เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้น้องอายุ 1 ขวบ 1 เดือนค่ะ ตอนกลางคืนตื่นบ่อยมาก (น้องยังทานนมแม่อยู่ค่ะ) คุณหมอเคยบอกว่าถ้าลูกอายุได้ 6 เดือนควรให้น้อยหลับยาวตลอดทั้งคืนเพราะสมองจะพัฒนาได้เต็มที่ค่ะ คุณแม่ท่านใดเคยเจอปัญหานี้บ้างค่ะ ขอคำแนะนำค่ะ

Views: 13134

Replies to This Discussion

อายุเท่าลูกของแพรเลยค่ะ
ไมก้าก็นอนยากเหมือนกัน
ไมก้าจะนอนประมาณสองทุ่มกว่าๆ แล้วตื่นตอนตีสามอีกทีเพื่อกินนม
แล้วก็หลับจน 6-7 โมงเช้าเลยค่ะ

แพรลองเสริชหาข้อมูลดูให้นะค่ะ
ควรให้น้องนอนตรงเวลา คือคุณแม่ตั้งกฏไว้ สองทุ่มปุ๊บ จับใส่เปลปั๊บเลย ทุกๆวัน อาจจะร้องช่วงแรก แต่ก็จะเคยชินไปเอง
ถ้าน้องติดตุ๊กตา หรือ ผ้าห่ม หมอนข้างก็อย่าลืมเอาให้น้องด้วยนะค่ะ ส่วนไมก้านี่ติดหมอนข้างเล็กๆ
ถ้าน้องตื่นมาตอนกลางคืนก็รีบป้อนนม รีบเปลี่ยนแพมเพิส ไม่ต้องพูดเล่น หรือหยอกล้อ ใดๆทั้งสิ้น พอเสร็จแล้วก็จับลงเปลแกว่งจนหลับ
แต่ปกติ แพรป้อนเสร็จแล้วก็ปล่อยไว้ในเปลคนเดียวเลย จะเล่น จะนอนก็ช่าง เพื่อที่ว่าเค้าจะได้เรียนรู้การนอนหลับด้วยตนเองโดยที่ไม่มีแม่มาคอยกล่อม หรือ ไกวเปล ตอนแรกๆต้องโหดก่อนค่ะ ช่วงแรกๆ ไมก้าร้องไห้จนหลับ พอหลังๆ เค้าจะรู้ตัวเอง กินนมปุ๊บ นอนหลับเองปั๊บเลย

อันนี้ก็วิธีของแพรนะค่ะ รอฟังของคุณแม่ท่านต่อไปด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ น้องทานนมอะไรค่ะ คือต้องน้องต้องหลับคาเต้าแม่ หลับก็คาบไม่ยอมปล่อยคงเลี้ยงผิดมาแต่แรกค่ะ
เป็นเหมือนกันทุกประการเลยค่ะ ตอนนี้น้องวินด์มิลล์ สิบเอ็ดเดือน ยังกินนมแม่อยู่ และไม่ยอมนอนเตียงตัวเอง เพราะว่าติดแม่ ต้องนอนเบียดแม่แล้วก็หลับไป ตื่นตอนกลางคืนไม่ต่ำกว่าสามรอบ ว่าจะใจแข็งเหมือนกัน แต่ยังไม่ได้หาฤกษ์ยามเลยค่ะ ที่ตัวเองตั้งใจไว้คือ อยากให้เค้าเลิกนมแม่ก่อน เผื่อว่านมขวดจะได้อ่ิมนานแล้วจะได้ไม่ตื่นตอนกลางคืน แต่ว่่าน้องไม่แตะขวดนมเลย กลุ้มมาก จะไปไหนมาไหนก็ไม่ได้ ลูกติดเต้า เศร้าจัง
มาม๊าน้องบุหลันยังไม่เคยคุยกับใครแล้วเจอว่าน้องนอนยาวตั้งแต่ 6 เดือนเลยค่ะ
น้องบุหลันนี่ จะสองขวบแล้วยังตื่นมากินนมคืนล่ะรอบอยู่เลยค่ะ เมื่อก่อนตื่นคืนล่ะสามรอบแล้วค่อยๆนอนยาวขึ้น
โดยส่วนตัวคิดว่า น้องโตขึ้น ช่วงกลางวันได้เล่นมากขึ้น กลางคืนก็จะนอนนานขึ้นเอง
ส่วนเรื่องกินนม เคยลองเปลี่ยนเป็นน้ำค่ะ หะ หะ คุณเธอร้องไห้ไม่ยอมหลับไม่ยอมนอน ลองอยู่สองสามคืนไม่สำเร็จ ก็เลยให้กินนมต่อไป
เพราะคุณแม่ต้องตื่นเช้าไปทำงานเลยขอให้ลูกหลับต่อให้เร็วที่สุดดีกว่าค่ะ
จะเป็นห่วงก็เรื่องกลัวฟันผุนี่แหละค่ะ ก็ต้องคอยดูอย่างใกล้ชิดค่ะ

