เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

กลุ้มใจจังเลยค่ะ เรื่องลูกไม่ค่อยยอมพูด ทั้งๆที่ 2.5ขวบแล้ว

  กลุ้มใจจังเลยค่ะ ลูกอายุ 2.5ขวบแล้วยังไม่พูดเลย พูดได้แค่3คำ(ทั้งไทยและอังกฤษ) มากสุด ส่วนใหญ่จะใช้เสียง "อื้ออ้า" บอกความต้องการแล้วก็ชี้เอาหนะค่ะ แล้วเราก็ไม่ค่อยมีเวลาจะเข้ามาที่เว็บนี้เท่าไหร่เลย อยากจะเรียนรู้ทุกๆวันเลยค่ะ อยากจะเข้ามาพูดคุยกับพี่ๆ เพื่อนๆ ทุกๆคน เลย อยากจะพูดให้เก่งๆเหมือนพี่ๆ ทุกๆคน ที่สอนลูกพูดได้ป๋อเลย มีวิธีทำอย่างไรบ้างค่ะ คนรอบข้างก็ชอบค่อนแคะเหลือเกิน บอกแล้วว่าอย่าพูดอังกฤษกับลูก ลูกเลยพูดไม่ได้เลย ทำให้บางทีเรารู้สึกท้อแท้เหมือนกันค่ะ พี่ๆ เพื่อนๆมีเคล็ดลับอะไรบ้างค่ะ ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ด้วยนะค่ะ

   ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ทั้งการรับฟังปัญหา และการช่วยเหลือมาตลอด รักพี่ๆ เพื่อนๆที่หมู่บ้านนี้ทุกๆคนนะค่ะ ขอบคุณจากใจจริงๆเลยค่ะ

