมากๆ สอนไปเรื่อยๆ ทำให้เป็นปกติ พอเราปากพูดไปมือก็ทำไปด้วย รีทำมือทุกทีที่รู้คำพูดที่ซายได้ สอนลูกสาวตั้งแต่หกเดือน กว่าจะรู้เรื่องกันจริงๆก็แปดเดือนเก้าเดือนค่ะ ตอนนี้ขวบกับห้าเดือนเริ่มพูดแล้วแต่ก็ยังใช้ซายกันอยู่ สื่อสารกันได้รู้เรื่องค่ะ
ปุยฝ้ายก็กำลังเริ่มค่ะ แต่มักจะลืมทำ อิอิ แหมลิซซี่เก่งอยู่แล้วอ่ะ ดูคลิปแล้วน่ารักเชีย แฟนคลับน้องลิซซี่ค่ะ
แวะมาตอบค่ะคุณปุยฝ้าย แบดซายน์ More เป็นคำถามค่ะ คริสเอาอีกมั้ย พร้อมซายน์ ซ้ำๆๆๆๆ แล้วก็ป้อนเค้า ถ้าถามว่ากินอีกมั้ย จะซายน์ Eat พร้อมพูด กิน มั้ย ซายน์ More ต่อเลย เหมือนประโยคคำถามอ้ะคะ ถ้าป้อนอย่างอื่นแบดเริ่มแรก ใช้แค่ทำว่า Eat อย่างเดียวก่อน อะไรก็ตามที่กินได้ ก็ซายน์ กินมั้ยๆๆๆๆๆ เอาอีกมั้ยๆๆๆๆ ทุกครั้งทีพูด ทำสักพักแล้วมันอัตโนมัติเองนะคะ ไม่ได้รู้สึกว่าเราต้องพยายามมาก เพราะเราต้องพูดคำนั้นอยู่แล้ว ก็ใช้เวลานิดนึงนะคะ คุณแม่สู้ๆค่ะ
เริ่มตอน ขวบเจ็ดเดือน (เพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกค่ะ) น้องเข้าใจในภาษาไทยบ้างแล้วแต่ยังไม่พูด ใช้ไซน์กับเค้าพูดไทยพอเปลี่ยนเป็นอังกฤษน้องมองงง งง ให้พ่อเค้าแปลไทยให้ต่อมาก็ไม่ต้องแปลแล้ว แต่แม่ไซน์ไปเรื่อยๆ นึกได้คำไหน ตอนไหนก็ทำไปเรื่อยๆ เช่น
๑ เวลาเค้าอยากกินอะไร เค้าจะชี้ปากตัวเอง แล้วพูด อ้ำ ต่อมา นีใช้ไซน์เดิมแต่พูดว่า eat
๒ นึกถึงเวลากินคุ๊กกี้หมด ๑ ชิ้น ถ้าอยากกินอีก ก็ไซน์ more ให้เค้าทำก่อนให้ชิ้นที่ ๒
๓ กรณีเล่นของเล่น ถ้าต้องการเก็บก็ bye bye ถ้าเค้าทำตามก็เก็บได้ ถ้ายังอยากเล่นอยู่ ก็บอก no
๔ เวลาทำผิดสั่ง punish ( เอ้ เอ้ ตีมือตัวเอง)
ที่สำคัญต้องให้เค้าทำไซน์ก่อน ต่อมาเค้าจะเรียนรู้เองว่าต้องทำไซน์ก่อนนะ
รบกวนคุณแม่น้องแอนค่ะ ตอนนี้น้องเหนืออายุ 1.8 ปี พูดภาษาไทยได้เยอะและกำลังเชื่อมประโยคอยู่ค่ะ ตอนนี้คุณแม่เริ่มสอนศัพท์ภาษาอังกฤษให้น้องบ้างแล้วค่ะ เพิ่งจะเริ่มทำแต่ตอนนี้น้องเริ่มต่อต้านแล้ว
พอคุณแม่พูดภาษาอังกฤษน้องจะตอบว่า no หรือไม่เอา กำลังพยายามอยู่ค่ะ คุณแม่ได้เข้าไปอ่านประสพการณ์ของคุณแม่หลายท่าน ๆ แล้วสนใจการทำ baby sign แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี รบกวนคุณแม่น้องแอนช่วยแนะนำด้วยได้ไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ คุณแม่ก้อย (0865682775) หรือจะฝากเบอร์ให้โทรกลับก็ได้ค่ะ
ต้องใจเย็นและพยายามทำซ้ำๆ บ่อยๆอ่ะค่ะ

เราใช้วิธีถามก่อนเลย เช่น do you want to eat banaba ? (พูด) eat? eat? (พูด พร้อม sign eat ) banana banana (พูดพร้อม sign banana ซ้ำๆ)

ถ้ากินน้ำ เราก็จะถามนำก่อน do you want to drink water? (พูด) drink? drink? (พูด พร้อม sign drink ) water water (พูดพร้อม sign water ซ้ำๆ)

ถ้าจะถามว่าเอาอีกไหมจะถามว่า do you want more? (พูด) more? more? (พูด พร้อม sign more )

ทำอย่างนี้ไปซักพักนึงให้เค้าจำได้ หลังจากนั้นแค่เราพูดเค้านะ sign เองค่ะ (แปลว่าเข้าใจ อิ อิ)

เวลาว่างๆ เราจะเอา dvd baby signing time มาดูกับน้อง แล้วสอนน้อง ทำตามเป็นคำๆ ไป เป็นการเพิ่มคลังศัพท์ให้เค้าในตัว
เค้าอาจดูเหมือนไม่สนใจ แต่เวลาที่เรา sign กับเค้าจะทำได้เร็วขึ้นค่ะ

ลองดูนะคะ เผื่อเป็น idea อิ อิ สนุกดีค่ะ

อย่าเครียดนะคะ ทำให้สนุก และสนุกกับมันค่ะ
สูตรนี้เหมือนกันคะ รับรองได้ผล
สวัสดีครับ ถ้าดูสื่อกับลูกพอสื่อพูดจบกดรีโมทพลัสไว้ แล้วเราเองทำซ้ำให้ลูกดู อาจจะทวนหลายครั้งนะครับ ที่สำคัญอดทนมากๆครับ
เพราะน้องมิกซ์บางครั้งก็พูดคำสุดท้ายเหมือนกัน
ดีที่สุดคือการทำซ้ำๆแล้วแบบค่อยเป็นค่อยไปนะครับ พอน้องโตขึ้นมาอีกนิดเดี๋ยวน้องก็จะเริ่มผสมคำเองนะครับไม่ต้องเป็นห่วงนะครับ
ยิ่งเราเครียดยิ่งกลุ้มนะครับเหมือนเราเรียนรู้ภาษาไทยนะครับทำไมเรารู้ว่านี่คือการทานอาหาร เพราะเราเห็นและพ่อแม่ก็บอกเรานะครับสู้ๆๆๆๆ
โอ้ ตอนนี้น้องขวบกะหนึ่งเดือนกว่าค่ะ น้องได้เกือบ 30ไซน์แล้ว ส่วนใหญ่ที่ได้จะเป็นสัตว์ สนุกและลุ้นดีค่ะ

น้องคริสไซน์ได้เก่งมากมาก ขอคารวะแม่แบท หุหุ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service