เด็กติดเต้าเป็นเรื่องดีนะคะ เลิกง่ายกว่าติดขวด(รึเปล่า) เมื่อน้องติดเต้า หลับคาเต้า น้องก็จะไม่ยอมนอนเตียงตัวเอง จะนอนกับแม่ค่ะ
อาการประมาณนี้ของน้องบุหลันค่อยๆดีขึ้นเมื่อน้องโตขึ้นค่ะ และน้องนอนเตียงตัวเองได้เมื่อหย่านมตอนขวบครึ่งค่ะ
จริงๆแล้วเด็กโตขนาดนี้หลับยาวได้แล้วค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะกินไม่พอ

ตอนแรกนี้ต้องดูก่อนว่าคุณแม่ใช้อะไรเป็ฯตัวเงื่อนไขให้เค้าเค้านอน เช่น ถ้าต้องดูดนมเท่านั้นจึงหลับ หรือบางคนต้องนั่งรถเท่านั้นถึงหลับ
ก็ต้อง break นิสัยนั้น

มีวิธีทำ sleep habit training อยู่ 2 วิธีค่ะ คือ Sears กับ Ferber method
ถ้า Ferber method จะเจอกับการร้องไห้ได้นะคะ แต่ว่าให้อดทนไว้เพราะว่า benefits ของการที่ลูกนอนได้ดี คุ้มกว่า การทนเสียงร้อง 2-3 คืนค่ะ (ท่องไว้ค่ะ คุณหมอพูดถูกแล้ว night sleepers make smarter children ค่ะ)
สามารถดูตย. VDO clip ได้ที่ web baby center นะคะ

อ้อ อีกอย่างคือ ควรให้เค้ามีช่วงนอนกลางวันที่ชัดเจนด้วยค่ะ เรพาะว่าเด็กขนาดนี้ ยังต้องนอนตอนเช้าประมาณ 1 ชม.และบ่ายอีกประมาณ 1-2 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นเคาจะเหนื่อยเกินไป และกลายเป้ฯนอนยากกลางคือค่ะ (คือ เด็กๆนี่ถ้าถูก overstimulated แล้วจะนอนยากน่ะค่ะ)

ตอนนี้ลูกอายุดิฉันอายุ 14 อาทิตย์ หลับยาวตั้งแต่ 4 ทุ่มถึง 7 โมงเช้าค่ะ ฝึก sleep training และ feeding routine ตั้งแต่แรกเกิดเลย
ใช้วิธีตามหนังสือ on becoming babywise กับ calm baby confident mum น่ะค่ะ

