เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จำเป็นไหมคะ ถ้าจะสอนจีนลูก เราต้องอ่านพินยินได้ด้วย

คือว่ามีครูจีนที่โรงเรียนค่ะ ถามเขาว่าอยากจะสอนลูกเป็นภาษาจีน จะทำยังไงดี เพราะลูกเล็กมาก
น้องเขาบอกว่าให้เอาประโยคที่ต้องใช้ไปพูดกับลูกเลย พูดบ่อยๆ เดี๋ยวได้เอง ทีนี้พอถามถึงพินยิน
น้องเขาก็บอกว่าอ่านได้ก็ดี แต่ไม่ถึงกับจำเป็น เพราะว่าถ้าฟังหรืออ่านจากหนังสือที่เขียนทับศัพท์เทียบเสียง
กับภาษาไทยก็น่าจะพอ ไม่ก็หาจากเว็บไซต์ โบว์เลยอยากทราบความเห็นจากพี่ๆ เพื่อนๆ ว่ามีความเห็นเรื่องนี้ยังไงบ้างคะ

Views: 682

Replies to This Discussion

พินอินสำหรับคนไทยง่ายมากครับ เพราะภาษาของเราใช้โทนเสียงในการกำกับความหมายเหมือนกับภาษาจีน ไทยใช้วรรณยุกต์ จีนใช้พินอิน เสียงจำนวนมากในภาษาจีนซ้ำกัน แต่คนละความหมาย พินอินเขียนเหมือนกันแต่ตัวเขียนต่างกันต่างความหมาย

ดังนั้นสำหรับพ่อแม่รู้พินอินไว้ดีครับ แต่เด็กไม่จำเป็นต้องรู้ให้เรียนรู้แบบธรรมชาติ
ลองอ่านดูกระทู้เก่าๆดูนะคะ ในห้องจีนนี้แหล่ะค่ะ มีคนพูดถึงเรื่องพินยินไว้เยอะเหมือนกัน มีแบบฝึกฝนด้วย.....
ในส่วนตัวแล้ว ถ้าเราคิดจะสอนจีนลูก ผู้ปกครองควรจะทราบพินยินด้วยค่ะ ส่วนตัวลูกไม่ต้องสนใจ เชื่อในศักยภาพเขานะคะ เขาเก็บเรื่องภาษาได้เร็วกว่าเรามากๆไม่ต้องกังวล น้องหลิงๆลูกสาวคนโต พูดจีนสื่อสารได้ตั้งแต่ 2 ขวบ เนื่องจากโดนกรอกหูแต่เล็ก ตอนนี้ 5 ขวบครึ่ง เม้าท์เก่งได้พอๆกับภาษาไทย แต่หลิงๆ ยังไม่รู้จักตัวพินยิน ก-ฮ.ท่องได้หมด แต่ไม่รู้เขียนยังไง ปล่อยเด็กเขาไปเถอะค่ะ

มักตอบเพื่อนๆเสมอว่า ลูกสามารถเป็นเด็ก2-3-4-5 ภาษาได้จริงๆ ลูกไม่งง ไม่สับสน แต่ผู้ปกครองสิคะ ความจำเป็นสมการผกผันกับอายุ สับสนเอง ดิฉันนี่ประจำค่ะ เราต้องศึกษาด้วยตลอดเวลา ก้าวไปพร้อมกันกับลูกนะคะ บางทีลูกสอนศัพท์ให้เราอีกตะหาก อย่าคิดว่า เราเก่งกว่าลูกนะคะ ให้เขาแสดงความสามารถแฝงของเขาออกมาให้เยอะที่สุด.....
ขอบคุณเจ้าของกระทู้และ คำตอบwang shan คุณบิ๊ก เหล่าซือหนึ่งนะคะ ได้ไอเดียในการพัฒนาภาษาตัวเองเลยค่ะ

การเรียนพินอินสำคัญมากค่ะ หากพ่อแม่ต้องการต่อยอดในการสอนลูก เพราะพินอินจะทำให้เราพูดชัดและใกล้เคียงกับเจ้าของภาษา ในกรณีที่เราไม่มีที่พึ่งพิง (คนให้ถาม) เราสามารถอ่านเองและเรียนรู้เองได้ค่ะ

