เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เคยได้ยินมาว่าเด็กตอนเป็นเบบี๋เนี่ยเลี้ยงง่ายที่สุดเพราะเค้าแค่ทานแล้วก็นอน ฟังมาตอนท้องก็ไม่ซึมซับเท่าไร พอมามีลูกเป็นของตัวเองมันโดนใจมากเลย

เริ่มตั้งแต่ ยังไม่สามเดือนดี แม่มาทำงาน พ่อทำลูกตกโซฟา ตั้งแต่นั้นมาเริ่มเตรียมพร้อมตัวเองว่าต่อไปคงมีอะไรอีกเยอะที่ต้องเตรียมใจเอาไว้

มาช่วงนี้เหมือนเรื่องความปลอดภัยของลูกเนี่ยอาจจะไม่ลดลง แต่ดีกรีความซนของเค้าทำให้เกิดเรื่องราวมากขึ้น ที่ตัวเองก็ต้องเกิดความระมัดระวังมากกว่าเดิมหลายเท่าตัว

เริ่มจาก เดือนที่แล้ว ลูกสาวยกขวดน้ำมันก๊าซมาราดตัวเอง คาดว่าคงไม่ได้กินไป เพราะปากไม่มีกลิ่น poison control department บอกว่า น้ำมันก๊าซกินเฉยๆไม่เป็นไร โล่งใจไปเปลาะหนึ่ง เหตุเกิดเพราะความเลินเล่อของพ่อเค้า เอาขวดน้ำมันก๊าซวางไว้ที่ขอบหน้าต่าง ลูกสาวเริ่มยืนได้เองเริ่มเกาะเดินได้ แม่ทำกับข้าวอยู่ลูกสาวเลยถือโอกาสสำรวจบ้านเองซะเลย แม่ได้กลิ่นน้ำมันก๊าซรีบวิ่งมาดูลูก ใจมันไปอยู่ที่ตาตุ่ม


สองอาทิตย์กว่าผ่านไป นึุกว่าลูกจะให้แม่พักบ้าง บ่ายวันอังคารที่ผ่านมา ลูกสำรวจบ้านอีกแล้ว มือคว้าไปเห็นแมลงมันคลานอยู่ที่พื้นก็คงสงสัยเอามือคว้าผลที่ออกมาคือร้องจ๊าก เพราะแมลงที่ว่ามันคือแตนตัวโต แม่คว้าลูกได้เอาผ้าตีแตนซะเกือบเละ ลูกสาวร้องให้เป็นวรรคเป็นเวรเกือบครึ่งชั่วโมงสงสารลูกใจแทบขาด ไม่รู้เจ้าแตนมันแอบเข้ามาในบ้านได้อย่างไง ตกเ้ย็นลุกยังงอแง แม่ได้โทรหาหมอ หมอบอกฟังอาการไม่น่าเป็นห่วง แต่ถ้าเกิดคว้าเข้าปากได้แล้วมันไปต่อยในปาก อาจเกิดการแพ้ได้ถึงตาย โอ้แม่เจ้าใจไปอยู่ที่ตาตุ่ม
เตรียมใจแต่ทำใจไม่ได้ซะที ลูกแค่สิบเดือนแต่เรื่องเกิดได้มากมาย ไม่นับเรื่องเล็กเรื่องน้อย แล้วกว่าจะโตเนี่ยแม่จะหัวใจวายไปก่อนหรือเปล่าเนี่ยเรื่องความปลอดภัยของลูกเนี่ยเรื่องใหญ่จริงๆ อยากให้เรื่องนี่้เป็นอุทาหรณ์ให้เพื่อนๆนะคะ บางทีเราระวังแล้วแต่เจ้าตัวเล็กเนี่ยสาำมารถก่อเหตุได้จริงๆ

Views: 488

Replies to This Discussion

ใจของแม่นะค่ะคุณรี ลูกโตจนเป็นสาวเราก็ยังทำใจไม่ได้หรอก อาจจะเริ่มชินเฉยๆ อิอิ
น้องซีเคยเล่น somersault จากชิงช้าหล่นจากด้านหน้า ลอดใต้ชิงช้า (แขวนอยู่ที่ระเบียงบ้าน พื้นไม้ค่ะ)
ไป land ตรงขอบระเบียง เอาหัวชนกระถางต้นไม้ที่ขอบระเบียงพอดีเลย
จะว่าแพทไม่ได้ดูลูกปล่อยให้เค้าเล่นคนเดียวก็ไม่ใช่นะค่ะ ชิงช้าเป็นแบบของเด็กเล็กที่เอาขาสอด มีที่กั้นตรงระดับเอว
พนักนั่งสูงเหมือนนั้งเก้าอี้ทานข้าวละค่ะ

