หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คุณเเม่ท่านใดมีลูกพูดช้าบ้างไหมค่ะ ช่วยเเชร์ประสบการณ์หน่อยได้ไหมค่ะ   ลูกเเฝดที่บ้านคนหนึ่งพูดชัด เเละผูกประโยคได้ยาวค่ะ เเต่อีกคนได้เเค่ พยางค์ สองพยางค์ เเละไม่ชัดเลยค่ะ พูดตัวสะกด เเม่กด เเม่กนเเละเเม่อื่นๆไม่ได้ ค่ะ  ได้เเต่คำง่ายๆ  ตอนนี้น้องอายุ สองขวบจะสามเดือนเเล้วค่ะ 

Views: 755

Replies to This Discussion

ลูกสาวเป็นค่ะ น่าหนักใจมากกกก..ค่ะ แถมบางคนหาว่าเป็นเพราะพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษทำให้เด็กสับสน แต่ความจริงไม่เกี่ยวค่ะ เพราะเริ่ม 2 ภาษาตอนลูก 2ขวบ ซึ่งน่าจะพูดได้อยู่แล้ว ต้องพาไปพบหมอด้านพัฒนาการเด็กนะคะ แล้วหมอก็จะตรวจพัฒนาการให้ และส่งต่อไปให้นักอรรถวจีบำบัด (นักแก้ไขการพูด) ซึ่งการรักษาก็แล้วแต่อาการของเด็กแต่ละคน เด็กเป็นกันเยอะค่ะสมัยนี้ ไปฝึกพูดที่รพ.พญาไท2 ค่ะ ไม่ต้องตรวจกับหมอที่นั่นก็ได้ โทรไปนัดเลยว่าต้องการพาเด็กไปฝึกพูด นักฝึกพูดจะวิเคราะห์เด็กให้เอง  แล้วเค้าก็บอกว่าคนที่จะฝึกลูกได้ดีที่สุดคือพ่อแม่ และสอนวิธีฝึกพูดให้เรากลับไปทำที่บ้าน ลูกสาวไปแค่ครั้งเดียวเอง เพราะเค้าว่าพูดได้แน่นอน บอกเทคนิคการสอนลูกมาให้

ทุกวันนี้ลูก 3 ขวบแล้ว พูดได้มากขึ้น แต่เวลาอยากบอกอะไรเยอะๆ ก็ยังตะกุกตะกักอยู่ ประโยคยาวๆยังไม่ได้ ก็สู้ต่อไปนะค่ะ

ขอบคุณน่ะค่ะ  ที่ช่วยแชร์ค่ะ  ตอนนี้เริ่มพูดได้เยอะขึ้น เเต่ยังไม่ชัดเหมือนเดิม เเค่ภาษาไทยน่ะค่ะ   กังวลตอนไปโรงเรียนสงสัยครูและเพื่อนอาจจะงง เพราะฟังไม่ออกว่าน้องพูดอะไร

เหมือนกันเลยค่ะ กังวลตอนไปโรงเรียน ตอนนี้ก็เลยยังไม่ไปโรงเรียนเลย ต้องหัดพูดให้คนอื่นเข้าใจอีกนิด ไม่รีบร้อนค่ะ ค่อยเป็นค่อยไป  ส่วนตัวคิดว่าโรงเรียนแถวบ้านไม่ช่วยอะไรสักเท่าไหร่ เหมือนฝากเลี้ยงมากกว่า แต่ให้ลูกไปเพื่อจะได้มีสังคมเพื่อนๆ

ไหมซื้อหนังสือ ฝึกลูกพูด ของสนพ.รักลูกมาอ่าน ดีมากเลยค่ะ ลูกเราอยู่ในกลุ่มเด็กเช่นในหนังสือนี้ เขาเขียนมาเพื่อเราจริงๆ คุณ ma ma ลองไปหาอ่านดูสิค่ะ ดีทีเดียว

ชื่อหนังสือค่ะ สูตรสำเร็จ ฝึกลูกพูดเก่ง ผู้เขียน สองขา วันก่อนบอกสั้นไปหน่อย ลองดูนะคะ :D

น้องฮาร์ท 2 ขวบ 3 เดือนก็ยังพูดได้คำเดี่ยวเหมือนกัน อยู่สุโขทัยค่ะไม่มีนักฝึกพูด ขอให้คุณแม่น้องใบพลูเล่าการบำบัดให้ฟังค่ะ

น้องไบร้ทฝึกพูดอยู่ สองที่ ไปเเล้วเเต่สะดวกค่ะ  โดยหลักๆ เเล้วให้น้องเป่า ค่ะ เป่าลูกโป่งที่เป็นฟองสบู่  หัดออกเสียง อะ อา อี อู  ให้เลือกของเเล้วบอกว่าใช่ ไม่ใช่  หรือสูง ต่ำ  หรือ เอา ไม่เอา ค่ะ  หัดเเลบลิ้น ย้ายลิ้นจากซ้ายไปขวา  ยกลิ้นขึ้น  เเลปลิ้นกินไอศครีม ชอกโกเเล๊ต  ทำเป่าลมออกจากปากให้มีเสียง   โดยฝึกจากกิจกรรมของเล่นค่ะ ก่อนฝึกพูด speech therapist ให้พบเเพทย์เด็กพัฒนาการดูว่าน้องมีพัฒนาการปกติไหม  เเละ เช็ดการได้ยินด้วย น้องไบร้ท พัฒนาการปกติค่ะ วันนี้ไปตรวจการได้ยิน ค่ะ  คงเป็นเพราะสมองที่ทำให้การควบคุมกล้ามเนื้อปากเเละลิ้นไม่ดี

พรุ่งนี้น้องอั้มก็ต้องไปตรวจการได้ยินค่ะ เพราะพูดช้าเหมือนกัน ขวบเจ็ดเดือนแล้วค่ะ พูดได้แค่ หม่ำๆ และที่สังเกตุได้คือ น้องอั้มดูดลมเข้าและเป่าออกไม่เป็นค่ะ หวังว่าคงไม่ผิดปกติใช่ไหมค่ะ --

ถ้าเวลาเราเรียกเเล้วน้องเค้าหันหน้า เเละโต้ตอบ เเบบเข้าใจโดยการกระทำ โดยที่คุณพ่อคุณเเม่ไม่ต้องตะโกน หูไม่น่ามีปัญหาน่ะค่ะ  ถ้าตรวจหูเเล้วปกติ อาจารย์หมอเด็กคงส่งให้ speech therapist ฝึกพูดค่ะ ส่วนตัวเเล้วก็ฝึกลูกเองด้วย ไปหลายที่ค่ะ รามา บำรุงราษฏร์ ไทยนครินทร์ด้วยค่ะ พอเข้าโปรเเกรมเเล้วเค้าจะพยายามเองค่ะ  ขอให้น้องได้ยินปรกติน่ะค่ะ

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service