เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอคำแนะนำเกี่ยวกับโรงเรียนของเจ้าตัวเล็กค่ะ

ตอนนี้น้องแพงอยู่เตรียมอนุบาลสอง ปีหน้าก็ต้องย้ายไปอยู่อนุบาลหนึ่งแล้ว
คุณแม่กำลังหาข้อมูลสำหรับตัดสินใจว่าจะให้น้องเรียนที่ไหนดี

คุณพ่อคุณแม่ท่านใด มีความคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะ สามารถแนะนำได้นะคะ

อ้อ...น้องแพงอยู่เชียงใหม่ค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำดีๆ นะคะ

ปล.อยากให้ลูกเก่งภาษา  แต่....มีทุนไม่มากค่ะ จะเอาไปเรียนอินเตอร์เลยคงไม่ไหว  ขอแค่ Bi ก็พอค่ะ...5555

Views: 18285

Replies to This Discussion

สวัสดีค่ะ ชื่อแววว์วาว นะคะ (แม่น้องโปรดปรานต์)

 

ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ...บ้านอยู่ บ้านธิ ลำพูนค่ะ แต่ขับรถมาทำงานเชียงใหม่ทุกวันค่ะ

ที่ทำงาน อยู่ที่คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช. เขตแม่เหียะ ค่ะ ส่วนที่ทำงานของคุณพ่อเค้าอยู่ถ.ท่าแพ ค่ะ

ไม่รู้ว่ามีข้อมูลร.ร. ที่ใกล้กับที่ทำงานของคุณแม่ หรือคุณพ่อ แต่ถ้าอยู่ระหว่างกัน (ตรงกลาง) ที่ทั้งคุณพ่อหรือคุณแม่สามารถไปรับส่งได้สะดวก ก็จะดีไม่น้อยทีเดียวค่ะ... ซึ่งข้อนี้เป็นปัจจัยหนึ่งในการเลือกร.ร. เหมือนกัน รวมทั้งอยากให้ลูกได้เรียนภาษาด้วย...

 

หากมีข้อมูลร.ร. แนะนำให้ด้วยนะคะ

 

ด้วยความขอบคุณค่ะ

แววว์วาว ^_^

     สวัสดีค่ะ ไม่รู้ว่ามาช้าไปหรือปล่าว โดยส่วนตัวแล้วนะคะ ไปดู Pre school ให้ลูกมาหลายที่เหมือนกันค่ะ เริ่มจากน้องแทนแทนอยู่ ลานนาเบบี้โฮมตั้งแต่ baby เพราะใกล้ที่ทำงานแม่ รพ ลานนาค่ะ

      พอโตขึ้นสักพักน้องเริ่มพูดภาษาอังกฤษได้ จดจำศัพท์ได้ดี จากการดู DVD เบบี้ไอน์สไตน์ ฯลฯ และครูมาบอกว่าน้องพร้อมมากแล้วสำหรับเข้าโรงเรียน แม่เลยพาย้ายเข้ากระทันหันหลังเปิดเทอมที่ ABS ค่ะ บนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ตรงข้ามอีซูซุดอนจั่น ไปมาง่ายรถไม่ติดค่ะ

      ที่นี่มีครู 4 คน น้อง 15 คน มี Teacher ต่างชาติอยู่ด้วย 1 คน เป็น Bilingual คือ สอนอย่างครึ่ง เหมือนกัน ทุกวิชา คือสอน 2 รอบ 2 ภาษาค่ะ เปิดแอร์ตลอด ลูก Happy มาก กิจกรรมเยอะ ทำให้กล้าแสดงออกมากขึ้น จากเดิมที่ขี้อาย กินข้าวช้า เพราะที่บ้านไม่ค่อยเร่ง

      คิดว่าโอเคนะคะ โรงเรียนไม่โตมากดูแลทั่วถึง บรรยากาศไม่เร่งรัดมาก อาจารย์ใหญ่ก็เอาใจใส่ดี จำเด็ก ทักเด็กได้ทุกคน.. คิดว่าจะให้อยู่จนถึงอนุบาล 3 แล้วค่อยย้ายไปใช้สิทธินักเรียนเก่า ปรินส์รอยฯค่ะ ^__^

สนใจโรงเรียนนี้ด้วยค่ะ ตอนนีวางไว้ว่าจะเข้า วารีหน้าปรินส์ (บ้านอยู่แถวนั้นค่ะ แล้วก็ จะต่ออนุบาล 3 ที่ปรินส์เหมือนกันค่ะ) แต่ก็ยังมองหาที่อื่นให้ลูกด้วยค่ะ

 

โรงเรียนเค้าให้เข้าไปดูภายในได้มั้ยคะ แล้วควรจะไปซักกี่โมงดี อยากเห็นตอนเด็กๆเรียนด้วยค่ะ

(จริงๆแล้ว สนใจโรงเรียนต้นกล้าอีกโรงเรียนนึง แต่ติดที่ว่าไกลมาก สงสารลูกที่ต้องตื่นเช้าค่ะ)

เขาให้เข้าดูได้เลยค่ะ ไปสัก 9 โมงเลย อยู่กับลูกสักพัก พอเห็นเขาโอเคดี ก็ปล่อยทิ้งไว้ก็ได้ค่ะ ของแทนแทนมาวันแรกลูกชอบมาก ไม่สนแม่เลย..