แรกเิริ่มเลย ตัวเองไม่สนใจพินอินเท่าไรเลยค่ะ แต่พอต้องมาสอนลูก ก็เลยกลับมาคิดว่า ถ้าเราถ่ายทอดไปผิด เขาก็จะได้รับข้อมูลผิดเช่นกัน ฉนั้นคิดว่าสำคัญมากนะคะ เพราะิพินอินช่วยเรื่องการออกเสียงอย่างมากเลยค่ะ
เอ๊ ได้ยินบ่อยๆ ตกลง พินอิน มันคืออะไรคะ เหล่าซือ
ขอให้การบ้านคุณสุภาพร ให้ไปเปืดหากระทู้เดิมๆให้ห้องจีนนี้แหล่ะค่ะ ถามว่า Pinyin คืออิหยัง......แล้วลองมาถ่ายทอดให้เพื่อนๆฟัง ว่าเข้าใจว่าจั๋งได๋ เจอแล้ว ไปก๊อป หรือเอาLink นั้นมาแปะที่กระทู้นี้นะคะ.......ให้เวลาหา 1 ปี ค่ะ ไม่รีบค่ะ เวลาเรียนภาษาจีนเรามีเวลาตลอดชีพ นับจากนี้.....หากยังไม่เจอ 1 ปี ผ่านไปจะมาเฉลยค่ะ อิ อิ อิ....ตามสไตล์เหล่าซืออู้งานค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ ให้เวลาพอสมควรเลย ดูสืคะ ขนาดถามแล้ว กว่าจะย่องเข้าห้องนี้ที ทำใจอยู่ค่ะ แต่ตั้งแต่เห็น คุณ เจ ราช ของคุณบิ๊กก็เริ่มๆ จะทลายกำแพงจีนในใจลองบ้างแล้วล่ะค่ะ แต่ลองเข้าไป พินอิน ในyou tube ดู ดีมากนะคะ แต่ ปวดหัวจังอ่ะ มันคล้ายๆเรียนแกรมมาเลย เด๊ยวลองหาในนี้บ้างแล้วจะรายงานความคืบหน้านะคะ ขอบคุณค่ะ คุรแม่บ้านและคุรครูห้องจีน ที่น่ารัก และ น้องดา ด้วยที่แนะนำอย่างดีเลย
แสดงว่าเราควรจะศึกษาพินอินไปพร้อมๆ กับฝึกฝนประโยคที่จะใช้กับลูกใช่ไหมคะ งั้นถามต่ออีกนิด
อย่างที่บ้านเนี่ย ตอนนี้ลูกเริ่มคุ้นๆ กับภาษาอังกฤษบ้างแล้ว จะเริ่มจีนเลยดีไหมคะ แล้วถ้าจะเริ่มเนี่ย
ควรทำยังไงดีคะ เพราะว่าตัวโบว์เองใช้ภาษาอังกฤษกับลูก นอกนั้นใช้ภาษาไทยกันหมด ส่วนภาษาจีน
อาม่าได้จีนแต้จิ๋ว แต่เขาไม่ยอมพูดกับหลานอ่ะ แกบอกว่าแกเขิน ไม่เอา ไม่ใช้ (เรื่องของเรื่องคือ กลัวหลานไม่รู้เรื่อง)
แล้วอย่างนี้จะเริ่มยังไงดีคะ รบกวนขอคำแนะนำอีกทีค่ะ
ว้าว คุณโบนี่ขยันจังค่ะ เด๊ยวแม่ปั้นแป้งจะมาแอบๆซุ่มห้องนี้ บ้างแล้วค่ะ ฮ่าๆๆ
ขอทราบว่า น้องโบว์สอนคนเดียวทั้งสองภาษาหรือเปล่า อังกฤษ จีน เพราะถ้าคนเดียวสอน อาจจะต้องแบ่งเวลา ซึ่งคุณแม่ต้องจัดเวลาเองว่า แต่ละภาษาจะให้ความสำคัญมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าประเมินจากสถานการณ์ของคุณแม่ น่าจะอังกฤษเป็นหลัก ส่วนภาษาจีน อาจจะเสริมด้วยการฟังเพลงจีน เรียนคำศัพท์ง่ายๆ พื้นฐานไปก่อน และถ้ารับทีวีจีนก็ดีช่วยได้เยอะ อย่างน้อยทำให้อาม่าที่บ้านอยากพูดจีนกับหลานมากขึ้น

