เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วคุณแม่ซื้อนมกล่องUHT หลายแพ็คมาให้พอมาถึงบ้าน ลูกเห็นนมไม่ได้อยากกินอยากแกะเอง เราก็นั่งลงแกะให้อยู่ดีๆ ก็พูดว่า I would like drink some milk.มาม๊า เราอึ้งไปเลย พอแกะเสร็จเจาะนมให้ก็ตอบมาอีกพร้อมยกมือไหว้ Thank you. เราเลยตอบกลับลูกว่า very good! ก็เลยหอมแก้มลูก แต่เสียดายปะป๊าไม่ได้นั่งอยู่ด้วย
พอมาอีกวัน น้องกุนอยากกินนมกล่อง แต่อยากทำเจาะนมใส่หลอดเอง เราบอกว่า ." shake" น้องกุนฟังเข้าใจว่าเช็ด ก็เลยเอาเสื้อเช็ดนมกล่องให้สะอาดแล้วค่อยเจาะใส่หลอด เห็นพฤติกรรมของน้องกุน เราสองคนขำใหญ่ พอเราขำน้องกุนเห็นปะป๊ากับมาม๊าขำ ก็หัวเราะบ้าง สงสัยแยกเสียงคำว่าเช็ด กับ shake ไม่ออก ต้องหาวิธีคิดใหม่คะ

Views: 217

Replies to This Discussion

น่ารักจังเลยค่ะ เก่งมากเลยทีเดียว...^^
เรื่องเด็กๆฟังผิดเพี้ยน อีกหน่อยเค้าก็จะเรียนรู้ได้เอง
แต่เมื่อไหร่ลูกฟังผิด คุณพ่อคุณแม่ต้องแย้ง
และเน้นคำให้ลูกฟัง เปรียบเทียบทั้งสองเสียงนะคะ ไม่งั้นแกจะแยกเสียงไม่ออก คิดว่าที่ฟังนั้นถูกต้องแล้ว...

ปล...น้องหน้าตาน่าชังจังเลยค่ะ น่ารักจัง....
คุณอี๊ดออกเสียง final sound ให้ชัดๆเลยค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะเว่อร์เพราะเวลาพูดมันจะค่อยๆลดไปเอง

Shake = เชค เคอะ แล้วทำท่าประกอบด้วย

Wipe = ไวพ เพอะ แล้วทำท่าประกอบด้วย

อย่างที่คุณนุ้ยบอกเลยค่ะ พอเค้าผิดเราแก้เลยค่ะ
ขอบคุณคะคุณนุ้ยและคุณอรนัยคะ แก้ภาษาให้เค้าใหม่ โดยทำท่าประกอบ shake เต้นๆแดนซ์กระจาย แต่ว่าอยู่ที่อารมณ์ของเจ้าตัวเล็กด้วยคะ บางครั้งเวลาอีดพูดภาษาอังกฤษกับเค้าที่ไร ตอบมาเป็นไทยหมด จะขออะไรตอบมาเป็นไทย บางวันอารมณ์ดี ก็พูดอังกฤษ ส่วนใหญ่ชอบร้องเพลงเป็นภาษาอังกฤษ เป็นบางตอน พอตกดึกหน่อย เราสองคนหลับก่อน(ง่วงมาก)ทำยังไงก็ไม่หลับ แต่เธอนะสิมีวิธีของตัวเองคือร้องเพลงช้างๆๆ!และเป็ด ก๊าบๆๆ ก่อนจะหลับโดยไม่ต้องรบกวนปะป๊าและมาม๊าจะ 5 ทุ่ม อี๊ดต้องตื่นตี 4ครึ่งกว่า ทุกวัน บางวันก็ไม่ไหวเคยสายเหมือนกัน ตื่น 6 โมงเช้า! เกือบทุกวัน
สงสัยอี๊ดต้องหาเพลงอังกฤษหนึ่งเพลงกล่อมเขานอนหลับแล้วละ Mommy&me ดูทุกวันเป็นเพลงสนุกตื่นตัว มิน่า จึงไม่ยอมนอน
เรื่องความไม่เข้าใจของ2ภาษา คิดว่ามีทุกบ้านนะคะ แต่ค่อยๆปรับการฟังและการพูดกันไปค่ะ เดี๋ยวทีนี้เก่งทั้งแม่ทั้งน้องเลย น้องกุนเก่งมากๆนะคะ พูดประโยคยาวๆได้ เรื่องขำๆเด็กๆแจกให้พ่อแม่เสมอเลยค่ะ น่ารักจริง
ขอบคุณคะคุณอรดา น้องกุนเป็นเด็กช่างจดช่างจำมาก ต้องรีบใส่ข้อมูลให้จำเยอะแต่แบบสนุกกับเขา ต้องดูจังหวะด้วย จอมขี้โมโหถ้ารู้ว่ามาม๊าให้พูดภาษาอังกฤษจะชงนม จะหยิบขนมให้กิน ถ้าไม่พูดคงอดแน่ จำใจต้องพูดคะ แม้แต่โทรศัพทืมือถือเอาไปพูดอยุ่คนเดียว นั่งฟังว่าลูกพูดอะไรเจ้าน้องกุนจะพูดคำนั้นบ่อยๆ เช่น อัลโหล เราต้องใส่ Hello! ปะป๊าอยู่ไหน Dady, Where are you .....(นึกไม่ออก) ใช้คำนี่ไปก่อนคะความจริงต้องเป็น Where are you stay?หรือป่าว

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service