เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เจอแบบนี้แล้วจะทำไงต่อดีค่ะ ....เข้าใจแต่ไม่ยอมพูด

เราเริ่มวิธีตามคุณบิ๊ก ตั้งแต่ลูกอายุได้ประมาณ 6 เดือน เริ่มทีละน้อยเริ่มจากศัพท์ และประโยคกับสถานะการณ์ที่ทำร่วมกันเป็นประจำ เพราะเราเองไม่เก่งแต่ก็พยายามอย่างมากจนตอนนี้ 1.7 ขวบแล้วค่ะ แม่พูดคล่องกับสถานการณ์ที่เลี้ยงลูกน่ะคะ(แต่กับฝรั่งตัวเป็น ๆแบบมีสาระยังไม่คล่องแต่ก็มั่นใจมากขึ้น)

ณ วันนี้ พูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษ เวลาเลี้ยงเองช่วงเสาร์ อาทิตย์ ตอนเย็นหลังเลิกงาน เขาเข้าใจบอกสั่ง หรือห้ามอะไรเขาหยุด เขาทำตามที่สั่งค่ะ พยายามออกเสียงช้า ๆ ชัด ๆ

 

อีกนิดหนึ่งน่ะค่ะ ภาษาไทยเขาก็ยังไม่ยอมพูด(หรือคือยังไม่ยอมพูดแหละคะ)

ตอนนี้เราเริ่มวิตก เจอแบบนี้จะทำไงต่อดีค่ะ  แต่ก็คิดว่าการที่พูดหลายภาษาไม่มีปัญหากับการเริ่มหัดพูด แ่ต่ก็อยากเห็นผล(ใจเริ่มร้อน)

Views: 761

Attachments:

Replies to This Discussion

เค้ายังไม่พร้อมที่จะพูดรึเปล่าคะ เด็กแต่ละคนอาจจะเริ่มพูดเร็ว ช้าต่างกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพร้อมของเด็ก การกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อม คือเคยอ่านเจอน่ะค่ะ ว่าถ้าคนเลี้ยงหรือคนในครอบครัวพูดกับเด็กบ่อยๆ เด็กจะพูดได้เร็ว แต่ก็ไม่แน่ใจนักว่าจะมีผลมากน้อยแค่ไหน แต่สุดท้ายน้องเค้าก็ต้องพูดออกมาแน่นอนค่ะ อาจจะช้าสักหน่อย คุณแม่ใจเย็นๆ ค่ะ อย่างน้อยเค้าเข้าใจในภาษาที่สองที่คุณแม่พูดถือว่าผ่านมาได้ด้วยดี ขอให้คุณแม่ทำต่อเนื่องไปเรื่อยๆ แล้วค่อยๆ ติดตามพัฒนาการของเค้า รอซัก 2 ขวบ ตามธรรมชาติ 2 ขวบ ควรจะพูดได้บ้างแล้ว น่าจะพูดโต้ตอบกลับมาได้บ้างนะคะ ไม่ภาษาใดก็ภาษาหนึ่งแหละค่ะ

ขอแชร์ประสบการณ์ด้วยนะคะ (เผื่อว่าอนาคตน้องจะเป็นเหมือนกัน) เนื่องจากน้องอายุใกล้เคียงกันค่ะ เหมี่ยวเริ่มตอนลูก(คนเล็ก) 5 เดือน ตอนนี้ 1.9 ขวบค่ะ ด้วยระบบ OTOL อย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งที่เจอตอนนี้คือ ลูกพูดโต้ตอบกลับด้วยภาษาอังกฤษกว่า 90% (พูดเป็นคำๆ ต่อกัน ยังไม่เป็นประโยคที่สมบูรณ์) ทั้งๆ ที่กลางวันคุณยายเลี้ยงก็พูดไทยนะคะ แต่เค้าพูดไทยออกมาน้อยมาก ไม่รู้ว่าทำไม จนเราเองเริ่มกลัวว่าลูกจะมีปัญหาเรื่องการสื่อสารกับคนอื่น ตอนนี้ก็รอติดตามพัฒนาการต่อไปค่ะ ว่าถ้าไปเนอสฯ แล้วจะเป็นยังไงต่ออ่ะค่ะ

