เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เห็นหลาย ๆ กระทู้ของเพื่อนสมาชิกเกี่ยวกับการให้นมแม่ ก็เลยของแชร์ประสบการณ์ตรงด้วยคนค่ะ รัชคลอดน้องแจนที่โรงพยาบาลศิริราช น้องมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องข้อสงสัยของคุณหมอว่าน้องอาจจะเป็นดาวส์นซินโดรม และประกอบกับสำลักน้ำคร่ำก็เลยได้อยู่ที่ รพ.นานหน่อยค่ะ ช่วงที่อยู่ที่ อกส.( ที่รพ.จะเรียก อกส. เป็นที่สำหรับเด็กมีปัญหา ตัวเหลือง คลอดก่อนกำหนด สำลักนม นำ้คร่ำ เป็นต้น )  ทางรพ. จะมีวิธีการให้นมที่ต้องรู้ค่าว่าก่อนดูดน้ำหนักตัวเท่าไร หลังดูดได้เพิ่มเท่าไร ทำให้รัชมองเห็นความสำคัญของกระบวนการรับน้ำ้นมของลูกสาวค่ะ พอถึงเวลาที่ต้องให้นม จับน้องแจนชั่ง ได้ 3.500 กก. นั่งดูดไปสัก 40-50 นาที เท่า ๆ กับเพื่อนสมาชิกอีกหลายคนในห้อง ลูกเราชั่งได้เพิ่มเป็น 3.525 กก. ขณะที่ลูกเพื่อนได้มากสุดเพิ่มถึง 90 - 120 กรัม ซึ่งเด็กแรกเกิดถือว่าปกติค่ะแต่ได้อย่างน้องแจนนี่ผิดปกติค่ะ ลูกเราเพิ่มขึ้นแค่ 25 กรัมดูดถูกวิธีทุกอย่าง จน 2-3 วัน ได้แค่ 25-30  กรัม ไม่ถึง 50 กรัมสักครั้งต้องป้อนที่บีบไว้เสริม เจ้าหน้าที่เลยต้องตรวจกันใหม่อีกรอบหนึ่งว่าน้องแจนคงต้องมีปัญหาแล้วแน่ ๆ เข้าคลินิกนมแม่ ปรากฏว่าลูกสาวมีพังผืดใต้ลิ้นเยอะไปทำใ้ห้เวลาที่ต้องใช้ลิ้นห่อเอาลานนมแม่ไม่ถนัดจึงไม่กระตุ้นให้น้ำนมแม่ไหลออกมาให้น้องกินได้  หมอบอกน้องต้องเข้าผ่าตัดพังผืดใต้ลิ้นด่วนเพราะเดี่ยวถ้าคุณแม่เอาน้องกลับไปเลี้ยงที่บ้าน นำ้หนักจะไม่ถึงเกณฑ์ คุณแม่ไม่รอช้าค่ะ เช้ามาไปเลยใ้ช้เวลาไม่นานลูกสาวกลับมาดูดนมที่ อกส. เพราะรอผลตรวจแล็บโน่น นี่ นั่นอยู่ แต่ก็ถือว่าเป็นผลดีมาก ๆ สำหรับรัชเพราะหลังจากผ่าตัดพังผืดแล้ว น้องแจนดูดนมแม่ทะลุเป้ามากกว่า 90 กรัมเกือบทุกคาบเป็นเรื่องทีรัชเองก็ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับเราได้ ในตอนแรกก็คิดแบบมีอคติว่า รพ. หาเรื่องให้เสียตังส์ แต่พอไปที่ห้องผ่าตัดแล้วมีสมาชิกหลายคนมากที่นำลูกกลับไปเลี้ยงที่บ้านแล้วน้ำ้หนักลูกไม่ขึ้นตามเกณฑ์ หัวนมแม่เป็นแผล เจ็บบวม จนให้ลูกดูดนมไม่ได้ต้องหันไปกินนมเสริมทั้ง ๆ ที่น้ำนมเต็มเต้าอยู่  วันที่รัชไป จะมีสมาชิกอีกลุ่มหนึ่งที่นัดกลับมาสรุปผลงานอีกครั้งว่าทำการผ่าตัดไปแล้วผลเ็ป็นยังไงเผอิญห้องแคบ ถามตอบอะไรได้ยินหมดเลย รัชสนใจเรื่องนี้มากเพราะถือเป็นความรู้ใหม่ที่อ่านมามากมายแต่ไม่เคยเจอ ก็เลยจะไปนั่งใกล้ ๆ คุณหมอที่สอบถามอาการหลังผ่าตัด ผลเกือบทุกรายเป็นที่พอใจของคุณแม่ค่ะ  รัชเองไม่ทราบเลยว่าเด็กแรกเกิดจะมีปัญหาเรื่องนี้ได้ เพราะที่ต่างจังหวัดคลอดเสร็จ 3 -4 วันกลับบ้านเลย ใครตัวเหลืองก็อบ หายก็กลับ ยิ่งถ้าเป็นเอกชนที่ต่างจังหวัด ไม่รู้ที่อื่นเป็นไหมแต่ที่บ้านรัชบางรพ.จะไม่นำเด็กมาอยู่กับแม่เข้าจะใจดี เอาลูกเราไปเลี้ยงให้เลย พอกลับถึงบ้านลูกเราก็เป็นลูกวัวไปเลยค่ะ ตัวแม่ก็สบาย เ้ข้าเต้าก็ร้อง  เข้าทีไรก็ร้อง  แม่ก็จับขวดใส่ดูดจวบ ๆ เลย เด็กไม่ดูด นมแม่ไม่ไหล เป็นเหตุให้ "นมไม่มี " นมไม่พอ "  ร่างกายเรามันก็สามัคคีกับใจนะค่ะ ใจคิดว่าไม่ ร่างกายมันก็ไม่ตามเหมือนกัน ลูกไม่ดูด ร่างกายแม่ก็ไม่ผลิตน้ำนม โน้นนมวัวผลิตจนล้นเต้าเลย (ล้อเลียนค่ะ) อันนี้ก็เป็นประสบการณ์ที่รัชมีและแบ่งบันให้เพื่อนรับรู้กันนะค่ะ

