เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครบ้างที่เลี้ยงลูกอยู่กับบ้านโดยไม่มีใครสับเปลี่ยน เครียดกันบ้างไม๊

            เราอยู่กัน 3 คน พ่อ แม่ ลูกสาวอายุ 1.5ปี อยู่ห่างไกลจากญาติๆ ตั้งแต่น้องคลอดเคยมีพี่เลี้ยงช่วยเป็นลูกมือ ทำงานบ้านด้วย จนน้องอายุ 1.3 ปี พอดีย้ายมาอยู่อีกจังหวัดหนึ่ง หาคนช่วยไม่ได้เลยอยู่กันเอง คุณพ่อไปทำงานกลับตอนเย็น เราก็วุ่นวายกัน 2 คนแม่ลูก เข้าห้องน้ำด้วยกันเพราะปล่อยไม่ได้แม้นาที ซนมากๆ ชอบปีนป่าย เปิดประตูบ้านได้แล้วกลัวออกไปข้างนอก คุณแม่ต้องล็อกให้หมด ช่วงนี้น้องแพรวาจะนอนแค่รอบเดียวรอบละไม่เกิน 2 ชมฺ วันนี้นอนแค่ 30 นาที คุณแม่เครียดเลย ทำอะไรไม่ได้เลย ไหนต้องเก็บผ้า รีดผ้า ทานข้าวกลางวัน เตรียมอาหาร สารพัด ยิ่งตอนนี้ติดแม่เป็นตังเม ทำอะไรไม่ได้เลย (เฉพาะเวลาอยู่บ้าน แต่พอได้เที่ยวนอกบ้าน ไปนั่งทานข้าวที่ไหน ชอบเดินไปทักทายโต๊ะนั้น โต๊ะนี้ ไม่กลัวใคร) ใครเป็นอย่างนี้บ้าง เล่าสู่กันฟังนะ

            

Views: 12521

Replies to This Discussion

เหมือนกันเลยค่ะ แต่ของเราเลี้ยงตั้งแต่เกิดเลยไม่มีใครช่วยเลี้ยง ลูกเกาะเป็นตังเมเหมือนกัน แต่พออกนอกบ้านก็เป็นนางงามทักทายกับทุกคน ไม่กลัวใครเลย
เพิ่งออกจากงานได้ 14 วันเพื่อมาเลี้ยงลูกเอง เมื่อก่อนก็เลี้ยงเฉพาะวันเสารอาทิตย์ ตอนนี้น้องแอน 2 ขวบค่ะ กลางวันเริ่มไม่นอนแล้วด้วยซิไม่นอนก็ไม่ต้องนอน พอซัก 2-3ทุ่มก็หลับถึงเช้าเลย เมื่อก่อนก็นอน 2ชมค่ะ รีดผ้าตอนกลางคืนรอสามีกลับจากทำงานก่อน อาทิตย์หนึ่งรีดทีสามีกว่าจะกลับก็ สี่ทุ่มกว่า ช่วงนี้ไม่ค่อยยอมทานข้าวด้วย ก็ทิ้งเวลาให้นานหน่อยแม่ขี้เกียจค่ะ วันนี้กินกลางวันก็ บ่ายสาม พอดีว่าพาไปบ้านยาย ยายก็เอาทั้งนม ขนม ขนให้ทาน เพราะเห็นว่าหลานทานข้าวน้อย มื้อเย็นทาน สามทุ่ม ไข่ตุ๋นกับข้าว กินหมดไม่ต้องเรียกให้เหนื่อย เวลาไปนอกบ้านต้องวิ่งไล่จับ เดี๋ยวหาย เดี๋ยวหาย ว่าจะไปซื้อโซ่ล่ามแล้ว เหนื่อยน่าดู
แอบเข้ามาแซวค่ะ ชอบมากเลยกับข้อความที่ว่า "เวลาไปนอกบ้านต้องวิ่งไล่จับ เดี๋ยวหาย เดี๋ยวหาย ว่าจะไปซื้อโซ่ล่ามแล้ว เหนื่อยน่าดู" อ่านแล้วเห็นภาพเลยค่ะ 5555 แม่คงเหนื่อยจริงๆ อิอิ
กำลังจะเผชิญชะตากรรมเดียวกันค่ะ กำลังจะย้ายไปอยู่จังหวัดอื่น แล้วต้องออกจากงานมาเลี้ยงลูกเอง ต้องบอกกับตัวเองว่า "อดทน" และ "สู้เพื่อลูก" ค่ะ ^^
ขอร่วมแจมด้วยค่ะ
เลี้ยงลูกเองคนเดียวกะแฟนค่ะ แถมทำร้านหนังสือเด็ก ภาษาอังกฤษด้วยค่ะ
ขอบอกว่า เหนือยมั่่กๆค่ะ ยิ่งตอนนี้น้อง 2 ขวบ ยิ่งซนค่ะ เหมิอนอย่างคุณแม่เล่าค่ะ
ขอบอกว่า นอนตี 2 เกือบทุกคืน ก่อนนอนอ่านนิทานให้น้องฟัง
กว่าน้องจะหลับ กว่าจะมาทำงานขายหนังสือ ทำงานบ้าน และอื่นๆอีกมากมายค่ะ