แพทให้เค้าเปลี่ยนบรรยากาศออกมานั่งทานข้าวข้างนอกเผื่อจะทานข้าวได้เยอะขึ้น
แต่คุณชายเกิดซน ปีนขึ้นยืนในขณะที่ชิงช้าแกว่งอยู่ คุณแม่ก็ยื่นอยู่ข้างๆเอง กำลังตักข้าวคำจ่อไปให้ลูกอยู่เลย
แค่ชั่วขณะพริบตาเดียวที่ก้มตักข้าวในชามในมือ เงยหน้าขึ้นมากก็เห็นน้องซีกำลังโดยเหวี่ยงตกจากชิงช้า โน้มตัวไปด้านหน้า
ชิงช้าก็แกว่งไปข้างหลังแล้วก็ (ถ้าเป็นปกติคงว่าลูกเราเก่ง เล่นกายกรรม) ลอดใต้ชิงช้า ไถไปกะพื้น ไปหยุดตรงกระถางต้นไม่พอดี

พอเลย ข้าวไปต้องทานแล้ว พาลูกหาหมอเลยค่ะ ดีว่าไม่เป็นอะไรเลยนอกจากรอถลอกที่หัวคิ้ว (ชนกับกระถาง)
กับรอยไถที่แก้มเท่านั้น ไม่มีช้ำใน ไม่มีกระดูกหัก (โบราณว่าแม่ซื้อทำงานหนักมาก)

ทุกวันนี้ก็ยังซนเป็นลิงค่ะทั้งคู่เลย ปีนป่ายทุกอย่าง เล่นเอากรรไกรตัดผมตัวเอง ล่าสุดน้องนิว ( 6ขวบแล้วละ)
เอากรรไกรตัดผมตัวเอง ถ้าว่าตัดทำไม อยากไว้ผมสั้นหรือลูก เค้าตอบว่า นิวหาเชื่อกมาผูกหน้ากากที่นิวทำไม่ได้
เลยจะเอาผมมาผูกแทนเชือก ก็เลยถามต่อว่าแล้วใช้ได้ไหมค่ะ เค้าก็บอกว่า ไม่ได้ค่ะ งั้นคราวหน้าก็อย่าทำนะค่ะ.
อ๊อบเคยไปกินข้าวที่ร้านอาหารที่หัวหิน เป็นร้านยกพื้นสูง 1เมตร มีรั้วกั้น
เราก็กำละงนั่ง chill chill ต้นกล้าไปเดินเล่นกับอา
พอดีจังหวะมีรถมอร์เตอร์ไซด์ช้อปเปอร์กำลังสตาร์ท เสียงดังมากกกกกกกก
ก้หันไปดู ปรากฏว่า ลูกชายเราตกลงไปข้างล่าง คือเค้าเอามือไปจับราวระเบียงแล้วมันไม่แข็งแรง
พังลงไป จังหวะเดียวกับที่รถเสียงดัง....รีเอ๊ย...ใจ มันตกวูบ
นึกว่าลูกเราโดนรถชน แต่ครั้งนั้นต้นกล้าเอาหน้าลง ผลคือปากบวมเป็นครุฑ จมูกบวม เขียว
แต่ไม่เจ็บหรอก บังเอิญตรงจมูกมันเป็นโพรง เลือดเลยไปคั่งเยอะหน่อย..อุ๊ย..เอามะพร้าวห้าวมาขายสวน 555
เด๋ววันหลังหารูปมาให้ดู น่ากลัวมากๆๆๆๆ

"แม่เลี้ยงลูกลำพัง"


(พูดถึงเราอ่ะป่าวเนี่ย อิอิ)
คุณแพท ชิงช้าเนี่นลิซซี่ก็เล่นค่ะ แต่ยังไม่เคยตก ได้ยินอย่างนี้คงต้องระวังมากขึ้นค่ะ เพราะลิซซี่เนี่ยลูกครึ่ง ครึ่งลิงครึ่งคน ปีนไปทั่วจริงๆ

พี่อ๊อบ กรี้ดดดด ฟังแล้วสยอง

คุณเก๋ ที่บ้านก็เป็นพื้นไม้กับ tiles ค่ะ แต่คงไม่น่ากลัวเท่าพื้นหินอ่อนเนอะมันแข็งจะตาย แค่นี้ยังต้องระวัง เพราะถึงลิซซี่จะยืนได้แล้วก็ยังหลักไม่ค่อยจะดีเท่าไรค่ะ วันๆมีแต่เรื่องให้ใจหายจริง

