เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอคำแนะนำเกี่ยวกับโรงเรียนของเจ้าตัวเล็กค่ะ

ตอนนี้น้องแพงอยู่เตรียมอนุบาลสอง ปีหน้าก็ต้องย้ายไปอยู่อนุบาลหนึ่งแล้ว
คุณแม่กำลังหาข้อมูลสำหรับตัดสินใจว่าจะให้น้องเรียนที่ไหนดี

คุณพ่อคุณแม่ท่านใด มีความคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะ สามารถแนะนำได้นะคะ

อ้อ...น้องแพงอยู่เชียงใหม่ค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำดีๆ นะคะ

ปล.อยากให้ลูกเก่งภาษา  แต่....มีทุนไม่มากค่ะ จะเอาไปเรียนอินเตอร์เลยคงไม่ไหว  ขอแค่ Bi ก็พอค่ะ...5555

Views: 18285

Replies to This Discussion

ครอบครัวไหนที่กำลังมองหาโรงเรียนที่เหมาะกับคุณลูกและมีข้อมูลอยู่แล้วช่วย กันโพสหน่อยครับ สำหรับส่วนตัวขอแนะนำว่าอย่างนี้นะครับทำระบบสองภาษาที่บ้านให้เลือกทำ opol หนึ่งคนหนึ่งภาษาเลย ถ้าทำได้นะครับ หรือแบบ ml@h อันนี้ก็พูดกันทั้งบ้านเลยคุณพ่อคุณแม่ใช้ภาษาอังกฤษไปเลยส่วนใหญ่ก็จะเป้น เด็กที่ไปอยู่ต่างประเทศคือในบ้านพูดภาษาหลัก ออกนอกบ้านก็ใช้ภาษานั้นๆ BPBL อันนี้ก็ใช้สลับกันไปมาเช่นแต่แบ่งเวลาพูดกันเช่นพ่อแม่พูดภาษาอังกฤษช่วง เย็น ช่่วงเช้าก็ภาษาไทยไปอันนี้น่าจะง่ายสำหรับคนไทยนะครับ คือไม่ว่าจะเลือกประเภทไหนตัวคุณพ่อคุณแม่เองก็ควรฝึกฝนตัวเองให้มากขึ้น กว่าเดิมอย่าลืมนะครับว่าคุณลูกเขาโตขึ้นทุกวัน คำถามใหม่ๆตลอด จุดสำคัญก็คือพ่อแม่แหละครับ ลองดูนะครับสำหรับเว็บนี้ข้อมูลสำหรับฝึกหัดภาษามีมากมายหรือแม้กระทั่งการ จัดกิจกรรมที่ทางกลุ่มสองภาษาเชียงใหม่จัดขึ้นถ้ามีโอกาสก็มากันทั้ง ครอบครัวไปสังเกตการณ์ดูก่อนได้นะครับเป็นการสร้างสิ่งแวดล้อมทางด้านภาษา ให้แก่เด็กด้วย วิธีนี้ประหยัดกว่าเอาลูกเข้าโรงเรียนอินเตอร์อีกครับ ถ้าหวังพึ่งทางโรงเรียนอย่างเดียว ก็จะได้แค่ตัวเด็กอาจจะพูดภาษาได้แต่เด็กก็อาจจะเลือกที่จะไปคุยกับเพื่อน มากว่าพ่อแม่ด้วยเช่นกันครับ
ครอบครัวน้องญิ๋ง ญิ๋ง
เรื่องโรงเรียนนี่ผมขอเสนอแนวในการเลือกไว้อย่างนี้นะครับ อย่างแรกเลยคุณแม่น่าจะหาข้อมูลของระบบการเรียนหรือแนวทางการศึกษาของครอบครัวคุณแม่เองให้เจอก่อนนะครับเพราะหากจะว่าไปแล้วขอบอกตรงๆว่าการถามว่าเรียนที่ไหนดีน่าจะมาหลังจากที่เราค่อนค่างมีความชัดเจนถึงแนวทางในรูปแบบการเรียนที่เราเห็นว่าดีและเหมาะสมกับลูกของเราก่อนนะครับ

โรงเรียนที่เชียงใหม่ที่เป็นที่นิยมสำหรับผู้ปกครองก็จะมีคร่าวๆ(ข้อมูลอาจขาดตกบกพร่องบ้าง)อย่างนี้นะครับ