แต่ว่าเห็นพัฒนาการเขา พูดคุย ยิ้มแย้มแจ่มใส เราก็รู้สึกมีความสุขไปด้วยค่ะ
ตอนเย็น หาเรื่องเดินออกนอกบ้านไปตลาด พาเดินไปกินน้ำรากบัว ไปซื้อของ ซื้อขนม แวะเซเว่น สอนคำศัพทฺไปด้วย
มีความสุขดีค่ะ
อยากบอกว่า ขอให้สนุกไปกับการเติบโตของเขาค่ะ
งานบ้าน งานอย่างอื่น ทิ้งไว้ก่อนได้ค่ะ
แต่ว่า เรื่องการสอนเขา การพัฒนาเขา ไม่สามารถหยุดพักไว้ก่อนได้นะคะ

ลองหาวิธี ใช้หนังสืออ่านให้เขาฟัง พอเขาติดหนังสือ เวลาคุณแม่จะไปพัก ก็บอกให้เขานั่งอ่านหนังสือไปค่ะ
ตัวเล็กก็ใช้วิธีนี้ค่ะ โดยเฉพาะหนังสือแบบ flap มีภาพแอบซ่อนอยุ่ให้เปิดดูค่ะ
หรือ น้อง 1 ขวบกว่า แล้ว ให้ดูวีซีดี สอนภาษาอังกฤษต่างๆคะ อย่าง caillou หรือ อย่างอื่น
นั่งดูกับเขาด้วยก็ได้คะ พอเขาชอบแล้ว ก็สามารถปล่อยดูทีวีได้สักพัก เราก็ไปพักผ่อน หรือคลายเครียดสักพักได้ค่ะ

ร่วมเป็นกำลังใจให้คุณแม่นะคะ
อย่าเพิ่งเป็นกังวล หรือท้อก่อนคะ
ลูกสาวอายุเท่ากันเลยค่ะ เป็นคนนึงที่เลี้ยงลูกเองมาตลอดตั้งแต่เค้าเกิด ปัญหาที่พบก็คล้ายๆกัน คือเราจะเครียดมาก เหมือนกับว่าแต่ก่อนเคยมีเวลาเป็นส่วนตัว อยากจะทำอะไรที่เป็นส่วนตัวบ้าง แต่ก็มีลูกติดตลอด เป็นธรรมชาติของเด็กที่จะเรียกร้องให้พ่อแม่สนใจเค้าตลอด แล้วยิ่งวัยนี้ ออกแนว show off เลยค่ะ ไม่หันไปมองเค้านิดเดียวก็เรียกเราบ้านแทบแตก