เอาใจช่วยคุณแม่นะคะ :D
ปรึกษาวิธีให้ลูกนอนเองค่ะ (น้องปันปัน 8 เดือนกว่า ยังกินนมแม่อยู่ค่ะ)
ตอนนี้เร่ิมทำการฝึกลูกค่ะ โดยคืนแรกร้อง 1 ชม คืนที่ 2 ร้อง 30 นาที คืนที่ 3 ร้อง 15 นาที แต่คืนที่ 4 ทำไมร้องตั้ง 40 นาทีล่ะคะ แล้วรู้สึกว่าเค้าจะสะดุ้งตื่นบ่อย (ลูกนอนที่เตียงลูกแต่ห้องเดียวกับแม่ค่ะ) แล้วเค้าก็จะร้องทุกครั้งที่วางบนเตียง ร้องเสียงดังด้วยค่ะ เหมือนกลัวเตียงไปเลย สงสารลูกมาเลยค่ะ เพราะเวลาเค้าร้องก่อนนอน หัวเค้าจะโขกเตียงไม้บ่อยมากเลยกว่าจะหลับได้
แล้วถ้าเปลี่ยนที่นอน คือว่าต้องไปบ้านอาม่า แต่ห้องนอนก็มีเตียงเด็กเหมือนกันค่ะ จะมีปัญหาในการฝึกหรือเปล่าคะ

ขอคำแนะนำด้วยนะคะ
ตอนลูกยังไม่หย่านมแม่ก็ตื่นทุกสามชม.เลยค่ะ พอสองขวบให้หย่านมแม่ก็นอนยาวถึงเช้าเลย สงสัยจะตื่นมาเพราะมีสัญญาใจต้องมาดูดนมแม่แน่ๆเลย
ขวัญข้าว 7 เดือนกว่า หลับยากเหมือนกัน ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 4 ทุ่มกว่า นานๆทีเที่ยงคืนครึ่งเลยก็มี เคยลองวิธีคุณแพร เช่น 2ทุ่มเข้านอน พอผ่านไป 1 ชม.ลูกตื่น จากนั้นก็ตื่นยาวไป 2-3 ชม.เลย (โอว้...แม่เจ้า) ก็ยังไม่รู้จะแก้ยังไง พ่อเค้าบอกว่ามีแววผู้บริหารแต่เด็กเลยลูกเรา
นอนดึกตื่นเช้า (แต่เรา.....ง่วง !!!!)
ใครๆ ก็ว่ารัตน์โชคดีมากค่ะ ที่ลูกหลับยาวตั้งแต่อายุ 1 เดือนครึ่ง คือหลังทานนมแม่ตอน 3-4 ทุ่ม ก็จะตื่นอีกทีตอนตี 4 แล้วก็ขยับเป็นตี 5 พออายุ 2 เดือน ก็ตื่นตอนตี 5 ครึ่ง ถึง 6 โมงเช้าเลยอ่ะค่ะ...(แม่ต้องตื่นมาปั๊มนมแช่ตู้เย็นไว้แทน ไม่อยากปลุกเพราะคิดว่าหลับยาวแล้วสมองจะดี อิอิ) ก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ เค้าหลับของเค้าเองอ่ะ ^^
จนกระทั่งตอนนี้ อายุ 1 ขวบ 5 เดือน เค้าก็เข้านอนตอน 2 ทุ่มครึ่ง - 3 ทุ่ม แล้วก็หลับยาวถึง 6 โมงเช้าทุกวัน เหมือนเดิมอ่ะค่ะ (กลางวันก็นอนช่วงเช้า 2 ชม. และช่วงบ่ายอีก 1.5 ชม. แต่บางวันบ้าเล่น ก็ไม่นอนตอนบ่ายค่ะ) เคยพาไปต่างจังหวัดต้องนอนในรถ เค้าก็ยังหลับสนิทถึงเช้าเหมือนเดิม