ขอบคุณทุกท่านที่มาแบ่งปันนะคะ
คุณแม่อย่างพวกเราต้องสู้ๆๆค่ะ
เพิ่งรู้ว่าเหนื่อยยังไงก้อตอนมีลูกนี่แหล่ะ ยิ่งเด็กวัยกำลังคลาน เริ่มเดินได้ ต้องระวังให้ดีค่ะ ตอนนี้น้องปัณณจะ 6 เดือน
เมื่อถึงวัยเตาะแตะ คงต้องเหนื่อยอีกหลายเท่าค่ะ เพราะแกซน
รักแม่กันมากขึ้นอย่างที่เค้าว่ากันเลยใช่ไม๊ค่ะ
เท่าที่อ่านวีรกรรมของคุณลูกทั้งหลาย เล่นเอาหยองเหมือนกัน อย่างของเซญ่า เมื่อวันเสาร์ ที่ผ่านมาก้อสร้างวีรกรรมให้ม่าม้าหัวใจเกือบวาย ปกติเซญ่าจะติดกิ๊บเพราะผมยาวค่ะ ทุกครั้งก่อนนอนจะต้องเอาออก บังเอิญวันนั้นม่าม้ามองไม่เห็นนึกว่าตัวเองไม่ได้ติด คงเพราะเซญ่าดึงออกเองแล้วมันตกไปในเปล ทำให้เรามองไม่เห็น ก้อให้นอนทานนมในเปลของเค้า ส่วนม่าม้าก้อง่วนกับงานบ้าน สักพักได้ยินเสียงลูกไอค๊อก ค๊อก แล้วก้ออาเจียน ก้อรีบวิ่งเข้าไปดู เห็นเค้านอนคว่ำหน้าแล้วแหวะนมเต็มที่นอนแล้วค่ะ แล้วก้อเห็นไอ้เจ้ากิ๊บตัวเล็กออกมาด้วย เท่านั้นหล่ะหัวใจตกไปกองเลยค่ะ มันใจหายวาบจริงๆๆ ไม่อยากคิดเลยค่ะว่า จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเซญ่าไม่อาเจียนออกมา ตอนนี้เลยเก็บของทุกอย่างที่เป็นชิ้นเล็กๆ ให้พ้นมือเค้าค่ะ
คุณรีค่ะ เรื่องของLizzy อ่านดูแล้วก็ไม่เบาทีเดียว แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ ยังมีเด็กอีกหลายคนค่ะ ที่มีพฤติกรรมแบบพ่อแม่จะหัวใจวายให้ได้ (แต่ยังวายไม่ได้ ต้องเลี้ยงลูกก่อน)

คือเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดมันก็เกิดได้เสมอนะคะ พยายามให้เขาเล่นในที่ที่ปลอดภัยที่สุด และเคลียร์ของในบ้านให้ดีๆ เด็กๆเขาสังเกตตลอดล่ะค่ะ ดาว่านะ..อันไหนอันตรายเนี่ย เขาวิ่งเข้าใส่ก่อนเลยค่ะ แล้วที่สำคัญนะ ดูลาดเลาก่อนว่ามีผู้ใหญ่อยู่หรือเปล่า ถ้าไม่มี ทางสะดวก ลุยเลยเรา

อย่างเคท ตอนประมาณ2ขวบ ดาเพิ่งย้ายบ้านใหม่มา กำลังจัดของกับแฟนอย่างยุ่ง เขาเดินคนเดียวในสายตาเรานะคะ แล้วไปหยิบขวดแก้วโค้กค่ะ แล้วก็ปา...แก้วแตกกระจายเต็มพื้น เคทร้องไห้และมีเลือดไหลออกมาจากบริเวณตา เหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมาก เศษแก้วกระเด็นเข้าที่ตาค่ะ เลือดออกไม่หยุดเลย โชคดีที่เป็นเปลือกตา (แต่ใกล้ลูกตามาก) ถ้าโชคร้ายเขาอาจต้องเสียดวงตาไป แต่ก็ไม่ได้ไปเย็บนะคะ เพราะกลัวเป็นแผลเป็น

เหตุการณ์ นี้ก็เป็นบทเรียนว่า อย่าปล่อยเด็กให้คลาดสายตาเลย แม้ว่าจะอยู่ห่างกันแค่ไม่กี่ก้าว พ่อเคท และดา ก็ระแวงกว่าเดิมเยอะเลยค่ะ ....คือห้ามไว้ใจลูกโดยเด็ดขาด

