เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

วันนี้น้องฟรังอายุครบ 1 ขวบค่ะ จากที่เกดเริ่มใช้ภาษาอังกฤษกับลูกตอนลูกอายุ 10 เดือนกว่า เพราะพึ่งเจอหนังสือชั้นยอด หลังจากอ่านหนังสือจบก็เลยเข้ามาสมัครสมาชิก 2pasa.com ซึ่งตอนนั้นเกดมีปัญหาเรื่องภาษาอังกฤษ และคนรอบข้างค่ะแต่หลังจากได้เข้าสมัครแล้วเข้าไปในห้อง English Club คุณแม่เริ่มพูดคล่องขึ้นค่ะ ตอนแรกเริ่มพูดกับน้องฟรังเหมือนเราส่งขวดนมให้ลูก อยากจะพูดแทบขาดแต่พูดไม่ออกค่ะเลยออกไปคำเดียว milk แล้วก็ milk ทุกวันค่ะส่งก็ milk เก็บขวดนมก็ milk พอลูกร้องหม่ำๆ แม่ก็ถามทันที Milk? เป็นอันเข้าใจตรงกันค่ะ พอสักระยะหลังจากที่เข้ามาห้อง english club ก็เริ่มได้ประโยคจากเพื่อนค่ะ ก็นำมาใช้กับเขา เป็น Would you like some milk? แต่เน้นคำว่า milk เขาก็จะพยักหน้า หากไม่เอาก็ส่ายหน้าค่ะ แล้วก็คุณแม่ก็ตามมาทีละระลอกค่ะ กินนั่นมั๊ย กินนี่มั๊ย แล้วแต่เมนูที่จะสรรหาค่ะ ตอนนี้น้องฟรัง ออกเสียง puppy และพยายามออกเสียงอีกหลายๆ เสียงค่ะ ช่วง 11 เดือน น้องทำตามคำสั่งบ้างไม่ทำบ้าง ทำเหมือนงงบ้าง (ตอนนั้นคุณแม่คิดว่าตัวเองสื่อไม่รู้เรื่องแน่กลุ้มใจเหมือนกันค่ะ)แต่ตอนนี้เริ่มเข้าใจธรรมชาติของเด็กมากขึ้นว่าเขาจะเรียนรู้ได้เร็วในสิ่งที่ดึงดูดใจเขาเท่านั้น ช่วงสัปดาห์ก่อนจะครบรอบ 1 ขวบเขา เขาสร้างความประหลาดใจให้คุณแม่หลายอย่างค่ะ พอคุณแม่บอกว่า Let's go to take a bath. Take off the pants. และอีกหลายๆ อย่าง ตอนแรกๆ ต้องไล่กันกว่าจะทำได้เหนื่อยทั้งคุณพ่อและคุณแม่ แต่ตอนนี้ไม่เลยค่ะ ถอดเสื้อผ้าเสร็จ ก็เดินนำหน้าคุณแม่เข้าไปอาบน้ำในห้องนำ ในห้องน้ำก็มีของเสริมความรู้เขาก็สามารถทำได้หมดค่ะ แต่เมื่อวานน้องทำให้คุณแม่ชื่นใจมากค่ะ น้องสามารถทำ make a circle ตาม VDO Let's talk with puppy dog ซึ่งคุณแม่จะเปิดทิ้งไว้เวลาเขาดื่มนม ตอนแรกเขาลุกขึ้นมาแล้วยกมือขึ้น แล้วเอามือ 2 ข้างมาชนกัน ตามเนื้อเพลงที่ร้องและตัวอย่างใน วีดีโอ ค่ะ เกดทึ่งมากเกดไม่เคยสอนเขา(เพราะช่วงที่เกดเปิดให้ดูเป็นช่วงที่เกดต้องทำงานบ้านค่ะแต่ร้องเพลงนี้ให้เขาฟังบ้างเป็นช่วงๆ)ค่ะ
นี้คือกำลังใจที่เกิดขึ้นทำให้เกดมีความมุ่งมั่นที่ขนขวายที่จะให้เรียนรู้เพิ่มขึ้นค่ะ นี่คงเป็นความรู้สึกที่หลายๆ คนกำลังรอคอยอยู่แน่ๆใช่มั๊ยค่ะ หากใครสักคนที่กำลังท้อกับทุกอย่างกรณีน้องฟรังคงเป็นแรงบันดาลใจให้บ้างนะค่ะ แม้กระทั่งตัวเกดเอง กำลังใจมาเพียบเลยค่ะ (เสียดายมากเลยที่เกดไม่สามารถนำ VDO คลิป มาให้ดูได้พยายามมาครึ่งวันแล้วแต่นำเข้าไม่ได้ค่ะ

