เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เรียนภาษาจีนจากเพลง...สำหรับทั้งคุณแม่และคุณลูก

ต่อจากกระทู้.."หนิดหนมฯลฯ" ของคุณธีรพร มากระทู้รวมเพลงจีนโดยเฉพาะแล้วกันนะคะ
ขอแนะนำเพลงของ Jay Chou (Zhōu Jiélún) 周杰倫 นักร้องคนโปรดของบีและของลูกชายก่อน
เพลงแรกที่ครูมักสอนเด็กๆในรร.อนุบาลของไต้หวัน คือเพลง 聽媽媽的話 (ting mama de hua) or "Listen to your mom"

http://www.youtube.com/watch?v=XEAFF3-jf5I

ความหมายดีมากๆ มักย้ำให้ลูกฟังบ่อยๆตอนท่อนฮุคตอนนี้
聽媽媽的話 別讓她受傷 想快快長大 才能保護她
Listen to mother's words, don't let her get hurt. You want to grow up quickly so you can take care of her
美麗的白髮 幸福中發芽 天使的魔法 溫暖中慈祥
Beautiful white hair, growing inside happiness. Angel's magic benevolence within (her) gentleness
Translation Credit : www.jay-chou.net

Views: 10148

Replies to This Discussion

การี๊ดดดดดดดดดดดดดดดด ขอบคุณคร่าพี่บี
หวังลี่หง หล่อ เท่ มากกกกกกก คนนี้ก็ปลื้มคร่า
ต้องฝึกร้องเพลงนี้บ่อยๆแล้ว เนื้อหาโดน นักร้องถูกตาต้องใจ อิอิอิ
คุณน้องซานคนสวย ขอบคุณสำหรับคำแปลภาษาไทย พี่ก็ได้เพลงนี้มาจากน้องๆอีกทีจ๊ะ
ตอนนี้น้องเซียนเป็นอย่างไรบ้าง ยังเล่นสไลเดอร์แบบซุปเปอร์แมนอยู่หรือเปล่า (แบบว่าวิ่งขึ้นลงคล่องแคล่วมาก)
น้องซาน ไม่รู้ว่าชอบหวังลี่หง ไม่งั้นจะซื้อหนังสือ Men Uno เล่มใหม่หน้าปกเค้ามาฝาก (HK version)
ชอบ ชอบ คำอธิบายเพิ่มเติมของเนื้อเพลง ดูข้างล่างจ้า

The premiere song of Wang Leehom's new album, "十八般武藝" or "The 18 Martial Arts" is based on an ancient Chinese saying: "早晨開門七件事─柴米油鹽醬醋茶." Rough translated as "The seven things we need in order to open the door in the morning: firewood, rice, oil, salt, soy sauce, vinegar, and tea."

Chasing our dreams often means making sacrifices, especially when it comes to showing our loved ones how much we care. This song is to remind all those who dream big that sometimes the biggest dream of all is simply having someone who can be there with you through all the good times and the bad - someone with whom you can be happy just sharing a home-cooked meal

Credit:
http://www.youtube.com/user/officialwangleehom
เพลงของหวังลี่หงน่ารักมากพี่ ขอบคุณทั้งพี่บีและน้องซาน สำหรับเพลงนี้ หวังว่าจะมีโอกาสได้อยู่กับอิลุงที่บ้านจนแก่อย่างนั้นบ้างอ่ะ

เพิ่งได้รู้ประวัติเจย์ค่ะ ธีสังเกตว่า กว่าคนเราจะก้าวมาถึงจุดสูงสุด หรือ อัจฉริยะ เนี่ย ต้องผ่านความยากลำบาก และต้องอดทน และสู้ไม่ถอยเหมือนกันเนอะ แต่ที่สำคัญของความสำเร็จของเจย์ น่าจะมาจากการที่เค้าได้ทำในสิ่งที่ชอบคือ แต่งเพลง เล่นดนตรี

และอีกอย่างที่สังเกตเห็น คือ การที่ชีวิตเราได้เจอกับเรื่องร้ายๆ ที่กระแทกเราอย่างแรง เช่น การที่พ่อของเิจย์แยกทางกับแม่ มันเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เจย์ อดทนและต้องผ่านช่วงเวลาที่แย่ของเค้ามา แต่โชคดีที่เค้ามีดนตรีเป็นเครื่องช่วยเค้าเนอะ ไปก่อนพี่ ฉ่ายร้องไห้เรียกแล้ว
ใช่เลย คนเราต้องผ่านความลำบากมาก่อนตกผลึก พี่ก็กลัวว่าจะเลี้ยงลูกแบบประคบประหงมเกินไป ต้องให้เจออะไรโหดๆบ้างจะได้แกร่ง ^^
คิดเหมือนกันเลยค่ะพี่บี ต้องพาลูกไปสู้ชีวิตบ้างจะได้อดทนต่อความยากลำบากได้
ก๊ากๆ จะให้น้องเซียนติดทั้งคุณแม่และแม่คุณเลยเหรอน้องซาน