Views: 550

Replies to This Discussion

ขอคุณประสบการณืที่นำมาเล่าคะ  และขอเป็นกำลังใจให้ลูกคุณรัชหายไว ไวนะคะ

ขอบคุณมากค่ะสำหรับประสบการณ์ที่เอามาแชร์กัน กำลังจะคลอดลูกคนที่สองค่ะ จะได้เอาไว้เป็นข้อสังเกตุลูกด้วย

ขอบคุณมากค่ะ

ขอบคุณค่ะที่เอามาแชร์ให้ฟัง  เป็นความรู้ใหม่เลยค่ะ  ดีที่คุณรัชคลอดที่ศิริราช และคุณหมอ-พยาบาลก็ใส่ใจนะคะ ถึงได้ทราบสาเหตุเร็วและแก้ปัญหาได้ตรงจุดทันที

ขอให้ลูกคุณรัชสุขภาพแข็งแรงไวๆ และได้ดื่มนมแม่ไปตลอดนะคะ

ขอให้น้องแข็งแรงเร็วๆนะคะ ตอนที่ลูกสาวเล็กๆน้ำหนักตัวไม่ขึ้นค่ะ 3 เดือนขึ้นมาแค่ 750 กรัม

ปรึกษาคลินิคนมแม่ รพ.เด็ก พยาบาลให้เช็คว่าน้องมีพังผืดใต้ลิ้นรึเปล่า ตอนนั้นก็ไม่รู้จักเหมือน

กันค่ะ โดยให้สังเกตดูว่าน้องสามารถกระดกลิ้นขึ้นมาได้มั้ย(ต้องดูตอนที่เค้าร้องให้น่ะค่ะ) หรือให้

ดูจากการอมลานนมว่าได้รัศมีขนาดไหน รวมถึงการดูดนมได้ดีสม่ำเสมอมั้ย แต่ทุกอย่างผ่านหมด

สอบตกตรงที่ให้นมไม่ถูกท่าและไม่ถูกวิธีค่ะ หัวนมแตกตลอด 3 เดือนลูกดูดได้ทั้งนมแม่และเลือดแม่

เลยต้องฝึกกันใหม่กว่าจะน้ำหนักขึ้นได้แม่ก็เกือบให้เลิกหลายครั้งเลยหล่ะค่ะ

 

เป็นกำลังใจให้นะคะ ให้นมแม่ให้นานเท่าที่จะทำได้เลยนะคะ

ดีเเล้วค่ะที่คุณเเม่พาน้อง release tongue tile ตั้งเเต่เเรกคลอด  ที่บ้านก็มีปัญหาเหมือนกันค่ะ   คู่เเฝด เป็น tongue tile ตั้งเเต่คลอดเหมือนกันค่ะ เเต่ไม่ได้เข้าห้องผ่าตัดตอนเเรกคลอดเพราะดูดนมได้ดีทั้งคู่ เลยพากลับบ้านไม่ได้ผ่าตัด    เเต่พอโตเเล้วน้องเเฝดคนเล็กพูดไม่ชัดเลยค่ะ ก็เลยให้คุณหมอช่วยดูให้ เพิ่งไปจัดการเข้าห้องผ่าตัดมาเมื่อสองสัปดาห์ที่เเล้วค่ะ  ทำตอนสองขวบพอดี  คนโตพูดชัดอยู่เเล้่วพูดชัดขึ้น คนเล็กพูดเเล้ว คนรอบข้างฟังเท่านั้่นที่รู้เรืื่องค่ะ ยังเสียดายที่ไม่ได้ทำตั้งเเต่คลอด  ค่ะ
ขอบคุณทุกกำลังใจและคำชี้แนะนะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service