เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เมื่อวานน้องชมตัวร้อนจัดเช็ดตัวแล้วไม่ดีขึ้นก็เลยให้กินพาราไป พออาการตัวร้อนหายไปวันนี้ก็มีจุดแดง ๆ คล้ายยุงกัดแต่ไม่เป็นตุ่ม หลายจุดเลย เริ่มลามไปตามลำตัวและหน้า แต่เป็นจุดใหญ่ ๆ
ลูกใครเคยเป็นบ้างค่ะ ช่่วยแนะนำหน่อย

Views: 824

Replies to This Discussion

ถ้าเป็นส่าไข้ ลูกจะมีไข้สูง 3 วันค่ะ คือประมาณ 38-39 องศา กินพาราและใช้เช็ดตัวแต่ไข้จะไม่ลดลงมาก หมดฤทธิ์ยาก็ไข้กลับมาอีก พอวันที่ 4 ไข้ลดหายเลยค่ะ แต่เป็นจุดแดงหรือตุ่มเล็กๆ จะลามจากหน้าลงไปที่คอ หลัง ท้อง แขน ขา ทั่วตัวเลย ครบ 7 วันหายสนิท ลูกสาวเป็นตอน 1 ขวบ 3 เดือนค่ะ เริ่มจากอาการไข้ธรรมดา แม่ก็เช็ดตัวทุก 2 ชั่วโมงและให้กินยาพาราทุก 4 ชั่วโมง กลางคืนแบบไม่ได้นอนเลยห่วงลูก ไข้ทรงอยู่ประมาณนั้นล่ะค่ะในวันที่ 2 แม่ก็เลยพาไปหาหมอ (ตอนนั้นเคยอ่านเรื่องส่าไข้ แต่ไม่นึกว่าลูกจะเป็น) หมอดูอาการแล้วก็ระบุว่ายังบอกไม่ได้ว่าเป็นอะไร เพราะมีตัวร้อนเป็นไข้ ไม่มีน้ำมูก ก็ให้กินยาแก้ไข้ แล้วก็บอกว่าถ้าอีก 2 วันยังมีไข้อยู่ให้มาหาหมออีกที แต่ถ้าไข้หายก่อนอาจจะเกิดผื่น ก็ไม่ต้องทำอะไร เดี๋ยวหายเอง 7 วัน

ก็เป็นตามที่เล่ามาข้างต้นล่ะค่ะ แต่เด็กเป็นแล้วเป็นอีกได้นะคะ หมอบอก
ลีอองกับเอมมี่ก็เคยเป็นค่ะส่าไข้ จะเป็นเมื่อไข้ลดค่ะ จุดแดง ๆจะหายไปประมาณ 3-7 วันค่ะ คุณยายของน้องลีอองกับเอมมี่บอกว่าถ้าอยากให้หายเร็ว ๆ ก็ต้องให้เด็กอาบน้ำยาเขียวใหญ่ จะผสมน้ำอุ่นให้อาบ เด็กจะไม่มีการคัน เพราะบางคนเป็นสาไข้แล้วคันก็มีค่ะ พอคุณยายเอายาเขียวใหญ่ผสมน้ำอุ่นให้อาบ จุดแดง ๆ จะหายเร็วค่ะ ประมาณ 4-5 วันก็ยุบตัวค่ะ
น้องพั้นช์ก็เป็นตอนก่อนครบขวบไม่กี่วันค่ะ อาการก็เหมือนกับที่คุณศศรสบอกค่ะ
ตอนกลางวันจะเป็นไข้ทั้งวันเลย บอมก็ให้ยาลดไข้ แล้วก็คอยเช็ดตัวเค้าทั้งวันพอตอนเย็นดูเหมือนไข้จะลดลง
บอมก็โล่งใจได้หน่อยนึง แต่พอกลางคืนน้องพั้นช์ก็กลับมีไข้สูงกว่าตอนกลางวันอีกค่ะ บอมตกใจเลยค่ะทีนี้ก็ไม่กล้าหลับกันเลย
ผลัดกันลุกดูลูกกันทั้งคืน กลัวลูกจะชักเพราะที่บ้านสามีมีประวัติค่ะ
เป็นแบบนี้อยู่ 3 วันวันที่ 4 ก็เบาลงแล้วตุ่มก็เริ่มยุบค่ะ ที่บ้านจะมีตัววัดไข้แบบดิจิตอลที่ใช้วัดตรงหูก็เอาติดตัวตลอดวัดกันทั้งวัน ทั้งคืนเลย
เวลาที่ไข้ลดแล้วก็อย่าชะล่าใจนะคะ ต้องคอยดูอยู่ตลอด
ถ้าไม่แน่ใจพาน้องไปพบแพทย์ก็ดีนะคะ เพื่อความสบายใจของเรา เดี๋ยวนี้ยิ่งมีโรคแปลกๆเยอะอยู่ด้วย