ขอบคุณน่ะค่ะ  คุณแม่น้องอิ่ม฿เอม
เห็นด้วยกับคุณแม่น้องอิ่ม&น้องเอมค่ะ จอยส์เองก็สอนน้องระบบ OTOL ค่ะ ช่วงน้องเจอายุเท่าลูกของคุณไพลินก็เป็นเหมือนกันคะ แต่พอเค้าโตขึ้นก็เปลีียนไปตามช่วงอายุค่ะ ตอนนี้น้องเจ 2 ขวบ 1 เดือนแล้วยังพูดไม่เป็นประโยคเลยค่ะ แต่พูดเป็นคำๆ คะ สองพยางค์บ้าง สามพยางค์บ้างแล้วก็พูดภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ค่ะ มีพูดไทยได้บ้างแล้วค่ะใจเย็นๆ นะคะแล้วจะเห็นผลลัพท์ที่เราอุตส่าห์พยายามมาค่ะ
มาอ่านทู้นี้แล้ว ก้เริ่มสบายใจขึ้นค่ะ  เพราะ ว่าก็เริ่มพูดกะลูกแบบOTOL 1.3Y นี่พึ่งผ่านไป ไม่ถึงสอเดือน ตอนนี้ลูกชายก็1 .4y ก็ฟังเข้าใจสามารถทำตามประโยคที่เราพูดได้  แต่ก็ยังไม่พูด หรือเปล่งเสียงออกมา  ซักเท่าไร  ทั้ง Thai ,Eng คุณยายก็บ่นว่า หลานพูดช้า  เพราะแม่มีแต่พุด Eng กะลูก หรือเปล่า  แต่ก็ดีใจที่เขาเข้าใจภาษาที่เราพุดออกไป โดยอาศัยความถี่บ่อย ๆๆ เหมือนคุณไพลินว่าหละค่ะ ประโยคที่พูดกับลูกในชีวิตประจำวันเริ่มคล่องละ  แต่ก็ยังอาย ๆๆ ต้องไปข้างนอกอยุ่  แต่ก็จะทำต่อไปเรื่อย ๆๆ ค่ะ  สู้ๆๆ เช่นกัน 

เป็นเหมือนกันเลยค่ะ คุณไพลิน ลูกเข้าใจ แต่ยังพูดไม่เยอะ ลูกสาวอายุขวบครึ่งค่ะ อาม่าพูดจีน พ่อพูดไทย แม่พูดอังกฤษ (ทำงานนอกบ้านเช่นกันค่ะ) ทุกคนก็พูดคุยกะลูกไม่ใช่น้อยด้วย เค้าเข้าใจ โดยเฉพาะอาม่า พูดกะหลานทั้งวัน คุยไทยบ้าง จีนบ้าง แต่เหมือนลูกสาวยังเขินๆเวลาจะพูด 

ทุกวันนี้ที่ออกเสียงได้ชัดๆ คือ ป่าป๊า หม่าม้า อากง อาม่า อาเจ็ก อาโกว คุ้กกี้ มิลค์ เค้ก แอ๊นท์ (มด)  บ๊า (หมา)  ประมาณนี้ ส่วนคำอื่น บางทียังออกไม่ชัด หรือไม่ยอมพูด บอมบ์แอบกังวลเหมือนกัน แต่สามีไม่กังวลเลย บอกว่าก็นี่ไง ลูกกำลังหัดพูดอยู่

แต่มีพี่ที่ทำงาน เป็นลูกครึ่ง ก็ใช้ระบบสองภาษากับลูกเค้าเหมือนกัน เค้าบอกว่าลูกเค้าพูดช้าจนคนข้างบ้านมาทักว่าลูกเป็นใบ้ (น่าโมโหจริงๆ)  แต่พอพูดเริ่มพูดแล้ว ติดสปีดเลยค่ะ ทุกวันนี้เด็กคนนี้ได้สี่ภาษา อายุสี่ขวบกว่า

