เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะ คุณแม่น้องข้าวปั้นขอแนะนำตัวค่ะ น้องข้าวปั้นตอนนี้อายุ 2 ปี 2 เดือน เคยมีปัญหาสุขภาพคือเป็นหอบหืด (เฉพาะตอนเป็นไข้หวัดหนักๆ) ทำให้หายใจฟืดฟาดลำบากมาก ต้องพาไปพ่นยาที่โรงพยาบาลบ่อยๆ ช่วง 8 - 9 เดือนที่ผ่านมาคุณแม่เลยศึกษาเรื่องสมุนไพรอย่างจริงจังเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของลูก พบว่า ผักพื้นบ้านที่ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการเหล่านี้ได้มีหลายอย่าง เช่น มะรุม ใบเตย และว่านกาบหอย เป็นต้น จากตอนแรกที่นำผักเหล่านี้ไปปั่น ผสมน้ำผึ้งกับมะนาว (ตามความเข้าใจ) ให้ลูกดื่ม ก็เริ่มพัฒนามาเป็นอาหารและเครื่องดื่มง่ายๆ เช่น แกงเลียงใบมะรุม แกงส้มมะรุมอ่อน (หั่นเล็กๆ นะ) ดอกมะรุมผัดน้ำมันหอย น้ำใบเตย (อุ่นๆ) วุ้นใบเตย ไข่ตุ๋นใบเตย วุ้นว่านกาบหอย น้ำว่านกาบหอยผสมน้ำผึ้ง (อุ่นๆ) ฯลฯ ส่วนพระเอกอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ก็คือ "หอม" ที่เขาชอบมากก็คือหัวหอมชุบแป้งทอด และห่อหมกปลาใส่ต้นหอม (นำไปเข้าเตาอบ/ย่าง) สังเกตได้ชัดเจนว่าน้องไม่ค่อยเป็นหวัด หรือช่วงที่เป็นหวัดก็สอบผ่านได้สบายน้องไม่มีอาการหอบมาประมาณ 6 เดือนแล้วค่ะ คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่ลูกมีปัญหาแบบนี้ก็เข้ามาคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันบ้างนะคะ

Views: 3358

Replies to This Discussion

ขอบคุณคุณมะออมมากๆ ค่ะ สำหรับเมนู อิอิ แม่ข้าวปั้นทำอาหารไม่ค่อยเป็นค่ะ แต่อยากเรียนรู้ คงต้องรบกวนเพื่อนๆ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ
น่าสงสารน้องจัง เป็นหอบหืดแต่เด็ก แต่ก็โชคดีที่มีคุณแม่ใส่ใจขนาดนี้ นี่ขนาดทำกับข้าวไม่เป็นนะคะ (จริงเหรอ) เมนูเพียบ!!!
อยากได้รายละเอียดแต่ละเมนูจังเลยค่ะ อย่างห่อหมกนี่ ไม่เผ็ดใช่มั้ยคะ ทำยังไงเอ่ย

วันนี้ซื้อหอมมาแล้วค่ะ อันนาเป็นหวัดอยู่ จะลองทอดให้กินบ้าง เดาว่าหอมใหญ่หรือเปล่าคะ หอมแดงทอดคงไม่นุ่ม (นึกถึงไก่ทอดหาดใหญ่) ว่าแต่มันมีสรรพคุณเหมือนกันหรือเปล่าคะ แล้วต้องใช้แป้งยี่ห้ออะไรคะ ที่ไม่มีผงชูรส เพราะเด็กภูมิแพ้ ควรหลีกเลี่ยงผงชูรส ผงฟู ผงกรอบอะไรทั้งหลายใช่มั้ยคะ

สำหรับน้ำผึ้ง ตามตำราธรรมชาติบำบัดเขาว่าไม่ดีสำหรับภูมิแพ้นะคะ จะทำให้เสมหะข้นเหนียว แต่ถ้าน้องสบายดี ก็คงกินได้เนอะ

