เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เลี้ยงส่ง คุณหมอ ภา...กลับ อุบลฯ มาแล้วนะค่ะ

มากันหลายครอบครัวเลยค่ะ ^__^

Views: 3581

Replies to This Discussion

มาพร้อมหน้าพร้อมตากันที่โต๊ะอาหาร ภาก็แนะนำพี่ตังโอ เป็นการใหญ่ เพล้ง !!! เค้าเจอกันเรียบร้อยแล้ว แถมท่าทางเด็กๆสนิทสนม (ดูจากภาพ ให้อาหารปลา) หุหุ จากนั้นไม่นาน พี่แมนก็มาด้วยหน้าตาเหนื่อยอ่อน ประหนึ่งไปออกกำลังกายมาอย่างหนัก วิ่งตามแดนนี่ ที่ทำท่าว่าถึงโต๊ะแล้วยังไม่ยอมหยุด ได้เวลาอาหาร กว่าผู้ใหญ่จะได้ทานก็โน่น...เด็กๆอิ่มหมดและเริ่มไปวิ่งเล่นกัน วันนี้เรามีแขกพิเศษ คือน้องปั้น น้องแป้ง ตอนแรกที่พี่ตังโอมาถึงและระหว่างคุยกัน ก็เห็นพี่ตังโอพูดภาษาไทยกับลูกตลอด ถามพี่ตังโอว่ายังพูดภาษาอังกฤษกันอยู่มั้ย พี่ตังโอบอกพูดตามอารมณ์แต่ช่วงนี้ห่างหาย ภาก็นึกว่าเด็กๆจะลืม เจ้าขานั่งข้างน้องปั้นก็อยากมีเพื่อนเล่น สะกิดอยู่หลายครั้ง “How old are you? What is your name? จนสุดท้ายไม้เด็ด คิดว่าปั้นต้องยอมพูดด้วย Do you want to see the rabbit?” ไม่มีสัญญาณจากเลขหมายปลายทางที่คุณเรียก หุหุ เจ้าขาเลยแจ้นไปคนเดียว จากนั้นแป้งก็ไม่รอช้า พอแป้งไปเท่านั้นแหละ เจ้าขาตาม ภาวิ่งตามไปหวังไปกระตุ้นเด็กให้พูดอังกฤษกัน กลัวจะพูดไทยกันก่อนและไม่ยอมพูดอังกฤษกัน โห...ชี้ชวนให้ดูกระต่าย ดูนกนิดเดียว ไม่ต้องพูดอะไรมากเลยค่ะ แย่งกันพูด ไม่รู้ใครเป็นใคร จ้ออังกฤษกันมันส์เลย น่าทึ่ง !!! ที่น้องปั้น แป้ง ไม่ได้ดูท่าทางว่าจะลืมเลยแม้แต่นิดเดียว 

อย่าหลงเข้าไปหาเด็กกลุ่มนี้เชียว อิอิ ฟังไม่รู้เรื่อง  ภาษาอังกฤษไฟแล๊ปปปปป (โอ้ย...อยากย้ายบ้านไปอยู่ใกล้สาว ๆ กลุ่มนี้อะ)

ย้ายมาอยู่อุบล กันมั้ยค้า...อิอิ เห็นเค้าคุยกันสนุกเนอะ มันส์ ^_^

ขอบคุณน้าภาที่กระตุ้นเด็กๆให้ได้ใช้ภาษากัน....และกระตุ้นแม่ตังโอพูดอังกฤษหลังจากนั้นขึ้นมาอีกได้...ได้มาเติมไฟที่กรุ๊ปสองภาษา..ดีจริงๆค่ะ..ภาเยี่ยมจริงกระตุ้นเป็นตัวอย่างได้ทั้งคุณแม่และคุณลูกเลย...ยกนิ้วให้ทั้งเจ้าขาอละคุณแม่เลยค่ะ

เริ่มดึกแล้ว เด็กเครื่องติดเล่นกันมันส์ ไม่รู้ลูกใครเป็นลูกใคร วิ่งกันฝุ่นตลบ ส่วนผู้ใหญ่ก็พูดคุยกัน update เรื่องราว โดยเฉพาะโปรเจคพี่แมวน่าสนใจมาก ภาจะคอยติดตามนะคะ....

สุดท้าย..ท้ายสุดจริงๆ สำหรับการทำหน้าที่ ขอบอกว่าประทับใจทุกๆคนในห้องขอนแก่นมาก เอ่ยชื่อไม่หมดนะคะ เยอะมากกกกกกกก รวมถึงแขกที่แวะเวียนกันมา ช่วยกันร้อยเรียงเรื่องราวอันน่าประทับใจ เรียกได้ว่าแต่ละเรื่องเป็นประวัติศาสตร์ของห้องขอนแก่นที่น่าจดจำทุกเรื่องเลยค่ะ ไม่ว่าจะทริปเขาใหญ่ ที่ผู้ใหญ่บ้าน ควงพี่ตุ๊กตา พร้อมลูกทีมมากมาย ได้เจอ พี่ทิพย์ พี่กิ้ม พี่เล็ก พี่ลี่ คุณยุ้ยครั้งแรกก็งานนี้แหละค่ะ และอีกตอนคือต้อนรับพี่แพท ก็ประทับใจมาก ดีใจที่ได้มีโอกาสต้อนรับและเจอตัวจริงเสียงจริงค่ะ พี่แพทและครอบครัว น่ารักและน่าประทับใจมากค่า....