น้องธี..ตะกี๊ที่โทรคุยกัน โทษทีที่คุยได้แป๊บเดียวเพราะน้องๆข้างๆมัวแต่ปาร์ตี้กันอยู่ เสียงมันดังเจี๊ยวจ๊าว สรุปเรานัดกัน(สามสาว)ไปกินอาหารปักกิ่งกัน ส่วนน้องนุ้ยอยู่ไกลไปสำหรับวันธรรมดา สามารถมาจอยได้ถ้าคราวหน้าเรานัดกันวันหยุด ไว้ใกล้ๆวันนัด พี่จะกริ๊งกร๊างไปหาทั้งน้องธีและน้องซานไช่นะ
ครั้งหน้านัดวันหยุดนะคร๊าพี่ๆน้องๆจะไปร่วมหม่ำด้วย อยากกินอาหารจีนคร่า^o^
ป้าบีฮับ ฉ่ายๆ ฝากภาพแด๊นซ์เพลงเฮียเจย์มาฝากฮับ ถึงหน้าตาฉ่ายๆ จะหล่อไปเท่าเฮียเจย์ ก็ขอแด๊นซ์กระจายไปก่อนฮับ


ปล หม่าม่าฉ่ายๆ ยังคงดำน้ำต่อไปอ่ะ จำเนื้อมั่วอีกแย้วเรา เอปิ เอปิ
哎喲! 不錯喔!!! 林敢才 你以后可以像周杰倫一样喔!!
Good job, Chai Chai!! You can be like Jay Chou in the future ya! ^_^

ธี...อย่าลืมเปลี่ยนเพลงเร็วกว่านี้ให้ฉ่ายฉ่ายเต้นตามนะ (อาทิ New Era (跨时代) ที่เอ็มวีเป็นแวมไพร์อ่ะ...เพลงมันส์ดี) จะคอยชมนะ
ขอลอกบทสนทนาตอบน้องนุ้ยมานี่นะ จะได้ไม่ต้องพิมพ์ใหม่ คือกะจะโพสต์วีดีโอสัมภาษณ์เจย์กับวังลีฮอม หลายปีมาแล้ว และต่างคนต่างร้องเพลงของอีกฝั่งจ๊ะ

"คุณน้องนุ้ย...ลืมตอบคำถามน้องนุ้ยไป มัวแต่หวั่นไหวกับเอ็มวีใหม่ของเจี๋ย 555 สามีเริ่มค้อนแล้ว จะอะไรกันนักกันหนา แม่คุณ
อ๊ะ อ๊ะ คำถามน้องนุ้ยที่ว่า ทาเคชิ คาเนชิโร่ดังเปล่าในไต้หวัน เค้าดังทุกที่เลยนะ ตั้งแต่ไต้หวัน ฮ่องกง จีน สิงคโปร์ กระทั่งญี่ปุ่น พี่ชอบดูเรื่องสามก๊ก ตอน ผาแดงที่เค้าเป็นขงเบ้ง แหม ถ้าขงเบ้งทั้งหล่อทั้งฉลาดอย่างในหนังอย่างนี้ สาวสมัยนั้นคงกรี๊ด แต่คนวิจารณ์หนังบอกว่าเค้าหล่อไปสำหรับบทนี้ ถ้าให้ดี คนวิจารณ์ (อีกนั่นแหละ) บอกว่าน่าจะให้บทขงเบ้งกับเหลียงเฉาเหว่ย เพราะเฮียเหลียงแกดูลึกกว่า นุ้ยได้ดูยัง

ส่วนนุ้ยบอกว่า วังลีฮอม หล่อกว่าเจย์ พี่เห็นด้วยนะ เพราะวังลีฮอมทั้งสูง ไม่ออกตี๋มาก เค้าเป็น ABC (Amercian Born Chinese ... หรือ American Born Taiwanese ) เพราะฉะนั้นภาษาอังกฤษเค้าดีมาก แนวเพลงสมัยที่เข้าวงการจะไม่จีนขนาดนี้และตีคู่มากับเจย์ วังลีฮอมเล่นไวโอลิน และเครื่องดนตรีอื่นๆได้เหมือนเจย์ ไว้เอาวีดีโอที่สองคนนี้เจอกันในงานแจกรางวัลมาฝาก เล่ามาตั้งนาน...สุดท้ายพี่ก็ยังชอบเจย์มากกว่า แม้วังลีฮอมจะหล่อกว่า (รักเดียวใจเดียว) อิอิ"

' />


เพิ่มเติมนิด เจย์ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงเพราะเรียนที่ไต้หวัน เพราะฉะนั้นตอนต้องไปแสดงหนังฮอลลีวู้ดเรื่อง The Green Hornet เค้าต้องมีครูภาษาติดไปด้วย และตอนเจย์สัมภาษณ์กับ CNN น้องเค้าเล่นพูดแต่จีนกลาง ในขณะที่ Wang Lee Hom ให้สัมภาษณ์กับ CNN เป็นภาษาอังกฤษ ท้ายที่สุดทั้งสองคนก็ดังในแนวเพลงจีนซึ่งผสมกลิ่นอายจีนและดังทั่วเอเชีย

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service