น้องอ้อม สุดยอด น้องตรัยเป็นหวัดแค่ครั้งเดียวเองเหรอ อันนานี่นับไม่ถ้วนแล้ว เฮ้อๆๆๆ
ทำกับข้าวไม่ค่อยเป็นจริงๆ ค่ะ แต่พยายามศึกษา โชคดีที่มีคุณป้าข้างบ้านช่วยแนะนำ ห่อหมกเป็นเมนูที่ข้าวปั้นชอบมากๆ ทำง่ายๆ เริ่มจากโขลกเครื่องแกง คือพริก (นิดเดียว) หอม กระเทียม ตะไคร้ แล้วซอยใบมะกรูดเล็กๆ ใส่ด้วยนะ จากนั้นนำเครื่องแกงมาผสมกับหมูบด หรือเนื้อปลาบด ใส่ไข่ 1 ฟอง เกลือนิดหน่อย ใส่ต้นหอมซอยละเอียด (จะเพิ่มผักชีลาวซอยละเอียดด้วยก็ได้) และใบแมงลัก จากนั้นห่อด้วยใบตอง นำเข้าเตาอบประมาณ 25 นาที เื้่ท่านี้ก็อร่อยได้แล้วค่ะ ทำให้น้องชอบทานผักด้วย (ไม่ทำสูตรใส่กะทิ เพราะน้องไม่ชอบ)
...** คุณหมอบอกว่าที่น้องเป็นหอบหืด เป็นเพราะมีพันธุกรรม คือ คุณอาของเขาเป็นโรคนี้ และคลอดก่อนกำหนดด้วย ทำให้เด็กมีภูมิต้านทานน้อยกว่าปกติ คุณแม่ยังไม่มีอาการบ่งบอกเลยว่าจะคลอดลูก ขับรถไปตรวจเองตามปกติ หมอบอกว่าได้เวลาคลอดแล้วก็ผ่าออกเลย งงมากๆ (รพ.เอกชน) ปกติเด็กที่เป็นหอบหืดจะมีพัฒนาการช้า แต่โชคดีที่น้องผ่านปัญหานี้มาได้ เพราะตอนนี้ (2 ขวบ 2 เดือน)เขาจำชื่อผักได้หลายอย่าง ท่อง A - Z ก - ฮ ร้องเพลงสั้นๆ ได้ ต่อกลอนนิทานเรื่องกระต่ายกับเต่าได้ และบอกชื่อเพื่อนในห้องเรียน Nursery ได้หลายคนแล้วค่ะ
คุณอ๋อคะ แป้งที่เราใช้ทำหอมทอด คือ แป้งสาลี ค่ะ ใช้หอมหัวใหญ่ อร่อยดี แป้งไม่ติดหอมมาก แต่ก็ดูดี เอาไว้วันหยุดจะถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ ช่วยป้องกันหวัดได้ดีเหมือนกันค่ะ (เฮ้อ สอนนักศึกษาไทยและจีน รวม 30 ชม./สัปดาห์ สอนลูกอีกประมาณ 3 ชม./วัน ไม่นับเวลาที่ต้องเล่นเป็นเพื่อนเขาอีก เหนื่อยนะแต่ก็มีความสุขค่ะ)
ขอบคุณค่ะ มีแป้งสาลีอยู่พอดีเลย
เคยแต่ได้ยินว่าเด็กภูมิแพ้จะฉลาดนะคะ
เป็นคุณแม่ทำงานเต็มเวลา แล้วยังใส่ใจเรื่องครัวอีก นับถือๆๆ
ตามมาลอกบ้างค่ะ
ลูกเป็นหวัดนับครั้งไม่ได้แล้วค่ะ
เหมือนพี่อ๋ออ่ะ
ขอบคุณน่ะค่ะที่เอามาแบ่งปันคะ่
มาขอเมนูด้วยคนค่ะ ไอ้แฝดเป็นหวัดมาอาทิตย์กว่าแล้วหาหมอ กินยาหมดขวด ยังไม่หายเลยค่ะ ดีขึ้นหน่ะใช่ แต่โบว์อยากให้หายสนิท สงสัยต้องเอาเมนูไปทำให้ลูกหม่ำบ้างแล้วค่ะ ได้ผลยังไงจะรายงานให้ทราบนะคะ
น้องข้าวปั้นเป็นหวัดอีกแล้วค่ะ มีน้ำมูกด้วย สงสัยติดมาจากเพื่อนๆ ที่โรงเรียน คราวนี้สอบผ่านเรื่องหอบหืดแล้ว โชคดีมากๆ แม่น้อยให้ทานหมูตุ๋นมะเขือเทศ (สูตรคุณอ้อม ขอบคุณมากค่ะ) ไข่เจียวใส่ใบหอมและมะเขือเทศ ดื่มน้ำใบเตยอุ่นๆ แกงจืดหมูตำลึง (หั่นหอมหัวใหญ่ใส่เยอะๆ)สามวันหายเลยค่ะ
มีสูตร หมี่หยกยกนิ้ว มาฝากค่ะ ป้าหลอดข้างบ้านแนะนำมา ลองทำแล้วช่วยให้น้องทานอาหารได้เยอะ ต้านหวัดได้ด้วย
ส่วนผสม
1. หมูบด 2. ซอสทาคูมิ (ซอสผัด) 3. พริกไทย 4. หอมหัวใหญ่สับ 5. ต้นหอมซอยละเอียด 6. ผักชีซอยละเอียด 7. นมสด (นิดหน่อย) 8. ไข่ไก่ 1 ฟอง 9. หมี่หยก (ต้มแล้ว) 10. กระเทียวเจียว