Views: 542

Replies to This Discussion

ตอนนี้ลูกสาวพูดได้เยอะพอสมควรแล้วนะคะ แต่ก็ยัง อื้อๆอ้าๆอยู่บ้าง เป็นเพราะเค้าไม่รู้ว่าจะต้องพูดยังไงหน่ะค่ะ วิธีที่ทำอยู่ก็คือ ดูว่าเค้าต้องการอะไรแล้วเราก็พูดนำเค้าไปเลย ถ้าไม่ถูก(ตามที่เค้าต้องการ)เค้าก็จะพูด no แต่ถ้าใช่อย่างที่เค้าอยากทำ อยากได้เค้าก็พูดตามค่ะ
จากประสบการณ์นะคะ การที่เด็ก"ส่วนใหญ่จะใช้เสียง "อื้ออ้า" บอกความต้องการแล้วก็ชี้เอาหนะค่ะ " นั้นหมายถึงเค้าไม่รู้จักว่าสิ่งที่เค้าต้องการนั้นออกเสียงว่าอย่างไร ก็จะอื้อๆอ้าๆชี้โบ๊ชี้เบ๊ไป การที่เค้าอื้อๆอ้าๆชี้โบ๊ชี้เบ๊ไป แล้วได้ในสิ่งที่เค้าต้องการ เค้าก็จะไม่พูดเพราะเงื่อนไขที่เค้าใช้แล้วได้รับการสนองตอบคือ การอื้อๆอ้าๆชี้โบ๊ชี้เบ๊ไป เด็กเล็กๆเมื่อยังพูดไม่ได้ก็จะอื้อๆอ้าๆชี้โบ๊ชี้เบ๊ไปอย่างนี้ทุกคน ทางที่ตัวเองใช้คือเมื่อเค้าอื้อๆอ้าๆชี้โบ๊ชี้เบ๊ เพื่อต้องการสิ่งใด เราก็จะพยุงการพูด ด้วยการออกเสียงคำนั้นๆ ช้าๆ ชัดๆ บ่อยๆ เช่นสมมุติว่าน้องการกินนม แต่ไม่ยอมพูดเอาแต่อื้อๆอ้าๆชี้โบ๊ชี้เบ๊ไปที่ขวดนม แก้วนม ก่อนให้นมน้องก็จะสร้างเงื่อนไข จะยื่นนมส่งให้ แต่ยังไม่ให้ แล้วพูดว่า นม หรือ แก้วนม หรือ กินนม หรือ หิวนม หรือ นมของหนู แต่ละที่ก็ต้องพูดหลายๆครั้ง แล้วให้เค้าออกเสียงเลียนเสียงเรา ทีละเสียง แล้วจึงจะส่งนมให้ค่ะ พูดกับน้อง และพยุงการพูดในทุกๆคำที่ต้องการให้น้องพูด แรกๆอาจเป็นแค่คำที่มีเสียงเดียวก่อน ต่อๆไปก็เพิ่มเป็นคำสองพยางค์หรือวลี
ทำไปเรื่อยๆ ถ้าน้องไม่มีปัญหาทางกายภาพและจิตใจ รับรองต้องพูดได้แน่นอนค่ะ ปัญหาถ้าน้องไม่บกพรร่องทางกายภาพและจิตใจ ก็อาจอยู่ที่คนที่เลี้ยงน้องไม่ค่อยพูดกับน้องน่ะค่ะ ยังงัยก็หาหมอตามที่คุณแม่น้อง Junjao แนะนำด้วยนะคะ
เห็นด้วยกับคุณ Junjao ค่ะ ที่ว่าการพูดภาษาไทยหรือพุดกี่ภาษาไม่น่าจะเกี่ยวกับการพูดเร็วหรือช้า
จากประสบการณ์ที่หลานชายก็เป็นเด็กพูดช้า 3 ขวบยังพูดได้ไม่กี่คำ (แต่ตอนหลังพูดเก่งปร๋อเลยค่ะ) จนไปโรงเรียนก็ยังพูดได้ไม่กี่คำ คุณครูก็ยังทักว่าทำไมเด็กพูดน้อย สาเหตุอาจเนื่องมาจากพ่อแม่พูดกับเค้าค่อนข้างน้อย คือพี่สาวเลี้ยงลูกดีนะคะ ดุแลอย่างดี แต่ว่าคุยน้อยค่ะ เวลาเอานมให้กิน อาบน้ำ เปลี่ยนผ้าอ้อม หรือเอาของเล่นให้เล่น ก็ค่อนข้างจะพูดน้อย พอหลานจะเอาอะไร ก็จะชี้ๆ อือๆอาๆ เหมือนกันนี่แหล่ะค่ะ แล้วพี่สาวก็ไม่ค่อยบอกว่าต้องพูดคำนี้นะ เพราะเห็นว่าลูกสามารถเข้าใจ บอกความต้องการได้
จนตอนหลังเริ่มเห็นว่าทำไมลุกพูดช้า จึงไปปรึกษาคุณหมอ หมอก็ตรวจทุกอย่างโดยละเอียด ก็ปกติดี และแนะนำว่าให้พูดคุยกับลูกมากๆ จะเป็นการส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้งการพูดและการฟัง จนเดี๋ยวนี้พูดเก่งเลยค่ะ บอมบ์เองเวลาเจอกับหลานชาย ก็จะคุยๆกับเค้าเยอะๆ ทุกวันนี้ถึงเค้าจะพูดเก่งแล้ว แต่ถ้าเค้าเรียงคำผิด บอมบ์ก็ยังคอยแก้ให้เค้าพูดใหม่ห้ถูกต้องด้วยอ่ะค่ะ
ยังไงก็ลองปรึกษาคุณหมอนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
เป็นกำลังใจให้ค่ะ เพราะลูก(เพิ่ง)ขวบครึ่ง ยังไม่พูด ก็เริ่มมีเสียงวิจารณ์ดังๆจากคนรอบข้างว่าเป็นพราะเราใช้หลายภาษากับลูก
เพิ่งพูดกะแฟนเมื่อกี้เลยค่ะ คือเรากลัวลูกเป็นออทิสติก แต่แฟนว่าลูกเรารุ้เรื่องทุกอย่าง สั่งให้ทำอะไรก็ทำได้ สนุกสนานร่าเริง
เราไม่ควรกังวลมาก มั่นใจในสิ่งที่เราทำนะคะ พ่อแม่ย่อมเลือกแล้วในสิ่งที่ดีเพื่อลูก