รัตน์ก็คิดว่าคงแล้วแต่เด็กอ่ะค่ะ บางคนชอบนอน บางคนชอบเล่น 555+
ศึกษามาว่า เวลาที่จะฝึกเด็กนอนที่ดีที่สุดคือเด็กอายุ สี่-ห้าเดือน เพราะก่อนหน้านี้เด็กยังต้องการความอบอุ่นจากแม่อยู่และยังไม่ค่อยเข้าใจการถูกทิ้ง แต่ถ้าหลังหกเดือนแล้วจะฝึกยาก
เด็กที่โตแล้วไม่ได้ตื่นกลางดึกเพราะหิวนะคะ ดังนั้นการให้นมแม่แล้วหิวเร็วจึงไม่ใช่สาเหตุ

ดิฉันให้นมแม่ล้วน แต่ลูกดิฉันสี่เดือน นอนยาวได้หกชั่วโมง
หกเดือน แปดถึงสิบชั่วโมง ปัจจุบันแปดเดือน สิบชั่วโมงหรือมากกว่า
จำนวนครั้งที่ฉี่ก็น้อยมากหรือแทบไม่มี ไม่จำเป็นต้องเอาขึ้นมาเปลี่ยนผ้าอ้อมกลางดึกเลย
แต่การนอนยาว ไม่ได้แปลว่าไม่ตื่นนะคะ แกอาจมีการสะดุ้งตื่นบ้าง เมื่อเจอว่าเป็นเวลานอน แกก็นอนต่อได้เอง หรือนานๆทีเรียกแม่ให้มาตบก้นสักทีสองทีก็หลับได้ อย่า ให้นมหรือเล่นด้วยเด็ดขาด และปฏิสัมพันธ์ให้น้อยที่สุด เขาจะรู้เองว่านี่คือเวลานอน

วิธีคือ 1.ฝึกให้เขานอนเองค่ะ กินนมแม่เสร็จ ยกไปวาง ไม่ให้หลับคาเต้า
2.ทำ bedtime routine ช่วงเวลาก่อนนอนควรสงบค่ะ ลูกดิฉันจะรู้ว่าถ้าอ่านนิทาน ปิดไฟ เปิดเพลง เขาจะต้องนอน
3.สำหรับเด็กเล็ก ช่วงเวลาในการให้นมตอนกลางวันต้องทิ้งช่วงให้นานขึ้นด้วย เช่นจากสามชั่วโมงเป็นสี่ชั่วโมง(แต่เพิ่มจำนวนออนซ์แทน) เขาจะได้ฝึกระยะห่างได้นานขึ้น ไม่ใช่ให้นมกลางวันทุกสองสามชั่วโมง แต่พอกลางคืนจะทิ้งห่างเป็นแปดชั่วโมง เด็กมันปรับตัวไม่ได้หรอกค่ะ
4.ที่สำคัญต้องอดทน ไม่มีเด็กตายเพราะร้องไห้หรอกค่ะ และก็ร้องได้ไม่กี่วันหรอก อย่าให้เด็กใช้การร้องไห้แทนการต่อรองจะฝึกแบบโหดๆหรือค่อยเป็นค่อยไปก็แล้วแต่คุณนะคะ ดิฉันฝึกแบบ flexible ค่ะ มีทิ้งไว้บ้าง โผล่ไปตบก้นบ้าง ตามแต่อาการของลูก แต่พยายามไม่ยกลูกขึ้นมาจากเตียงค่ะ

