เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คุยกับลูกด้วยภาษาอังกฤษ แต่มีบุคคลอื่นๆอยู่ด้วยจะเสียมารยาทไหมคะ

คุยกับลูกด้วยภาษาอังกฤษ แต่มีบุคคลอื่นๆอยู่ด้วยจะเสียมารยาทไหมคะ

เช่นเวลาพาลูกไปบริษัท เจอเพื่อนๆพนักงาน หรือ ไปเยี่ยมญาติ

จะทำยังไงดีคะ ?

Views: 682

Replies to This Discussion

ได้ 3 ภาษาเลยนะค่ะ ดีจังค่ะ
คุณ oagui ครับ
ครอบครัวคุณโชคดีมากครับที่มีหลายภาษา (multilingual)
ปล่อยให้เป็นแบบนั้นเลยนะครับ
พอลูกๆโตขึ้นเขาจะใช้ภาษาได้หลากหลายมากครับ
ผมเองยังคิดเสียดายเลยที่ลูกๆไม่สามารถพุดไทยโคราช (ลูกๆโตและเรียนมัธยมที่โคราช) ไทยอีสาน (ลาว = ภาษาแรกของผม) และภาษาจีนแต้จิ๋ว(ภาษาแรกของภรรยาของผม)ได้
ลองกระซิบถามคนเหล่านั้นดูมั้ยคะ คนในหมู่บ้านนี้อุดมการณ์ตรงกัน ก็คงสนับสนุน แต่คนอื่น... ไม่ทราบจริงๆ ค่ะ
เอางี้ดีกว่า แพทเคยจำได้นะ ก็ร่วม 10 กว่าปีได้แล้วละ ตอนนั้นก็ไม่เด็กแล้วนะ แต่ยังไม่มีลูก คุณพ่อแพทพาไปอาหารข้าวเย็นกับเพื่อนๆของคุณพ่อที่แพทแทบไม่รู้จักเลย อาจจะรูจักอยู่ไม่กี่ท่าน มีคนญี่ปุ่นร่วมโต๊ะอยู่ด้วยคนนึงแต่เค้าพูดไทยได้พอสมควรค่ะ และก็มีฝรั่งอีกหนึ่งหล่อ(มาก) ตอนนั้นมีอยู่ครอบครัวนึง พาลูกอายุ 3-5ขวบมาด้วย คุณพ่อกับคุณแม่ของน้องเค้าคุยภาษาอังกฤษกับลูกเค้าตลอดค่ำนั้น ทั้งโต๊ะอาหารมีกันทั้งหมดประมาณ 15 คน บางคนก็คุยภาษาไทย บางคนก็คุยภาษาอังกฤษ ครอบครัวเนียะเค้านั่งอยู่ทางปลายโต๊ะ คนพ่อก็คุยกับฝรั่งและก็กับคนไทย คนแม่ก็เห็นเค้าพูดอังกฤษแต่กับลูก เอาเป็นว่าตอนแรกแพทก็ไม่ได้สนใจหรอกค่ะว่าใครคุยกับใคร ก็ผู้ใหญ่เค้าคุยกันเรื่องงานบ้าง เรื่องหุ้นบ้าง เราเด็กก็กิน เค้าทักมาเรื่องเรียนของเราเพราะพ่อคุยไปว่าส่งลูกไปเรียนซะไกล เราก็คุยบ้าง ยิ้มบ้าง แล้วก็เลี่ยงๆออกไปเดินเล่นดูห้องดูสวนในโรงแรมดีกว่า (นานๆได้ไปทานที่โรงแรมหรูๆซักที เดินดูความงามดีก่าเน้อ) แต่เราก็สังเกตุครอบครัวนั้นอยู่เรื่อยๆ เพราะเด็กเล็กก็วิ่งซนบ้าง ทำนู้นทำนี้บ้างตามประสาเด็ก เห็นพอกะแม่เค้าคอยดุคอยเตือนเป็นภาษาอังกฤษตลอด (ตอนนั้น เด็กสองภาษายังไม่บูมค่ะ) จนเลิกงาน ร่ำลากัน แพทเลยถามคุณพ่อว่า สองคนนั้นเค้าเป็นคนชาติอะไรเหรอค่ะ คุณพ่อบอกว่า คนไทยทั้งคู่ แต่พูดภาษาอังกฤษกับลูกตลอดเลย
คิดว่าไม่เสียมารยาทนะคะ จะว่าไปเพื่อนๆกับญาติๆก็จะได้รับรู้ด้วยว่าเรากำลังสอนภาษาอังกฤษวิธีธรรมชาติให้ลูกเราอยู่ เผลอๆจะมีแม่ๆคนอื่นๆอยากจะใช้วิธีเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กสองภาษาบ้างอ่ะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service