เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คุณพ่อคุณแม่มีวิธีการรับมืออย่างไรกันบ้างคะ เมื่อลูกโดนเพือนแกล้งที่โรงเรียน

อยากรบกวนสอบถามความคิดเห็นของคุณพ่อคุณแม่คะ  ว่าถ้าหากลูกโดนเพือนที่โรงเรียนแกล้ง อาจจะโดนนิดหน่อยเช่นมีรอยหยิกเลือดออกนิดนิด หรือรอยขีดข่วน หรือฟกช้ำดำเขียวอะไรอีกมากมาย  ไม่ทราบว่คุณพ่อคุณแม่มีวิธีการรับมือ หรือว่าแก้ไขอย่างไรกันบ้างคะ  รบกวนแชร์ความคิดเห็นด้วยนะคะ จะได้นำไปใช้บ้าง ขอบคุณคะ

Views: 909

Replies to This Discussion

เวลาที่มีอะไรไม่ค่อยจะถูกต้อง หรือน่าสงสัย แพทจะคุยกับลูกดีๆก่อนว่าที่โรงเรียนเป็นยังงัย กับเพื่อนๆในห้องโอเคไหม มีใครพูดอะไรหรือรังแกหนูรึเปล่า (ถาม พูดคุยนะค่ะ ไม่ใช่สอบปากคำให้เค้ารู้สึกอึดอัดว่าเค้าทำอะไรผิด เพราะไม่งั้นเค้าจะไม่ยอมบอกได้ค่ะ) ค่อยๆตะล่อมถามไป จากนั้นก่อนที่จะโกรธ ลองไปคุยกับคุณครูที่โรงเรียนว่าลูกของเราเป็นยังงัยบ้างในห้องเรียน เข้ากับเพื่อนได้ไหม ตั้งใจเรียนรึเปล่า ฟังที่คุณครูพูดก่อนเแล้วค่อยบอกปัญหาที่เราเห็นหรือได้ยินจากลูกมา ให้คุณครูฟัง ถามเค้าว่าเป็นไปได้ไหมที่ลูกจะโดนเพื่อนแกล้ง (เวลาคุยกับครูแพทจะไม่โวยวายว่าลูกฉันโดนแกล้ง เพราะให้ความรู้สึกว่าครูดูลูกเราไม่ดี แล้วครูอาจจะไม่ยอมรับ แก้ตัว แทนที่จะช่วยดูลูกเราให้อาจจะกลายเป็นหมั่นไส้เสียแทน เราต้องเอาลูกไปฝากกับครูครึ่งค่อนวัน เราต้องการให้ครูเป็นพวกเดียวกับเราค่ะ) แพทใช้วิธีคุยเหมือนปรึกษา บอกปัญหา แล้วก็ฝากให้ครูช่วยดูแลตรงนี้เป็นพิเศษให้หน่อยได้ไหมค่ะ ถ้าปัญหาที่เกิดขึ้น คุณครูไม่ใส่ใจ แพทก็คุยกับครูใหญ่ค่ะ 

 

อันนี้คือวิธีที่แพทใช้นะค่ะ กับโรงเรียนที่นี่ โรงเรียนไทยเด็กอาจจะเยอะมาก ครูก็อาจจะดูแลไม่ทั่วถึงเท่าที่ควรนะค่ะ

ลูกชายเพื่อนมิ้นถูกเพื่อนแกล้งทุกวัน (ป1) แต่คุณพ่อคงไม่อยากเข้าไปยุ่งกะเรื่องเด็ก วันนึงเด็กก็เอาไม้มาไล่ตีกัน ลูกชายเพื่อนโดนไม้ทิ่วเข้าที่ตาดำ ตาดำเป็นแผลค่ะ ต้องไปทำเลสิก มิ้นไม่รู้ว่าเด็ก 6-7 ขวบนี่โตพอคิดเป็นรึยังว่าไม้นี่อันตราย ไม่ควรเอามาเล่น ไม่รู้ว่าเด็กตั้งใจเกเรรึเปล่า 