วิธีทำ
นำส่วนผสม 1 - 8 มาคลุกเคล้ากัน หมักไว้ประมาณ 15 นาที แล้วปั้นหมูเป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่าศุนย์กลาง 1 ซ.ม. พันด้วยเส้นหมี่หยกประมาณ 4 - 6 เส้น (ยาวๆ) หรือให้ได้ขนาดตามชอบ ทากระเทียมเจียวนิดหน่อย เพื่อให้หมี่หอม และก้อนหมี่ไม่ติดกัน นำไปใส่ถาดนึ่งประมาณ 15 นาที ก็อร่อยได้แล้วค่ะ
โชคดีจังที่เข้ามะอ่านหน้านี้ เพราะลูกเป็นหวัดอยู่เป็นเดือนแล้วค่ะ กินยาก็แล้วไม่ดีขึ้น จะลองนำเมนูของน้องข้าวปั้นไปทำให้น้องทานดูค่ะ โดยเฉพาะเมนูหัวหอมน่าจะง่ายสุด (ทำกับข้าวไม่เก่งค่ะ)
ได้ไอเดียเรื่อง ดอกแค จากคุณอ้อม คุณแม่น้อยเลยสวมวิญญาณกุ๊กอีสาน ทำซุปดอกแค ให้ข้าวปั้นกินกับข้าวเหนียว น้องชอบมากๆ เลยค่ะ
ก็เลยเอาสูตรมาฝากกัน ดังนี้ ส่วนผสม ดอกแค ประมาณ 20 ดอก เกลือป่น นิดนึง เนื้อปลาดุกย่างนิดหน่อย น้ำมะนาว นิดนึง พริกป่่นเล็กน้อย น้ำปลา นิดหน่อย ตามด้วยต้นหอมและผักชีหั่นฝอย วิธีทำ เอาเกสรดอกแคออกให้หมด ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่นนิดหน่อย จากนั้นนำดอกแคลงไปต้มประมาณ 5 นาที ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ โขลกเนื้อปลาดุกให้ละเอียด เอาดอกแคมาตำใส่ (จะใช้เครื่องปั่นก็ได้นะ) ใส่พริกป่่นลงไปเล็กน้อย เหยาะน้ำปลา น้ำมะนาว ใส่ต้นหอมผักชี คลุกเคล้าได้ที่ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้ะ จิ้มกับข้าวเหนียวอุ่นๆ เจ้าอ้วนน้ำลายไหลเลย
เมนูนี้ใช้ผักที่ข้าวปั้นปลูกเองหมดเลย นอกจากปลอดสารพิษแล้วยังทำให้เด็กกล้าทานผัก และอร่อยถูกใจท่านผู้ชิมด้วย ข้าวปั้นไม่เป็นหวัดนานแล้ว และอาการหอบไม่ปรากฏหลายเดือนแล้วค่ะ
สรุปว่าสอบผ่านเรื่องสุขภาพกายแล้ว เหลือแต่เรื่องซนจนคุณครูท้อแท้ คุุุณแม่ยังสู้ต่อ ส่วนคุณหมอก็คอยติดตามความเปลี่ยนแปลง ขอบคุณเพื่อนๆ ที่ให้คำแนะนำดีๆ และขอบคุณกำลังใจมากมายจากพี่ๆ น้องๆ จ้ะ
ช่วงนี้ที่บ้านกำลังปลูกผักเยอะแยะค่ะ แนวคิดคือ สวยด้วย กินได้ด้วย จากพื้นที่ (ดิน) อันน้อยนิด ก่ออิฐใส่ดินเพิ่มอีกหน่อย ทำให้ได้แปลงผัก 4 แปลง ปลูกทุกอย่างที่อยากกิน อย่างละต้น สองต้น เช่น มะละกอ กระเจี๊ยบเขียว กระเจี๊ยบแดง ต้นแค ชะอม ถั่วพู ต้นหอม วอเตอร์เครส ผักชี(ฝรั่ง ไทย ลาว) สะระแหน่ ผักหวาน โหระพา แมงลัก กะเพรา พริก มะเขือเทศ คะน้า กวางตุ้ง ฯลฯ สามเดือนผ่านไปผักน้อยใหญ่เติบโตงอกงามดี เพราะเด็กชายข้าวปั้นผู้มีส่วนช่วยตั้งแต่เตรียมดิน หว่านเมล็ด ปลูก (แอบถอนก็มี) รดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ยคอก ฯลฯ บัดนี้มะเขือเทศมีลูกสีแดงเยอะๆ น่ากินมาก แคต้นเล็กๆ ให้ดอกเยอะแยะ จนถึงวันนี้หน้าบ้านของเรากลายเป็นที่เก็บผักของชาวบ้านแถบนั้นไปแล้วจ้ะ ไม่หวงนะ เชิญแวะมาเก็บฟรีจ้ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service