อยากให้คุณแม่ทำใจเย็นๆค่ะ เค้าจะอยู่ติดกับเราแค่ 3 ปีแรกเอง สั้นนะคะ เดี๋ยวเค้าก็เข้าโรงเรียนแล้ว ถึงตอนนั้นเราเองซะอีกจะรู้สึกเหงาไปเลย กิจกรรมประจำวันต่างๆ ที่คุณแม่พูดถึงเราก็ทำให้เป็นเรื่องสนุกระหว่างแม่ลูกก็ได้ค่ะ บอกลูกให้หยิบจับโน่นนี่ เป็นการพัฒนาภาษาให้เค้าอีกด้วย แต่ถ้าเราเห็นว่าอันไหนอันตราย วัยนี้เราสอนเค้าได้แล้วนะคะ ด้วยน้ำเสียงของเราเค้าเข้าใจค่ะ เรื่องเข้าห้องน้ำเนี่ยแต่ก่อนก็เป็นค่ะ ต้องเข้าด้วยกัน แต่เราต้องสอนเค้าให้รู้จักรอค่ะ ไม่ว่าเราจะลองไปเข้าห้องน้ำทิ้งเค้าไว้ในห้องคนเดียวสักพัก ค่อยๆเริ่มค่ะ เค้าจะเข้าใจว่าเราไปแป๊ปเดียวเดี๋ยวก็กลับมา ให้เค้ามีความมั่นคงทางอารมณ์ด้วย

แต่ก็อาจจะมีบางที่บางวันอารมณ์บูด เราก็เบี่ยงเบนความสนใจเค้าไปเรื่อย พาไปเดินเล่น ดูนก ดูปลา เค้าก็จะอารมณ์ดีขึ้น เป็นลูกที่น่ารักของคุณแม่ค่ะ

ไม่ว่าเรื่องวินัย มารยาท บอกให้กลัวในสิ่งที่ควร เด็กวัยนี้เริ่มเข้าใจแล้วล่ะค่ะ ยังไงเป็นกำลังใจให้นะคะ

