เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เคยเริ่มสอน sign - milk ให้ลุกตั้งแต่5 เดือนเลยค่ะ จนป่านนี้แล้ว 8 เดือนเค้าก้อไม่ยอมทำตามคำสั่ง

และไม่ยอมบอกด้วย sign เมื่อเค้าหิวนม  รู้สึกท้อใจแล้วหละคะ ทำไมลูกเราไม่ทำแบบลูกท่านๆอื่นๆบ้างน๊า

ที่สำคัญลูกชายเอาแต่ใจมากๆ ไม่สนใจดูแม่เลย มุ่งความสนใจแต่สิ่งที่ตนเองต้องการอย่างเดว

จะทำไงให้เค้าอยากสื่อสารกะแม่ด้วย baby sign บ้างคะ

Views: 227

Replies to This Discussion

คริสเริ่มทำตอนเกือบๆสิบเอ็ดเดือนค่ะ เริ่มสอนตอนประมาณเก้าเดือน คุณแม่ใจเย็นๆนะคะ แปดเดือนกล้ามเนื้อม้ดเล็กอาจจะไม่แข็งแรงมาก แต่เค้าก็จะเก็บเข้าคลังซายน์อยู่นะคะ เด็กๆจะเริ่มทำซายน์ได้ดีช่วงประมาณสิบเดือนไปแล้วค่ะ พัฒนาการก็ต่างกันไป คุณแม่อย่าคาดหวัง ทำด้วยความสนุก เป็นธรรมชาติ แล้วพอน้องทำกลับจะยิ่งสนุกเลยค่ะ แนะนำให้ซายน์คำ จากเรื่องที่น้องสนใจ เค้าจะเรียนรู้เร็วค่ะ
เริ่มสอนตั้งแต่ลูกอายุได้ 6 เดือน ตอนนี้เข้าเดือนที่ 9 แล้ว เค้าก็ยังทำ sign ไม่ได้เหมือนกันค่ะ จำได้แต่ sign milk อันเดียว สอนไปนานๆบางครั้งเค้าก็เบื่อเหมือนกัน ก็ชวนเล่นไปด้วยให้หัวเราะ ขำ อารมณ์ดีแล้วค่อยสอนต่อค่ะ โดยส่วนตัวคิดว่าน้องยังเล็กอยู่แค่ 8 เดือนเองค่ะ เค้าคงรับรู้แต่ว่ายังไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อได้ ถ้าเค้าพร้อมเชื่อว่าเค้าต้องสามารถทำได้แน่ค่ะ ขอให้สอนด้วยความสนุก ไม่เครียด ไม่กดดันทั้งคุณแม่และคุณลูกก็น่าจะโอเคนะคะ
พี่ค่ะอย่าเครียดขออย่างนี้มันต้องเวลา ดิฉันก้อเริ่มเห็นลูกฉายแววตอน1.10 ปี เองพี่ ขนาดสอนตั้งแต่เกือบจะขวบหนึ่งเหอะๆๆ แต่เด็กจะเห็นได้ชัดเจนประมาณขวบครึ่งค่ะ ตอนนี้ก้อให้ฟังเพลงไปเรื่อยก่อนค่ะแล้วอย่างอื่นมันจะตามมาอย่างอัตโนมัติค่ะพี่อดทนเพื่อรอวันที่เขาพูดเท่าน้านพี่ดีใจมากๆๆ
ต้องอดทนนะคะ ทำทุกครั้งที่พูดกับเค้า น้องปัณณ์เริ่มตอนประมาณ 6 เดือน ทำได้ก็ประมาณ 8 เดือน คำแรกที่ทำได้คือ more เอาอีกๆ ครั้งแรกที่เห็นนำตาแทบไหลเลยค่ะ รู้สึกดีมากๆ จากนั้นก็เป็น eat แต่ milk เนี่ยไม่ทำคิดว่าคงจะยากไป เค้าจะทำท่า please แทนเวลาขอนมแม่ น่ารักเชียวค่ะ บางทีน้องคงจะเข้าใจแต่ยังไม่ทำตาม ตอนนี้น้องปัณณ์ 1 ขวบ 2 เดือน แล้ว เริ่มสอนภาษาที่ 2 แล้วอย่างจริงจัง ควบคู่กับ baby sign น้องปัณณ์เข้าใจง่ายขึ้นค่ะ ค่อยๆทำนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ( แม่น้องปัณณ์ )
ใจเย็นครับ ลูกผม เริ่มตั้งแต่ 4 เดือน สอนทีเดียวเป็น 10 sign กว่าๆ เลยครับ เจ้าตัวเล็กก็ไม่ทำตามเลยครับ
จนกระทั้ง เข้าเดือนที่ 10 ก็เริ่มตอบสนอง แล้วก็มาทีเดียวเป็นชุดเลยครับ ทำได้ทีเดียว 5-6 sign ในเดือนนั้นเลยครับ
(เท่าที่จดไว้ก็ milk cat dog chicken mama papa) เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันครับ อย่าท้อครับ ทำไปเรื่อยๆ ถ้าเขาพร้อมก็จะแสดงออกมาเองครับ

เคยเข้าไปดูคลิปแนะนำใน utube เขาแนะนำว่าต้องทำ sing ใ้ห้เด็กเห็นก่อนที่จะยื่นของ หรือตอบสนองต่อเด็ก อย่างน้อย 5-8 วินาที และเด็กควรจะได้เห็น sign นั้นๆ อย่างน้อย 3 ครั้งต่อวันครับ

เป็นกำลังใจด้วยคนครับ
8 เดือน กล้ามเนื้อมือเค้ายังไม่แข็งแรงดีพอครับ ผมว่าอดทนซักพัก พอเค้า9-10 เดือนจะทำ sign ได้เอง พอเครื่องติดแล้ว ตอนนี้คุณสอนอะไรเค้าจะทำได้เร็วมากครับ ใจเย็นๆและอดทนครับ
ขอบคุณมากๆค่ะทุกท่าน
จะอดทนรอวันั้นค่ะ
ใจเย็นๆค่ะ ถิงถิงsign milk ตั้งแต่เกิดค่ะ(ดูหนังฝรั่งเค้าทำแล้วขอบเลยเลียนแบบเอามาสอนแค่อย่างเดียว) ส่วนsign eat more drink เริ่มตอน 8 เดือนค่ะ แต่กว่าจะทำได้ก็ เข้าเดือนที่เก้าค่ะ ขอแนะนำนะคะ ให้เริ่มจาก milk eat drink dog cat bird take a bath blow a kiss ก่อนเพราะกล้ามเนื้อมือจะสัมพันธ์กันค่ะ จากการสังเกตุในสิ่งที่เริ่มทำได้ค่ะ เพราะหลิน sign ประมาณ 30 คำ ค่ะ แต่คำที่กล่ามาข้างต้นจะทำได้ก่อน ถ้าเป็นคนไทยก็ จับปูดำ(ขยำมือ) นกจิี๊๊๊ีบจิบ บ๊ายบาบ(โบกมือ) มา(กวักมือ) ตบมือ มีข้อแม้ค่ะ(กระคุ้น)ถ้าจะกินก้ต้องทำให้ได้ ตอนนี้ 1 ขวบได้ 20 signc]h;

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service