ส่วนสมาชิกของเรา

พี่แมน    พี่ชายที่น่ารัก และอบอุ่น คอยดูแลน้องๆและสมาชิกในห้องอย่างดี มีพี่แมนแล้ว ทุกอย่างสบายมาก อะไรเป็นไปได้หมด ถ้าพี่ไม่นำแล้วน้องก็ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงต่อ อิอิ ยังไงก็ขอให้องค์กรของพี่แมนเข้มแข็งนะคะ เพราะน้องๆรออยู่ ที่สำคัญที่สุด ทริป ทะเลของเรา ยังไม่สำเร็จนะคะ เมื่อไหร่ก่อร่าง โครงการ อย่าลืมชวนภาด้วยน้า....

ติ๊กต๊อก    น้องที่น่ารัก แนะนำอะไร บอกอะไร ชวนทำอะไร เอาโม้ดดดดด ทำงาน ไปไหนไปด้วยกันตลอด ต่อไปก็จะขาดคู่หูแล้ว คิดถึงนะเนี่ย

น้องกิ๊ก คนนี้มาครั้งแรกที่สวนสัตว์เขาสวนกวาง มาแล้วก็ทั้งติดใจเรา มารวมกลุ่มตลอด และทำให้เราติดใจด้วย เพราะนอกจากเวลานัดรวมกลุ่มจะมาเร็ว ชอบซื้อไก่ย่างเขาสวนกวางมาฝาก แล้วยังเป็นคนมาคอยกระตุ้น คอยช่วย เวลาทุกคนยุ่ง เงียบหายก็มีกิ๊กนี่แหละมาคอยกระตุ้น คอยช่วย ให้พวกเราตื่นตัวกลับมานัดกันอีก

พี่แมว คนนี้ก็ติดสอยห้อยตามกันมาจาก ทริปเขาใหญ่ หลังจากทริปนั้น พี่แมวก็มารวมกลุ่มกับเราตลอด ทั้งๆที่อยู่ไกลมากกกกกก ประทับใจจริงๆค่ะ สำหรับโปรเจคใหม่ ภาชอบ และเชียร์นะคะ เอาไว้เรียบร้อยเมื่อไหร่แล้วพี่แมวมาแถลงข่าวเองนะคะ อิอิ ขอให้จิตใจที่ดีของพี่แมว จงทำให้มีเด็กๆที่น่ารักมาช่วยพัฒนาประเทศชาตินะคะ

พี่อ้อ   คุณแม่คนเก่ง ลูกสาม ก็มาร่วมขบวนกับเราบ่อยๆ บางที่ติดธุระไม่ได้มา ก็หอบหิ้วของมาสมทบก็มี น่ารักมากค่ะ

ส่วนสมาชิกท่านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นพี่กุ้ง จากอุดร อาจารย์หมอเชอรี่ พี่หมอหนิง พี่หมอปุ๊ก พี่พิมพ์ คุณหมอโอ๊ต พี่หมอมิน พี่จอม  คุณขวัญ พี่นัท (พี่น้องมีมี่ นับรวมด้วยนะคะ เพราะเคยมารวมกลุ่มกับเราเหมือนกัน)และอื่นๆอีกมากมาย ถ้าภาไม่ได้เอ่ยชื่อใคร ขอประทานอภัยด้วยนะคะ อิอิ

บ๊าย บ๊าย ขอนแก่น ถ้ามีโอกาสจะมารวมกลุ่มด้วยนะคะ แต่ที่ตกลงไว้ ถ้าภาตั้งกลุ่มอุบลได้ อย่าลืมยกขบวนไปร่วมแจมนะค้า..............

เอ่อ...พี่แมวลืมกฎอีกแล้วนะคะ กฎอีกอย่างของห้องขอนแก่นคือ ห้ามแอบอ่านอย่างเดียวต้องโพสต์ด้วย เพื่อความคึกคัก :) ปล. ไม่รวมรูปนะคะ อิอิ

55 รู้ทันตลอดเลยนะค่ะ

ในมือคือหนังสือเล่มเล็ก ที่พี่แมนเอามาฝากเด็กๆทุกคนค่ะ ขอบคุณมิตรภาพดีๆ ที่มีให้กันนะคะ ประทับใจมากค่ะ :)

