เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มสอน2ภาษากับลูกคนโตตอนน้องอายุ2ขวบครึ่ง.(ตอนนี้6ขวบ) ตัวแม่เองไม่ค่อยถนัดภาษามาก แต่ก็พยายามพูดกับลูกให้ได้มากที่สุด จาก นั้นน้องเริ่มตอบโต้ได้เผ็นภาษาอังกฤษ(ดีใจและปลื้มใจมากคะ). หลังจากนั้นน้องเริ่มเข้าโรงเรียน สภาพแวดล้อมเป็นไทย. มีครูต่างชาติบ้างเป็นบางคาบวิชา น้องเริ่มตอบโต้เป็นภาษาอังกฤษน้อยลง. แต่แม่เองก็พยายามพูดภาษาอังกฤษกับน้องเหมือนเดิม จนเมื่อประมาณปีที่แล้วเริ่มสังเกตุว่าน้องคุยกับแม่น้อยลง--จากที่ไม่ค่อยได้รับการโต้ตอบกลับเป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว-- เลยทำให้คิดว่าน้องไม่อยากตอบเป็นอังกฤษแน่เลย. และทำให้เค้าห่างจากเราด้วยคะ ไม่ค่อยอยากจะอยู่กับเราเพราะเราต้องให้เค้าตอบเป็นอังกฤษ..... เลยปรับปรุงตัวเองโดยการพูดไทยมากขึ้น ถึงบางวันไม่พูดภาษาอังกฤษเลย ได้ผลคะน้องมาหาเรามาเล่นกับเราเหมือนเดิม.....แต่กระบวนการคิดเป็นภาษาอังกฤษของเค้าได้หายไปแล้ว T_T. เมื่อวานลองทดสอบให้เค้าเล่าเรื่ิงจากภาพง่ายๆ ง่ายจริงๆคะ แต่เค้าทำไม่ได้. ....เราให้น้องคิดนะคะ สุดท้ายเค้าบอกว่าทำไม่ได้.......เศร้าเลยคะ. ที่พยายามมาหายไปหมดเลยคะ...ปรึกษาแฟน เค้าบอกว่าเรา ตั้งความหวังกับลูกมากเกินไป. พูดกับลูกเยอะไปฺ...(พยายามปรับให้น้อยลงแล้ว..สุดท้ายเลยเป็นแบบนี้)......ท้อเลยคะ. แต่ยังคิดสู้อยู่ลึกๆคะ.....มาขอกำลังใจจากครอบครัวนี้หน่อยคะ. มาช่วยขุดพลังฮึดสู้ขึ้นมาให้หน่อย....ขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆคะ

Views: 1409

Replies to This Discussion

พยายามสู้ต่อไป เพื่อลูก เพื่อสิ่งที่ดีต่อลูก เพื่ออนาคตลูก เพื่อลูก เพื่อลูก สู้ๆๆๆๆๆ 

แบบนี้ต้องมีสิ่งจูงใจ หรือ สิ่ง หลอกล่อค่ะ... ของเปิ้ล พูดไทยกับ น้องนะโมค่ะว่า

นั่งดู คลิป youtube เป็นภาษาอังกฤษ เป็นการ์ตูน ไดโนเสาร์ที่เค้าชอบ ......

"นะโมดูซิ เจ้า Dinosaur  เค้าพูดเป็นภาษาอังกฤษ ตัวการ์ตูนหลายๆ ตัวก้อพูดเป็นภาษาอังกฤษน้าา"

"ถ้านะโมอยาก ฟัง อยากเข้าใจที่ Dinosaur พูด นะโมก้อจะต้องพูดภาษาอังกฤษกับแม่บ่อยๆ "

หลังจากนั้นก้อเอาประโยคในการ์ตุนนั้นมาเล่นกับเค้า แล้วก้อเปิด การ์ตูนเรื่องเดิมให้เค้าดูอีกรอบ

ทีนี้เค้าเข้าใจ ..แล้วก้อจะเริ่มสนุก ค่ะ 

สำหรับเปิ้ล พูดภาษาอังกฤษ บนพื้นที่ปลอดภัย มาเป็นเวลา นาน 2 ปีค่ะ  อาศัยความสม่ำเสมอ ในการพูด

กิจวัตที่เกิดขึ้นทุกวัน บนความสนุกสนาน  ใจเย็น ๆ น๊ะค่ะ ลองถอยหลังมาอยู่ในพื้นที่ และ เวลาที่เราได้อยู่

กับเค้า 2 คน ดูค่ะ  เป็นกำลังใจให้น๊ะค่ะ...หัวอกเดียวกัน สู้ๆ ค่ะ  ^^

สนับสนุนเรื่อง หาแผ่นการ์ตูนที่เค้าชอบค่ะ เป็นภาษาอังกฤษ ราคาไม่แพงด้วย แต่ดูแค่ วันละครึ่งชม. ถ้าเค้าไม่เข้าใจ แม่ก็บอกเค้าว่า เค้าต้องพูดภาษาอังกฤษกับแม่ จะได้ดูหนังที่เค้าชอบได้เข้าใจทุกๆเรื่อง อ้อ เลือกที่มี sub นะคะ แม่ได้ฝึกด้วยค่ะ