อีกนิดค่ะ ถ้าเค้ารู้จักรอแล้ว เวลาที่เราเครียด หงุดหงิด เพราะอะไรก็แล้วแต่ เราสามารถที่จะบอกให้เค้ารอในห้อง แล้วออกไปสงบสติอารมณ์ข้างนอกห้องก่อนได้ หายใจลึกๆ แล้วกลับไปเล่นกับเค้าใหม่ อย่างนี้ก็ช่วยได้มากค่ะ
ชื่อแหม่มนะคะ มีลูก 2 คนแล้วค่ะ ตอนเลี้ยงลูกไม่มีพี่เลี้ยงเลย และทำงานบ้านเองทุกอย่าง แต่ไม่เครียดนะ คือเราต้องจัดเวลาการทำงานให้ดีเช่นงานบางอย่างที่เบา ๆ ทำตอนลูกตื่นได้ ส่วนงานหนัก ๆ ก็ทำตอนลูกหลับ เวลาทำงานบางอย่างเราก็ให้เขามีส่วนร่วมกับเราด้วยเช่นถ้าตากผ้าก็เอาตัวหนีบให้เขาเล่น หรือถ้าเขาตื่นอยู่แล้วจำเป็นต้องทำงานที่เขาช่วยไม่ได้ ก็พยายามเปิดการ์ตูนที่เขาชอบให้ดู (มีเคล็ดลับให้น้องนอนนาน ๆ นะคะ คือเวลาพาเขานอนให้เปิดเพลงให้ฟัง แล้วพอเขาหลับก็เปิดเพลงทิ้งไว้จะนอนนานมากเลยค่ะ ลูกชายนอนครั้งละประมาณ 2-3 ชม.เลยค่ะ วันหนึ่ง 2 รอบ ตอนอายุเท่าน้องแพรวานะคะ) ใจเย็น ๆ นะคะ เวลาเครียดก็ตั้งสติก่อนแล้วคิดว่างานที่วันนี้ต้องทำมีอะไรบ้าง แล้วลองเรียบเรียงว่าจะทำอะไรก่อน หลัง ถ้าจัดงานเป็นเวลาได้ พอน้องตื่นก็พาเล่นได้เลยค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะคุณแม่ สู้ สู้ นะคะ ทำได้ค่ะ
เมื่อก่อนตอนน้องเล็ก ๆ นอนยากเหมือนกันค่ะ นอน 3 ทุ่มบ้าง เที่ยงคืนบ้างกว่าจะหลับ เล่นมาก พอปิดไฟก็ไม่ยอมค่ะ ออกมาเดินเล่นนอกห้อง กว่าจะหลับอุ้มกันจนปวดหลัง ตอนหลังใช้วิธีทำทุกอย่างเป็นกิจวัตร ต้องเป๊ะ ๆ ตรงเวลาและตามลำดับน้า อย่างเช่น เริ่มจาก19.00 น. เข้าห้องนอน 19.30 น. แปรงฟัน ช่วงนี้ดูการ์ตูนไปด้วยได้ 20.00 น.ปิดทีวี เปิดแต่ cd ที่เป็นเสียง ปิดไฟให้ลดลงครึ่งหนึ่ง อ่านนิทานจากโป๊ะไฟเอา พอง่วงจะงอแงขอกินนม ช่วงนี้จังหวะทองค่ะ รีบปิดไฟให้มืด ๆ เลย นอนคุยกันสักแป๊บก็หลับค่ะ ตอนนี้หลับประมาณ 2 ทุ่มครึ่งตรงเวลาเกือบทุกวัน ที่สำคัญคนในบ้านต้องนอนกันหมดค่ะ ถ้ามีใครตื่นอยู่เค้าก็จะออกมาเล่นด้วยทันที :) อ้อ ลองหาคนช่วยทำความสะอาด 1/2 วันหรือมาวันเว้นวันซิค่ะ จะได้ไม่เหนื่อยมาก จะหาง่ายกว่าคนทำเต็มวันค่ะ ประหยัดด้วยแชร์กับข้างบ้าน ฮิฮิ
ขอบคุณ คุณแม่ทุกๆท่านที่เข้ามาแนะนำ และให้กำลังใจค่ะ จะทำตามทุกคำแนะนำนะคะ สู้เพื่อลูกค่ะ
ส่วนใหญ่ก็เลี้ยงคนเดียวค่ะ รู้สึกเหนื่อยมากๆ เพราะตอนนี้น้องยังเดินไม่ได้ และค่อนข้างติดมากพอสมควร ต้องคอยอยู่ใกล้ๆตลอด กลัวน้องตก ยิ่งตอนนี้กำลังเกาะยืน ปีน เลยเหนื่อยมากเป็นพิเศษ แล้วก็ยังชอบเอาของเข้าปาก ตอนนี้อยากให้น้องเดินได้ พอช่วยตัวเองได้บ้าง อย่างน้อยก็ไม่ต้องกลัวเวลาปล่อยให้นั่งคนเดียว แล้วต้องเดินไปทำอย่างอื่น แต่ก็รู้ว่าถ้าเดินได้ วิ่งได้ คนต้องหนักกว่านี้อีก แต่ยังไงก็จะสู้ ๆ ค่ะ และขอเป็นกำลังใจให้นะคะ
ขอบคุณ น้องชื่อแพรวาเหมือนกันเลย ถ้าเดินได้ก็จะเหนื่อยขึ้อีกค่ะ คอยเดินตาม
อยากแจมด้วยค่ะ มีปัญหานี้เหมือนกัน มีลูกแฝดตอนนี้ 2 ขวบค่ะ เลี้ยงคนเดียว เพราะเคยจ้างพี่เลี้ยงแล้วเขาทิ้งเด็ก เลยไม่ไว้ใจอีก เครียดมาก เพราะตั้งเป้าไว้สูงค่ะ อยากเลี้ยงลูกแบบไม่ใช่เลี้ยงให้จบไปวันๆ อยากสอนศิลป ดนตรี ภาษา พยายามหานั่นนี่ให้ลูกทำ แล้วก็ต้องทำงานบ้านเองด้วย แต่สามีกลับบ้านมาจะนั่งดูทีวีเฉยๆ เห็นเราทำงานบ้านก็ไม่ช่วย ขนาดกินข้าวก็ไม่เคยช่วยเก็บจานไปล้าง พอออกปากให้ช่วย สามีก็จะนั่งเฉยๆต่ออีกสองสามชั่วโมงถึงจะทำให้ ไปเร่งก็ถูกหาว่าจิกใช้ยามพักผ่อน เลยเหนื่อยและเครียดมาก แต่พอเมาท์กะคนอื่น ก็รู้ว่ามันเป็นงี้ทุกครอบครัว ผู้ชายมักไม่ทำอะไร ก็เลยหายเครียดไปได้ ฮะ ฮะ ไม่รู้เหมือนกันไหมนะคะ

