เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกเราอายุแปดเดือนกว่า เริ่มทำมือตามเราสอนเบบี้ซายน์ได้แต่ปัญหามีอยู่ว่า
1. ไม่แน่ใจว่าลูกเข้าใจความหมายที่เราสอนหรือเปล่า คือเราสอนซายน์blue สีฟ้าเพราะ ซายน์นี้ทำได้ง่ายค่ะ สอนได้สักพักก็ทำได้ แต่พอเค้าทำได้ เวลาเค้าดีใจ หรือต้องการอะไรก็จะทำแต่ซายน์นี้เลยไม่แน่ใจว่าลูกจะเข้าใจความหมายมั้ย เวลาเค้าทำซายน์นี้เราก็จะพูดว่า this is a sign for blue.
2.เวลาลูกทำซายน์นี้อากงอาม่าก็จะพูดว่า นอยทิงนองนอย จะทำให้ลูกเราเข้าใจความหมายผิดไปหรือเปล่าคะ

Views: 336

Replies to This Discussion

ใช้ baby sign กับลูกเหมือนกันค่ะ แต่แกก็จะทำอยู่ได้พักนึง แล้วก็หยุดทำไปซะงั้น - -? แต่พักหลังนี่เค้าก็จำsignได้นะ คิดว่าส่วนนึงน่านะเป็นที่อายุของเค้าด้วยอ่ะค่ะ (วัยที่ทำอะไรได้ประเดี๋ยวประด๋าว) เพราะที่บ้านก็ให้คนแก่เลี้ยงเหมือนกัน แต่ตัวน้องเองก็ไม่สับสนนะคะ คุนแม่ใจเย็นๆค่า ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง...อุอุ สุ้ๆค๊า
ตอนนี้ลูกคุณwanwaanอายุเท่าไรคะ แล้วทำซายน์อะไรได้บ้างแล้ว ลูกเราไม่ยอมทำซายน์milkสักที เวลาเค้าง่วงนอนทีไรเอาแต่ขยี้หูขยี้ตาพอนอนดูดนมสักพักเราก็ทำซายน์milkให้เค้าดูอีก สงสัยว่ามันทำยากรึเปล่าไม่รู้
ตอนแรกอาการนี้ก็เป็นเหมือนกัน แต่ทำไปเรื่อย ๆ ทำทุกครั้งก่อนที่น้องจะกินนม บางครั้งก็ลองให้เค้าทำก่อนที่จะให้กิน แรก ๆ ก็ทำบ้างงอแงบ้าง พอเค้าทำได้ก็ดีใจแล้วเอานมให้กิน พอตอนหลังให้กินข้าวไม่กินจะทำ sign milk อย่างเดียว ทำสองมือเลยค่ะ
ต้องการอะไรก็จะทำแต่ซายน์นี้เลยไม่แน่ใจว่าลูกจะเข้าใจความหมายมั้ย
อาจเป็นเพราะ sign นี้ง่ายหรือเห็นว่าทำแล้วแม่ชอบ เค้าก็เลยทำบ่อย เปลี่ยนเป็นคำอื่นๆ ไปเรื่อยๆ เมื่อถึงเวลานึง น้องก็สามารถแยกแยะได้ค่ะ ใช้ flash card เช่น รูปนี้ sign ทำแบบนี้ ทำบ่อยๆ ให้เห็นของจริงด้วย ยิ่งดี
ลองคำที่เค้าใช้ในชีวิตประจำวันก่อนไหมคะ อายุแปดเดือนเค้ายังไม่สามารถแยกแยะสีได้ดีนะคะ ลองeat, more, happy, drink ก่อนไหมคะ

คำว่าmoreฝึกง่ายสุด เวลาเค้าอยากได้อะไร ก็ทำให้ดูก่อนแล้วค่อยให้ เดี๋ยวก็ได้คะ
พึ่งแปดเดือนเองค่ะ น่าจะยังไม่ค่อยเข้าใจเรื่องสีรึป่าวคะ เริ่มจากซายน์ที่เค้าใช้ประจำ เหมือนที่ คุณ YuhKha บอกไว้อ้ะคะ ซายน์พื้นฐานเบบี้เลยค่ะ eat, drink, milk, more, finish เอาใจช่วยค่ะ
คุณแม่เก่งมากค่ะ สามารถเริ่มสอนน้องตั้งแต่แปดเดือนแล้วน้องก็ทำได้ แต่คุณแม่น่าจะสอนที่ใช้ทุกวันและบ่อย ๆ น้องจะสามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น milk เป็น sign ที่ง่ายและใช้ทุกวันและวันละหลายครั้ง คุณแม่ลองสังเกตไม๊ค่ะเวลาที่เค้ากำลังกินนมเค้าจะทำ sign milk เอง เคยสังเกตุน้องปุณณ์ก่อนที่เค้าจะทำ sign milk ได้ และเข้าใจ คุณแม่ใจเย็นแล้วลองทำไปเรื่อยมันได้ผล และดีจริง ๆ อย่าง sign milk เค้าจะบอกเราแต่ถ้าเราไม่เห็นเค้าจะยื่นมือมาใส่หน้าเราเลย ตอนนี้น้องปุณณ์อายุ 1 ขวบ 1 เดือน เค้าสามารถเข้าใจความหมายแต่ละ sign ได้ดีขึ้น อย่างก่อนออกจากบ้านก็ sign shose, เจอหมาข้างนอกก็ทำ dog, ตอนนี้เห็นน้ำที่ไหนก็ทำ fish, baby ดูจากหนังสือชอบมาก บาง sign จะคล้าย ๆ กันเราก็ต้องคอยสังเกตุสิ่งรอบข้างด้วยค่ะ ทำซ้ำ ๆ ทำไปเรื่อย ๆ เค้าก็จะยิ่งเข้าใจความหมายมากขึ้น บาง sign เค้ายังทำไม่ได้แต่เค้าก็เข้าใจความหมาย พอน้องเริ่มทำได้แล้วก็จะสนุกแล้วมีกำลังใจค่ะ
ผมว่าเริ่มจากซายน์สำหรับสิ่งที่เค้าต้องการก่อนดีกว่า เช่น ซายน์ more eat drink เค้าจะจำได้เร็วว่าทำซายน์นี้แล้วได้อะไร ลูกผมก็เริ่มซายน์ประมาณ 10 เดือน ตอนนี้ขวบ 5 เดือน ซายน์ไฟแลบเลย ขอให้คุณแม่อดทน และทำซ้ำบ่อยๆครับ เวลาซายน์ก็พูดกับเค้าไปด้วยนะครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service