นี่เรียกว่าแรงๆนะคะ ยังมีพวกตกบันได ตกเตียง แขนหลุด เดินลงถนนคนเดียว และ อีกเพียบค่ะ

คุณแพท เด็กโตแล้วน่ะ ยังซนอีกเหรอคะ นึกว่าจะดีขึ้นตามลำดับนะเนี่ย (อุตสาห์ดีใจอะ ว่าลูกเริ่มโต)

คุณอ๊อบ โห ฟังแล้วสยองมากเลย หยั่งกับภาพในนาทีฉุกเฉินน่ะค่ะ

เล่าสู่กันฟัง เพื่อระวังลูกเราๆกันมากขึ้นนะคะ
คุณมลฤดี ลิซซี่ก็ไม่ค่อยมีปัญหาค่ะตอนหกเดือน มาเริ่มมีเยอะตอนที่เค้าเริ่มเคลื่อนย้ายได้มากขึ้น เค้าเริ่มคลานตอนเจ็ดเดือนปลายๆ คลานคล่องเลย พ่อเค้ากุมขมับบอก My life is over. 555

คุณแม่น้องเซญ่า ฟังแล้วน่ากลัวจริงๆ เค้าว่าเด็กเนี่ยแค่อาเจียรเค้าก็สำลักได้ ต้องระวังจริงๆนะคะ

คุณดา ส่วนมากลิซซี่ก็ไม่ค่อยห่างตาค่ะ ถ้าไม่อยู่กะพ่อกับแม่ ก็อยู่กับยายตลอด ขนาดนี้ยังต้องระวังกระดิกไปไหนไม่ได้เลย ฟังจากคุณดาเล่าเรื่องน้องเคทแล้วก็เสียวจริงๆ ถ้าเข้าไปโดนตาแล้วคงแย่นะคะ จริงๆนะคะเล่าสู่กันฟังแล้วเราก็จะได้ระวังมากขึ้นวันนี้ดูข่าวทางทีวี ที่ฟลอริด้า เด็กโดนงูเหลือมรัดตาย อายุสองขวบนอนอยู่ในบ้าน พ่อแมเลี้ยงงูไว้ในอ่างเลี้ยงปลาในห้องนั่งเล่น งูหลุดออกมาเลยไปกัดหัวแล้วกำลังรัดเด็กตาย คงประมาณว่าตายแล้วจะเขมือบเอา โอยพ่อแม่ก็กระไรมีเด็กเล็กเอางูเอาเงี้ยวมาเลี้ยงในบ้าน
เรื่องงูเนี่ย แค่กับผู้ใหญ่ก็ยังจะเอาชีวิตเราไปเลย อันนี้ประสาอะไรกับเด็กน้อย อ่านแล้วน่าสงสารจริงๆเลยค่ะ เหตุการณ์แบบนี้ไม่น่าเกิดขึ้นเลย

อย่างเรื่องน้ำมันก๊าซหรือเบนซินเนี่ย ที่เมืองไทยเคยมีข่าวนะคะ คือพ่อแม่หรือปู่ย่าพาไปตัดหญ้าแล้วเอาขวดน้ำมันไปด้วย พาหลานไปด้วย เด็กเห็นนึกว่าเป็นน้ำแดง ซดเข้าไปเต็มๆค่ะ ไม่แน่ใจว่าล้างท้องทันหรือเปล่า หรือเด็กเสียชีวิตนะคะ

อีกเรื่อง เป็นเรื่องฝากเลี้ยงค่ะ เด็กประมาณ2ขวบไปฝากน้าเลี้ยงคือว่าเป็นคนใกล้ชิดนะคะ (ซึ่งมันไม่น่าจะเกิดขึ้นได้) คือน้าทำความสะอาดตู้เย็น เผลอแป๊ปเดียว หลานเอามะนาวเข้าปาก อันนี้สงสัยจะตายค่ะ ถ้าจำไม่ผิด

แล้วก็พวกล็อครถเองค่ะ เคทมีมาแล้ว และเคยคุณแพทเคยเล่าให้ฟังเหมือนกันค่ะ อย่าปล่อยเด็กไว้ในรถคนเดียวนะคะ อันตรายมาก

ดาชอบฟังค่ะ เพราะเราฟังมากรู้มากเรื่องภัยพวกนี้ จะได้ระวังไม่ให้เกิดกับลูกเราหรือคนใกล้เคียงได้ค่ะ
Ohhhh. Babies, they don't know any better. I guess it's our responsibility to watch them every minute.

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service