ขณะเดียวกัน คุณแม่ก็ต้องฝึกปรือภาษาจีนของตัวเองไปพลางๆ และค่อยๆ ทยอยฝึกพูดจีนที่เรียนมาไปเรื่อยๆ ตามเวลาที่จัดสรรไว้ ยกตัวอย่างของพี่ ตอนนี้พูดจีนเป็นหลัก แต่หลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไป พูดอังกฤษ อันนี้สอนเองทั้งหมด แต่โชคดีว่า ภาษาจีน มีอากง อาม่า ช่วยพูดด้วย
คุณธีแนะ ถูกต้องค่ะ.....(เป็นแผนกส่งเสริมแกมปลุกระดมค่ะ 555+)
หาสื่อทางภาษาจีนเข้ามาเสริม เสียดายไม่เจอวันมีทติ้งครั้งที่ 1 เนาะ มีเพื่อนๆนำสื่อมาแจกเพียบ......วิธีเริ่มต้นง่ายๆร้องเพลงจากพินยิน....ถ้าคล่องแล้วก็ดูซับไตเติ้ลภาษาจีนจากหนังจีนเลยค่ะ จะไม่รู้สึกว่าเรียนหนังสือเลย รู้สึกผ่อนคลายซะอีก....
พอดีตอนนี้ที่โรงเรียนได้ครูจีน(อิมพอร์ตจากกวางสีอ่ะ) มา 1 คนค่ะ เลยขอให้น้องเค้าสอนภาษาจีนให้ สื่อสารกันง่ายหน่อย เพราะน้องเขาจบเอกภาษาไทยจาก ม. ปักกิ่งแน่ะ แถมดุด้วยแหละ เพิ่งให้สอนอ่านพินยินวันแรกเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเองค่ะ น้องมาทวงการบ้านกับโบว์ทุกวันเลย แถมนัดเรียนเพิ่มตอนเย็นทุกวันอีกต่างหาก (ครูฟิตมาก แต่ลูกศิษย์เกเรอ่ะ) แหะ แหะ สารภาพว่ารู้จักสระเดี่ยวกับพยัญชนะตามพินยินแล้วค่ะ ส่วนสระผสมเนี่ย คุณครูบอกว่าอังคารหน้าจะสอนให้ ออกเสียงผิด ไม่ชัดเนี่ย คุณครูจีน (ที่โรงเรียนเรียกน้องอุ๊ค่ะ) ไม่ให้ผ่านค่ะ ให้อ่านออกเสียงอยู่นั่นแหละ แถมให้ออกเสียงดังๆ ด้วย แรกๆ เขิน หลังๆ ชินแล้ว เด็กนักเรียนเดินผ่านไป ผ่านมา ขำกันเป็นแถวเลยค่ะ
ส่วนเรื่องสอนสงสัยตอนนี้ต้องให้อังกฤษนำหน้าไปก่อนค่ะพี่ จีนคงเป็นหลังจากที่เริ่มอ่านพินยินได้คล่อง แล้วจำศัพท์ได้พอสมควร แหะ แหะ กลัวไปไม่รอดทั้งจีน ทั้งอังกฤษ สำหรับอาม่าเนี่ย แกบอกว่าแกเขิน ไม่กล้าพูดจีนกับหลาน เพราะเคยพูดแล้วหลานไม่สนใจ เลยเลิกค่ะ กรรม
นี่ก็กะว่าถ้าได้จีนบ้างแล้ว สอนลูกบ้างแล้ว อาม่าคงยอมพูดจีนกับหลานอีกทีค่ะ
ปล. พี่สุภาพรจ๋า เรามาเริ่มหัดจีนพร้อมๆ กันดีกว่า อ้อ อย่าเพิ่งถอดใจเหมือนคุณสามีที่บ้านนะคะ รายนั้นรับปากจะสอนจีนลูก พองานยุ่งก็โยนให้แม่มันอีกตามเคย
ไม่รู้ว่ามีใครโพสต์เว็บนี้หรือยังค่ะ เพิ่งจะเคยลองเข้า แวะมาบอกค่ะ
http://www.instantspeakchinese.com/pinyin/index.cfm

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service