ได้ฟังอย่างนี้ก้เลยไม่หนักใจเท่าไหร่ เดินหน้าต่อไป ลูกยังพูดไม่ชัด แต่เค้าอาจจะเก็บข้อมูล รอปล่อยออกมาทีเดียวก็ได้ค่ะ

สู้ๆๆนะคะ

 

ขอบคุณค่ะ ตอนนี้เราก็ สอนคำว่า แม่ ป่าป๊า  ม่า กง ตา ยาย A B C D E  mouth,nose พร้อมกับชี้ ทุกครั้ง  แต่ลูกชายก็ำยังไ่ม่ค่อยออกเสียงตาม

แต่ก็มี ถาม แล้วเขาชี้ค่ะ แต่ไ่ม่พูด หรือพูดตอนที่เราเผลอ ๆ ค่ะ  ...

ไม่ต้องกังวลนะคะ ถ้าเค้าพูดบ้างเป็นบางคำหรืออาจพูดแค่คำเดียวเช่น แม่ หม่ำๆ อะไรประมาณนี้ ก็ถือว่าเค้าพูดได้ค่ะ บางทีเด็กเค้ายังไม่พร้อมที่จะพูดเองน่ะค่ะ เพราะอย่างของตัวเอง เริ่มสอนลูกตั้งแต่ 4เดือน จนตอนนี้ 2.3 ขวบแล้ว ลูกก็พูดเป็นต่อยหอยทั้งไทยทั้งอังกฤษปนกันให้สนุกไปหมด แต่ตอนที่ลูก 1.7 ขวบ ก็กังวลเหมือนกันเพราะไม่ค่อยยอมพูดอะไรเลย แกจะพูดอยู่แค่ไม่กี่คำ แล้วก็พูดไม่บ่อยด้วย แต่พอ 1.9เดือนก็เริ่มพูดมากขึ้นๆ และเหมือนเค้าก็สนุกที่จะพูดอะค่ะ ตอนนั้นก็คิดว่าเลี้ยง2 ภาษาอาจทำให้เด็กสับสนจนไม่พูด โดนทางบ้านแอบบ่นเหมือนกัน แต่ก็ดันทุรังทำต่อมานะคะ เพราะเคยได้ยินว่าเด็ก 2ภาษาอาจจะพูดช้าอยู่แล้ว แต่คิดว่าจริงๆเค้าmemoryทุกอย่างที่เราพูดเอาไว้หมดเลยนะค่ะ ถึงเวลาเค้าพร้อมก็พูดออกมาให้เราประหลาดใจ ตอนนี้ที่บ้านก็ชมกันใหญ่เลยอะค่ะ เราก็ภูมิใจ ไม่เสียแรงที่สู้ทำมา ยังไงๆผลที่ได้ก็ตกกะลูกเราอะค่ะ สู้ๆนะคะ

เข้ามา up date ลูกชายวัย 1.11 ขวบค่ะ ยังพูดไม่ค่อยได้เป็นคำ ภาษาไทย ได้หม่ำ หม่ำ /ไป /นี้แหนะ/ มะมะแม่/ป่ะป๋า (พ่่อเขาบอกว่าเหมือนหูฟาด ) ในส่วนของภาษาอังกฤษนั้นไม่ต้องพูดถึง ค่ะ ยังไ่ม่มีออกมาจากปากเลยค่ะ แต่แม่สั้งเป็นภาษาอังกฤษรู้เรื่อง ทำตาม บีก็พยายามทำตามหนังสือหล่ะค่ะพยุงไปเลยๆ ไม่รีบไม่เร่ง 

แต่ที่ประหลาดใจคือบางคำสั่งก็สั่งไปงั้นแหละคงไม่รู้เรื่องก็สามารถทำได้ไม่รู้ฟรุ๊คหรือเปล่าน่ะค่ะ  เด็กสอนง่าย จำได้จริง ๆค่ะ แต่ต้องใช้เวลาและความสม่ำเสมอจริง ๆ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service