โรงเรียนมงฟอร์ต-มีความเชื่อในการเรียนการสอนแบบนีโอ ฮิวแมนนิซึ่มนะครับเป็นระบบที่มีรากมาจากประเทศอินเดียเน้นเรื่องการทำให้คลื่นสมองมีความถี่อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งอยู่ในภาวะที่เรียกว่าผ่อนคลายแต่ตื่นตัวเป็นสภาวะที่สมองพร้อมเรียนรู้โดยมงฟอร์ตเป็นโรงเรียนในเครือคณะภราดาเซนต์คาเบรียลนะครับ

โรงเรียนปรินซ์รอแยล-เลือกใช้ระบบการเรียนรู้จากพื้นฐานสมองหรือ Brain Base Learning แบบเดียวกับโรงเรียนของคุณหนูดีที่กรุงเทพน่ะครับ ส่วนรายละเอียดเรื่อง BBL นั้นหาข้อมูลใน Google ได้เลยครับ(ระบบนี้เขาบอกว่าเป็นระบบการเรียนการสอนที่ใหม่ที่สุดในโลกนะครับ)

โรงเรียนเรยีนาเชลี-น่าจะเป็นรูปแบบอนุรักษ์นะครับเพราะเป็นโรงเรียนในเครือเดียวกันกับโรงเรียนมาแตร์เดอีที่กรุงเทพ

โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ - ผมไม่ค่อยทราบข้อมูลเท่าไรน่าจะเป็นโรงเรียนในเครือเดียวกันกับเซนโยเซฟคอนแวนต์ที่สีลมนะครับหากผิดพลาดยังไงขอความกรุณาแก้ไขข้อมูลให้ด้วยนะครับ

โรงเรียนสารศาสตร์วิเทศน์เชียงใหม่-เห็นผู้ปกครองชื่นชอบหลายท่านนะครับ ไม่แน่ใจว่าเป็นระบบเร่งเรียนเขียนอ่านหรือเปล่าเรื่องภาษาเท่าที่ฟังๆมาก็อยู่ในขอบเขตที่เรียกได้ว่าน่าพอใจได้เลยครับ

โรงเรียนนันทฃาติเกรดสคูล-เป็นโรงเรียนทางเลือกในแนวจิตปัญญาเน้น Life Skill และความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ มีหลายโปรแกรมการเรียนให้เลือกครับทั้งแบบธรรมดาและ EP

โรงเรียนต้นกล้า-ที่นี่สัมภาษณ์ผู้ปกครองก่อนเข้าเรียนว่าเพราะอะไรจึงให้ความสนใจจะเข้าเรียนที่นี่ครับ เป็นโรงเรียนทางเลือกผมไม่แน่ใจว่าเป็นโรงเรียนวิถีพุทธหรือเปล่าเพราะอาจารย์ ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ก็เคยมาได้พูดคุยเรื่องเกี่ยวกับการศึกษาอะไรประมาณนี้ที่นี่ด้วย

นอกเหนือจากนี้ยังมีโรงเรียนดีๆอีกมากมายครับทั้งแบบเร่ง เรียน เขียน อ่าน และแบบทางเลือกไม่ว่าจะเป็นวอลล์ดอล์ฟหรืออะไรๆอีกมากเพียงแต่อยากยกตัวอย่างให้คุณแม่เห็นว่าแต่ละโรงเรียนเขามีปรัชญญาความเชื่อในเรื่องการเรียนการสอนที่ไม่เหมือนกันเลยอยากชวนคุณแม่ค้นหาข้อมูลแนวทางที่หมาะสมให้กัลูกตามสไตล์ของครอบครัวคุณแม่ก่อนจะหาโรงเรียนครับ.
ตามด้วยคนค่ะ หาข้อมูลเหมือนกันเลย แต่ไม่เคยหาลึกขนาดคุณฆนวันต์ เวชอุไร ขอบคุณมากนะคะ