คุณภาก็ยังเป็นคุณภาที่น่ารักเสมอ ต้้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็นคุณภาในหนังสือเด็กสองภาษาก็อยากรู้จัก เพราะเห็นในหนังสือบอกว่าอยู่จ.ขอนแก่น ส่วนครอบครัวของเราก็เพิ่งย้ายมาอยู่ขอนแก่นไม่รู้จักใครเลย จนวันหนึ่งลูกสาว(น้องมายด์) กลับจากเรียนภาษาจีนมาแล้วบอกว่า "หม่ามี๊หนูเห็นน้องคนหนึ่งพูดภาษาอังกฤษกับคุณแม่คล่องมากเลย แต่หนูคุ้นหน้าน้องกับคุณแม่มาก ไม่รู้ว่าเคยเห็นที่ไหนมาก่อน " จนน้องมายด์ไปเปิดหนังสือสองภาษาดูก็บอกว่า ใช่แล้วครอบครัวนี้  ต่อจากนั้นก็ได้มีโอกาสมาเวอร์คช็อปของคุณบิ๊กก็ได้เจอคุณภา(ตัวเป็นๆ) ดีใจมากที่ได้รู้จัก  วันนั้นคุณภาคุยด้วยอย่างเป็นกันเอง และแนะนำว่าเรามีการพบกันระหว่างครอบครัวทุกเดือน และชวนให้ไปร่วมด้วยถ้ามีเวลาว่าง  หลังจากนั้นก็ได้เริ่มไป play group ที่ห้องสมุดสวนดอกคูน ทุกคนน่ารัก และเป็นกันเอง ซึ่งเค็งเองก็ได้ไปร่วมอยู่ 2-3 ครั้ง (ถ้าไม่ได้ติดอะไรก็อยากไปทุกครั้ง)  และทุกครั้งที่เจอคุณภานอกสถานที่ คุณภาก็ยิ้มแย้มน่ารัก ทักทายอย่างเป็นกันเองเสมอ... คุณภาค่อนข้างเป็นคนดังเพราะถ้าพูดถึงเด็กสองภาษาในขอนแก่นทุกคนต้องรู้จักเสมอ.. ขนาดเมื่อสัปดาห์ก่อนพาน้องสมาร์ทไปหาทันตแพทย์เพื่อเคลือบฟลูออไรด์ คุณหมอเห็นเราพูดภาษาอังกฤษกับลูกตลอด คุณหมอยังคุยให้ฟังว่าผมมีเพื่อนคนหนึ่งเขาก็พูดภาษาอังกฤษกับลูกตลอด ลูกสาวของเพื่อนชื่อน้องเจ้าขา รู้จักไหมครับ เรารีบตอบว่าอ๋อ!! รู้จักค่ะเพราะอยู่ในชมรมสองภาษาเหมือนกัน เรายังบอกว่าคุณแม่กับน้องเจ้าขาเก่งมากพูดอังกฤษได้ 100% แล้วค่ะ แต่เสียดายกำลังจะย้ายไปอุบลฯ  คุณหมอของน้องสมาร์ทก็เลยบอกว่าผมก็กำลังไปทำหน้าที่แทนคุณภานั่นเอง คุณหมอที่น่ารักคนนี้ คือ "คุณหมอวุฒิกุล" ค่ะ พอไปสอบถามเรื่องโรงเรียนที่เมทนีดล ทุกคนก็รู้จักน้องเจ้าขากันทุกคนเลย ช่างเป็นครอบครัวคนดังและน่ารักจริงๆ 

ท้ายนี้ขอให้คุณภาและครอบครัวมีแต่ความสุข และกลับมาเยี่ยมบ้างนะคะ เจอกันก็ทักทายกันนะคะ ถ้าบางทีเจอเค็งแล้วเค็งไม่ได้ทักก็อย่าเคืองกันนะคะ  เพราะเค็งสายตาไม่ดี แต่ไม่ชอบใส่แว่นค่ะ

 

อูยยยย..ไม่ได้ดังขนาดนั้นค่า เผอิญคนที่พี่เค็งไปถามรู้จักภากับเจ้าขาพอดีค่ะ ถามถูกคน อิอิ หมอวุฒิกุลน่ะ เพื่อนภาเองค่ะ

ขอบคุณนะคะกับความรู้สึกดีๆที่มีให้กันค่ะ ขอบคูณสำหรับคำอวยพรด้วยนะคะ :)

วันสุดท้ายแล้วใช้เปล่าเนี๊ยะ ....คิดเหมือนกันเลยนะคุณหมอภา ยังจำไปอยู่เลยทริปที่เที่ยวเขาใหญ่....

ต่อด้วยสวนสัตว์ น้องเจ้าขาพยายามมาชวนคุยภาษาอังกฤษด้วย ป้าแมวก็ฟังออกบ้างไม่ออกบ้าง อิอิ

ขอบคุณทุกทริปที่เจอกันทำให้มีความผูกพันกันมากมาย.......................

 

ใช่ค่ะ พี่แมวประทับใจเนอะ แต่ขอบอกตอนนี้ป้าแมว เก่งแล้วนะคะ ดูได้จากผลผลิต (น้องปัณณ์) ค่า

ต้องมี ทริป ต่อไป เนอะ...

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service