เคยมีปัญหาลูกนอนน้อย และติดแม่ ซนรื้อนั่นนี่ ตอนเช้าๆ กินข้าวเสร็จจะงอแงมาก (ง่วง) เลยปรับเวลาลูกใหม่ พอกินข้าวเช้าเสร็จก็พาไปเดินเล่นนอกบ้าน หรือเราเล่นกับลูก อ่านนิทานให้ฟังบ้าง สอนหนังสือบ้าง จับระบายสีน้ำบ้าง เอาจนลูกเหนื่อยจนหิวข้าวเที่ยงเลยค่ะ แล้วพอกินข้าวเที่ยงปุ๊บก็จะหลับคาเก้าอี้เลย ทีนี้นอนทีละ 4 ชม.เลยค่ะ ช่วงลูกหลับก็ได้พักบ้าง

ผ้าที่ต้องซักเครื่อง เราซักตอนลูกหลับ ประมาณเที่ยงคืน อบเสร็จก็ตีสอง แต่ผ้าซักมือ พยายามซักทุกวันระหว่างอาบน้ำ ให้ลูกช่วยซักด้วย เราจ้างคนมาทำงานบ้านวันละ 1 ชั่วโมง ให้เขาถูบ้านกะล้างห้องน้ำ เดือนละสองพัน ก็ช่วยได้เยอะเลย จ่ายไม่แพงด้วย (จากที่เคยจ้างแม่บ้านเต็มวัน เดือนละ 7 พัน)

ไม่อยากให้ลูกซนรื้อของ เราเลยเริ่มหากิจกรรมแปลกๆให้เขาทำ เช่น เอาเขามาสอนรูดซิป ติดกระดุม เปิดขวดแบบหมุน สอนหัดเทน้ำ (ตอนฝึกแรกๆ เอาเม็ดถั่วมาใช้แทนน้ำ จะได้ไม่เลอะมาก) เป็นการพัฒนากล้ามเนื้อนิ้วด้วย เด็กได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆก็ชอบค่ะ พอเลิกกิจกรรม ก็ให้เขาเล่นอิสระสักพัก ไม่ต้องอยู่ด้วย ช่วงนั้นเขาจะไม่ติดเรา เราก็ทำงานอื่นๆได้สักระยะ ตัวเราใช้เวลาช่วงนั้นทำข้าวให้ลูกกิน แล้วแอบเล่นเนทบ้าง อิ อิ

ไม่รู้ว่าสูตรนี้จะใช้กับเด็กอื่นได้ไหมนะคะ ลองดูที่คิดว่าเข้ากับลูกคุณละกันนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service