เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

รบกวนถามคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่ได้สอนลูกวางเบี้นกระดาน100ช่องบ้างค่ะ

รบกวนถามคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่ได้สอนลูกวางเบี้นกระดาน100ช่องบ้างค่ะ มีเทคนิคอย่างไรให้บ้างค่ะ พอดีลูกชายอายุ2.3 ปี ฝึกวางเบี้ยมา ~ 6 เดือนแล้วค่ะ แต่น้องไม่ค่อยมีความก้าวหน้าเลย ช่วง 3-4 วันนี้แกไม่ยอมนั่งวางเบี้ยเลยชวนเล่นก็ไม่สนใจไม่ยอมจับเบี้ยเลยค่ะ แม่ทำให้ดูก็ไม่ยอมมองเลยค่ะ ปกติจะทำทุกวันอยู่แล้ว มีบางวันที่กลับจากต่างจังหวัดมาดึกที่ไม่ได้เล่น มีเทคนิคชักชวนลูกให้สนใจมาวางเบี้ยได้อย่างไรบ้างค่ะขอคำแนะนำด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

Views: 726

Replies to This Discussion

รัตน์เริ่มใช้กระดาน  100 ช่อง ตอนลูกพุทธ อายุ 1.4 ปี ตอนนี้ 1.5 ปี น้องวางเบี้ย ได้ 1-10 แล้วคะ แต่ต้องใช้เวลาหน่อย ตอนนี้กำลังเริ่ม 11-20 ค่ะ เทคนิคของรัตน์คือ ก่อนจะมาวางเบี้ย จะสอน ตัวเลขน้องก่อนแล้ว เค้าจำ 1-10 ได้ก่อนแล้วค่ะ ท่องปากเปล่า สร้างความคุ้นเคย และสนุกคะ ทำให้ดูตื่นเต้น เว่อร์ ๆ ดึงความสนใจเค้าให้ได้ก่อนคะ  แล้วค่อยเริ่ม รัตน์ไม่กำหนดเวลาเป๊ะ แต่จะดูความพร้อมลูกเป็นหลัก แต่สิ่งที่ทำอยู่แทบทุกเวลาที่นึกได้ คือ ท่องปากเปล่า ค่ะ ทำให้ลูกรู้สึกว่าเป็นเพลง ๆ นึง เช่น อาบน้ำแต่งตัว  อ้อ ลองเอาน้องนั่งตักแล้วทำไปด้วยกันดูนะคะ  เน้นที่เล่นสนุกให้เป็นเรียนนะคะ แล้วเค้าจะไม่เบื่อ หวังว่าคงช่วยได้บ้างนะคะ

คุณประไพรัตน์ ช่วยอธิบายเกี่ยวกับระดาน 100 ช่องให้หน่อยได้ไหมคะ  เห้นมีโพสต์พูดถึงมาก แต่ไม่ทราบรายละเอียดว่า

มันคืออะไร ใช้ฝึกเกี่ยวกับการคิดเลข และมีวิธีการเล่น การทำอย่างไรคะ ตอนนี้ลูกชายอายุ 2.1 ปี จะได้มีโอกาสได้ฝึกบ้างค่ะ

และเวลาสอนต้องสอนเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาไทยคะ รบกวนหน่อยนะคะ  หรือไม่คุณพ่อ-คุณแม่ท่านใดทราบรบกวนขอ

ข้อมูลด้วยนะคะ  ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

แอ๋วเคยสอนเจอคอบวางเบื้ยประมาณสองขวบนิดๆค่ะ ช่วงแรกๆวางได้เยอะมาก วางได้เป็นสิบๆเบี้ย...แต่ต่อมาก็ต้องเลิกไปเพราะเจคอบไม่ยอมวางเบี้ย คนสอนก็เริ่มเหนื่อยและล้า เพราะถ้าทำแล้วลูกไม่สนุก แม่ไม่สนุก แสดงว่าแม่นี่ต้องทำอะไรผิดไปสักอย่าง.....และสิ่งที่แอ๋วทำผิดไปคือ ยังวางความคาดหวังไม่ได้ เลยทำให้เครียด เลยตัดสินใจพับกระดานเก็บเบี้ยเข้ากรุ.......

 

แอ๋วพึ่งมาเริ่มใหม่เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้วนี่เองค่ะ เจคอบ 2.11 ขวบ เริ่มควาวนี้เอาแบบชิวๆ ทำเป็นเกมเสริมกับการสอนเลขแบบอื่นเพิ่มไปด้วย เริ่มกระดาน 50 ช่องเลย....เจคอบคราวนี้เริ่มสนุก เพราะแม่ไม่เครียด วางได้เยอะมาก 30 กว่าเบี้ย....ต่อมาเริ่มเบื่อ (อีกแล้ว) อิดออดไม่อยากวาง แอ๋วเลยปรับวิธี แอ๋วจะช่วยวางเบี้ยให้ก่อน กำหนดจำนวนว่าต้องวางได้อย่างน้อย 20 เบี้ย....โดยแอ๋ววาง 30 เจคอบ วาง 20 ตอนนี้ได้ผลดีค่ะ เจคอบยอมวางทุกครั้ง แต่เราไม่ได้ทำกันทุกวัน ประมาณอาทิตย์ละสามครั้งได้ วางเสร็จก็ได้รางวัล ขี่ช้างแม่รอบบ้าน.....

 

อีกอย่าง แอ๋วไม่กำหนดเวลา ไม้ได้จับเวลา แต่เวลาเจคอบวางแอ๋วจะพูดไวๆ "เอ๊าหนึ่งๆๆๆๆๆๆๆ วางเร็วๆๆๆ หนึ่งๆๆๆๆๆ" พูดแบบรัวๆ เจคอบก็จะลนลานรีบวาง ฮ่าๆๆๆ สรุปเสร็จภายในเวลาไม่เกินห้า - สิบนาทีค่ะ

ที่เคยอ่านของพ่อธีร์ ให้วางทุกวันเป็นนิสัยมีวินัย แต่สังเกตลูกไม่ชอบ ก็เลยเข้าข้างตัวเองว่า ไม่เป็นไร child center เท่าไหร่เท่านั้น แต่พอไม่จู้จี้ ลูกจะขอเล่นเอง ก็ทำให้สนุกๆ แย่งกันวางใครวางได้เยอะชนะ แกล้งวางไม่ถูก ให้ลูกแก้  ก็ตลกดี

  น้องฟัว 3 ขวบ 1 เดือนค่ะ เริ่มพาทำได้3-4 เดือนค่ะ เเรกๆก็ไม่ยอมเหมือนกัน แต่แม่ก็อดทนเท่านั้นค่ะ เค้าไม่ทำ เราทำแทนค่ะ 555 พยายามทำทุกวัน เเต่จะได้วันเว้นวันมากกว่าค่ะ(สลับกะ ก-ฮ) ได้ 1-40 เองค่ะก็ยังไม่คล่อง แต่ก็พยายามต่อไปจ้า ...เป็นกำลังใจให้นะคะ

สู้ๆ ค่ะ...

พยายามอยู่เหมือนกันค่ะ ตอนนี้น้อง ขวบสี่เดือน ตอนเเรกๆ ก็ชอบวางตอนนี้ก็เริ่มเดินหนีเหมือนกันค่ะ พยายามอยู่ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service