 

อย่ายอมแพ้ แค่อุปสรรค มีไว้ให้ก้าวข้ามค่ะ ทำ 100 ได้ 10 ก็หรูแล้วค่ะ ไม่ได้ไปแข่ง โอลิมปิคค่า สู้ๆๆๆๆ

ท้อได้แต่อย่าถอยนะคะ สู้ๆค่ะ ที่น้องเล่าไม่ได้อาจเพราะหนึ่งคลังศัพท์และรูปประโยคน้อยลง คุณแม่อย่าหยุดนะคะ ทำให้สม่ำเสมอและหาแรงจูงใจนะคะ

มาให้กำลังใจค่ะ สู้ ๆ นะค่ะ

สวัสดีค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะคิดว่าเค้าคงยังมีพื้นฐานอยู่จากความทุ่มเทของคุณแม่นะคะ พยายามต่อไปนะคะ สู้ๆ

คุณ apple พูดมีเหตุผลนะคะ อย่าเพิ่งพยายามคาดคั้นเค้า เด๋วจะกลายเป็นว่าทำให้เค้าเกลียดภาษาอังกฤษไปเลย หาทางทำให้สนุก พาดูการ์ตูนที่เค้าน่่าจะชอบ ค่อยๆดึงเค้ากลับมาทีละน้อยแบบไม่ให้รู้สึกว่ายัดเยียดมากนัก และอีกอย่างคุณ ampika ไม่ได้เสียเปล่าแน่นอนกับสิ่งที่ทำมาแต่แรก อย่างน้อยที่สุดเค้าก็มีพื้นฐานบ้าง และช่วงก่อน 3 ขวบที่คุณแม่สอนเค้า สมองเค้าได้พัฒนาไปมากกว่าไม่ได้ทำอะไรเลยแน่นอน คุณแม่ได้ช่วยเพิ่มศักยภาพทางสติปัญญาให้เค้าแล้วนะคะ เชื่อมั่นว่าถ้ายังรักษาความสนุกและความถี่ไว้ได้ เค้าต้องกลับมาเป็นเด็กสองภาษาได้ง่ายกว่่าที่เพิ่งเริ่มต้นตอนโตแล้วอย่างแน่นอนค่ะ

คายุคะ ลูกชายชอบมาก ฟังง่าย เนื้อหา เหมาะสม ตอนนี้ลูกชอบจนละเมมอเป็นคายุ ใน youtube ก็มีนะคะ แต่ต้องควบคุมอย่าให้ติดและดูมากเกินไปนะคะ

แม่น้องวินเนอร์

เป็นกำลังใจให้นะคะ ตัวเองก็ท้ออยู่หลายครั้งเหมือนกันค่ะ แต่ต้องสู้ต่อเพราะเพื่อลูกค่ะ อย่ากดดันตัวเอง เอาที่พอไหวนะคะ ค่อยๆเริ่มใหม่ ไม่มีระยะเวลากำหนด ค่อยเป็นค่อยไป ของตัวเองบางวันพูดไทยกับลูก บางวันพูดอังกฤษค่ะ แล้วก็เข้ามาหาประโยคในเว็บนี้ล่ะคะ เก็บเล็กผสมน้อยไปเรื่อย ส่วนการ์ตูน เคยให้ลูกดู wordworld ลูกก็ชอบนะคะ ฮึดค่ะ สู้ๆค่ะ

เคยเป็นเหมือนกันค่ะ เรากดดันตัวเองเกินไปเลยกลายเป็นเครียด ผ่อนกับลูกบ้างถ้าลูกเริ่มตึงเราต้องเบี่ยงเบนไปในเรื่องที่ตลกหรือทำอย่างอื่นไปเลย เค้าจะได้รู้สึกไม่กดดันค่ะ เอาใจช่วยนะคะคุณทำได้ sure

มาเป็นกำลังใจให้อีกคนค่ะ สู้ๆนะค่ะ อย่าลืม ความสุข และความสนุก ถ้าน้องไม่รู้สึกสนุกและมีความสุข น้องจะไม่อยากเรียนรู้นะค่ะ ต้องยึดน้องเป้นหลักค่ะ น้องสนใจอะไร เราก็คุยเรื่องนั้นๆ สอนเรื่องนั้นๆค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้นะค่ะ สู้ ๆ ผึ้งก็เคยเป็นเหมือนกันค่ะน้องก๊วยเจ๋งอายุ 5 ขวบแล้ว ยังอยู่ในช่วงเก็บคำศัพท์ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service