ลูกพูดช้าเหมือนกันค่ะ ก่อนอื่นควรแยกก่อนนะคะว่าน้องไม่มีปัญหาเรื่องการได้ยินซึ่งต้องไปตรวจค่ะ ถ้าปกติเรื่องต่อไปคือคุณแม่เลี้ยงลูกเองหรือเปล่า ถ้าไม่คนที่เลี้ยงชวนน้องพูดคุยบ้างไหม อ่านหนังสือให้เค้าฟังบ้างหรือเปล่า ปล่อยให้ดูทีวีเยอะหรือเปล่าขาดการพูดคุย
เพราะเอ๋เองแต่ก่อนไม่ได้เลี้ยงลูกเอง เค้าอยู่กับคุณย่าซึ่งปกติก็เป็นคนพูดน้อยอยู่แล้ว ไม่ชอบอ่านหนังสือเพราะตาไม่ค่อยดี คุณพ่อคุณแม่ทำงานเลิกสามถึงสีทุ่ม ลูกก็ส่งเสียงแบบนี้เหมือนกันค่ะเวลาอยากได้อะไรหรือชี้ในสิ่งที่ต้องการ ตอนนี้ลาออกจากงานมาทำงานที่บ้านมีเวลาอยู่กับเค้าเยอะ เล่นกับเค้าเกือบทั้งวัน ลดการดูทีวีลง หากิจกรรม เกมส์มาเล่นกัน ตอนนี้2ขวบ9เดือน สอนOPOLเดือน เริ่มมีพัฒนาการทางภาษาดีขึ้นชอบพูดตามค่ะ และเริ่มโต้ตอบได้ทั้งภาษาไทย-ภาษาอังกฤษได้ แนะนำว่าควรหาเวลาพูดคุยกับลูกให้เยอะขึ้นค่ะ อ่านหนังสือให้ฟังเยอะๆ หรือถ้าไม่มีเวลา หาสื่อmp3 จะดีกว่าให้อยู่กับทีวีค่ะ เด็กจะสมาธิสั้น ยังไงเป็นกำลังใจให้นะคะ ทุกอย่างแก้ไขได้เสมอค่ะ
แม่ผมบอกว่ากว่าน้องของแม่จะพูดได้ก็ 4 ขวบแล้วครับ แม่ผมมีน้องที่คลานตามแม่ผมมา 10 คนเลย
ไม่ต้องกังวลครับ ตอนผมเป็นเด็กนี่ ผมพูดตอน สองขวบกว่า แบบว่า สองขวบเขาหาว่าเป็นใบ้ไปแล้ว หรือว่าจะเอาแบบวิธีไทย ๆ พวก ลูกเจี๊ยบ กบ อะไรพวกนี้มั้ยครับ
ขอบคุณพี่ๆ เพื่อนๆ ทุกๆคนเลยนะค่ะ จิงๆแล้วแต่ก่อนจะให้ยายเค้าเลี้ยงแหละค่ะ แล้วก็จริงๆเลยค่ะ ยายเค้าจะพูดน้อย แต่ว่ารู้ทุกอย่างว่าหลานจะเอาอะไร สงสัยคงจะไม่ค่อยพูดกับหลานแหละค่ะ ตอนนี้อู๋มาดูแลน้องเค้าเองแล้วค่ะ ก็เลยกังวลใจ พอได้มาเลี้ยงลูกเองแบบเต็มตัวเลย กังวลไปซะทุกอย่างเลย เฮ้อ.... เคยอ่านหนังสือนะค่ะ ว่าเวลาเลี้ยงลูกต้องเลี้ยงอย่างมีความสุข เลี้ยงอย่างสนุก อย่าเครียด แต่มันก็กลับทำไม่ได้จริงๆเลยค่ะ เริ่มจากวันนี้เลยค่ะ จะทำตามคำแนะนำที่พี่ๆ เพื่อนๆทุกคนแนะนำนะค่ะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจจริงๆค่ะ กับไปจะต้องพูดกับลูกเยอะๆๆๆๆๆ และก็จะพยายามลดความกังวลใจลงให้ได้เลยค่ะ
แต่ก็มีเรื่องขอถามอีกเรื่องหนึ่งได้ไหมค่ะ
- ลูกค่อนข้างอารมณ์ร้อนมากๆเลยค่ะ เวลาหยิบอะไรให้เค้าช้านิดช้าหน่อย ก็แหกปากร้องแล้วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็จะร้องไว้ก่อนทุกที ไม่รู้ว่าเมื่อก่อนยายเค้าคงจะเวลาได้ยินเสียงหลานร้องปั๊บจะรีบไปทันทีเลยค่ะ สัณนิษฐานว่าน่าจะต้องเป็นแบบนี้แน่ๆเลย ช่วงนี้เราก็เลยพยายามเมื่อเวลาเค้าร้องโวยวาย เราก็จะไปบอกให้เค้าหยุดร้อง แล้วพูดบอกดีๆ แต่ก็ไม่ยอมหยุด จนสุดท้ายเราเลยเดินหนีปล่อยให้ร้องไปเลย จะได้รู้ว่าร้องแบบนี้จะไม่ได้สิ่งที่ต้องการหรอกนะ ไม่รู้ว่าถูกวิธีหรือป่าว จะยิ่งทำให้ลูกกลายเป็นเด็กเศร้า หรือร้อนนักยิ่งกว่าเดิมหรือป่าวก็ไม่รู้ค่ะ ไม่รู้จะทำยังไงดีค่ะ รบกวนพวกพี่ๆเพื่อนๆ อีกครั้งนะค่ะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ ของทุกๆคนเลยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
ใจเย็นๆค่ะ ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องการได้ยิน หรือ ด้านสุขภาพ ก็อยากฟันธงว่า มีคนพูดกับเค้าน้อยไปค่ะ หรืออีกอย่างเค้ายังอยู่ช่วงของการสะสมคำศัพท์อยุ่ค่ะ

เด็กข้างบ้าน สองขวบห้าเดือนค่ะ พึ่งพูดได้เป็นคำจริงๆ เมื่อเดือนทีผ่านมาเองค่ะ

ส่วนเรื่อง ร้องโวยวายนี่ เราก็คงทำเหมือนกับคุณแหละค่ะ เพราะไม่งั้นคงใช้เป็นวิธีสื่อสารอีกทางของน้อง ซึ่งไม่ดีแน่ๆเลย

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service