ปล... ยังเลือกไม่ได้อยู่ดี ^^

สวัสดีค่ะ เราทำครอบครัวสองภาษาให้ลูกค่ะ ตัวเราเองพูดภาษาอังกฤษกับลูก 100% และเพิ่งจะย้ายมาที่เชียงใหม่..ลูกเราอายุ 2.5 ขวบค่ะ ไปดูหลายๆ โรงเรียนให้ลูกแต่ถูกใจที่ Napa เป็นโรงเรียนสองภาษาในเครือ Payap International University ค่ะ ลูกเราไปเรียนเตรียมอนุบาลได้เดือนนึงแล้ว ดีค่ะ ลูกชอบไปโรงเรียน ครูต่างชาติที่นี่ก็เป็นเจ้าของภาษาจริงๆ แต่เรากะว่าให้ลูกเรียนถึงอนุบาล 1 แล้วก็จะย้ายไปสารสาสน์เชียงใหม่ค่ะ เพราะที่ Napa เค้าดูแลดีแต่ว่าด้วยความที่เป็นโรงเรียนขนาดเล็กสื่อต่างๆ เลยยังไม่ค่อยหลากหลาย ส่วนที่สารสาสน์จะมีห้องสื่อที่มีความหลากหลายค่ะ แต่ว่าด้วยความที่เป็นโรงเรียนค่อนข้างใหญ่ ดังนั้นถ้าเป็นระดับเตรียมอนุบาลก็ยังไม่ค่อยเหมาะค่ะ น่าจะดูแลไม่ทั่วถึงเท่าไหร่ (นี่เป็นความเห็นส่วนตัวจากที่ไปดูมานะคะ) พอดีลูกเราเกิดพฤษภาปลายเดือนค่ะ เลยว่าจะให้เรียนอนุบาล 1 ที่ Napa ก่อนให้เค้าพร้อมอีกนิดแล้วจะให้ซ้ำอนุบาล 1 ที่สารสาสน์อีกทีค่ะเพราะอนุบาล 1 ที่สารสาสน์นี่เค้าจะให้เริ่มเรียนจริงจังแบบนั่งโต๊ะหน่ะค่ะ ลูกเรายังไม่พร้อมเท่าไหร่ ไม่อยากเร่งเค้าด้วยค่ะ

 

ส่วนที่อื่นที่ดูมาก็ วิชัยวิทยา ไม่ค่อยเหมาะกับเด็กเล็กค่ะ ส่วนที่ ABS ก็แข็งในเรื่องภาษาค่ะ เค้าเน้นภาษามากๆค่ะ แต่ส่วนตัวเราว่าค่อนข้างวุ่นวายไปสำหรับเด็กเล็ก

 

จะแนะนำว่าถ้าอยากให้เค้าเดินในแนวทางนี้ควรทำสองภาษาที่บ้านค่ะ จะได้ผลดีมากๆ ลูกเราพูดภาษาอังกฤษกับเราได้ตั้งแต่ยังไม่เข้าเรียนเตรียมเลยค่ะ (แต่ก็ยังพูดบางคำไม่ชัดนะคะ ก็ยังเหมือนภาษาไทยที่บางคำเค้าก็พูดไม่ชัดเหมือนกัน).... แต่เห็นเค้าพูดสื่อสารกับเราได้ก็ดีใจค่ะ....อยากให้เป็นครอบครัวสองภาษากันเยอะๆ ค่ะ เพื่อลูกของเรา :-)

คุณแม่น้องภีม

ขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำค่ะ ตอนนี้ก็ดูๆ อยู่หลายที่เหมือนกันค่ะ แต่ด้วยต้องทำงานเลยไม่ค่อยมีเวลาไปสังเกตุการเรียนการสอนของแต่ละโรงเรียนเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ก็ได้ข้อมูลมาจากเพือนๆ ญาติๆ น่ะค่ะ

 

ถ้าคุณพ่อคุณแม่ท่านใดมีข้อมูลเพิ่มเติม รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ

 