สำหรับเด็กวัย 3 ขวบ มิ้นคิดว่าคงไม่มีใครเกเรขนาดทำอันตรายมากมายได้ แต่ถ้าลูกโตกว่านี้ คิดว่าจะเข้าไปตามดูแลใกล้ชิดขึ้น ถ้ามีโดนแกล้งต้องไปถามครูเลยค่ะว่าเห็นบ้างไหม ให้ครูช่วยดูแล ก่อนจะเกิดเรื่องใหญ่

อ้อจะถามลูกค่ะว่าใครทำ แล้วทำไมเค้าถึงแกล้งหนู แล้วหนูได้บอกครูมั้ย ครูทำโทษเพื่อนรึเปล่า

ถ้าคุณครูจัดการให้แล้วก็จบ แต่ถ้าวันหลังมีรอยช้ำ มีแผลอีกก็จะถามคุณครูค่ะว่าเค้าโดนอะไร แล้วให้คุณครูช่วยดูเป็นพิเศษนิดนึง

คงไม่ไปโวยวาย เพราะครูต้องดูเด็กหลายคน อาจจะไม่ทั่วถึง เราต้องบอกลูกให้ดูแลตัวเองให้ได้ โดยไม่ไปทำใครก่อน หรือถ้าเพื่อนมาแกล้งก็ไม่ต้องไปแกล้งตอบ ให้ครูจัดการดีกว่า

 

ขอบคุณ คุณแพท คุณมิ้น และคุณอ้อมากมากเลยคะ ได้ข้อมูลมากมายเลย จะได้เอาไว้เป็นแบบอย่างบ้าง
น้องเบสท์ก็โดนเพื่อนแกล้งที่ รร. เหมือนกันค่ะ ครั้งแรกเข้าห้องน้ำโดนเพื่อนเอาน้ำสาดเท้ามาเปียกแต่อันนี้ครูเห็นและจัดการให้ ส่วนครั้งที่สองริมฝีปากล่างมีรอยแผลและเขียวช้ำลองถามลูกเขาบอกว่าเพื่อนคนเดิมต่อยปากแล้วแม่ก็ถามว่าบอกครูหรือเปล่าลูกบอกว่าไม่ได้บอกแล้วถ้าบอกครูแล้วครูจะตีไหมเราก็บอกว่าไม่ตีครับแต่ครูจะทายาให้ถ้ามีอะไรให้บอกครูได้เลย พอครั้งที่สามตรงใบหูโดยหยิกมาเป็นแผลและเลือดออกแม่ก็ถามว่าใครทำคำตอบคือเพื่อนคนเดิมแม่ชักทนไม่ไหวโทรไปหาครูถามพฤติกรรมเด็กคนนั้นคุณครูบอกว่าซนมากหนังสือก็ไม่ค่อยเอาแม่ก็เลยฝากคุณครูดูๆ ให้หน่อยครูเขาก็ขอโทษที่ดูแลไม่ทั่วถึงเราก็เข้าใจเพราะเด็กมันเยอะและเด็กมันก็ซนก็จบกันไป พอวันต่อมาลูกบอกว่าแม่วันนี้ครูโยนไม้แก๊บๆ ที่มีไว้สำหรับปลุกเด็กให้ตื่นใส่หนู เราก็อ้าว! ทำไมล่ะหนูทำอะไรผิดหนูดื้อหรือเปล่าลูกบอกเปล่าหนูระบายสีช้าเฉยๆ เราก็เลยถามว่าแล้วหนูเจ็บไหม ลูกบอกไม่เจ็บเพราะไม่โดนหนูและหนูก็เก็บไม้ไปคืนคุณครูด้วย แม่ก็เล่าให้พ่อฟังพ่อเขาโมโหมากถึงกับจะย้าย รร. ให้ลูกเลยถ้าเป็นเด็กเราก็ไม่ว่ากันแต่นี้มันครูนะทำไมเขาทำแบบนี้ แต่เราก็ไม่ได้ถามครูหรอกเพราะลูกเราต้องเรียนกับเขาอีกตั้งหนึ่งเทอมก็ได้แต่บอกลูกว่าเชื่อฟังเวลาครูสอนอย่าดื้อถ้ามีอะไรก็มาเล่าให้แม่ฟังนะปีหน้าก็เปลี่ยนครูคนใหม่แล้ว

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service