เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

 

   ตอนนี้เปิลค่อนข้างกลุ้มค่ะ ตอนนี้น้องยูกิ 7.5 เดือน เริ่มคลานแล้วแต่เหมือนจะกึ่งตั้งไข่ด้วย คือคลานแบบโก่งตูดนะค่ะ ทำให้หน้าคะมำพื้นบ่อย ตกเตียงก็บ่อย เริ่มรื้นค้นของที่อยู่แถวหัวเตียงได้ เริ่มเกาะยืน ซนมาก อะไรอยู่ใกล้คว้าหมดเลยค่ะ ทำให้หน้าอันงดงาม เป็นยับเยิน หัวก็โน แต่ที่ดีใจคือ น้องยูกิพูดได้หลายคำและชัดเจนด้วยค่ะ ข้อสำคัญชอบออกไปเที่ยวมากๆ

 

   คุณแม่ทั้งหลายยังจำได้ไหมค่ะ ว่าลูกๆวัยนี้ต้องรับมืออย่างไร ร่วมแชร์ประสบการณ์กันนะค่ะ ???

Views: 983

Replies to This Discussion

จำได้ดีเลยคะ วัยนี้คลานเร็วมากก คว้าไม่ทันคะ เห้นอะไรก็คว้าขวดนมป่าว ตีดัโป๊กๆๆๆ ไปเรื่อย เร่มเกะหัดยืนไม่ชอบให้ใครช่วยจะหัดเดินเองทไม่ได้จะร้องงอแงคะ บางทีก็ล้มหัวกระแทกพื้นหงายหลังก็มี แต่ไม่เป็นไรคะ มากกว่าไปข้างหน้า วัยนี้เรียกชื่อ ปะป๊า มากกว่า มาม๊า วัยช่างรื้อช่างค้นหา จับสิ่งของว่าเป็นรูปร่างอะไร เสียงอะไรมากกว่าคะ
อันนี้ไม่ได้ใช้ขวดนมค่ะ แต่เป็นของเล่น แข็งมากเลยเวลาเค้าตี เปิลจะคอยเอามือรองที่ขาเค้า เปิลเลยเจ็บแทนอะค่ะ เเค้าเรียกได้หลายชื่อแล้วค่ะ แม่ mom แคท โอ ไป ไป ป๊า แฉะ เรียกเป็นคำเดียวอยู่ค่ะ
ก็ต้องตรวจตราที่ๆเค้าคลานไปถึงได้คะ ว่ามีมุมหรือจุดแหลมคมอะไรมั้ย ก็จัดที่ทางให้กว้างเข้าไว้ และเอาแผ่นยางหรือยางหุ้มมาปิดตามขอบมุมให้หมดคะ และก็ที่สำคัญต้องมีผู้ใหญ่อยู่ในระยะที่เอื้อมถึงตัวเค้าได้ตลอดเวลาคะ วัยนี้ไวมาก และเค้ายังไม่รู้จักอันตราย ห้ามก็ฟังไม่รู้เรื่อง และยิ่งทำให้เค้าอยากรู้ด้วยคะ ก็เลยต้องมีคนคอยประกบ จับตลอดเวลา ส่วนของใช้อันตรายต่างๆควรใช้วิจารณญาณให้ดีว่าควรวางไว้ใกล้ลูกมั้ย เรื่องของใช้นี่บอกได้ไม่ครบหรอกคะ เพราะแต่ละบ้านก็ของมากน้อยต่างกัน หลักๆที่สำคัญก็พวกของร้อน แก้วน้ำร้อน เตารีด กระติกน้ำร้อน เตาไฟ ควรเอาออกไปจากห้องที่น้องอยู่เลยคะ กันไว้ดีกว่าแก้คะ
ที่ห้องมีพื้นที่ว่างน้อยค่ะ แต่ก็พอมีให้เค้าคลานไป คลานกลับได้ เวลาเค้าคลานทีก็ป้องเค้าที เหมือนประคบประหงมยังไงไม่รู้ เวลาเค้าตื่นก่อนก็เกาะจะคว้าหัวเตียง คว้าไม่ได้ก็ล้มลงมาที่หัวเปิลเลย เป็นทุกวัน เหยียบผมเปิลบ้าง หัวเปิลบ้าง เฮ้อออ อยู่ไม่ซุกเลยค่ะ เวลาอุ้มน้ำหนักเค้าเยอะแล้วเค้าชอบเอ่นไปข้างหลัง จะหงายหล่นค่ะ เวลานอนชอบนอนกินที่อยู่เรื่อย นอนดิ้นมาก หมุนเป็นเข็มนาฬิกาเลยค่ะ เริ่มเข้าใจแล้วว่า ทำไมคุณแม่บางคนพูดว่าอยากให้ลูกเป็นเด็กเล็กตลอด ยังไม่อยากให้โตเลย
พอๆกับลูกสาวเลยค่ะ แองเจิ้ลตั้งไข่ตอนเจ็ดเดือนเช่นกัน เก้าเดือนก็เดินปร๋อ ไม่ถึงขวบก็วิ่งก็กระโดดแล้ว...
ช่วงที่ลูกปีนป่าย ตกเตียง ตกโซฟาบ่อยมากค่ะ หน้าเขียว เข่า แขน ขา เป็นรอยจ้ำ จนกลายเป็นเรื่องปกติ
ีที่สำคัญ เก็บข้าวของที่เป็นสิ่งเล็กๆที่เด็กสามารถเอาเข้าปากได้ หรือเอาตัวปิดปลั๊กไฟมาติด เพื่อป้องกันลูกเอานิ้วแหย่