ลูกคุณโตขนาดนี้แล้ว ไม่ใช่เรื่องต้องการอาหาร แต่เป็นเรือ่งติดนิสัยและจิตใจค่ะ ยากหน่อยแต่พยายามเข้านะคะ
มาแชร์ประสบการณ์ค่ะ คริสนอนตื่นทุกสามชม กินนม อุ้มนอน จนถึงเก้าเดือนเลยค่ะ ตอนนั้นก็ไม่ไหวแล้ว ไปหามิดไวท์แนะนำให้งดนมมื้อดึกก่อนอื่นเลย คือเริ่มจากผสมน้ำให้จางลงๆ ลดทีละออนซ์ เช่นคริสกินห้าออนซ์ ก็ลดนมเพิ่มน้ำ จนครบห้าคืน ก็เหลือน้ำเปล่าเลย ทำอยู่แค่สี่คืนเอง คริสก็ไม่ตื่นมากินแล้ว สงสัยน้ำไม่อร่อย แต่ของน้องยังทานนมแม่ เค้าแนะนำให้ลดเวลาเอา สมมุติปกติให้ ครัง้ละ ยี่สิบนาที ก็ค่อยๆลดลงๆ จนไม่ให้เลยมื้อดึก เพราะว่าขวบกว่าแล้วไม่จำเป็นต้องทานมื้อดึกแล้วค่ะ

ทีนี้พอไม่ตื่นมื้อดึกแล้ว ก็ต้องมาเทรนให้เค้านอนได้เอง ไม่ต้องอุ้มนอน เพราะงั้นเวลาน้องตื่นกลางดึก จะสามารถหลับเองได้ ไม่ต้องพึ่งเต้า

ใช้ control cry วิธีคือ ทำ bedtime routine ตามปกติ แล้วบอกให้น้องนอน เอาใส่เตียงแล้วก็ปล่อยร้องเลยค่ะ จากนั้นมีสองวิธี คุณแม่ต้องลองดูว่าแบบไหนได้ผลนะคะ

วิธีที่หนึ่ง คุณแม่ออกจากห้องเลย ห้ามมาเปิดดู ต้องใจแข็งสุดๆ คืนแรก ให้พ่อคริสจัดการ เพราะเราอยู่ด้วยแล้วใจอ่อน
วิธีที่สอง คุณแม่อยู่ในห้องด้วย แต่ว่าหันหลังให้นะคะ แล้วก็ไกลพอที่น้องจะเื้อื้อมมาจับไม่ถึง (นี่กรณีน้องอยู่ในเตียงเด็กมีที่กั้นเดินมาหาเราไม่ได้นะคะ)

จากนั้น ก็เช็คทุก ห้านาที คือเข้าไปบอกว่า นอนได้แล้ว (ห้ามพูดเยอะ ห้ามอุ้ม) ทุกสิบนาที ทุกสิบห้านาที จนกว่าน้องจะหลับเอง อันนี้วัดกันว่าใครจะอึดกว่าใคร

แบดทำตอนคริสประมาณเก้าเดือน คืนแรก ร้องครึ่งชม คืนสอง สิบนาที คืนสาม นาทีเดียว หลับป๊อกเลย แต่ว่ายิ่งโตจะยิ่งฝึกยาก ต้องอดทน ใจแข็งมากๆนะคะ แต่ถ้าทำได้แล้ว เป็นผลดีกับทุกฝ่ายค่ะ เอาใจช่วยนะคะ
ขั้นตอนคล้ายกันเลยค่ะคุณแม่น้องคริส(ให้ลูกนอนเองที่ค๊อต)
ทำเหมือนกันค่ะ แต่กับคุณพ่อจะได้ผลมากที่สุด ถ้าเป็นนุ้ยพาขึ้นนอน เค้าอ้อนค่ะ แต่ถ้าคุณพ่อ เค้้าเกรง
ไม่กล่อมนอนนะ ปล่อยให้ดิ้น ให้กลิ้งในค๊อต แต่ไม่ถึงกับปิดประตูนะคะ มืดมาก มีแง้มนิดนุงพอให้เห็นเงา
ไม่ชวนเค้าคุย ไม่ส่งเสียง เงียบไว้ หรือออกนอกห้องเลย
ตอนแรกจะร้องสักพัก นานไปก็หลับไปเองค่ะ
และแม่ก็ชอบทำตีนแมว แอบย่องไปดูสถานการณ์ลูก คลานได้แม่คลานค่ะ เพราะกลัวลูกเห็น 5555

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service