Views: 432

Replies to This Discussion

ดีจังเลยค่ะ
เวลาเห็นลูกพัฒนาแล้วก็มีกำลังใจที่จะทำต่อ จริงไหมคะ
เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ และที่สำคัญคุณแม่ก็มีความสุขด้วยค่ะ
น้องฟรังเก่งจังค่ะ พูดได้เร็วด้วย ลูกเต๋ายังไม่พูดเลยอ่า เฮ้อ...ไม่เป็นไร แม่รอได้ลูก
ความพยายามนำมาซึ่งเด็กสองภาษาที่พ่อแม่สร้างได้นะคะ เริ่มเรียนไปกับลูกอีกวันละนิดวันละหน่อย กว่าน้องจะโต...ได้อะไรไปอีกเพียบเลยค่ะ
เห็นด้วยกับทุกความเห็นอย่างยิ่งค่ะ ตอนนี้น้องฟรังเริ่มสนุกกับภาษาค่ะ ไปเจอหอยตอนเช้าๆ เค้าจะพยายามออกเสียง nellllll ทำนองนี้ค่ะ วันก่อนอยู่กับคุณพ่อ หยิบผลฝรั่งปลอม แล้วยื่นให้คุณพ่อ พร้อมออกเสียง Apple คุณพ่อรีบวิ่งมาหาเกดด้วยอาการดีใจค่ะ (คุณพ่อไปกว้านหาซื้อผลไม้และผักจำลองมาค่ะ) ตอนนี้มีความสุขมากค่ะที่เห็นพัฒนาการของเขา และรู้สึกเขาจะตั้งใจเรียนรู้มากขึ้นเรื่อยด้วยค่ะ แต่พออยู่กับคุณพ่อเขาเจอปลา ก็จะพูดปลาออกมาชัดเลยค่ะ แต่พอเกดถาม Where is a fish? เขาชี้อย่างเดียวค่ะสงสัยออกเสียงยังไม่ได้
ตื่นเต้นแทนคุณแม่เลยค่ะ อยากได้ยินน้องคิดพูดเป็นคำ ๆ (เป็นภาษาบ้างจังเลย) น้องคิดพูดเยอะมากแต่ไม่เป็นภาษาเลยค่ะ
คุณณิชาวรรณใช้ภาษาสละสลสยดีมากครับ ถูกต้องแล้ว น้องฟรังเกิดเดือนพฤศจิกายนเหรอครับ น้องปันดีจะครบ 1 ขวบวันที่ 24 นี้ครับ ผมเตรียมชุด Santa ไว้ถ่ายรอบกรุงเทพไว้แล้วครับ
น้องฟรังเกิดวันที่ 24 พฤศจิกายน 2551 ค่ะ คุณพ่อน้องปันดี (รู้สึกว่าเกิดวันที่เดียวกันเลยนะค่ะ)ภาษาที่เกดใช้อาจจะถูกบ้างผิดบ้างค่ะ แต่เกดรู้จักชาวต่างชาติข้าง office ค่ะ (เค้าพูดภาษาไทยได้เก่ง) แนะนำว่าพยายามฝึกให้เป็นภาษาทางการไว้เค้าจะได้นำไปใช้ในอนาคต นอกจากบางประโยคที่ใช้กันในครอบครัว หรือใช้ให้เขาเข้าใจง่ายๆ ค่ะ บางทีเกดพูดกับคุณ สจ๊วต เขาก็งงนะ ใช้เวลาคิดอยู่สักพัก แล้วถึงจะยิ้มแล้วบอกว่าพูดอย่างนี้ดีกว่า (ชาวต่างชาติเขาสุภาพนะค่ะเขาจะไม่ทักว่า you ผิดแล้ว เสียง you เพี้ยน you ออกเสียงยังไงไม่ถูก) แต่เขาจะใช้ว่าใช้ประโยคนี้ดีกว่า อย่างนี้ดีกว่า ค่ะ แต่ถามพูดเก่ง แฮะ แฮะ ไม่เลยค่ะ ท่องทุกประโยคที่ได้ค่ะ น้องปันดีใกล้ครบ 1 ขวบแล้วสิค่ะ คุณพ่อคุณแม่คงมีความสุขน่าดู ขอให้มีความสุขนะค่ะ
ดีใจด้วยค่ะ
อ่านแล้วมีความสุขไปด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะคุณวิศวัศฉริยาฯ ทุกวันนี้เกดได้กำลังใจจากเขาค่ะในการใช้ชีวิต ทุกอย่างที่เกดคิดว่าดีที่สุดสำหรับเขาเกดก็จะทำค่ะ
ขอปลื้มด้วยคนน่ะค่ะที่เห็นพัฒนาการของลูกก้าวหน้าเรื่อยๆตอนนี้เพิ่งเริ่มเหมือนกันค่ะกว่าจะพูดได้บางทีต้องนึกประโยคจะมาพูดอีกทีตอนแรกก็ท้อเหมือนกันค่ะ แต่ต่อไปจะพยายามค่ะได้แรงบันดาลใจจากคุณณิชาวรรณเลยน่ะค่ะ
สู้ๆ ค่ะ คุณ Natjun หากมีอุปสรรคทุกอย่างจะต้องผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ เกดเชื่ออย่างนั้นค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service