 

ผู้ปกครองส่วนใหญ่เป็นแม่บ้านชาวต่างชาติ เขาจะมีเวลาว่างมาก มานั่งรอลูกกันเป็นกลุ่มทุกวันเลยก็มีนะคะ

 

 

โรงเรียนสองภาษาในเชียงใหม่มีเยอะมากค่ะ มีทั้งเอกชน และรัฐบาล ก็คิดว่าน่าจะมาตรฐานเรื่องการเรียนการสอน แต่วิธ๊การก็อาจจะแตกต่างกัน ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ควรจะไปดูด้วยตัวเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อม หรือ วิธีการสอน เพราะโรงเรียนบางโรงเรียนเขาก็จะให้เราดูวิธีการเรียนการสอน แนะนำให้ไปในเวลาเรียนค่ะ ถ้าพอมีเวลา เพราะเราจะได้ทราบสภาพการเรียนที่แท้จริงของเขา พาลูกไปดูล่วงหน้าก่อนด้วยยิ่งดี จะได้เช็คว่าเขาชอบหรือเปล่า

 

จากประสปการณ์ตัวเอง ลูก 3 คนค่ะ

คนแรก ลูกสาว ด้วยคุณแม่มีความคิดว่าอยากให้ลูกสาวเรียบร้อยในอุดมคติ แบบสาวคอนแวน เลยให้ลองไปเรียนอนุบาล1 ที่พหฤทัยค่ะ วิชาการดีมากค่ะ แต่โรงเรียนและสภาพแวดล้อมค่อนข้างเคล่งขลึม สภาพการเรียนการสอนดูจะเคลียดไปสำหรับเด็กเล็กๆ (ความคิดของคุณแม่เองนะคะ) อีกอย่างรถติดมากๆเลยค่ะ

พอคนที่สอง เลยลองไปสำรวจที่วารี และสารสาสน์ เพราะดูลักษณะแล้วสภาพแวดล้อมเป็นโรงเรียนใหม่และคล้ายๆกัน วารีค่อนค่างแพงกว่าค่ะ(ในความคิดของคุณแม่อีกละ) และถามถึงวิธีการเรียนการสอน วารีจะอยู่ในลักษณะ บทที่หนึ่งเป็นภาษาไทย บทที่2เป็นภาษาอังกฤษ บทที่3ภาษาไทย สลับกันไป(แต่ครูที่สอนจะเป็นฝรั่ง) แต่ทีสารสาสน์ นะแยกเป็นเช่น วิชาสังคมภาษาไทย สอนโดยครูไทย และ วิชา Social เป็นภาษาอังกฤษ สอนโดยครูต่างชาติ(ก็มีทั้งฝรั่ง และฟิลิปปินส์ ส่วนใหญ่จะเป็นฟิลิปินส์)  อย่างคณิต ก็จะสอนคู่กับ Mathematics อะไรประมาณนี้ ฟังดูแล้ว น่าจะเข้าใจง่ายกว่า คุณแม่เลยเลือกที่นี่ค่ะ อีกอย่างรถไม่ติด พาลูกมาดูแล้ว ลูกชอบ เลยตัดสินใจย้ายคนพี่มาเรียนด้วยค่ะ ส่วนคนทีสามกำลังจะเข้าเรียนปีนี้เลยเอาไว้ที่เดียวกันเลยค่ะ สะดวกเรื่องรับส่ง

 

สำหรับโรงเรียนสารสาสน์ ลักษณะการสอนเขาจะค่อนข้างใหม่ค่ะ คุณพ่อคุณแม่ที่ชอบให้เด็กเรียบร้อยอาจผิดหวัง เพราะจะเน้น การเรียนรู้ค่อนข้างอิสระ จนดูคล้ายจะออกแนวซน อนุบาล 1 - 2 อาจดูเหมือนเด็กจะไม่ค่อยได้อะไร วิธีการสอนเขียนอ่านจะแตกต่างจากที่อื่น แต่พอคนโตขึ้นอนุบาล 3 สามารถอ่านคำง่ายๆ ได้แล้ว อย่างเช่น หนังสือนิทาน ป้ายตามถนน สำหรับตัวเองถือว่าพอใจกับโรงเรียนนี้ค่ะ