ซนก็ปล่อยเค้าซนไปค่ะ ไม่เคยกักบริเวณ ให้เขาปีนป่ายไป เราดูอยู่ห่างๆ

ทุกเย็นเอาเดินรอบหมู่บ้านค่ะ เดินสนามหญ้าด้วยเท้่าเปล่า ล้มบ้าง ก็เป็นเรื่องปกติ....
เอาใจช่วยนะคะ พอเริ่มเดินได้ คุณแม่ก็จะเหนื่อยอีกขั้นหนึ่ง ^^
พูดเร็วจังค่ะน้องดิน9.5 เดือนยังไม่พูดเลยฟันก็พึงจะขึ้นได้ 2 ซี่เอง
ยูกิฟันยังไม่โพล่เลยค่ะ แต่เหงือแข็งแรงมาก ขอบอก.....
จัดข้าวของทุกอย่างให้พ้นมือเค้าค่ะ
เก็บไว้สูงๆ หน่อย ระวังของที่เค้าสามารถคว้าแล้วหล่นมาทับตัวเค้าด้วย
เคยดูข่าวมั้ยคะ หลายปีแล้ว ทีวีหล่นลงมาทับเด็ก เป็นเพราะเค้าเอื้อมไปคว้าอะไรซักอย่างน่ะค่ะ
วัยนี้ต้องอย่าให้คลาดสายตาเลยค่ะ เพราะเค้ายังพึ่งพาตัวเองไม่ได้
เจ็บปวดอะไรก็พูดไม่เป็น
ตอนนี้วาวาแปดเดือนกว่า เราเลยมาร่วมแชร์ด้วย เราจะเอากล่องลังหรืออาจเป็นสายยางที่ไว้ต่อก๊อกน้ำมาผ่ากลางแล้วเอามาปิดขอบเตียงหรือขอบตู้ที่เป็นเหลี่ยมอันอาจทำให้ลูกเรา
เป็นแผลเป็นที่ใบหน้าอันจิ้มลิ้มของลูกเราได้ก็ใช้ได้ผลดีนะ เวลาเค้าหน้าทิ่มหรือคางทิ่มก็ไม่ถึงกับเจาะเข้าไปเป็นแผลและก็ประหยัดด้วยค่ะ ส่วนที่เข่าของลูกเราจะเอาถุงเท้าของเรามาตัดช่วงบบริเวณนิ้วเท้าออกและ้วสวมให้ลูกโดยเอาบริเวณส้นเท้าของถุงเท้าอยู่ที่เข่า ทำให้เข่สไม่ด้านถ้าถุงเท้ามันทำให้เค้าลื่นมากไป ทรงตัวยาก ก็เอาถุงเท้าที่มีลากดอกกันลื่นที่ฝาเท้า ตัดเอาบริเวณนี้มาเย็บติดให้อยู่บริเวณหัวเขาทับไปอีกที อันนี้ก็ประหยัดด้วยเหมือนกันค่ะ ลองทำดูนะคะ้
อืม...hand made ชัดๆชัดเลยค่ะ เป็นความรู้ ขอบคุณค่ะ
ซันเดย์กำลังตั้งไข่เหมือนกันค่ะ ซนมากๆ นอนกลางวันก็น้อยลง อ้อเริ่มคลานแบบเดียวกับน้องยูกิด้วยค่ะ แต่ตอนนี้หน้าไม่คะมำแล้วเพราะคลานเป็นแล้ว แต่ยังพูดอะไรไม่ได้ซักคำเดียว.....
ซื้อหรือทำคอกแบบทำด้วยท่อพีวีซีซิค่ะ 3.5*2*0.7 เมตร ใหญ่มากเกือบเต็มห้อง แล้วเอาเบาะแบบหุ้มหนังวางข้างในค่ะ น้องทั้งคลาน ทั้งเกาะ แม่กะพ่อก็นอนในนั้นเลยค่ะ น้องไม่เจ็บตัวเลย แต่พ่อกะแม่น่วม เพราะชีตัวใหญ่มาก ชอบกระโดดทุ่มใส่ พอมีคนที่สองก็เอาไว้กั้นเจ้าตัวโตไม่ให้เข้ามาเหยียบเจ้าตัวเล็กได้

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service