ขอบคุณทุก ๆ คน มาก ๆ เลยนะคะ
เย็นนี้ป๊้าจะมาจากระยองพาน้องชมไปหาหมอแล้วค่ะ เพื่อความสบายใจ
อีกอย่างหนึ่งก็ไม่แน่ใจว่าใช่ส่าไข้หรือป่าวเนื่องจากจุดแดง ๆ ค่อนข้างใหญ่อ่ะคะ แล้วก็เป็นไข้สูงแค่ 1 วัน พออีกวันก็เป็นจุดขึ้นเลยอ่ะค่ะ (ว่าจะถ่ายรูปเมื่อเช้าก็รีบมาทำงานจนลืมเลย)
น้องกัสมีอาการอย่างนี้ค่ะแต่ก่อนหน้านั้นไม่มีไข้ อยู่ๆตัวลายแต่ไม่คันเป็นจุดแดงทั้งตัวยกเว้น จุ๊ดจู๋ ไม่เป็นคะ ไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่มากับอากาศ แต่อาการของมันจะไม่คันแต่มันทำให้คนเป็นพ่อเป็นแม่รำคาญมากเลยลูกเหมือนตุ๊กแกเลยหมอให้ยามาทาทั้งตัวเป็นยาแก้คัน แก้ผิวหนังอักเสบเป็นยาน้ำคะทาแล้วจะเย็นๆ ทาประมาณ2วันก็ค่อยๆจางคะ ยาตัวนี้เวลายุงกัดก็ใช้ได้คะใช้ได้ดีกว่าแซมบัค อีก ทาว้ตอนกลางคืนตื่นมาตุ่มยุ่งยุบเลยมาเล่าให้ฟังเท่านี้ค่ะ
คุณแม่น้องกัสจัง ชือยาอะไรค่ะ จะได้ซื้อติดไว้ที่บ้านบ้าง คุณแม่น้องเซญ่า
ปิ่นโตก็เคยเป็นตอนอายุได้ 1 ขวบพอดี เริ่มจากตอนเย็นมีไข้นิดๆ วันรุ่งขึ้นไข้สูงมากต้องคอยเช็ดตัวให้ จุดแดงเล็กๆเริ่มขึ้นเต็มตัว ตอนเย็นพาไปหาหมอ ทันทีที่เห็นปิ่นโต หมอบอกว่าเป็นส่าไข้ ไม่ต้องทำอะไร เดี๋ยวหายเอง แล้วปิ่นโตก็หายภายใน 5 วันค่ะ
หลานเคยเป็นตอนขวบกว่านะคะ และก็อย่างที่หลายๆ ท่านว่าค่ะ หลังจากไปหาหมอได้ยามาทาน พอไข้ลด จุดแดงๆ นั่นก็จะหายไปเอง แต่ใช้เวลาพอควรเชียวค่ะ น่าสงสารน้องมาก แต่ก็น่าชังไปอีกแบบ ช่วงนั้นเราเลยเรียกน้องแก้ม (ชื่อน้องแก้มค่) ว่า "น้องตุ๊กแก" แทน
หายดีหรือยังค่ะคนสวย ของแม่เล็ก ตอนนี้น้องเซญ่าก้อไม่สบายเมื่อคืนเป็นไข้ เหงื่อออกเยอะมาก ตอนเช้าตื่นมายิ้มร่าเหมือนเดิม โอ้ลูกชั้น สุดยอดเลยจริงจริงที่บ้านเรียก funny girl แล้วค่ะ หายไวไวนะลูก

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service