 

สวนใครมีประสบการณ์เกี่ยวกับโรงเรียนอื่นลองเอามาแชร์กันดูนะคะ

สวัสดีครับแวะเวียนกระทู้นี้กันพอสมควร ครอบครัวไหนมีประสบการณ์ก็มาแบ่งปันกันได้นะครับเป็นข้อมูลและความรู้เพ่ิมเติมให้แก่กันและกันได้ ขอบคุณมากมายสำหรับทุกข้อมูลจากหลายๆครอบครัวนะครับ ครอบครัวน้องญิ๋ง ญิ๋ง

เข้ามาติดตามอ่านด้วยคนค่ะ

น้องแมมมี่ อายุ 1 ขวบ 3 เดือน กำลังเริ่มมองหา preschool ให้สำหรับปีหน้าอ่ะค่ะ อยากให้เข้าประมาณ 2 ขวบครึ่งค่ะ

บ้านอยู่แถวตลาดรวมโชคอ่ะค่ะ เล็งๆไว้ที่ต้นกล้า กับวัยดรุณ เพราะใกล้บ้าน อยากให้ลูกได้เริ่มเรียนแบบมีความสุขอ่ะค่ะ

แม่ๆท่านไหนมีข้อมูลอีกบ้าง มาเล่าสู่กันฟังอีกนะคะ^^ ขอบคุณมากค่ะ

น้องแพงก็เข้าเตรียมอนุบาลที่วัยดรุณค่ะ (ตอนอยู่เตรียมหนึ่ง จะมีครูพี่เลี้ยงอยู่ประจำสามคนค่ะ) น้องแพงค่อนข้างมีพัฒนาการที่ดีนะคะ ดูเค้ารักโรงเรียน รักคุณครู รักเพื่อนๆ ค่ะ

 

น้องแพงสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ดีขึ้น (จากที่ไม่เคยทำเลยตอนอยู่ที่บ้านค่ะ) ทางโรงเรียนมีครูชาวต่างชาติสอนทุกวันพุธค่ะ

น้องแพงกล้าแสดงออกขึ้นเยอะค่ะ แต่ว่าปีหน้าจะต้องย้ายโรงเรียนแล้วค่ะ น้องคงคิดถึงเพื่อนๆ และคุณครูแน่ๆ เลยค่ะ

ต้องขอขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นนะคะ คุณแม่ท่านใดมีข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถแลกเปลี่ยนกันได้ค่ะ

ส่วนน้องแพง สรุปลงตัวที่วิชัยค่ะ ไกลบ้านนิดนึง (ลองขับไปที่โรงเรียนตอนเช้าใช้เวลาประมาณยี่สิบนาทีค่ะ) ก็ไม่เป็นไรค่ะ

ถือว่าเป็นการฝึกให้น้องแพงปรับตัวให้เข้ากับวัยของเค้าค่ะ (ตอนอยู่โรงเรียนใกล้บ้านชอบตื่นสาย...เดี๋ยวต้องเริ่มฝึกให้ตื่นนอนแต่เช้าแล้วล่ะค่ะ)

น้องแองเจิ้ลก็เรียนที่ รร.สารสาสน์ตรงก่อนถึงสถานีรถไฟค่ะ เทอมหน้าก็ขึ้น KG2 แล้วค่ะ

ตามความเห็นของตัวแม่เอง...ถามถึงภาษาของเด็กระดับชั้นอนุบาล หรือ KG นี่ก็อยู่ในระดับโอเคค่ะ

เพราะแรกเริ่มเลยในการมองดูโรงเรียนให้ลูกสาว ตั้งใจว่าอยากได้โรงเรียนที่ใกล้บ้าน ปลอดภัยสะอาด

ไม่จำเป็นต้องเน้นภาษาอังกฤษ แต่ขอให้เข้มภาษาไทย และที่สำคัญ ลูกอยู่ที่นั้นแล้ว มีความสุข

 

หลังจากเรียนได้เทอมแรก เห็นชัดเรื่องภาษาไทยค่ะ (ก่อนหน้าเค้าพูดไทยได้น้อย แม่สอนก็ไม่ค่อยให้ความสนใจ หลังจากเรียนได้เทอมแรก ภาษาไทยลูกดีขึ้นมากค่ะ ดูเค้ามีความสุขกับโรงเรียนดีค่ะ เลยไม่กังวลอะไร)