ตอนนี้ลูกสาวเข้า ร.ร ต้นกล้าค่ะเป็นแนวทางเลือก ไม่เร่งเขียนเร่งเรียนเหมือนทั่วไป เน้นให้เด็ก ๆ มีความสุขก่อนจะได้มาเรียนแบบเต็มใจ เน้นการเรียนรู้ผ่านการเล่น เด็ก ๆ ไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียดจนเกินไป และเน้นให้เด็ก ๆ ช่วยเหลือตัวเองอันจะนำมาสู่ความภูมิใจในตัวเองในที่สุด โรงเรียนนี้เค้ากล่าวไว้ว่า ถ้าเป็นคนดีแล้วจะเก่งเอง ส่วนตัวแล้วเห็นด้วยค่ะ เพราะว่าถ้าเค้าเป็นเด็กดีแล้วเค้าก็จะรู้ว่าอะไรควรไม่ควรจะมีผลให้สิ่งที่เค้าทำมีแต่เรื่องดี ๆ มีประโยชน์พ่อแม่ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับลูกเพราะปัจจุบันปัญหารายล้อมรอบตัวเราทั้งเด็กและผู้ใหญ่เยอะ ถ้าเค้ารู้จักแก้ไขปัญหา เค้าก็จะอยู่ในโลกใบนี้ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ถ้าแม่น้องแพงคิดจะเอาลูกต่อ ร.ร แนวมงฟอร์ต ปริ้นท์ ไม่แนะนำให้เข้าค่ะ เพราะเด็กเล็ก ๆ เค้าจะยังไม่เน้นวิชาการมาก เค้าก็ใช้หลัก bbb เหมือนกันคือให้เด็กพร้อมเมื่อถึงเวลาอันควร ไม่งั้นเด็ก ๆ จะเครียดและล้าจากการเรียนค่ะ มีผลให้ไม่อยากไปร.ร

ไปแล้วไม่มีความสุข แต่ก็ไม่ใช่ว่าเด็กที่จบจากร.รนี้จะไม่ได้อะไรที่เป็นวิชาการนะคะ เรื่องภาษาเค้าก็ให้ความสำคัญในแต่ละวันจะมี native speaker ซึ่งเป็นครูจากสถาบันจริง ๆ ไม่ใช่พวกฝรั่งที่เป็นครูสอนแค่คั่นเวลาก่อนกลับประเทศ จะเข้ามาคลุกคลีกับเด็ก ๆ ทุกวันให้เด็ก ๆ ค่อย ๆ ซึมซับไม่กลัวที่จะพูดคุย แล้วผู้ปกครองใน ร.รนี้ก็จะต้องมีส่วนร่วมกับทาง ร.ร เสมอ ๆ เพราะเค้าถือว่าผู้ปกครองกับร.ร ต้องสัมพันธ์กันด้วย ลูกหลานของเราก็จะได้พัฒนายิ่ง ๆ ขึ้นต่อไป สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เวปต้นกล้าค่ะ

การศึกษาแบบ  วอลดอร์ฟ http://www.fahkwang.com/why_waldorf.php#1

ลองตามlink นี้ไปนะครับน่าสนใจดีครับข้อมูลเยอะนิดหนึ่งแต่อ่านแล้วมีประโยชน์มากครับ ครอบครัวน้องญิ๋ง ญิ๋ง

http://www.chulakid.com/forum/index.php?PHPSESSID=ed1792a96683bb135...

ของโครงการจุฬาคิดส์คลับ ร.พ.จุฬาลงกรณ์ครับ ให้เป็นข้อมูลสำหรับลูกๆเราครับผม

น่าเสียดายแทนสมาชิกห้องเชียงใหม่ทุกๆท่านที่พลาดการอ่านข้อมูลดีๆอย่างนี้นะครับ.

ขอติดตามมาด้วยคนค่ะ ตอนนี้หนูจ๋าก็เรียนชั้นเตรียมอนุบาลเหมือนกัน คงเข้าอนุบาล1ปีหน้า กาลังมองๆหา รร. อยู่เหมือนกันเลย เพราะตอนนี้เรียนที่อนุบาลดรุณนิมิตร (เอาใกล้บ้านเข้าว่า เหอเหอ) แต่คิดว่าคงเปลี่ยนชัวร์ปีหน้า ยังไงก็ขอคำแนะนำด้วยนะค้าาาาา

ดรุณนิมิตรตรงลอยเคราะห์รึป่าวคะ บ้านยุ้ยก็อยู่แถวนั้น ตอนนี้ก็มองๆหาโรงเรียนอนุบาลให้ลูกอยู่เหมือนกันค่ะ อยากได้โรงเรียนในเมืองที่เน้นภาษาอังกฤษแบบธรรมชาติ ส่วนใหญ่ที่เห็น เน้นแต่แบบวิชาการ แล้วก็ จำนวนนักเรียนต่อครูเยอะมาก...

 

ปล..แอบอยากรู้ว่าทำไมถึงอยากเปลี่ยนโรงเรียนอ่ะคะ  เพราะผู้ใหญ่ที่รู้จักแถวบ้านก็แนะนำให้ไปเรียนค่ะ เหตุผล เพราะอยู่ใกล้บ้าน --"

ไม่ทราบว่าใครพอจะมีข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนวิชัยวิทยามั่งคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service