ส่วนภาษาอังกฤษ เค้าจะได้ศัพท์ใหม่ๆมา เป็นคำๆค่ะ เลยไม่ค่อยเห็นความเปลี่ยนแปลงด้านภาษาอังกฤษเท่าไหร่ เพราะปกติอยู่ที่บ้าน เราก็ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักอยู่แล้ว 

 

รร.สารสาสน์ เท่าที่ดูมา และได้สัมผัส จะเน้นเรื่องระเบียบวินัยเสียมากกว่าค่ะ และเน้นให้ทุกคนเท่าเทียมกัน อันนี้ชอบมากค่ะ

ส่วนเรื่องการเรียนการสอน ตอนแรกก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เพราะเท่าที่เห็นจะเน้นตำรา แต่ไม่ซีเรียสค่ะ เพราะที่บ้าน แม่ไม่เคร่งเรื่องตำรา กลับมาบ้าน ก็ให้เล่นเหมือนเด็กทั่วไป ตามวัยของเค้า ไม่คร่ำเคร่งให้เค้าหัดอ่านหัดเขียน แต่จะปลูกฝังให้เค้ารักที่จะไปโรงเรียน และเค้าจะเป็นฝ่ายให้เราสอนเนื้อหาในหนังสือเอง โดยที่เราไม่ต้องมานั่งบังคับ

 

แรกๆคุณแม่เห็นหนังสือเรียนภาษาไทย คุณแม่คิดหนักค่ะ เพราะโรงเรียนนี้ อ่านพยัญชนะไทยเป็นคำกลอนเลย แรกๆแม่เครียดค่ะ เพราะแค่สอนลูกพูดไทยยังยากเย็นแสนเข็ญ ก็เลยมีบ้างที่เครียด แต่ก็จำประโยคของคุณแม่เพื่อนของน้องแองเจิ้ลว่า... " หากลูกเราเป็นแค่ตาสีตาสา เรียนไม่เก่ง อ่านหนังสือช้า ก็ไม่เป็นไร ขอแค่ลูกมีความสุข มีเพื่อนคบก็เพียงพอ" .... ก็เลยเข้าไปคุยกับทีชเชอร์ของลูกว่า... จำเป็นไหม ที่ต้องท่องพยัญชนะไทยเป็นคำกลอน.... ทีชเชอร์ตอบให้ชื่นใจว่า... หากน้องทำได้ ก็ดีเลยค่ะ แต่ถ้าอ่านเป็นคำกลอนไม่ได้ ขอแค่เค้ารู้ว่าเป็น ก.ไก่ เท่านี้ก็เพียงพอ

 

...... แม่ดีใจค่ะ หายเครียดเลย

 

สรุป โรงเรียนนี้ถือว่าดีในระดับหนึ่งค่ะ ลูกมีความสุข แม่ก็มีความสุขค่ะ

ลูกสาว  2.8 ขวบ เรียนที่ปัญญาเด่น ค่ะ โรงเรียนทางเลือกน่ะค่ะ ..........แนววิถีพุทธ โรงเรียนน่ารักมากน่ะค่ะ ห้องนึงมีนักเรียน 15 คน มีครูต่างชาติ 1 คน ครูไทย 1 คน และครู ลูกครึ่ง 1 คน อันนี้ที่เห็นจากห้องลูกสาวตัวเองน่ะค่ะ  ใช้ทั้ง 2 ภาษาค่ะ บรรยากาสดีมากน่ะค่ะ เป็นโรงเรียนไม้ไผ่ ตัวโรงเรียนสวยเชียวค่ะ ผนังเป็นดิน มีอุโมงเล็กๆๆ ให้เด็กๆเล่นซ่อนแอบด้วย.......ตามลิงค์นี้น่ะค่ะ http://www.panyaden.ac.th/blog/tag/chiang-mai/  หลัก ๆๆๆ ตอนที่เลือกโรงเรียนให้ลูกเรามีข้อพิจาราณา 3 ประการคือ 

 

1.โรงเรียนมีความเป็นธรรมชาติ เรียนรู้ผ่านการเล่น

 

2.ใช้ทั้ง ภาษาไทย และภาาาอังกฤษ ได้ดีทั้งคู่

 

3.มีสระว่ายน้ำ

 

เจอโรงเรียนนี้เป็นที่สุดท้ายเลยค่ะ ที่มีครบ ตามที่เราต้องการ ก็ไม่ผิดหวังเลยน่ะค่ะ หนูลิตาลูกสาวเรา ตื่นเช้ามาก็อยากไปโรงเรียน ไม่มีวี่แววว่าจะงอแงเลยค่ะ ......สงสัยคงถูกจริตของเค้าน่ะค่ะ .....ลองดูน่ะค่ะเผื่อเป็นทางเลือกน่ะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service